Chết theo gói 30.000 tỷ: Cẩn thận "sập bẫy" nhà trên giấy

Gói cho vay ưu đãi 30.000 tỷ đồng sắp chính thức kết thúc, cũng là lúc mà nhiều chủ đầu tư tăng tốc độ xây dựng để được giải ngân, nhưng cũng có không ít doanh nghiệp đang khóc dở mếu dở.
>>Dừng ký mới các hợp đồng gói 30.000 tỷ
>>Gói 30.000 tỷ đồng: "Không nên bao cấp cho những đối tượng không cần bao cấp"

Lo ế nhà xã hội

Là một doanh nghiệp đầu tư dự án nhà ở xã hội với dự án 1.900 căn hộ tại Hà Đông, chủ đầu tư dự án phải đối mặt với nhiều khó khăn, đó là khi gói 30.000 tỷ đồng kết thúc đồng nghĩa với sự hấp dẫn của loại hình căn hộ giá rẻ này sẽ không còn, người mua sẽ cân nhắc nhiều hơn.

Ông Phạm Minh Tuấn, phó giám đốc một công ty xây dựng, bức xúc: “Doanh nghiệp chúng tôi đang là nạn nhân của gói 30.000 tỷ đồng. Đúng vào thời điểm dự án này được xác nhận đủ điều kiện kinh doanh thì gói tín dụng này khép lại”.

Ông Tuấn cho biết, trong lễ mở bán, chủ đầu tư tiếp nhận đơn đăng ký mua nhà và đã nhận được hàng nghìn lá đơn đăng ký mua. Khi gói 30.000 tỷ khép lại, những tờ giấy này đành "nằm im" trong ngăn bàn.

Chết theo gói 30.000 tỷ: Cẩn thận "sập bẫy" nhà trên giấy - 1

DN lo ngại sẽ ế nhà xã hội nếu không còn gói 30.000 tỷ đồng (Ảnh:D.Anh)

Những người sử dụng gói 30.000 tỷ đa số là người thu nhập thấp, do đó khi gói này kết thúc thì nhu cầu của họ gần như trở về 0. “Hàng ngày, chúng tôi phải trả lời rất nhiều khách hàng với câu hỏi: bao giờ có gói tương tự như vậy?”, ông nói.

Theo đánh giá của doanh nghiệp trên, nhà ở xã hội là rất cấp thiết và cấp bách bởi đối tượng mua là những đối tượng có nhu cầu ở thật. Về mặt chính sách, Chính phủ cũng đã khuyến khích nhà đầu tư đầu tư vào phân khúc này, góp phần đảm bảo an sinh xã hội, nâng cao chất lượng cuộc sống.

“Tôi nghĩ Chính phủ nên sớm có chính sách cụ thể để tháo gỡ những khó khăn đối với loại hình dự án này. Chúng tôi cũng rất mong độ trễ của chính sách từ chủ trương đến thực hiện được rút ngắn và xác định thời điểm cụ thể sẽ được thực thi”, ông Tuấn kiến nghị.

Cũng trong tình cảnh tương tự, giám đốc một doanh nghiệp nhà giá rẻ tại Hà Đông cho hay, các dự án của chủ đầu tư đã bán hết trước đó do được vay ưu đãi từ gói 30.000 tỷ đồng. Ông đang lo lắng, sắp tới đây, nếu không có gói ưu đãi nào cho nhà giá rẻ thì chủ đầu tư sẽ phải cân nhắc lại các dự án trong tương lai để đảm bảo đầu ra.

Bên cạnh đó, do chạy nước rút nên thị trường xuất hiện nhiều trường hợp lợi dụng để giải ngân. Bản tin Tài chính kinh doanh VTV1 lúc 7h sáng ngày 18/5 đã đưa thông tin về hiện tượng cò mồi (có thể có quan hệ với chủ đầu tư) móc nối với khách hàng đã vay gói tín dụng ưu đãi 30.000 tỷ đồng để ký khống biên bản bàn giao nhà nhằm giải ngân đến 95% hợp đồng vay.

Ông Lê Hoàng Châu, Chủ tịch Hiệp hội BĐS TP.HCM, cho rằng, nếu việc này xảy ra thì sẽ gây thiệt hại cho người vay và có thể cho cả ngân hàng, vì chủ đầu tư có thể sử dụng nguồn vốn này vào mục đích khác mà không hoàn thành bàn giao nhà; người vay còn bị thiệt vì sẽ phải trả lãi vay nhiều hơn do việc giải ngân sớm.

Sẽ có thêm gói ưu đãi

Theo báo cáo giải ngân gói 30.000 tỷ đồng, đến ngày 10/3/2016, các ngân hàng thương mại đã ký cam kết cho vay là 30.122 tỷ đồng với 46.246 khách hàng, đã giải ngân theo tiến độ 21.321 tỷ đồng (đạt 71%).

Theo đề nghị của Hiệp hội Bất động sản TP.HCM và Bộ Xây dựng, Ngân hàng Nhà nước đã báo cáo và đã được Chính phủ cho phép tiếp tục giải ngân đến hết gói tín dụng ưu đãi 30.000 tỷ đồng. Đồng thời, ngày 28/3/2016, Ngân hàng Nhà nước đã có công văn hỏa tốc số 1953/NHNN-TD thông báo quyết định chấm dứt nhận hồ sơ vay gói tín dụng ưu đãi 30.000 tỷ đồng kể từ ngày 31/3/2016.

Chết theo gói 30.000 tỷ: Cẩn thận "sập bẫy" nhà trên giấy - 2

Nhu vay vốn mua nhà giá rẻ vẫn còn nhiều. (Ảnh: D.Anh)

Việc công bố thời điểm kết thúc nhận hồ sơ là cần thiết vì tổng giá trị hợp đồng cam kết cho vay tại thời điểm ngày 10/3/2016 đã vượt quá hạn mức 30.000 tỷ đồng. Tuy nhiên, cho đến nay, Ngân hàng Nhà nước vẫn chưa có văn bản hướng dẫn thực hiện Nghị quyết 23/NQ-CP ngày 30/03/2016 của Chính phủ.

Đại diện Hiệp hội BĐS TP HCM kiến nghị, cần thống kê, xác định số dư nợ theo các hợp đồng vay gói tín dụng ưu đãi 30.000 tỷ đồng của từng ngân hàng thương mại. Sau ngày 31/05/2016, các ngân hàng thương mại được tiếp tục giải ngân cho khách hàng vay đến hết hợp đồng theo tiến độ và điều kiện giải ngân đã xác định trong hợp đồng tín dụng để các doanh nghiệp và người vay yên tâm.

Ông Nguyễn Trần Nam, nguyên Thứ trưởng Bộ Xây dựng, cho biết, đối với các doanh nghiệp, khi chuyển sang lãi suất thương mại thì DN phải tính vào sản phẩm của họ nên giá bán tăng. Do vậy, Hiệp hội tiếp tục kiến nghị Chính phủ, nếu các DN đã ký hợp đồng rồi tiếp tục được giải ngân với lãi suất như quy định.

Trong Luật Nhà ở 2014, Nghị định số 100/2015/NĐ-CP về phát triển, quản lý nhà ở xã hội của Chính phủ đã quy định 2 nguồn vốn cho DN và người dân để phát triển nhà ở xã hội và nhà ở thương mại quy mô nhỏ giá rẻ.

Ông Nam cho biết, NHNN đã có những bước triển khai ban đầu. Những ngân hàng thương mại do nhà nước nắm cổ phần chi phối phải dành 3% tổng dư nợ của mình để cho vay với các điều kiện ưu đãi cho DN, hợp tác xã và người dân trong việc mua bán nhà ở xã hội. 3% tương đương 300.000-400.000 tỷ đồng là con số tương đối lớn. Gói này không có giới hạn khi nào dừng.

NHNN chỉ định 4 ngân hàng thương mại do nhà nước nắm cổ phần chi phối như Vietcombank, Vietinbank, BIDV, Agribank phải làm việc này và ban hành Thông tư số 25 hướng dẫn điều kiện, cách thức, đối tượng cho vay, nội dung giống gói 30.000 tỷ đồng.

Theo ông Nam, các ngân hàng thương mại chưa triển khai vì họ phải giải ngân gói 30.000 tỷ đồng. Ngân hàng chính sách được cấp vốn từ chính sách, huy động vốn từ thị trường để cho DN và người dân mua nhà ở xã hội vay. Ngân hàng chính sách chịu trách nhiệm xây dựng đề án, báo cáo Chính phủ với những điều kiện như gói 30.000 tỷ.

“Thay vì gói 30.000 tỷ, giờ có 2 nguồn vay là các ngân hàng thương mại và ngân hàng chính sách. Bộ Xây dựng đang phối hợp cùng ngân hàng chính sách hoàn thiện gói vay này để trình Chính phủ”, ông Nam nói.

Theo Duy Anh
VEF

Chết theo gói 30.000 tỷ: Cẩn thận "sập bẫy" nhà trên giấy - 3

MỚI NHẤT
Cạn tiền, Venezuela bán vàng trả nợ
Cạn tiền, Venezuela bán vàng trả nợ

Dự trữ vàng của Venezuela đã sụt xuống mức thấp chưa từng có sau khi nước này rút vàng để bán lấy 1,7 tỷ USD trong quý 1. Trong bối cảnh nền kinh tế vật lộn với khủng hoảng và quốc khố cạn dần, số tiền này được Caracas dùng cho việc thanh toán các khoản nợ - theo Financial Times.

Thứ năm, 26/05/2016 - 04:10

Thuế 0%, đường "bầu Đức" từ Lào sắp ồ ạt về Việt Nam?
Thuế 0%, đường "bầu Đức" từ Lào sắp ồ ạt về Việt Nam?

(Dân trí) - Tổng cục Hải quan đã "bật đèn xanh" cho phép HAGL được xuất khẩu đường mía sản xuất tại Lào về Việt Nam với mức thuế suất 0%. Trong khi đó, theo trình bày của đại diện doanh nghiệp thì HAGL đang gặp rất nhiều khó khăn về dòng tiền hoạt động đầu tư và kinh doanh.

Thứ năm, 26/05/2016 - 03:02

Ngân hàng đang dư thừa nguồn vốn giá rẻ?
Ngân hàng đang dư thừa nguồn vốn giá rẻ?

(Dân trí) - Lãi suất liên ngân hàng ở cả ba kỳ hạn qua đêm, 1 tuần và 2 tuần bất ngờ có sự sụt giảm mạnh trong tuần qua. Đáng chú ý, đây là những mức lãi suất thấp nhất trong vòng một năm trở lại đây, cho thấy trạng thái tích cực của thanh khoản hệ thống ngân hàng.

Thứ năm, 26/05/2016 - 01:58

Doanh nghiệp rên xiết vì "thuế đen" và "phí bôi trơn" tăng
Doanh nghiệp rên xiết vì "thuế đen" và "phí bôi trơn" tăng

(Dân trí) - Một chủ doanh nghiệp (DN) để nuôi sống gia đình, trả lương công nhân và nộp thuế cho nhà nước thì hàng tháng vẫn phải “đóng thuế” bôi trơn cho nhiều lực lượng “đông như quân Nguyên” gồm: công an phường, quy tắc phường, quy tắc trật tự thành phố, cảnh sát giao thông, cảnh sát trật tự, cảnh sát 113… Thuế đen này tính công khai theo tháng, quý và ngày lễ tết.

Thứ năm, 26/05/2016 - 01:34

Thu hồi dự án nuôi bò nghìn tỷ của Hoàng Anh Gia Lai
Thu hồi dự án nuôi bò nghìn tỷ của Hoàng Anh Gia Lai

(Dân trí) - UBND tỉnh Kon Tum mới đây đã thống nhất với Sở Kế hoạch Đầu tư của tỉnh này thu hồi giấy chứng nhận đầu tư và chấm dứt hoạt động Dự án đầu tư trồng cỏ, nuôi bò thịt công nghệ cao của Công ty CP Hoàng Anh Gia Lai do tập đoàn này đã chủ động quyết định chấm dứt hoạt động của dự án.

Thứ năm, 26/05/2016 - 01:10

Truy thu 225 tỉ đồng tiền thuế của Formosa Hà Tĩnh
Truy thu 225 tỉ đồng tiền thuế của Formosa Hà Tĩnh

Thanh tra Tổng cục Thuế vừa quyết định truy thu 225 tỉ đồng tiền thuế của Cty TNHH Gang thép Hưng Nghiệp Formosa Hà Tĩnh (FHS). Phía Cty này cũng đã nộp tiền nhưng đang khiếu nại với quyết định nói trên. Ngành Hải quan Hà Tĩnh cũng vừa phát hiện FHS khai nâng giá trị hàng nhập khẩu lên hàng trăm ngàn USD với nghi vấn để giảm nộp thuế thu nhập doanh nghiệp.

Thứ năm, 26/05/2016 - 12:05

Dự án BĐS được mong chờ nhất năm 2016 mở bán đợt cuối cùng
Dự án BĐS được mong chờ nhất năm 2016 mở bán đợt cuối cùng

Lâu nay các “ông trùm” địa đốc luôn định vị sản phẩm bất động sản cao cấp của mình là dành cho nhà giàu, tầng lớp trung nhiên với phân khúc mỗi căn hộ có giá vài tỷ đồng, thậm chí cả chục tỷ đồng. Nhưng nay tư duy đó đã bị phá bỏ bởi một đại gia có tiếng.

Thứ năm, 26/05/2016 - 12:02

10 quốc gia dự trữ vàng lớn nhất thế giới
10 quốc gia dự trữ vàng lớn nhất thế giới

(Dân trí) - Các nền kinh tế phát triển như Mỹ, Trung Quốc, Nhật Bản, Đức,.. đều có mặt trong danh sách những quốc gia dự trữ vàng lớn nhất thế giới. Bên cạnh đó còn có sự xuất hiện của nhiều quốc gia khác như Ấn Độ, Hà Lan, Pháp

Thứ năm, 26/05/2016 - 11:11

"Tôi đố các vị chỉ ra mặt hàng nào không bị làm giả ở Việt Nam!"
"Tôi đố các vị chỉ ra mặt hàng nào không bị làm giả ở Việt Nam!"

(Dân trí) - Đây là câu hỏi nhưng cũng là khẳng định của ông Lê Thế Bảo, Chủ tịch Hiệp hội Chống hàng giả và Bảo vệ thương hiệu Việt Nam tại Hội nghị về chống hàng giả, bảo vệ quyền sở hữu trí tuệ được tổ chức ngày 25/5 tại Hà Nội.

Thứ năm, 26/05/2016 - 10:08

Xin thêm tiền đẩy nhanh quy hoạch sông Hồng
Xin thêm tiền đẩy nhanh quy hoạch sông Hồng

Sẽ có 4 nhóm chuyên gia tập trung nghiên cứu, phân tích, đánh giá các nội dung chuyên sâu để đề xuất các phương án, giải pháp quy hoạch.

Thứ năm, 26/05/2016 - 10:06

Thị trường bất động sản thiếu hụt dự án giá trung bình
Thị trường bất động sản thiếu hụt dự án giá trung bình

Trước tình trạng khan hiếm căn hộ phân khúc giá trung bình, một dự án vừa chính thức được chủ đầu tư công bố ra thị trường với mức giá chỉ 765 triệu đồng/căn 2 phòng ngủ đã ngay lập tức thu hút sự chú ý của người mua.

Thứ năm, 26/05/2016 - 10:00

Khó hiểu giao dịch "khủng" 26,8 triệu cổ phiếu ở công ty bầu Đức
Khó hiểu giao dịch "khủng" 26,8 triệu cổ phiếu ở công ty bầu Đức

(Dân trí) - Trong hai phiên 20/5 và 25/5, đúng 26,8 triệu cổ phiếu HNG của HAGL Agrico đã được chuyển nhượng theo phương thức thỏa thuận. Và nếu của cùng một bên mua vào bán ra thì sau 3 ngày người này chịu lỗ 35 tỷ đồng trong khi giá HNG tăng. Đây thực sự là điều rất khó hiểu!

Thứ năm, 26/05/2016 - 08:03

ĐÁNG QUAN TÂM
Nở rộ cửa hàng thịt bò sạch... tự phong
Nở rộ cửa hàng thịt bò sạch... tự phong

Hàng loạt cửa hàng trương bảng hiệu “thịt bò sạch” hoành tráng cho dù Chi cục Thú y địa phương cho hay, từ trước đến nay, ngành thú y chưa từng cấp phép cho cửa hàng thịt bò sạch nào tại TPHCM.

Thứ năm, 26/05/2016 - 07:05

Vinamilk chính thức khánh thành nhà máy sữa đầu tiên tại Campuchia
Vinamilk chính thức khánh thành nhà máy sữa đầu tiên tại Campuchia

Ngày 25/5, tại thủ đô Phnompenh vương quốc Campuchia đã tưng bừng diễn ra Lễ khánh thành nhà máy sữa Angkor – nhà máy sữa đầu tiên và duy nhất tại Campuchia được đầu tư bởi Vinamilk.

Thứ năm, 26/05/2016 - 07:00

Đăng ký xác lập Kỷ lục cho cá ngừ vây xanh “khủng” bị mua giá “bèo”
Đăng ký xác lập Kỷ lục cho cá ngừ vây xanh “khủng” bị mua giá “bèo”

(Dân trí) - Cho rằng con cá ngừ vây xanh nặng 307kg là lớn nhất ở Việt Nam từ trước tới nay, chủ tàu cá ở TP Nha Trang (Khánh Hòa) đã quyết định đăng ký xác lập Kỷ lục Việt Nam.

Thứ năm, 26/05/2016 - 06:00

Bất thường hoá đơn tiền nước sạch
Bất thường hoá đơn tiền nước sạch

(Dân trí) - Liên quan đến nhiều hộ dân ở Hà Nội phản ứng mạnh về hoá đơn tiền nước sạch hàng tháng bất ngờ tăng cao trong mấy tháng gần đây, hôm qua (25/5), đáng ngạc nhiên, Chi cục Tiêu chuẩn đo lường chất lượng Hà Nội lại cho biết, qua kiểm định, Chi cục này bước đầu thấy, có hộ như hộ ông Trần Công Ứng, dùng hết 19 triệu đồng tiền nước/tháng là "sai số đúng quy định".

Thứ năm, 26/05/2016 - 05:00

Công ty Cổ phần Long Hậu nhận phụng dưỡng suốt đời mẹ Việt nam anh hùng
Công ty Cổ phần Long Hậu nhận phụng dưỡng suốt đời mẹ Việt nam anh hùng

Tiếp nối truyền thống cách mạng và phong trào đền ơn đáp nghĩa của dân tộc, kể từ tháng 5/2016 Công ty CP Long Hậu nhận phụng dưỡng suốt đời Mẹ Việt Nam anh hùng Nguyễn Thị Ba tại xã Long Hậu, huyện Cần Giuộc, tỉnh Long An.

Thứ năm, 26/05/2016 - 04:30

Hậu Giang: Công ty Xổ số bán vé số lô tô để hạn chế tệ nạn chơi số đề
Hậu Giang: Công ty Xổ số bán vé số lô tô để hạn chế tệ nạn chơi số đề

(Dân trí) - Ngày 25/5, nguồn tin từ UBND tỉnh Hậu Giang cho biết, lãnh đạo tỉnh này vừa ký văn bản thống nhất chủ trương để Công ty Xổ số kiến thiết Hậu Giang kinh doanh loại hình xổ số tự chọn, hay còn gọi là chơi lô tô để hạn chế tệ nạn đánh đề.

Thứ tư, 25/05/2016 - 10:07

Hà Nội bao giờ hết nỗi kinh hoàng mưa xong là ngập và tắc?
Hà Nội bao giờ hết nỗi kinh hoàng mưa xong là ngập và tắc?

(Dân trí) - Một dự án thoát nước đội vốn 2.000 tỷ đồng, triển khai 10 năm chưa xong. Xe máy, ô tô tăng dần đều hằng năm, không thấy giảm. Sau mỗi trận mưa lớn, nước thải kèm theo rác dềnh lên mặt phố, bốc mùi hôi thối; hết "ác mộng" lội nước lại đến nỗi kinh hoàng ùn tắc!

Thứ tư, 25/05/2016 - 08:15

Hà Nội ngập lụt: Thợ sửa xe hốt tiền triệu chỉ trong buổi sáng
Hà Nội ngập lụt: Thợ sửa xe hốt tiền triệu chỉ trong buổi sáng

(Dân trí) - Qua một đêm, khi nhiều người Hà Nội phải bì bõm lội phố đi làm, thì một số thợ sửa xe tại Hà Nội đã kiếm được tiền triệu, với mức giá 100.000 đồng thay thế cho một chiếc bugi bị hỏng, 50.000 đồng - 70.000 đồng tiền công để khởi động lại các xe chết máy…

Thứ tư, 25/05/2016 - 04:34

Trung Quốc hạ giá NDT xuống đáy 5 năm
Trung Quốc hạ giá NDT xuống đáy 5 năm

Ngân hàng Trung ương Trung Quốc (PBOC) sáng nay đã thiết lập tỷ giá tham chiếu tại 6,5693 NDT đổi một USD, kéo NDT xuống thấp nhất từ tháng 3/2011.

Thứ tư, 25/05/2016 - 04:06

Canh chua vẹm xanh Pháp 700 ngàn/bát: Nhà giàu giải nhiệt
Canh chua vẹm xanh Pháp 700 ngàn/bát: Nhà giàu giải nhiệt

Giá bán lên đến 700.000 đồng/kg, cao gấp gần 5,5 lần loại vẹm xanh tươi sống của Việt Nam, song, giới nhà giàu Việt vẫn sẵn sàng chi tiền mua vẹm xanh Pháp về thưởng thức.

Thứ tư, 25/05/2016 - 02:40

Hàng giả đang được tuồn mạnh lên Facebook!
Hàng giả đang được tuồn mạnh lên Facebook!

(Dân trí) - Theo Cục Quản lý thị trường Bộ Công Thương, buôn bán hàng giả qua internet ngày càng có diễn biến phức tạp, đặc biệt là trên nền mạng xã hội như facebook thông qua việc lập các fanpage bán hàng, trang facebook cá nhân để bán hàng...

Thứ tư, 25/05/2016 - 02:20

Vinhomes Thăng Long, dự án biệt thự đẳng cấp chính thức ra mắt
Vinhomes Thăng Long, dự án biệt thự đẳng cấp chính thức ra mắt

Vinhomes Thăng Long, dự án biệt thự sinh thái khép kín với hạ tầng hoàn hảo đầu tiên tại cửa ngõ phía Tây Thủ Đô vừa được Vingroup chính thức công bố ra mắt. Đây được coi là một giải pháp hoàn hảo dành cho những khách hàng muốn có cuộc sống yên bình, tiện nghi và đẳng cấp.

Thứ tư, 25/05/2016 - 01:45