Chiến sự ở Ukraine vẫn "nóng": Giá vàng sẽ ra sao?

(Dân trí) - Một số chuyên gia dự báo giá vàng sẽ tăng nhưng không còn tăng sốc như tuần trước khi thị trường bước vào những đợt điều chỉnh.

Cập nhật lúc 8h45 ngày 28/2, các tiệm vàng lớn ở Hà Nội mua vàng giá 65,1 triệu đồng/lượng, bán ra 66,02 triệu đồng/lượng, tăng 550.000 đồng/lượng ở chiều mua và tăng 250.000 đồng/lượng ở chiều bán so với phiên hôm qua 27/2. Tại TPHCM, giá thu mua tương đương Hà Nội nhưng chiều bán ra là 66 triệu đồng/lượng, tăng 550.000 đồng/lượng ở chiều mua và tăng 250.000 đồng/lượng ở chiều bán. Chênh lệch mua bán khá cao từ 900.000 đến 920.000 đồng/lượng.

Trên thị trường thế giới lúc 7h hôm nay (28/2), giá vàng giao trên Kitco tăng 20,4 USD lên 1.909 USD/ounce, tương đương 52,59 triệu đồng/lượng. Nếu quy đổi theo tỷ giá Vietcombank (chưa thuế, phí), giá vàng thế giới đang thấp hơn 13,18 triệu đồng so với giá trong nước.

Tuần trước, thị trường vàng đã có những phiên giao dịch biến động khi chiến sự ở Ukraine trở nên căng thẳng. Có thời điểm, giá vàng thế giới vượt ngưỡng 1.940 USD/ounce, giá vàng trong nước gần cán mốc 67 triệu đồng/lượng.

Chiến sự ở Ukraine vẫn nóng: Giá vàng sẽ ra sao? - 1

Diễn biến giá vàng tuần trước từ ngày 21 - 27/2 (Biểu đồ: H.D).

Trao đổi với Dân trí, chuyên gia kinh tế Đinh Trọng Thịnh cho rằng, tình hình chiến sự ở Ukraine đang có tác động đến thị trường nhưng tác động này không quá lớn vì các nước phương Tây và Mỹ sẽ có những biện pháp can thiệp kịp thời.

Đồng thời, ông Thịnh cũng dự báo, từ 7- 10 ngày tiếp theo, giá nhiên liệu trên thế giới có thể tăng nhưng tăng không đáng kể, còn thị trường vàng, chứng khoán sẽ được điều chỉnh lại.

Lý giải về việc giá vàng tăng sốc trong tuần trước, vị chuyên gia đưa ra 2 nguyên nhân: Thứ nhất là thị trường bị rung lắc bởi chiến sự ở Ukraine. Thứ hai là tâm lý hoảng loạn của giới đầu tư đã kích giá vàng tăng khiến mọi người đổ xô, tìm đến vàng như là một kênh trú ẩn.

"Nếu mối quan hệ giữa Nga và Ukraine tiếp tục căng thẳng trong thời gian tới, các nhà đầu tư cũng không cần quá lo lắng vì thị trường sẽ được điều chỉnh lại. Còn có biến động nhiều hay không, tôi nghĩ là không", ông nhận định.

Chiến sự ở Ukraine vẫn nóng: Giá vàng sẽ ra sao? - 2

Tuần trước, thị trường vàng đã có những phiên giao dịch biến động khi chiến sự ở Ukraine trở nên căng thẳng (Ảnh: T.T).

Mới đây, Tổng thống Ukraine - Volodymyr Zelensky đã lên tiếng về khả năng đạt được kết quả trong cuộc đàm phán với Nga sau nhiều ngày chiến sự.

"Tôi sẽ nói thẳng, như mọi khi, rằng tôi không tin vào kết quả của cuộc gặp này. Nhưng hãy cố gắng, để không công dân Ukraine nào nghi ngờ rằng tôi, với tư cách là tổng thống, đã không cố gắng chấm dứt chiến tranh khi có cơ hội ", hãng tin Guardian dẫn lời Tổng thống Ukraine ngày 27/2 nói về cuộc đàm phán sắp diễn ra với Nga.

Tuy nhiên, chuyên gia Bart Melek từ hãng TD Securities lại cho rằng, mức độ căng thẳng giữa Nga và Ukraine có thể bùng phát bất cứ lúc nào.

"Trong chiến tranh, không có điều gì là chắc chắn. Thời gian tới, thị trường vàng, chứng khoán sẽ bị rung lắc khi những bất ổn về chính trị chưa lắng xuống", ông Bart Melek nói.