Chinh phục hành trình tự do tài chính cùng VietinBank

(Dân trí) - Theo khảo sát của Deloitte, 30% người được hỏi thuộc thế hệ Z và 29% thế hệ Millennials không cảm thấy an toàn về tài chính.

Tự do tài chính không chỉ là nhiều tiền

"Tự do tài chính" là khái niệm không còn mới trên thế giới, nhưng tại Việt Nam, thuật ngữ này mới trở nên quen thuộc từ khoảng những năm 2010, theo sau sự thay đổi về thị trường lao động, quan điểm sống của thế hệ Millennials và thế hệ Z.

Ngọc Hà, 31 tuổi, ngụ tại quận 10, TPHCM, làm việc trong ngành quảng cáo đã nhiều năm. Cô gái này hiện lên các kế hoạch để đạt được tự do tài chính vào năm 35 tuổi.

"Mục tiêu của tôi không chỉ là tiền. Tôi muốn mình có cuộc sống lành mạnh, đi làm kiếm tiền nhưng cũng được phát triển bản thân", Ngọc Hà chia sẻ. Với cô, tự do tài chính đi liền với khả năng cân bằng cuộc sống.

Anh Trọng Anh, 26 tuổi, ngụ tại quận Bình Thạnh, TPHCM, lại có quan điểm: "Tự do tài chính là đủ khả năng lo cho mình và chăm sóc người thân". Trọng Anh hiện vừa là nhân viên văn phòng, vừa buôn bán thiết bị nghe nhìn điện tử.

Khái niệm tự do tài chính theo cách hiểu của người trẻ Việt là nắm quyền làm chủ tài chính của bản thân. Ở đó, người đạt được tự do tài chính có khả năng chi trả các chi phí cơ bản cho cuộc sống hàng ngày, có tích lũy ổn định, lâu dài để thực hiện các kế hoạch quan trọng và có phương án cho các trường hợp khẩn cấp.

Tuy nhiên, tự do tài chính không nhất thiết chỉ là sở hữu một khoản tiền đủ lớn. Nói rộng ra, nó bao gồm sở hữu một công việc phù hợp, lối sống lành mạnh và có những kế hoạch bền vững cả trong những biến động cuộc sống.

Chuyên gia tư vấn tài chính cá nhân của VietinBank cho hay khách hàng luôn hiểu rằng các biến số bất ngờ như phá sản, tai nạn, ốm đau… có thể xảy ra với bất kì ai. "Với những người đạt được tự do tài chính, tác động của nó có thể nhẹ hơn. Theo quan sát của cá nhân tôi trong quá trình tư vấn cho khách hàng, những người có tự do tài chính bình tĩnh hơn khi đối mặt với sự cố vì họ có nhiều lựa chọn chủ động", vị này nói.

Vị chuyên gia này nhấn mạnh cần hiểu tự do tài chính không chỉ là con số gửi tiết kiệm trong ngân hàng, mà còn là cách sử dụng dòng tiền phù hợp, có khả năng sản sinh dòng tiền chủ động và kỹ năng quản lý hiệu quả.

Khảo sát của Deloitte năm 2022 cho thấy 30% người được hỏi thuộc thế hệ Z và 29% thế hệ Millennials không cảm thấy an toàn về tài chính, 26% thế hệ Z và 31% thế hệ Millennials không tự tin rằng họ có thể nghỉ hưu với sự thoải mái về tài chính. Với thế hệ Z, nỗi lo đứng đầu là các chi phí sinh hoạt, trên cả những thách thức về nạn thất nghiệp, quấy rối tình dục hay sức khỏe tinh thần.

Tự do tài chính cùng VietinBank

Chia sẻ về kinh nghiệm đạt mục tiêu tự do tài chính của mình, anh Trọng Anh cho hay bản thân bắt đầu với việc phác thảo mục tiêu lớn, sau đó phân tích tính khả thi và lập kế hoạch ngắn hạn, đồng thời luôn tự đánh giá sau mỗi khoảng thời gian nhất định.

"Biến cố cũng nằm trong kế hoạch, chỉ là tôi không biết nó sẽ xảy ra vào lúc nào. Ví dụ như đợt dịch, buôn bán bị đình trệ, nhưng tôi vẫn trụ được nhờ phương án tài chính dự phòng", anh nói.

Một số nguyên tắc quan trọng và cơ bản để đạt được tự do tài chính là lập kế hoạch phù hợp, thống kê chi tiêu thường xuyên, lường trước rủi ro, tìm hiểu kỹ các kênh đầu tư, có thêm thu nhập thụ động… Nếu người dùng sở hữu một ứng dụng điện tử giúp nhìn tổng thể dòng tiền vào - ra và kiểm soát chi tiêu sẽ rất hữu ích trong thời đại số. Ngoài ra, việc luôn cân nhắc có thêm các gói tiết kiệm để phòng trừ trường hợp xấu cũng được chuyên viên này đánh giá là một nước cờ thông minh và chắc chắn.

"Trên lý thuyết, tự do tài chính chỉ cần chừng đó là đủ, nhưng thực tế mỗi người lại có hoàn cảnh khác nhau. Khi đi vào chi tiết, tùy mong muốn và khả năng của khách hàng, chúng tôi sẽ đưa ra những tư vấn phù hợp, thay vì khuyên ai cũng như ai", chuyên gia tài chính của VietinBank nhấn mạnh.

Chinh phục hành trình tự do tài chính cùng VietinBank - 1

VietinBank muốn trở thành điểm tựa vững tiến, luôn đồng hành với khách hàng trên hành trình cuộc sống (Ảnh: VietinBank).

Đưa ra ví dụ về nhóm khách hàng trẻ, đang trên hành trình chinh phục tự do tài chính, chuyên viên của VietinBank cho hay ngân hàng có thể đồng hành bằng VietinBank iPay - ứng dụng ngân hàng số. Sử dụng ứng dụng này, khách hàng có thể kiểm soát thu chi cá nhân chỉ với một ngân hàng điện tử, giảm bớt chi phí duy trì, chuyển tiền, giao dịch… Khoản tiền nhàn rỗi của khách có thể gửi tiết kiệm linh hoạt với kỳ hạn đa dạng, sẵn sàng cho kế hoạch đầu tư tiếp theo.

Còn với nhóm khách hàng ưu tiên, đối tượng đã có nền tảng tài chính vững chắc, VietinBank sẽ có những tư vấn chuyên sâu cho chặng đường dài hơi hơn bằng dịch vụ VietinBank Premium. Khi đó, khách hàng có thêm các đặc quyền với dịch vụ tài chính ưu tiên, hệ sinh thái đối tác rộng rãi và các ưu đãi phù hợp.