Chân dung nữ doanh nhân kinh doanh ô tô mê viết sách

(Dân trí) - Là bà chủ của mấy salon ô tô cũ ở Hà Nội nhưng Hoàng Thư vẫn chưa bao giờ vơi niềm đam mê viết sách. Mới đây chị vừa hoàn thành 4 cuốn sách viết về những giấc mơ còn giang dở của em trai lẫn câu chuyện cuộc đời của chính mình.

Người phụ nữ mở salon ô tô đầu tiên ở chợ xe

Hoàng Thư (sinh năm 1982) trong một gia đình có 3 chị em ở Hải Dương. Thời niên thiếu, dù có chút năng khiếu về viết lách nhưng vì hoàn cảnh gia đình nên Hoàng Thư buộc phải chọn học ngành Dược với mong muốn sau này sẽ có điều kiện giúp mẹ cha chữa bệnh.

Tuy nhiên, sau khi tốt nghiệp ngành dược, do hoàn cảnh gia đình quá khó khăn, không đủ kinh tế để mở cho cô một cửa hàng bán thuốc tân dược như mong ước nên Hoàng Thư buộc phải chuyển sang kinh doanh hàng xách tay. Trong thời gian này, cô nhận ra rằng, con đường kinh doanh mới là con đường dành cho cô. Chỉ tiếc rằng, khi vừa “ngộ” ra chân lý đó thì Hoàng Thư lại lập gia đình, sinh con và dành nhiều thời gian cho thiên chức làm mẹ. Cứ ngỡ, những bận bịu của một “bà mẹ bỉm sữa” sẽ khiến cho cô gái trẻ này vùi đam mê mới chớm của mình trong những lo toan vụn vặt.

Chân dung nữ doanh nhân mê viết sách Hoàng Thư. Ảnh: NVCC.
Chân dung nữ doanh nhân mê viết sách Hoàng Thư. Ảnh: NVCC.

Nhưng, sau khi con nhỏ đã có phần cứng cáp và có chút kiến thức về kinh doanh cô đã quyết định gom góp tiền kèm vay mượn bạn bè mở quán cà phê, hệ thống spa và ảnh viện - áo cưới. Chứng kiến sự trở lại đầy liều lĩnh của Hoàng Thư, đã có không ít người cản ngăn hoặc bảo cô “điên rồ”. Tuy nhiên, với Hoàng Thư, người làm kinh doanh là người phải có một chút mạo hiểm, nếu không mạo hiểm không làm được kinh doanh. Vì thế, dù vấp phải khá nhiều ngăn cản nhưng cô vẫn quyết tâm duy trì bằng được hệ thống cửa hàng này.

Một điều rất may mắn đó là tiệm áo cưới của cô nằm ngay sát một salon ô tô. Nhiều lần qua chơi, thấy việc buôn bán ô tô rất thú vị nên sau nhiều lần tìm hiểu, Hoàng Thư bị “hút” vào lúc nào không biết. Cô quyết định sẽ “làm ăn lớn” bằng cách buôn bán ô tô cũ.

Cô bày tỏ ý tưởng kinh doanh này với một người em kết nghĩa và một người chị để rủ họ cùng hợp tác. Lúc đầu, hai người đã đồng ý cùng hùn vốn mở salon buôn bán ô tô nhưng đến phút chót họ lại rút lui. Năm 2006, với quyết tâm sẽ phải mở rộng việc kinh doanh của mình nên dù lúc đó chỉ còn đúng 90 triệu trong tay nhưng Hoàng Thư vẫn “tặc lưỡi” đánh liều. Đầu tiên, cô buôn dòng xe Matiz, sau đó chuyển sang dòng xe Vioz, rồi các dòng xe khác.

Nhớ lại thời điểm đó, Hoàng Thư vẫn chưa hết bàng hoàng bởi không hiểu sao thời điểm đó cô hoàn toàn mù tịt về xe cộ mà vẫn liều đến thế. Thời đó, cứ hễ ở đâu báo tin có “hàng” là Hoàng Thư lại thuê người đến xem xe rồi tự lái về hoặc thê người lái về Hà Nội. Có những lần, cô phải một mình vào tận Nghệ An, Hà Tĩnh… đánh “hàng” về. Khó khăn lớn nhất với cô thời điểm đó chính là không biết gì về xe và cách làm giấy tờ nên nhiều khi mua xong xe mới phát hiện giấy tờ khách đưa cho mình bị thiếu.

Đến năm 2008, Hoàng Thư nhượng lại quán cà phê để mở salon xe ô tô cũ, ở khu vực chợ xe Gia Lâm. Thời điểm đó, cô cũng là người phụ nữ đầu tiên mở salon ô tô cũ ở khu vực này. Tuy nhiên, vừa mở salon thì mẹ cô lại bị ung thư. Cô vừa phải dồn tiền chạy chữa cho mẹ, vừa phải duy trì hoạt động kinh doanh. Có thời điểm, trong túi cô không còn một cắc bạc nào và người em kết nghĩa đã phải cắm xe máy để đưa tiền cho cô chạy chữa cho mẹ.

Cho đến thời điểm này, khi đã đi qua những chặng đường đầy “giông bão” và quyết tâm đến cùng với ước mơ, Hoàng Thư đã có được 3 salon ô tô cũ mang tên mình và em gái là Hoàng Thư – Hoàng Thơ. Sở dĩ salon mang tên hai chị em là bởi nhờ có em gái luôn sát cánh kề vai, đồng cam cộng khổ… nên Hoàng Thư mới có được những thành công trong công việc kinh doanh.

Viết lại giấc mơ dang giở của em trai

Tháng 3/2004, Hoàng Thư phải trải qua một cú sốc cực kỳ lớn trong cuộc đời. Người em trai duy nhất của cô đã qua đời trong một vụ tai nạn hết sức thương tâm. Thời điểm đó, cô đang mai thai con đầu lòng được 6 tháng nhưng bị động thai nên sức khoẻ rất yếu.

Trong gia đình, em trai là người gần gũi và hiểu cô nhất. Dù chênh nhau về tuổi nhưng có bất kỳ tâm sự nào hai chị em cô cũng chia sẻ với nhau. Chính em trai là người đã từng động viên Hoàng Thư đừng bỏ quên thói quen viết lách. Và cũng chính người em trai này đã cho cô nhận ra rằng, con người không nên từ bỏ ước mơ và cũng không nên chậm trễ khi thực hiện ước mơ. Vì người em trai rcủa cô ra đi khi bao nhiêu ước mơ vẫn còn dang giở.

“Em tôi ra đi khi đó mới mồng 3 tết. Tôi đã không thể gặp được em lần cuối vì đợt đó tôi bị động thai nên chờ khi khoẻ sẽ về thăm gia đình. Sự ra đi đường đột của em trai khiến tôi sốc tới nỗi khi tôi sinh con đầu lòng ra, cháu bị trầm cảm. Tôi còn nhớ, ngày còn sống em tôi rất tài ba. Em thường dùng bìa cartoon hoặc các loại lon bia để thiết kế nên con thuyền, cỗ máy, xe máy… rất đẹp. Có lần, em bảo với tôi là khi lớn lên em sẽ trở thành người thiết kế các loại xe độ nhưng giấc mơ chưa kịp thành thì em đã ra đi…”, Hoàng Thư nghẹn ngào.

Bà Hoàng Thư hiện đang là Chủ tịch Tổ chức kết nối doanh nhân toàn cầu. Ảnh: NVCC.
Bà Hoàng Thư hiện đang là Chủ tịch Tổ chức kết nối doanh nhân toàn cầu. Ảnh: NVCC.

Trăn trở với những ước mơ của em trai và lời dặn dò không được quên thói quen viết lách nên sau những giờ phút căng thăng trên thương trường, Hoàng Thư lại trải lòng với ngòi bút. Mới đây, cô vừa hoàn thành 4 tập sách viết về hạt giống tâm hồn: “Người Việt giàu”, “Nhật ký những bà mẹ đơn thân”, “Bí mật những giấc mơ” và “Con đường đá quý”.

Trong đó, “Người Việt giàu” và “Bí mật những giấc mơ” chính là cuốn sách Hoàng Thư viết về giấc mơ dang giở của người em trai quá cố.

“Bí mật những giấc mơ” kể về câu chuyện đi tìm chân lý của nhân vật Peter. Anh đã chọn nơi xuất phát cho những bước chân đi tìm chân lý là ngôi nhà thân thương. Anh đã đi qua nhiều nơi và gặp gỡ nhiều mảnh đời như: cậu bé đặt niềm tin vô giá chỉ để mong chờ một ngày nào đó bức thư có thể đến tay ba mình, một cô bé đang u buồn khi chứng kiến cảnh cãi vã của những người thân thương nhưng luôn tin vào một ngày nào đó có thể hàn gắn những mâu thuẫn tưởng chừng như không có điểm gỡ nút. Và cuối cùng chính Peter lại là người hoá giải những mâu thuẫn ấy bằng chính niềm tin của cậu bé để giúp bố mẹ cô bé kia nhận ra giá trị của sự yêu thương... Cuối cùng niềm tin vô giá về những giá trị yêu thương giản đơn đã giúp Peter tìm được chân lý sống. Nơi xuất phát cũng chính là nơi anh tìm ra được chân lý cho cuộc đời mình.

“Niềm tin nó là chân lý và cũng là hạt mầm để gieo nên ước mơ. Người thành công sẽ biến giấc mơ thành hiện thực. Muốn biến được nó thành hiện thực phải kiến tạo và vạch ra những kế hoạch cụ thể , vượt qua mọi gian khó, biến khó khăn thành động lực để bước tiếp… Và đó cũng chính là thông điệp tôi muốn gửi gắm”, Hoàng Thư nói.

Hà Tùng Long