Chi phí cất, hạ cánh chuyến bay nội địa giảm 50%

(Dân trí) - Bộ Giao thông vận tải vừa ban hành Thông tư 21, quy định mức giá, khung giá một số dịch vụ chuyên ngành hàng không tại cảng hàng không, sân bay, trong đó giảm 50% giá cất, hạ cánh chuyến bay nội địa.

Chi phí cất, hạ cánh chuyến bay nội địa giảm 50% - 1

Các hãng hàng không đã kiệt quệ vì Covid-19, chờ ngày được cất cánh bay chở khách (Ảnh: Tiến Tuấn).

Theo Thông tư số 21 của Bộ Giao thông vận tải (GTVT) ban hành ngày 26/9, từ ngày 1/1 đến 31/12, mức giá dịch vụ cất cánh - hạ cánh tàu bay đối với các chuyến bay nội địa áp dụng bằng 50% mức quy định tại Thông tư số 53/2019 quy định mức giá, khung giá một số dịch vụ chuyên ngành hàng không tại cảng hàng không, sân bay Việt Nam.

Khung giá đối với các dịch vụ chuyên ngành hàng không thuộc danh mục quy định tại khoản 2 và khoản 3 Điều 1 Thông tư số 53 gồm: Dịch vụ thuê sân đậu tàu bay, dịch vụ thuê quầy làm thủ tục hành khách, dịch vụ cho thuê băng chuyền hành lý, dịch vụ thuê cầu dẫn khách lên, xuống máy bay, dịch vụ tra nạp xăng dầu hàng không… áp dụng khung giá với mức tối thiểu là 0 đồng, mức tối đa được thực hiện theo quy định tại Thông tư số 53/2019.

Mức giá dịch vụ đối với chuyến bay nội địa hạ cánh tại sân bay nhóm A và nhóm B trong khung giờ bình thường thấp nhất 765.000 đồng, giá cao nhất 11,625 triệu đồng (theo tải trọng của máy bay); giờ cao điểm mức giá thu bằng 115% và giờ thấp điểm thu bằng 85% mức giá khung giờ bình thường.

Bộ GTVT cho biết, từ ngày 1/1/2022 trở đi tiếp tục thực hiện theo mức giá quy định tại Thông tư số 53.

Theo Cục Hàng không Việt Nam, năm 2020, triển khai thực hiện Nghị quyết số 84 của Chính phủ về các nhiệm vụ, giải pháp tiếp tục tháo gỡ khó khăn cho sản xuất kinh doanh thúc đẩy giải ngân vốn đầu tư công và bảo đảm trật tự an toàn xã hội trong bối cảnh đại dịch Covid-19, trong khi Thông tư 53 chưa có điều khoản quy định áp dụng điều chỉnh giá trong trường hợp hoạt động vận chuyển hàng không chịu tác động tiêu cực do dịch bệnh, nhằm tháo gỡ khó khăn giảm gánh nặng chi phí cho các hãng hàng không, Bộ GTVT đã ban hành Thông tư số 19 quy định mức giá, khung giá một số dịch vụ chuyên ngành hàng không tại cảng hàng không, sân bay Việt Nam từ ngày 1/3/2020 đến hết ngày 30/9/2020.

Thông tư 19/2020 quy định chính sách giảm giá có thời hạn áp dụng trong 7 tháng và được ban hành trong bối cảnh dự kiến dịch Covid-19 sẽ sớm được kiểm soát, thị trường vận chuyển hàng không sớm được khôi phục trở lại.

Đến nay, tình hình dịch Covid-19 tiếp tục kéo dài và có những diễn biến phức tạp, hoạt động kinh doanh của các hãng hàng không Việt Nam đang rơi vào tình trạng khủng hoảng nghiêm trọng. Việc mất cân đối cung - cầu, thị trường quốc tế tiếp tục bị đóng cửa, sản lượng vận chuyển nội địa tiếp tục sụt giảm, khiến các hãng hàng không đều bị mất khả năng cân đối dòng tiền.

Cục Hàng không cho rằng việc Bộ GTVT ban hành Thông tư 21 quy định mức giá, khung giá một số dịch vụ chuyên ngành hàng không tại cảng hàng không, sân bay Việt Nam từ ngày 1/10 đến hết ngày 31/12 là cần thiết, nhằm góp phần giảm bớt gánh nặng chi phí, tạo điều kiện cho các hãng hàng không có thể duy trì hoạt động, vượt qua giai đoạn khó khăn do chịu ảnh hưởng của dịch Covid-19.

Tin liên quan
Đang được quan tâm