1. Dòng sự kiện:
  2. Tư vấn tài chính cá nhân
  3. VNDirect bị tấn công
  4. Lùm xùm nợ thẻ Eximbank 8,8 tỷ đồng

Bùng nổ ngày giáp Tết: Giá vàng tăng vọt lên sát mốc 58 triệu đồng/lượng

An Hạ

(Dân trí) - Giá vàng SJC tăng vọt lên sát mốc 58 triệu đồng/lượng phiên giao dịch sáng nay, ngoài nguyên nhân ảnh hưởng bởi xu hướng chính trên thế giới còn do các nhà vàng điều chỉnh trước ngày lễ Thần Tài.

Phiên giao dịch sáng nay 9/2, giá vàng SJC tại Hà Nội qua niêm yết của doanh nghiệp vàng lớn ở mức 56,95 triệu đồng/lượng (mua vào) - 57,65 triệu đồng/lượng (bán ra) đối với giao dịch bán lẻ và bán buôn.

Các mức giá này tăng chiều mua vào 550.000 đồng/lượng và 450.000 đồng/lượng chiều bán ra so với chốt phiên hôm qua.

Tại TPHCM, giá vàng SJC qua niêm yết của doanh nghiệp ở mức 57 triệu đồng/lượng - 57,6 triệu đồng/lượng, tăng mỗi chiều 500.000 đồng/lượng và 550.000 đồng/lượng.

Chốt phiên hôm qua, giá vàng SJC tại Hà Nội qua niêm yết của doanh nghiệp ở mức 56,4 triệu đồng/lượng - 57,2 triệu đồng/lượng; giá vàng SJC tại TPHCM chốt ở mức 56,5 triệu đồng/lượng - 57,05 triệu đồng/lượng.

Bùng nổ ngày giáp Tết: Giá vàng tăng vọt lên sát mốc 58 triệu đồng/lượng - 1

Giá vàng trong nước tăng cao hướng tới ngày lễ Thần Tài (ảnh minh họa)

Trên thế giới, lúc 10h sáng nay (giờ Việt Nam), giá vàng giao ngay tại châu Á qua niêm yết của Kitco.com có biên độ tăng 11 USD, giao dịch ở mức 1.841,4 USD/ounce.

Giá vàng thế giới tăng giá mạnh trở lại chủ yếu do sức cầu bắt đáy đối với mặt hàng kim loại quý.

Vàng tăng giá còn do đồng USD giảm nhanh sau khi Bộ trưởng Tài chính Mỹ Janet Yellen nhấn mạnh sự cần thiết của gói cứu trợ 1.900 tỷ USD. Theo đó, nếu gói kích thích kinh tế của Nhà Trắng được thông qua, thị trường lao động Mỹ sẽ được khôi phục vào năm tới.

Ngoài ra, vàng tăng giá cũng do mặt hàng có quan hệ mật thiết với vàng là dầu tăng mạnh. Giá dầu Brent lên mức cao nhất trong một năm qua, tiến sát mốc 60 USD/thùng trong phiên 8/2 nhờ lực đẩy từ thỏa thuận cắt giảm sản lượng và những kỳ vọng về các biện pháp kích thích kinh tế của Mỹ.

Hiện giá vàng thế giới cao hơn khoảng 20,5% (312 USD/ounce) so với đầu năm 2020.

Với thị trường trong nước, giá vàng SJC tăng vọt lên sát mốc 58 triệu đồng/lượng phiên giao dịch sáng nay và cao hơn giá vàng thế giới gần 7 triệu đồng/lượng, ngoài nguyên nhân ảnh hưởng bởi xu hướng chính trên thế giới còn do các nhà vàng điều chỉnh trước ngày lễ Thần Tài (mồng 10 tháng Giêng hàng năm).

Vào ngày này, các gia đình đặc biệt là các gia đình kinh doanh, buôn bán thường sẽ sắm sửa một mâm lễ cúng để cúng vía Thần Tài với mong muốn một năm buôn bán thuận lợi và gặt hái lợi nhuận.

Và theo quan niệm dân gian, một số người tin rằng mua vàng vào ngày này sẽ lấy được vía Thần Tài để gặp nhiều may mắn, tài lộc trong suốt một năm. Do đó, dịp này thị trường vàng trong nước rất sôi động, khách hàng xếp hàng mua vàng rất đông và giá vàng giao dịch trong nước thường sẽ cao hơn ngày thường.

Tuy nhiên, theo các chuyên gia, đầu cơ vàng dịp này rất rủi ro, bởi giá sẽ tăng vọt ngày đúng ngày lễ Thần Tài rồi nhanh chóng sụt giảm.