1. Dòng sự kiện:
  2. Tư vấn tài chính cá nhân

Chỉ 1/20 người mua bảo hiểm xe máy bắt buộc được bồi thường

(Dân trí) - Theo báo cáo sơ bộ của Cục Quản lý, giám sát bảo hiểm (Bộ Tài chính), năm 2019, số tiền bồi thường bảo hiểm cho xe máy là 45 tỷ đồng, trong khi người đi xe máy phải chi 765 tỷ đồng mua bảo hiểm.

Như vậy, số tiền doanh nghiệp bảo hiểm bồi thường cho người mua bảo hiểm bắt buộc đối với xe máy chỉ bằng 1/20, tức là chỉ gần 6%.

Chỉ 1/20 người mua bảo hiểm xe máy bắt buộc được bồi thường - 1

Ông Phùng Ngọc Khánh, Cục trưởng, Cục Quản lý, giám sát bảo hiểm, Bộ Tài chính

Cụ thể, theo báo cáo của Cục Quản lý, giám sát bảo hiểm, tổng thu phí bảo hiểm bắt buộc trách nhiệm dân sự của chủ xe cơ giới năm 2019 ước tính 3.590 tỷ đồng, trong đó ô tô là hơn 2.800 tỷ đồng, xe máy là hơn 765 tỷ đồng.

Số tiền bồi thường bảo hiểm của các doanh nghiệp bảo hiểm đã thực hiện đạt hơn 972 tỷ đồng, bằng 2/10 số tiền người dân bỏ ra để mua bảo hiểm.

Trong đó, bảo hiểm chi trả bồi thường cho chủ xe ô tô là hơn 927 tỷ đồng, bằng 32%.

Theo Cục Quản lý, giám sát bảo hiểm, ngoài các khoản chi phí của doanh nghiệp bảo hiểm trả lại với ô tô là 5%, xe máy là 20% doanh thu, số tiền còn lại đều do doanh nghiệp quản lý.

Trả lời báo chí mới đây, đại diện Cục Quản lý, giám sát bảo hiểm, Bộ Tài chính thừa nhận, hồ sơ bồi thường đối với bảo hiểm xe máy đang gây khó khăn cho người mua bảo hiểm do thủ tục rườm rà. Đặc biệt, đó là việc thu thập các tài liệu liên quan đến tai nạn giao thông từ các cơ quan có thẩm quyền như cơ quan công an.

Theo ông Phùng Ngọc Khánh, Cục trưởng, Cục Quản lý, giám sát bảo hiểm: "Thủ tục bồi thường bảo hiểm xe máy đúng là có vấn đề và cần sửa đổi bổ sung. Thực tế việc mua và bồi thường bảo hiểm có khó khăn nên người dân mới phản ảnh".

Đại diện Cục này cho hay, có nhiều trường hợp tai nạn xe máy không được bồi thường bởi khi xảy ra tai nạn, có trường hợp gọi cơ quan chức năng thì được trả lời hai bên nên tự thỏa thuận. Cũng có tình trạng chủ xe báo có tai nạn nhưng người của công ty bảo hiểm không đến ngay.

Để khắc phục căn cơ tình trạng này, Bộ Tài chính sẽ kiến nghị sửa đổi Nghị định 103 và sửa đổi Thông tư 22 về bảo hiểm bắt buộc trách nhiệm dân sự chủ xe cơ giới.

Cục trưởng Cục Quản lý, giám sát bảo hiểm nói về trục lợi bảo hiểm

Trước đó, như Dân Trí đưa tin, Bộ Tài chính vừa công bố số lượt phương tiện mua bảo hiểm bắt buộc và bảo hiểm tự nguyện sau 10 năm thi hành Nghị định 103 của Chính phủ về chế độ bảo hiểm trách nhiệm dân sự chủ xe cơ giới, số lượt xe cơ giới.

Theo đó, số xe cơ giới tham gia bảo hiểm bắt buộc trách nhiệm dân sự của chủ xe cơ giới lên đến 110,3 triệu xe, xe máy vào khoảng 93,5 triệu xe.

Các doanh nghiệp bảo hiểm đã giải quyết bồi thường bảo hiểm, hỗ trợ khắc phục hậu quả cho nạn nhân tai nạn giao thông cho 593.658 vụ tai nạn giao thông, trung bình 9 triệu đồng/vụ; riêng xe máy là 101.214 vụ tai nạn xe máy, trung bình 5 triệu đồng/vụ.

Bộ Tài chính cho biết, hiện tỷ lệ tham gia bảo hiểm của xe máy trên cả nước còn thấp, chỉ khoảng 30% là xe máy trong tổng số gần 60 triệu xe, còn ô tô là 90% với 3 triệu xe.

An Linh