Cách bảo vệ bản thân khỏi tấn công mạng khi vụ Nga - Ukraine leo thang

(Dân trí) - Dưới đây là những cách để bảo vệ bản thân khỏi tấn công mạng trong bối cảnh khủng hoảng Nga - Ukraine.

Tội phạm mạng thường lợi dụng các biến động như tình hình Nga - Ukraine gần đây để tấn công các cá nhân, gây ra nhiều rủi ro.

Vahid Behzadan, giáo sư về an ninh mạng tại Đại học New Haven, cho biết: "Chiến tranh cơ động hầu như luôn đi kèm với chiến tranh mạng".

Ông nói thêm: "Nga có thể không nhắm mục tiêu vào cơ sở hạ tầng quan trọng ở Mỹ, tuy nhiên, tin tặc Nga từng tham gia vào các cuộc tấn công yêu nước nhằm vào các tổ chức không liên minh với chính phủ Nga. Chúng tôi đã thấy những điều như vậy ở nhiều nơi trên khắp thế giới".

Khi căng thẳng giữa Nga và phương Tây về Ukraine leo thang thì "đây là một vấn đề đáng được quan tâm," Behzadan nói.

Dưới đây là những cách tốt nhất để bảo vệ bản thân khỏi tấn công mạng trong bối cảnh khủng hoảng Nga - Ukraine.

Cách bảo vệ bản thân khỏi tấn công mạng khi vụ Nga - Ukraine leo thang - 1

(Ảnh: Getty).

Cảnh giác cao độ:

"Một dạng lừa đảo qua mạng thường gặp là các cuộc gọi điện thoại và tin nhắn mời gọi mọi người tham gia vào tiền điện tử," Clayton LiaBraaten, cố vấn chiến lược cấp cao của ứng dụng chặn cuộc gọi rác Truecaller cho biết.

Hãy nhớ: Không mở bất kỳ tệp đính kèm trong e-mail từ người mà bạn không biết và luôn cảnh giác với tệp đính kèm được chuyển tiếp từ những người bạn biết. Bạn nên tự nhập đường dẫn thay vì nhấp vào các liên kết hoặc tệp đính kèm.

Sử dụng mật khẩu mạnh

Mật khẩu nên dài từ 12 đến 15 ký tự bao gồm các ký tự hoặc ký hiệu đặc biệt. Bạn nên đặt các mật khẩu khác nhau cho mỗi tài khoản trực tuyến. Để quản lý những tài khoản này, bạn có thể sử dụng trình quản lý mật khẩu có uy tín, chẳng hạn như trình quản lý mật khẩu do Apple, Google hoặc Microsoft cung cấp.

Cập nhật phần mềm chống virus thường xuyên

Hầu hết các loại phần mềm chống virus đều được có chế độ cập nhật tự động. Điều này giúp ngăn chặn tin tặc truy cập vào máy tính bàn, máy tính xách tay hoặc điện thoại thông minh của bạn, cũng như cảnh báo bạn về các trang web và nội dung tải xuống đáng ngờ.

Sử dụng các kết nối Wi-Fi đáng tin cậy

Wi-Fi miễn phí rất tiện lợi, nhưng tin tặc cũng có thể sử dụng nó để chặn liên lạc Internet của bạn. Trước khi tham gia một kết nối Wi-Fi, bạn cần phải xác nhận kết nối này đáng tin tưởng. Nếu kết nối khả nghi, bạn hãy sử dụng điểm phát sóng Wi-Fi cá nhân hoặc kết nối mạng trên điện thoại thông minh của mình.

Bảo mật thông tin cá nhân

Hãy đặc biệt cảnh giác với bất kỳ yêu cầu cung cấp thông tin như ngày sinh, số bảo hiểm hoặc tài khoản ngân hàng của bạn. Bạn nên cẩn trọng với thông tin bạn cung cấp trực tuyến thông qua mạng xã hội, hãy luôn có ý thức bảo mật thông tin cá nhân.

Kiểm tra tín dụng thường xuyên

Thường xuyên đăng nhập tài khoản của bạn để xem có bất kỳ hoạt động đáng ngờ hoặc các khoản phí trái phép hay không và luôn cài đặt thông báo tại các ứng dụng ngân hàng. Điều này sẽ giúp bạn dễ dàng theo dõi các giao dịch qua thẻ tín dụng và nhận các thông tin về hoạt động của tài khoản.

Theo www.cnbc.com