Thứ năm, 11/01/2018 - 08:00

Các "ông lớn" ngân hàng đua nhau giảm lãi suất cho vay

Dân trí

Vietcombank được xem là ngân hàng lớn đầu tiên thực hiện giảm lãi suất đồng loạt cho dư nợ cũ.

Thông tin tại Hội nghị Triển khai nhiệm vụ ngân hàng năm 2018, Thống đốc Ngân hàng Nhà nước (NHNN) Lê Minh Hưng cho biết: Năm 2018, trên cơ sở chỉ đạo của Chính phủ, ngay sau Hội nghị toàn ngành, NHNN sẽ ban hành Chỉ thị 01 triển khai nhiệm vụ hoạt động ngành ngân hàng năm 2018.

Và một trong những nội dung điều hành là chỉ đạo các tổ chức tín dụng (TCTD) xem xét giảm lãi suất cho vay. Để thực hiện được nhiệm vụ này, NHNN cũng xem xét giảm cả lãi suất cho vay trên thị trường mở để hỗ trợ các TCTD có điều kiện để giảm lãi suất cho vay.

Tại hội nghị, ông Nghiêm Xuân Thành - Chủ tịch Vietcombank, ông Nguyễn Văn Thắng - Chủ tịch VietinBank, đại diện Agribank... cho biết sẽ có các chỉ đạo tới các chi nhánh, phòng giao dịch cắt giảm lãi suất cho vay.


Ngân hàng giảm lãi suất cho vay đồng hành cùng doanh nghiệp (ảnh minh họa).

Ngân hàng giảm lãi suất cho vay đồng hành cùng doanh nghiệp (ảnh minh họa).

Theo đó, trong sáng ngày 10/1, Chủ tịch Vietcombank đã ban hành chính sách lãi suất cho vay mới, áp dụng cho cả dư nợ cũ. Đây là ngân hàng thương mại đầu tiên ban hành kế hoạch triển khai cụ thể về giảm lãi suất, thực hiện Nghị quyết số 01/NQ-CP của Thủ tướng Chính phủ ngày 1/1/2018 và định hướng điều hành của Thống đốc Ngân hàng Nhà nước tại hội nghị toàn ngành.

Cụ thể, Vietcombank tiếp tục giảm lãi suất cho vay đối với 5 đối tượng ưu tiên theo quy định tại Thông tư 39/2016/TT-NHNN ngày 30/12/2016.

Theo đó, lãi suất cho vay ngắn hạn tối đa bằng đồng Việt Nam với khách hàng vay để đáp ứng nhu cầu vốn phục vụ một số lĩnh vực, ngành kinh tế được điều chỉnh giảm về mức tối đa 6%/năm. Cụ thể, đối với các khoản cho vay hiện hữu có lãi suất 6,5%/năm sẽ được đồng loạt giảm 0,5% về mức 6%/năm; các khoản cho vay hiện hữu có lãi suất trên 6%/năm cũng được điều chỉnh giảm về 6%/năm; các khoản giải ngân mới từ nay đến hết năm 2018 áp dụng mức lãi suất ưu đãi tối đa là 6%/năm.

Cùng với đó, Vietcombank cũng chỉ rõ các nhóm đối tượng được áp dụng mức lãi suất giảm gồm: Phát triển nông nghiệp, nông thôn theo quy định của Chính phủ về chính sách tín dụng phục vụ phát triển nông nghiệp, nông thôn;

Thực hiện phương án kinh doanh hàng xuất khẩu theo quy định tại Luật thương mại và các văn bản hướng dẫn Luật thương mại; Phục vụ kinh doanh của các doanh nghiệp nhỏ và vừa theo quy định của Chính phủ về trợ giúp doanh nghiệp nhỏ và vừa; Phát triển ngành công nghiệp hỗ trợ theo quy định của Chính phủ về phát triển công nghiệp hỗ trợ; Phục vụ kinh doanh của doanh nghiệp ứng dụng công nghệ cao theo quy định tại Luật công nghệ cao và các văn bản hướng dẫn Luật công nghệ cao; Nông nghiệp ứng dụng công nghệ cao; Doanh nghiệp khởi nghiệp.

Thời gian thực hiện ưu đãi lãi suất từ 15/1/2018 đến 31/12/2018.

Cùng với Vietcombank, Agribank quyết định hạ lãi suất cho vay đối với khách hàng. Theo đó, kể từ ngày 10/1, Agribank thực hiện giảm lãi suất cho vay ngắn hạn từ tối đa 6,5%/năm xuống còn tối đa 6%/năm và giảm lãi suất cho vay trung, dài hạn từ 8%/năm xuống còn từ 7,5%/năm đối với các khách hàng là đối tượng ưu tiên theo Thông tư 39 có tình hình tài chính minh bạch, lành mạnh.

Với quyết định này, mức lãi suất cho vay ngắn hạn đối với nhóm khách hàng này chỉ còn tối đa 6%/năm và lãi suất cho vay trung, dài hạn tối thiểu chỉ từ 7,5%/năm (giảm 0,5%/năm so với năm 2017).

Khảo sát thị trường cho thấy, mức lãi suất cho vay của 2 ngân hàng trên đối với các lĩnh vực ưu tiên của Chính phủ hiện đang ở mức thấp nhất thị trường và thấp hơn 0,5%/năm đối với lãi suất cho vay ngắn hạn theo Quyết định 1425 của Ngân hàng Nhà nước.

Tại khối ngân hàng thương mại tư nhân, VPBank cho biết, ngân hàng đã sẵn sàng hỗ trợ giảm lãi suất từ 0,5 - 1%/năm cho các doanh nghiệp nhỏ và vừa hoạt động tốt trong các lĩnh vực được Chính phủ ưu tiên.

An Hạ

Các "ông lớn" ngân hàng đua nhau giảm lãi suất cho vay - 2