Cá mực Việt Nam xuất sang Nhật Bản liên tục vi phạm VSATTP
(Dân trí) - Trong tháng 8 vừa qua, Bộ Y tế và Lao động Nhật Bản đã thông báo về việc cơ quan hữu quan của nước này liên tục phát hiện mặt hàng cá mực của Việt Nam có chất Chloramphenicol bị cấm theo Luật Vệ Sinh An toàn thực phẩm (VSATTP).
Vụ Châu Á - Thái Bình Dương ngày 8/9 cho biết: Kể từ khi Nhật Bản áp dụng lệnh kiểm tra 100% đối với mặt hàng cá mực của ta từ cuối tháng 7/2006 đến nay, chỉ trong vòng 1 tháng đã có gần 10 trường hợp vi phạm với tổng số gần 20.000 kg. Với tốc độ này đã làm ảnh hưởng nghiêm trọng đến uy tín của mặt hàng cá mực được xuất đi của Việt Nam.
Vụ Châu Á - Thái Bình Dương cũng cho biết thêm, với những vi phạm như thế này, phía Nhật Bản yêu cầu trả lại nhà xuất khẩu, tiêu hủy tại chỗ hoặc sử dụng vào mục đích khác - không được dùng làm thực phẩm cho nguời.
Trước tình hình trên, Bộ Thương mại đã thông báo để các cơ quan hữu quan cùng đông đảo cộng đồng doanh nghiệp xuất khẩu vào thị trường Nhật Bản biết và có biện pháp chấn chỉnh.
Nguyễn Hiền