1. Dòng sự kiện:
  2. Tư vấn tài chính cá nhân

Căng thẳng với Mỹ, Trung Quốc lại “đe dọa” giảm giá đồng Nhân dân tệ

(Dân trí) - Ngân hàng Nhân dân Trung Quốc đã thiết lập tỷ giá tham chiếu cho đồng Nhân dân tệ ở mức 7.1209 trên mỗi đô la vào thứ Hai, mức thấp nhất kể từ năm 2008.

Căng thẳng với Mỹ, Trung Quốc lại “đe dọa” giảm giá đồng Nhân dân tệ - 1

Quan hệ giữa Mỹ và Trung Quốc đã xấu đi vì đại dịch Coronavirus và Hồng Kông.

Ngân hàng Trung ương Trung Quốc vừa dọa đưa tỷ giá Nhân dân tệ so với đồng đô la xuống mức yếu nhất kể từ tháng 2 năm 2008, khi quan hệ song phương với Mỹ xấu đi trong một loạt các vấn đề bao gồm các thỏa thuận an ninh mới được đề xuất ở Hồng Kông và virus Corona.

Ngân hàng Nhân dân Trung Quốc đã thiết lập tỷ giá tham chiếu cho đồng Nhân dân tệ ở mức 7.1209 trên mỗi đô la vào thứ Hai. Những người theo dõi thị trường dự đoán rằng, Bắc Kinh đang để đồng tiền suy yếu như một phát súng cảnh báo cho Mỹ, sau khi Washington đe dọa sẽ trừng phạt Trung Quốc về dự luật an ninh quốc gia mới của họ ở Hồng Kông.

“Đồng Nhân dân tệ đã suy yếu trong giao dịch thực tế, do việc thiết lập tỷ giá mới của chính quyền Trung Quốc”, một nguồn tin ngân hàng cho biết. Đồng tiền của Trung Quốc đã kết thúc giao dịch hôm thứ Sáu ở mức 7,14 so với đồng đô la.

Ngân hàng Trung ương Trung Quốc thiết lập tỷ lệ tham chiếu mỗi sáng dựa trên báo cáo từ các ngân hàng lớn. Mặc dù tỷ lệ thường tuân theo biến động trên thị trường, nó thường được điều chỉnh để phản ánh các ưu tiên chính sách và được coi là một chỉ số cho mong muốn của cơ quan tiền tệ quốc gia này.

Kể từ khi căng thẳng Mỹ - Trung bùng lên vào năm 2018 về thương mại, “đồng nhân dân tệ đã mạnh lên khi quan hệ được cải thiện và suy yếu khi quan hệ xấu đi”, Guodu Securities nói.

Xu hướng này được thúc đẩy bởi những lo ngại rằng các lệnh trừng phạt của Mỹ có thể siết chặt nền kinh tế Trung Quốc và kích hoạt việc chuyển giao vốn.

Nhưng từ tháng 8 đến tháng 9 năm 2019, khi đồng Nhân dân tệ mất giá tới 7,2 trên mỗi đồng đô la trong giao dịch ở nước ngoài, ngân hàng Trung ương Trung Quốc đã ngừng ở mức tham chiếu 7,08. Thị trường coi đây là một dấu hiệu cho thấy ngân hàng Trung ương Trung Quốc sẽ không chấp nhận sự suy yếu thêm của đồng Nhân dân tệ, điều này giúp bớt áp lực giảm giá đối với tiền tệ.

Việc cắt giảm tỷ lệ tham chiếu mới nhất được đưa ra như một thông điệp rằng Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình sẽ không dễ dàng chịu áp lực của Mỹ. Luật an ninh quốc gia được đề xuất cho Hồng Kông - hình sự hóa các hành vi lật đổ, ly khai và can thiệp của nước ngoài, sẽ gây thêm căng thẳng nếu thực sự ban hành. Bắc Kinh có khả năng đang chuẩn bị cho một cuộc tranh cãi dài hạn với Mỹ bằng cách để đồng Nhân dân tệ suy yếu, nhằm thúc đẩy xuất khẩu của Trung Quốc và nền kinh tế nói chung.

Tuy nhiên, một đồng Nhân dân tệ yếu có thể châm ngòi cho chuyển giao vốn. Trung Quốc có kế hoạch chi thêm 3,6 nghìn tỷ nhân dân tệ (504 tỷ USD) cho việc kích thích kinh tế để giúp nền kinh tế phục hồi sau sự bùng phát của virus corona.

Jiang Chao, một nhà phân tích tại Haitong Securities, cho biết: “Việc thâm hụt tài chính và cung tiền lớn cũng sẽ khiến đồng Nhân dân tệ yếu hơn”.

Thùy Dung

Theo Nikkei