Cải cách "lịch sử", Bộ trưởng Công Thương khẳng định không phải "phiêu lưu chính trị"

Dân trí Bộ trưởng Bộ Công Thương khẳng định, quyết định cắt giảm điều kiện kinh doanh với số lượng lớn lên tới hơn 50% không phải là "quyết định qua một đêm mà được thực hiện qua một tiến trình kể từ đầu nhiệm kỳ, đồng bộ với nhiều giải pháp khác bao gồm tái cơ cấu bộ máy".


Tổ trưởng Tổ công tác của Chính phủ đánh giá cao việc cắt giảm mạnh số lượng điều kiện, giấy phép kinh doanh của ngành công thương

Tổ trưởng Tổ công tác của Chính phủ đánh giá cao việc cắt giảm mạnh số lượng điều kiện, giấy phép kinh doanh của ngành công thương

Sáng nay (22/9), Tổ công tác của Chính phủ do Bộ trưởng, Chủ nhiệm Văn phòng Chính phủ Mai Tiến Dũng làm việc tại Bộ Công Thương về kiểm tra chuyên ngành xuất nhập khẩu.

Chính phủ đánh giá cao, Thủ tướng chuyển lời khen

Báo cáo tại buổi làm việc, Bộ trưởng Công Thương Trần Tuấn Anh cho biết, ông đã ký ban hành Quyết định số 3610a về phương án cắt giảm, đơn giản hóa điều kiện đầu tư, kinh doanh thuộc lĩnh vực quản lý nhà nước của Bộ Công Thương giai đoạn 2017 – 2018. Theo đó, 675 điều kiện đầu tư, kinh doanh được cắt giảm, chiếm tới 55,5% tổng các điều kiện đầu tư kinh doanh.

"Để đạt được kết quả này, không phải là do bắt buộc mà là quan điểm, tự nguyện và tự giác tổ chức thực hiện trong Bộ Công Thương. Đây là quá trình không đơn giản, nhưng lãnh đạo Bộ quyết tâm thực hiện, hướng tới mục tiêu phục vụ doanh nghiệp và người dân", người đứng đầu ngành công thương nhấn mạnh.

Đánh giá về quyết định được Bộ Công Thương gọi là "mang tính lịch sử" này, Bộ trưởng, Chủ nhiệm Văn phòng Chính phủ Mai Tiến Dũng cho rằng, đây là động thái tích cực và là tấm gương cho các bộ ngành khác.

"Thủ tướng chuyển lời khen Bộ Công Thương ba vấn đề lớn, trong đó đánh giá cao Bộ Công Thương trong việc trực tiếp chỉ đạo sắp xếp bộ máy mới. Đây là bộ tiên phong trong vấn đề đổi mới sắp xếp, tổ chức bộ máy theo hướng gọn nhẹ, tinh giản, nhờ đó giảm năm đầu mối, là nỗ lực lớn của Bộ”, ông Dũng nói.

Bộ trưởng, Chủ nhiệm Văn phòng Chính phủ Mai Tiến Dũng khẳng định, tinh thần chỉ đạo của Thủ tướng là không thể bỏ qua kiểm tra hàng hóa xuất nhập khẩu, nhưng không vì lí do đó mà trói buộc, gây khó cho doanh nghiệp.

"Một năm tiêu tốn 30 triệu ngày công, tốn 14.300 tỷ đồng. Hiện các danh mục kiểm tra rất lớn, nhưng tỷ lệ phát hiện sai phạm chỉ 0,06%, rất nhỏ so với số hàng hóa kiểm tra. Chúng ta không thể buông lỏng quản lý nhà nước nhưng phải xem xét thực tế để tháo gỡ khó khăn cho DN, năm nay Chính phủ đưa ra mục tiêu cắt giảm chi phí chính thức và không chính thức cho doanh nghiệp”, Bộ trưởng Dũng nói.

Về kiểm tra chuyên ngành, Tổ trưởng Tổ công tác Chính phủ cũng cho rằng, mặc dù Bộ Công Thương rất tích cực, cắt giảm 55,5% điều kiện kinh doanh, nhưng Bộ cũng cần lưu ý về trường hợp một mặt hàng kiểm tra chuyên ngành nhưng bị điều chỉnh bởi nhiều văn bản, cần sửa theo hướng một mặt hàng bị điều chỉnh ít văn bản nhất, tạo điều kiện cho doanh nghiệp. Ngoài ra, có tình trạng kiểm tra thủ tục chuyên ngành, nhưng Bộ không công bố được quy chuẩn, phải kiểm tra bằng cảm quan, bằng mắt, do đó đề nghị tiếp tục rà soát kỹ hơn.

Sau cắt giảm vẫn phải tiếp tục rà soát

Phát biểu tại buổi làm việc, chuyên gia kinh tế, TS Trần Đình Thiên cho biết: "Bộ Công Thương đã có hướng đi mạnh để cắt giảm điều kiện kinh doanh cũng như thủ tục, đầu tiên tôi thấy sửng sốt và sau đó thấy quyết tâm của Bộ. Điều kiện kinh doanh của Bộ Công Thương nhiều nhất, trước đó chúng tôi đã nghĩ sẽ phải đề xuất phương án cắt giảm nhưng không nghĩ tới phương án cắt tới 50%. Thực sự tôi thấy cảm phục về làm việc”.

Tuy nhiên, TS Trần Đình Thiên cho rằng, ông vẫn có một chút băn khoăn hoài nghi trong một số vấn đề.

"Không phải đi cào cấu nhau ra mà kiểm điểm mà phát hiện vấn đề mà là để tháo gỡ cho donah nghiệp, đảm bảo quản lý nhà nước. Tuy nhiên, tôi hoài nghi rằng, có khi nào bỏ một lần quá nhiều điều kiện kinh doanh mà sau đó khiến bộ máy làm việc họ chán vì tiền bạc bớt đi, rồi buông lỏng quản lý?”, ông Thiên đặt vấn đề.

Thừa nhận, việc cắt giảm thủ tục để giảm chi phí cho doanh nghiệp là hướng đi đúng nhưng ông Thiên cũng cho rằng, điều này hàm ý chất lượng chung của từng điều khoản là “có vấn đề”.

“Thủ tục đi cùng chi phí của doanh nghiệp , gỡ về thủ tục đúng rồi nhưng cắt một phát đến 55% có nghĩa là hệ thống điều kiện kinh doanh của ta hiện đang quá bất hợp lý, soi kĩ là cắt gần hết. Do đó, tôi thấy cần phải lo chất lượng tổng thể, nó hàm nghĩa là chất lượng chung của từng điều khoản là có vấn đề”, ông nhấn mạnh.

Theo đó, ông Thiên cho rằng, cần đặt ra tình thế phải rà lại, kể cả chất lượng của những điều kiện kinh doanh được giữ lại.

"Không có nghĩa 500 điều còn lại toàn tốt, phải rà lại, không tin đc 500 anh còn lại là thiên thần đâu. Chất lượng vẫn cứ đáng ngờ như bình thường”, ông nói thêm.

Ngoài ra, ông Thiên cũng cho rằng, khi bỏ nhiều thủ tục thì cần phải thay đổi cả về bộ máy thực thi thủ tục đó.

“Khi đặt vấn đề cải cách thì bộ máy phải chuyển động theo, bỏ thế này thì bộ máy và nhân sự sẽ như thế nào, cũng là đà phải làm luôn. Bỏ thủ tục mà lương vẫn ăn tốn như thế là không được. Hoặc là cần phải bớt đi để tăng lương cho phần còn lại”, ông Thiên nói.

Phản hồi về những thông tin này, Bộ trưởng Bộ Công Thương khẳng định, quyết định cắt giảm điều kiện kinh doanh với số lượng lớn như trên không phải là quyết định qua một đêm mà được thực hiện qua một tiến trình kể từ đầu nhiệm kỳ, đồng bộ với nhiều giải pháp khác bao gồm tái cơ cấu bộ máy.

"Đây không phải phiêu lưu chính trị mà đây là một định hướng rõ ràng, gắn với hiệu quả quản lý nhà nước. Nếu không bỏ điều kiện không cần thiết thì chúng tôi cũng đổi mới, đây là tổng hợp chung lại chứ không phải cố đạt con số nào đó để gây ấn tượng”, Bộ trưởng Trần Tuấn Anh nói thêm.

Phương Dung

MỚI NHẤT
Sau "tiếng súng cải cách" ở Bộ Công Thương, các bộ ngành khác sẽ ứng xử ra sao?
Sau "tiếng súng cải cách" ở Bộ Công Thương, các bộ ngành khác sẽ ứng xử ra sao?

(Dân trí) - Tỏ rõ niềm vui khi Bộ Công Thương tuyên bố cắt giảm 675 điều kiện kinh doanh (ĐKKD), ông Đậu Anh Tuấn, Trưởng Ban Pháp chế, Phòng Thương mại và Công nghiệp Việt Nam (VCCI) cho rằng, sau quyết định này, cần có cơ chế giám sát cam kết được thực thi đúng; hy vọng đây sẽ là cú huých, là động lực cho các bộ khác làm theo.

Thứ sáu, 22/09/2017 - 04:02

Hàng loạt ngân hàng triển khai giải pháp thanh toán di động Samsung Pay
Hàng loạt ngân hàng triển khai giải pháp thanh toán di động Samsung Pay

Trên thị trường hiện có 53 tổ chức tham gia phát hành thẻ với tổng số lượng phát hành đạt hơn 104 triệu thẻ các loại. Và với ứng dụng mới này, các chủ thẻ tại Việt Nam có thể thực hiện giao dịch thanh toán thẻ qua Samsung Pay (SSP) tại bất cứ đơn vị chấp nhận thẻ nào tại Việt Nam với điện thoại Samsung đã có cài đặt ứng dụng SSP.

Thứ sáu, 22/09/2017 - 04:00

Nhà bán lẻ và nhà sản xuất bắt tay, người tiêu dùng hưởng lợi
Nhà bán lẻ và nhà sản xuất bắt tay, người tiêu dùng hưởng lợi

Trước thị trường bán lẻ rộng lớn, ngày càng có nhiều thương hiệu lớn gia nhập và thúc đẩy thị trường phát triển. Người tiêu dùng ngày càng có nhiều sự lựa chọn hơn, các nhà bán lẻ thì có nhiều cách để “chiều chuộng” thượng đế của mình.

Thứ sáu, 22/09/2017 - 04:00

Dấu ấn kiến trúc Pháp tại Long Hải
Dấu ấn kiến trúc Pháp tại Long Hải

Bàn tay nhuốm màu thời gian của người đàn ông bỗng chốc dừng lại trên tay nắm chốt cửa. Năm mươi năm rồi còn gì! Cái thời ông còn là một chàng học viên của Trường Võ bị Đà Lạt, hàng tuần đến thăm bạn gái sống trong biệt thự Pháp. Cũng kiểu tay nắm cửa này, gặp lại sau ngần ấy năm hỏi sao ông không bồi hồi…

Thứ sáu, 22/09/2017 - 02:00

Giá vàng tăng nhanh sau đà giảm sâu
Giá vàng tăng nhanh sau đà giảm sâu

(Dân trí) - Mở đầu phiên giao dịch chiều nay 22/9, giá vàng giao ngay tại châu Á qua niêm yết của Kitco.com có biên độ tăng gần 6 USD/ounce đã kéo giá vàng trong nước tăng theo.

Thứ sáu, 22/09/2017 - 01:55

Võ Trường Thành mất nghiệp, ngày tàn lụi một "ông lớn"
Võ Trường Thành mất nghiệp, ngày tàn lụi một "ông lớn"

Các đại gia trong và ngoài nước đổ tiền ồ ạt vào các thương hiệu Việt hàng đầu. Tuy nhiên, có những doanh nhân liên tục lập đỉnh mới và trở thành đế chế như Nguyễn Đức Tài, trong khi có người lụi tàn.

Thứ sáu, 22/09/2017 - 01:48

Hai đối tác hàng đầu về ngân hàng và bảo hiểm thiết lập quan hệ hợp tác 15 năm
Hai đối tác hàng đầu về ngân hàng và bảo hiểm thiết lập quan hệ hợp tác 15 năm

Hai đối tác hàng đầu trên thị trường bảo hiểm liên kết ngân hàng là Ngân hàng TMCP Kỹ thương Việt Nam (Techcombank) và Công ty Bảo hiểm Manulife Việt Nam đã chính thức công bố việc ký kết thỏa thuận hợp tác bảo hiểm độc quyền kéo dài 15 năm.

Thứ sáu, 22/09/2017 - 01:46

LienVietPostBank tham gia tài trợ Nhà máy nhiệt điện Vĩnh Tân 4
LienVietPostBank tham gia tài trợ Nhà máy nhiệt điện Vĩnh Tân 4

Ngày 21/9, LienVietPostBank đã ký kết Hợp đồng Tín dụng và Hợp đồng Hợp vốn cho Nhà máy điện Vĩnh Tân 4 mở rộng thuộc Trung tâm Nhiệt điện Vĩnh Tân tại xã Vĩnh Tân, huyện Tuy Phong, tỉnh Bình Thuận

Thứ sáu, 22/09/2017 - 01:45

Warren Buffett đứng đầu trong những tỷ phú làm từ thiện nhiều nhất
Warren Buffett đứng đầu trong những tỷ phú làm từ thiện nhiều nhất

(Dân trí) - Theo danh sách làm từ thiện tính từ năm 2000 của 10 người giàu nhất nước Mỹ và tính tổng số tiền dùng để làm từ thiện trong số tổng tài sản của họ, tỷ phú Warren Buffett và Bill Gates là những người làm từ thiện nhiều nhất.

Thứ sáu, 22/09/2017 - 01:00

Mỹ nghệ chiêu Tài – Đón ngày trăng Lộc
Mỹ nghệ chiêu Tài – Đón ngày trăng Lộc

Để đón Tài Lộc bình an trong ngày Rằm tháng Tám (ÂL), nhiều người đã chọn mua các sản phẩm phong thủy. Trong đó, mỹ nghệ mạ vàng 999.9 của Tập đoàn DOJI được đông đảo khách hàng lựa chọn bởi Thiết kế độc đáo – Bền vững về giá trị – Sâu sắc về ý nghĩa. Dòng sản phẩm được ưu đãi 10%, đến hết ngày 3/10/2017.

Thứ sáu, 22/09/2017 - 12:00

Dự án "tai tiếng" Tân Bình Apartment bị thanh tra toàn diện
Dự án "tai tiếng" Tân Bình Apartment bị thanh tra toàn diện

(Dân trí) - UBND TPHCM vừa yêu cầu Thanh tra thành phố tiến hành thanh tra toàn diện dự án Tân Bình Apartment. Ngoài ra, Ban Nội chính Thành uỷ cũng đề nghị xử lý cán bộ có dấu hiệu bao che, hợp thức hoá sai phạm tại dự án này.

Thứ sáu, 22/09/2017 - 12:00

Doanh nghiệp xoa bóp kiểu Nhật muốn đầu tư ở Việt Nam
Doanh nghiệp xoa bóp kiểu Nhật muốn đầu tư ở Việt Nam

(Dân trí) - Một doanh nghiệp (DN) 100% vốn Nhật Bản hoạt động kinh doanh ngành nghề xoa bóp (Massage) vừa nhờ một công ty luật tại Việt Nam để "hỏi" xem có được tham gia đầu tư vào lĩnh vực mới này tại Việt Nam hay không.

Thứ sáu, 22/09/2017 - 11:32

ĐÁNG QUAN TÂM
Lộ diện “con gà đẻ trứng vàng” của thị trường bất động sản nghỉ dưỡng Đà Nẵng
Lộ diện “con gà đẻ trứng vàng” của thị trường bất động sản nghỉ dưỡng Đà Nẵng

Theo công bố mới nhất của Savills Việt Nam, thị trường bất động sản (BĐS) Đà Nẵng nửa đầu năm 2017 đang chứng kiến sự khởi sắc trên hầu hết các phân khúc. Trong đó khối khách sạn, resort 4-5 sao tiếp tục giữ vững vị trí dẫn đầu về khả năng sinh lợi cũng như thu hút dòng tiền của các nhà đầu tư.

Thứ sáu, 22/09/2017 - 10:36

Vinamilk hợp tác với tập đoàn dinh dưỡng hàng đầu thế giới CHR. HANSEN
Vinamilk hợp tác với tập đoàn dinh dưỡng hàng đầu thế giới CHR. HANSEN

Ngày 21/9, Vinamilk và Tập đoàn Chr. Hansen Đan Mạch đã ký kết Hợp tác chiến lược “Tiên Phong Ứng Dụng Các Chủng Probiotic Tiên Tiến Vào Sản Phẩm Sữa Vinamilk”. Thông qua hợp tác, sẽ tiên phong ứng dụng các chủng Probioyic tiên tiến vào sản phẩm sữa của Vinamilk.

Thứ sáu, 22/09/2017 - 10:30

Lái xe Uber, Grab “ngã ngửa” vì bị truy thu thuế
Lái xe Uber, Grab “ngã ngửa” vì bị truy thu thuế

Nhiều người mua ô tô chạy Grab, Uber khi bán xe mới “ngã ngửa” vì bị cơ quan thuế truy thu hàng chục triệu đồng, thậm chí bị phạt do chậm thuế.

Thứ sáu, 22/09/2017 - 10:20

Sống chuẩn 5 sao bên kỳ quan thế giới
Sống chuẩn 5 sao bên kỳ quan thế giới

Đã qua thời “sống” là ăn đủ và ngủ ấm, con người hiện đại ngày nay đòi hỏi cuộc sống là sự tổng hòa giữa nhu cầu cơ bản và những giá trị nghỉ dưỡng tinh thần. Cùng sự xuất hiện của khu căn hộ hạng A đầu tiên và duy nhất tại Quảng Ninh, có thể nói, giấc mơ về cuộc sống đúng chuẩn 5 sao đã được hiện thực hóa tại Hạ Long – mảnh đất vàng của du lịch Việt Nam nhưng luôn thiếu lắm những tiện ích dân cư xứng tầm.

Thứ sáu, 22/09/2017 - 10:00

Phát hiện lượng lớn phân bón kém chất lượng, quá hạn chuẩn bị bán ra thị trường
Phát hiện lượng lớn phân bón kém chất lượng, quá hạn chuẩn bị bán ra thị trường

(Dân trí) - Trong tổng số gần 15 tấn phân bón, lực lượng chức năng phát hiện gần 5 tấn đã quá hạn sử dụng còn lại là phân bón có hàm lượng không đúng như hàm lượng công bố trên bao bì.

Thứ sáu, 22/09/2017 - 09:30

Khánh Hòa “dọa” không cho Grab hoạt động dưới mọi hình thức
Khánh Hòa “dọa” không cho Grab hoạt động dưới mọi hình thức

(Dân trí) - Sau khi Công ty TNHH GrabTaxi (trụ sở ở TP HCM) cho biết vừa triển khai dịch vụ GrabTaxi tại Khánh Hòa, các doanh nghiệp kinh doanh taxi truyền thống tại TP Nha Trang đã phản ứng gay gắt.

Thứ sáu, 22/09/2017 - 09:00

Thị trường khan hàng – Đầu tư gì cho đúng?
Thị trường khan hàng – Đầu tư gì cho đúng?

Thị trường BĐS năm 2017 có những chuyển biến khác hẳn so với năm 2016. Chỉ còn 3 tháng trước khi kết thúc năm tài chính, cơ hội sẽ thuộc về ai?

Thứ sáu, 22/09/2017 - 08:47

Nữ tỷ phú giàu nhất thế giới qua đời ở tuổi 94
Nữ tỷ phú giàu nhất thế giới qua đời ở tuổi 94

(Dân trí) - Nữ doanh nhân người Pháp, tỷ phú Liliane Bettencourt, thành viên trong gia đình thành lập nên hãng mỹ phẩm khổng lồ L'Oreal và vẫn sở hữu cổ phần lớn nhất của công ty này vừa qua đời ở tuổi 94, con gái bà cho biết hôm qua (21/9).

Thứ sáu, 22/09/2017 - 08:40

5 loại táo Trung Quốc đang bán đầy chợ Việt, chị em dễ nhầm lẫn
5 loại táo Trung Quốc đang bán đầy chợ Việt, chị em dễ nhầm lẫn

Táo đá, táo mini, táo Trung Quốc, táo đường, táo cherry là tên 5 loại táo Trung Quốc đang bán ngập chợ Việt Nam thời điểm này. Nếu người tiêu dùng không biết cách phân biệt, rất có thể sẽ chọn mua nhầm các loại táo của Trung Quốc dù không mong muốn.

Thứ sáu, 22/09/2017 - 06:48

Đồ chơi Trung thu truyền thống: Chỉ để phát, ít trẻ đòi bố mẹ mua
Đồ chơi Trung thu truyền thống: Chỉ để phát, ít trẻ đòi bố mẹ mua

(Dân trí) - Những năm gần đây, đèn ông sao, đèn lồng, mặt nạ giấy,... phần lớn được các trường học mua rồi về phát cho các cháu học sinh trong dịp Tết Trung thu, rất ít trẻ chọn đồ chơi trung thu truyền thống thay vì đồ chơi hiện đại.

Thứ sáu, 22/09/2017 - 06:00

Cây hồng nhung quý hiếm trên 100 tuổi độc nhất cho quả quanh năm
Cây hồng nhung quý hiếm trên 100 tuổi độc nhất cho quả quanh năm

(Dân trí) - Cây hồng nhung thân gỗ, da cây xù xì, cao khoảng 25m, tán rộng hơn 50 m2, bề hoành gốc cây gần 2m, được chủ nhân xác định tuổi thọ trên 100 năm, cho quả quanh năm thơm lừng.

Thứ sáu, 22/09/2017 - 05:00

Bỏ 9 triệu đồng mua nhà bỏ hoang, sau 40 năm bán giá 57 tỷ đồng
Bỏ 9 triệu đồng mua nhà bỏ hoang, sau 40 năm bán giá 57 tỷ đồng

Một cặp vợ chồng đã mua một ngôi nhà bỏ hoang với giá 9 triệu đồng. 40 năm sau, căn nhà có giá bán tương đương 57 tỷ đồng trên thị trường.

Thứ sáu, 22/09/2017 - 04:00