Cây bụi bờ rào: Ở quê cho không, Hà Nội thành hàng sang chảnh

Từng là loại cây bụi bờ rào ở các vùng quê, nay những cành găng có quả trĩu vàng bắt mắt trở thành hàng sang chảnh, được nhiều chị em ở Hà Nội mua về cắm chơi.

Trào lưu mua cành táo mèo, cành hồng giòn sai trĩu quả hay cành hoa atiso đỏ,... thay thế cho các loại hoa cắm trang trí trong nhà vẫn chưa qua, gần đây các chị em ở Hà Nội còn tìm mua loại cành găng có hoa màu tím, chùm quả màu vàng khá bắt mắt để về cắm chơi.

Cầm 3 bó găng vừa mua được với giá 200.000 đồng tính cả tiền ship, chị Đào Hải Yến ở Trịnh Đình Cửu (Hoàng Mai, Hà Nội) nói: “Hơn 20 năm mới lại nhìn thấy những cành găng quê”.

Chị chia sẻ, ngày còn bé ở quê, cây găng vốn là cây được nhiều gia đình trồng làm hàng rào quanh nhà. Đến mùa cây ra hoa tím rất đẹp, sau đó đậu quả và chín vàng rực cả bờ rào. Bọn trẻ con như chị khi ấy thường hái hoa, quả của cây này để chơi.

Cây bụi bờ rào: Ở quê cho không, Hà Nội thành hàng sang chảnh - 1

Ngoài táo mèo, thời gian gần đây ở Hà Nội còn rộ lên trào lưu chơi cành găng

“Thời đó đi quanh làng nhà cũng trồng cây này làm bờ rào. Cây tốt và cao quá thì phải chặt bớt cành để quang cảnh thoáng đãng hơn. Chặt xong thì cho không ai lấy chứ nói gì đến chuyện mua bán”. Chị nói và cho biết, giờ ở quê cây găng gần như không còn nữa, nhà nào cũng xây tường bao quanh, làm hàng rào bằng sắt thép kiên cố, thành ra cây này khá hiếm.

Dịp này ở Hà Nội thấy có bán, chị nhớ tới thời tuổi thơ đã từng chơi nên mua về cắm trang trí trong nhà.

“Ba bó hôm nay mua cắm được 2 bình, đắt chẳng kém gì giá các loại hoa bán ngoài chợ. Nhưng đổi lại, cành găng có quả chín vàng, lá xanh lại điểm ít hoa tím nên cắm khá đẹp, chơi cũng được cả tuần”, chị nói.

Cây bụi bờ rào: Ở quê cho không, Hà Nội thành hàng sang chảnh - 2

Trước kia, cây găng thường được trồng làm bờ rào xung quanh nhà

Trao đổi với phóng viên, chị Bùi Thị Ngọc Trâm ở Hoàng Văn Thái (Thanh Xuân, Hà Nội), thừa nhận, đang nở rộ trào lưu chơi các loại cành có quả.

Theo chị, tầm này năm ngoái mọi người rất chuộng mua cành lựu, cành táo nhưng đều là đồ giả mô phỏng. Năm nay có cành táo mèo, hồng giòn, cành găng,... thật, mọi người mua về cắm nhiều hơn. Như cành găng quả xanh, chín vàng và hoa tím đều có, còn cánh táo mèo thì có mùi thơm rất đặc trưng. Dip này chỉ riêng cành găng, lượng khách đặt lên tới 300-400 bó/tuần.

Găng này mỗi bó 10 cành dài, giá khoảng 60.000-70.000 đồng/bó. Chị Trâm cho hay cành găng mà chị bán được các đầu mối sỉ ở trên miền núi xuống chuyển xuống Hà Nội. Ở các vùng quê trước kia vốn là cây bờ rào, cho không không ai lấy. Giờ được ưa chuộng nên bán cũng có giá và khá đắt hàng.

Cây bụi bờ rào: Ở quê cho không, Hà Nội thành hàng sang chảnh - 3

Giờ loại cây bờ rào này lại được ưa chuộng và có giá bán khá cao

“Hàng này thì không có sẵn, khách đều đặt trước, tôi gom đơn và 2 ngày sẽ trả đơn một lần cho tiện”, chị nói.

Chị Nguyễn Diệu An - một đầu mối bán hoa cảnh ở Tân Mai (Hoàng Mai) - cho biết, mới đầu chị chỉ nhập cành găng về bán kèm thêm cho hàng hóa phong phú. Nhưng hơn một tuần nay chị khá bất ngờ vì lượng khách đặt càng ngày càng đông.

Hai ngày đầu tiên chị chỉ bán được tầm 40 bó. Còn bây giờ mỗi ngày bán hết cả gần trăm bó.

“Cành găng thời điểm này đang đúng độ quả chín vàng, có điểm vài quả xanh, lại còn có hoa tím cực kỳ bắt mắt. Đặc biệt, so với cành táo, cành hồng giòn thì cành găng rẻ hơn nên khách chuộng mua về cắm chơi”, chị nói.

Bài liên quan
Đang được quan tâm