Chính thức tạm đình chỉ hoạt động sản xuất với Công ty PouYuen

(Dân trí) - Sau thời gian kiểm tra, rà soát, chính quyền TPHCM đã quyết định áp dụng biện pháp tạm đình chỉ hoạt động sản xuất của Công ty TNHH PouYuen (quận Bình Tân).

Chính thức tạm đình chỉ hoạt động sản xuất với Công ty PouYuen - 1

PouYuen Việt Nam là một trong những doanh nghiệp có số lượng công nhân đông đảo nhất tại TPHCM.

Ngày 13/4, Trung tâm Báo chí TPHCM cho biết, UBND TPHCM đã quyết định áp dụng biện pháp tạm đình chỉ hoạt động sản xuất đối với Công ty TNHH PouYuen Việt Nam do không đảm bảo các yêu cầu, điều kiện an toàn về phòng, chống dịch Covid-19.

Công ty PouYuen có địa chỉ trụ sở tại D10/890 Quốc lộ 1A (phường Tân Tạo, quận Bình Tân, TPHCM). Thời gian tạm đình chỉ bắt đẩu từ 0 giờ ngày 14/4 đến hết ngày 15/4 năm 2020.

Công ty TNHH PouYuen Việt Nam có trách nhiệm tạm dừng hoạt động sản xuất, triển khai thực hiện đầy đủ các biện pháp phòng, chống dịch theo quy định của cơ quan có thẩm quyền, hướng dẫn của cơ quan y tế.

UBND TPHCM giao Sở Y tế, Sở Lao động – Thương binh và xã hội và UBND quận Bình Tân theo dõi thực hiện tạm dừng hoạt động sản xuất của Công ty PouYuen Việt Nam và hướng dẫn doanh nghiệp đảm bảo các điều kiện an toàn về phòng, chống dịch Covid-19.

Đại diện Công ty PouYuen Việt Nam đồng thuận với quyết định trên và cam kết sẽ khắc phục các điểm còn thiếu sót trong công tác phòng, chống dịch Covid-19 để đảm bảo an toàn cho công nhân quay trở lại sản xuất.

Chính thức tạm đình chỉ hoạt động sản xuất với Công ty PouYuen - 2

Nhiều đoàn kiểm tra của TPHCM đã đến Công ty PouYuen để làm việc và rà soát công tác phòng chống dịch Covid-19 của doanh nghiệp.

Trước đó, vào chiều 10/4, theo chỉ đạo của UBND thành phố, ông Lê Minh Tấn, Giám đốc Sở LĐ-TB&XH làm trưởng đoàn công tác đã đến kiểm tra thực tế tại Công ty PouYuen Việt Nam.

Căn cứ từ thực tế đang diễn ra tại Công PouYuen, ông Lê Minh Tấn đã thông báo yêu cầu của chính quyền thành phố về việc sẽ dừng sản xuất của công ty vì chưa thực hiện hoặc chưa thực hiện đầy đủ dẫn đến rủi ro lây nhiễm Covid-19 tại công ty.

Theo biên bản làm việc, Công ty PouYuen Việt Nam vi phạm Chỉ thị 16/CT-TTg của Thủ tướng Chính phủ ngày 31/3/2020 của Thủ tướng Chính phủ và Công văn 2601/VPCP-KGVX của Văn phòng chính phủ. Tỉ lệ rủi ro lây nhiễm virus Corona rất cao theo các chỉ số được ban hành ở quyết định số 1203/QĐ-BCĐ ngày 06/4/2020 của Ban chỉ đạo phòng, chống dịch Covid-19 TPHCM.

Ngoài ra, công ty PouYuen cũng không thực hiện đầy đủ các nội dung đã cam kết với UBND quận Bình Tân ngày 3/4/2020.

Cụ thể, Công ty PouYuen Việt Nam có quy mô lớn với khoảng 70.000 lao động, làm việc 3 ca (có ca đêm). Hàng ngày, công ty có trên 800 xe đưa rước công nhân nhưng không đáp ứng được các yêu cầu phòng chống dịch, tỉ lệ rủi ro lây nhiễm Covid-19 là rất lớn.

Kết quả chỉ số đánh giá tính rủi ro lây nhiễm Covid-19 tại Công ty PouYuen là 81% theo kiểm tra của Trung tâm Kiểm soát bệnh tật thành phố ngày 9/4.

Do đó, Sở Y tế - Cơ quan Thường trực Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch Covid-19 TPHCM cũng đã đề xuất tạm ngưng hoạt động của Công ty PouYuen do không đảm bảo an toàn trong hoạt động phòng, chống dịch Covid-19.

Ông Thi Chí Hùng, Phó TGĐ Tập đoàn PouYuen cho biết, trong những ngày công nhân tạm ngưng làm việc phục vụ phòng, chống dịch, doanh nghiệp đảm bảo các chế độ đầy đủ cho người lao động. Đồng thời cam kết thực hiện các biện pháp phù hợp để giải quyết các hợp đồng với khách hàng lớn trên thế giới.

Sáng 13/4, Bộ Y tế đã công bố thêm 2 ca bệnh Covid-19, trong đó có 1 ca là nhân viên của Công ty Samsung tại Bắc Ninh. Chính vì vậy, công tác phòng dịch tại các nhà xưởng, xí nghiệp - nơi tập trung nhiều công nhân, lao động đang rất cấp bách, bởi rủi ro mắc dịch bệnh là rất lớn.

Đại Việt