“Bồi thường 500 triệu USD là chưa đủ, Formosa còn phải nộp phạt”

Dân trí Ông Nguyễn Xuân Thành, Giám đốc Chương trình Giảng dạy Kinh tế Fulbright tại TPHCM cho rằng, bên cạnh xác định được địa chỉ tổ chức/người dân được nhận bồi thường, cách sử dụng tiền bồi thường thì Chính phủ cần buộc Formosa phải nộp phạt.
>>"Formosa là một bài toán quá khó"
>>Vụ Formosa: “Chưa đánh giá hết thiệt hại, bồi thường bao nhiêu mới thỏa đáng ?"
>>Formosa xả độc tố khiến cá chết, cam kết bồi thường 500 triệu USD

500 triệu USD bồi thường có đủ?

Gia đình chị Hoàng Phương sống và làm việc ở Hà Nội nhưng quê ở Quảng Bình. Đều đặn hàng tuần, người nhà đều gửi đồ quê là cá, mực, tôm, cua... Thế nhưng 3 tháng qua, không một chuyến hàng nào được gửi ra, bữa ăn gia đình vắng bóng hải sản. Kỳ nghỉ hè, đưa con về chơi ông bà nội, ngoại nhưng chị Phương cũng không dám cho con xuống tắm biển.

“Nhớ biển”, đó là chia sẻ của không chỉ chị Phương mà hầu hết những người dân Hà Tĩnh, Quảng Bình, Quảng Trị, Thừa Thiên - Huế thời gian này.

Ghe thuyền neo đậu lại, lưới xếp một góc sân, nhiều người dân mong đợi một công việc khác khi áp lực trả nợ, áp lực chi tiêu mỗi ngày một lớn, dù ngư nghiệp đã được truyền nối đời này đến đời khác.

Người dân bị thiệt hại do thảm họa cá chết sẽ được hỗ trợ chuyển đổi ngành nghề
Người dân bị thiệt hại do thảm họa cá chết sẽ được hỗ trợ chuyển đổi ngành nghề

Chiều 30/6, sau khi bị xác định là thủ phạm gây ra sự cố cá chết hàng loạt tại 4 tỉnh miền Trung, lãnh đạo Công ty TNHH Gang thép Hưng Nghiệp Formosa Hà tĩnh (FHS) đã công khai xin lỗi, cam kết bồi thường thiệt hại kinh tế cho người dân, hỗ trợ chuyển đổi nghề nghiệp, bồi thường xử lý ô nhiễm và phục hồi môi trường biển tại 4 tỉnh miền Trung của Việt Nam với tổng số tiền tương đương trên 11.500 tỷ đồng (500 triệu USD).

Như vậy, sau 85 ngày mòn mỏi, người dân đã được tháo gỡ một phần vướng mắc và có thêm hy vọng, bởi ít nhất thì cũng đã có người đứng ra chịu trách nhiệm và bồi thường cho họ, hỗ trợ họ có công ăn việc làm và thu nhập khi đã mất đi kế sinh nhai.

Tuy nhiên, vẫn còn đó rất nhiều băn khoăn. TS. Nguyễn Đức Thành, Viện trưởng Viện nghiên cứu kinh tế và chính sách (VEPR) đặt câu hỏi về con số tuyệt đối 500 triệu USD mà Formosa cam kết sẽ bồi thường. Vì sao lại là 500 triệu USD?

“Lấy dân số cả nước nhân với 5 USD/người? Lấy số dân trực tiếp bị ảnh hưởng trong 4 tỉnh là khoảng 1 triệu dân nhân với 500 USD/người? Hay lấy 5% tổng vốn đầu tư theo thông lệ trích lập dự phòng rủi ro hay dự trù chi phí phát sinh..? Lấy km bờ biển có cá chết nhân với 1 triệu USD một cây số (1000 USD một mét) mặt tiền?”…

Sau khi đặt ra các giả thiết nói trên, TS. Nguyễn Đức Thành vẫn cảm thấy chưa liên quan đến giá trị quy đổi tổn hại về kinh tế - xã hội - môi trường - sinh kế - chỉ dẫn địa lý của miền Trung và cả nước.

Ông Nguyễn Xuân Thành, Giám đốc Chương trình Giảng dạy Kinh tế Fulbright tại thành phố Hồ Chí Minh nêu quan điểm: Ngoài việc truy cứu các trách nhiệm khác (để quyết định có cho tiếp tục hay chấp dứt hay điều chỉnh hoạt động đầu tư – kinh doanh), chỉ xét riêng về tài chính thì Formosa không chỉ có bồi thường không mà còn phải nộp phạt.

“Cũng không thể chỉ một con số tổng mà phải xác định rõ các cá nhân/tổ chức được nhận, và riêng với tiền nộp cho tổ chức nhà nước thì sẽ được dùng như thế nào để khắc phục, phục hồi môi trường”, ông Thành nhìn nhận.

Theo ông Nguyễn Xuân Thành, Chính phủ cần bắt buộc Formosa thành lập một quỹ nộp phạt và bồi thường. Theo một khung thời gian rõ ràng, Formosa sẽ phải nộp tiền vào quỹ để thực hiện việc nộp phạt cho Chính phủ Việt Nam vì vi phạm pháp luật, bồi thường thiệt hại kinh tế cho các cá nhân và doanh nghiệp bị ảnh hưởng và bồi thường thiệt hại cho Chính phủ Trung ương và các chính quyền địa phương để khắc phục và phục hồi môi trường biển.

Cần hành lang pháp lý cho các tổ chức xã hội dân sự theo dõi giám sát bảo vệ môi trường
Cần hành lang pháp lý cho các tổ chức xã hội dân sự theo dõi giám sát bảo vệ môi trường

Chính phủ cần kiên quyết đóng cửa đối với các mời chào đầu tư lợi bất cập hại

Chia sẻ trên trang cá nhân, nhà báo Trần Đăng Tuấn trăn trở: Điều đáng lo nhất là các kim loại nặng còn nằm dưới đáy biển, còn theo các dòng hải lưu. Độ độc hại cũng những chất này đến mức nào và có cách gì để khắc phục?

Dù vậy, theo đánh giá của ông Tuấn, việc buộc Formosa phải nhận là thủ phạm chắc chắn không phải việc đơn giản, và làm được điều này là một việc rất quan trọng. Nhưng đó chưa phải là khó nhất.

Theo ông, “buộc cái cung cách chấp nhận những dự án đầu tư mang mầm mống tai hoạ vào nhà, mà (thật kinh ngạc) sau đó hầu như bỏ bê hoàn toàn việc giám sát những dự án đó - buộc cái cung cách đó phải chấm dứt và những người làm theo cung cách đó phải chịu trách nhiệm, sẽ là việc khó khăn hơn nhiều so với việc buộc Formosa nhận tội”.

Ông Tuấn cũng bày tỏ quan ngại vì không chỉ 1 Formosa mà còn có nguy cơ của những “Formosa” khác.

“Những dự án khác kiểu nhà máy giấy trên bờ sông Hậu là sự đe doạ không chỉ đối với môi trường thiên nhiên, mà còn đối với mọi lĩnh vực của đất nước. Một hiểm hoạ khó lường hết và không thể đong đếm, không thể bù đắp khi xảy ra”.

Chính vì vậy, ông Tuấn kỳ vọng Quốc hội sẽ đặt ra chương trình giám sát tối cao với các dự án tiềm ẩn nguy cơ với môi trường, Chính phủ sẽ kiên quyết đóng cửa đối với các mời chào đầu tư lợi bất cập hại.

Đồng thời, nhà báo Trần Đăng Tuấn cũng đặt ra vấn đề, cần hành lang cho các tổ chức xã hội dân sự theo dõi giám sát bảo vệ môi trường, bởi việc liên quan đến toàn dân thì phải có “tai mắt” của dân ở đó.

TS. Nguyễn Xuân Thành dẫn lại vụ việc năm 2010, trên 470 triệu lít dầu đã tràn ra vùng Vịnh của Hoa Kỳ khi dàn khoan dầu Deepwater Horizon của Tập đoàn BP (Anh) bị nổ, dẫn tới một thảm họa môi trường nghiêm trọng.

BP sau đó đã khắc phục về mặt tài chính với tổng giá trị trên 20 tỷ USD:

1. Bồi thường ngay thiệt hại kinh tế cho các cá nhân và doanh nghiệp bị ảnh hưởng với giá trị trên 2 tỷ USD sau phán quyến của tòa án theo các đơn kiện cụ thể.

2. Nộp phạt và bồi thường cho Chính phủ Hoa Kỳ sau khi đạt được thỏa thuận với Bộ Tư pháp Hoa Kỳ, trong đó bao gồm:

a. 5,5 tỷ USD tiền phạt dân sự theo Luật Clean Water Act trong vòng 15 năm;

b. 7,1 tỷ USD đền bù thiệt hại tài nguyên thiên nhiên cho Chính phủ Liên bang và chính quyền 5 bang ven biển vùng Vịnh trong vòng 15 năm;

c. 4,9 tỷ USD đền bù theo các đơn kiện thiệt hại kinh tế của 5 bang ven biển vùng Vịnh trong vòng 18 năm.

d. 1 tỷ USD đền bù theo các đơn kiện của trên 400 cơ quan chính quyền địa phương.

Bích Diệp

MỚI NHẤT
Hải quan phản pháo vụ doanh nghiệp suýt mất 432,5 triệu đồng vì... lỗi chính tả
Hải quan phản pháo vụ doanh nghiệp suýt mất 432,5 triệu đồng vì... lỗi chính tả

(Dân trí) - Không những khẳng định quyết định của mình là đúng, Hải quan Đồng Nai còn đặt vấn đề trách nhiệm khi để xảy ra sai sót cho Hiệp hội Chăn nuôi bò giống Brahman Úc và Cơ quan thú y. Đồng thời nhấn mạnh, trường hợp trên không phải là sai chính tả mà doanh nghiệp không phải nhập bò giống thuần chủng và không loại trừ khả năng gian lận thương mại trong vấn đề nhập khẩu bò giống.

Thứ bảy, 02/07/2016 - 10:00

Cần Thơ: Phát hiện lượng mỹ phẩm lớn không có hóa đơn chứng từ
Cần Thơ: Phát hiện lượng mỹ phẩm lớn không có hóa đơn chứng từ

(Dân trí) - Ngày 30/6, lực lượng Cảnh sát Môi trường và các trinh sát Phòng Cảnh sát kinh tế Công an TP Cần Thơ đã bắt quả tang Phan Minh Nhựt (20 tuổi) đang điều khiển xe mô tô chở 1 thùng carton chứa mỹ phẩm các loại không có hóa đơn chứng từ.

Thứ bảy, 02/07/2016 - 09:18

Bộ Tài chính "tuýt còi" tình trạng gian lận trong thu phí BOT
Bộ Tài chính "tuýt còi" tình trạng gian lận trong thu phí BOT

(Dân trí) - Bộ Tài chính cho biết, trong hoạt động thu phí, lệ phí của các đơn vị, đặc biệt là thu phí sử dụng đường bộ hoàn vốn các dự án BOT có tình trạng thu phí nhưng không xuất biên lai (hoặc hóa đơn); thu tiền mức cao hơn số phí ghi trên biên lai; kê khai phí, lệ phí không đúng với số tiền phí, lệ phí thu được…

Thứ bảy, 02/07/2016 - 07:30

ABBank dành 5.000 tỷ đồng cho vay ưu đãi
ABBank dành 5.000 tỷ đồng cho vay ưu đãi

Với gói ưu đãi lên tới 5.000 tỷ đồng, khách hàng có thể dễ dàng và yên tâm lựa chọn hình thức vay vốn phù hợp với nhu cầu cùng phương án lãi suất ưu đãi hấp dẫn, linh hoạt từ 7,58%/năm tại Ngân hàng TMCP An Bình (ABBANK).

Thứ bảy, 02/07/2016 - 07:20

Nuôi kiến để... thay thuốc trừ sâu
Nuôi kiến để... thay thuốc trừ sâu

Không dùng thuốc bảo vệ thực vật, nhưng vườn cây ca cao, sầu riêng, chôm chôm của ông Đoàn Văn Le (Mười Le) ở ấp Lộc Hòa, xã Tây Hòa, huyện Trảng Bom (Đồng Nai) hàng năm vẫn cho năng suất cao và được tiếng là sản phẩm sạch. Để có được điều này, người nông dân này đã nuôi, phát triển đàn kiến vàng trong vườn cây với nhiệm vụ săn bắt, diệt trừ sâu bọ.

Thứ bảy, 02/07/2016 - 07:18

Anh rời EU, vàng sẽ "lên ngôi"?
Anh rời EU, vàng sẽ "lên ngôi"?

(Dân trí) - Với việc Anh rời EU, HSBC dự báo, trong khi đồng GBP và EUR yếu đi thì đồng JPY của Nhật Bản và CHF của Thụy Sỹ sẽ tăng giá và vàng được đánh giá là kênh đầu tư an toàn nhất.

Thứ bảy, 02/07/2016 - 07:00

Botanica Premier - "Bến đáp" sau những chuyến bay
Botanica Premier - "Bến đáp" sau những chuyến bay

Thực tế, các dự án bất động sản (BĐS) dọc tuyến đường dẫn vào Cảng Hàng không Quốc tế Tân Sơn Nhất luôn “cháy hàng”, trong đó lượng lớn khách mua là giới hàng không.

Thứ bảy, 02/07/2016 - 06:30

Quảng Trị: Ngư dân tìm kế sinh nhai sau thời kỳ cá chết
Quảng Trị: Ngư dân tìm kế sinh nhai sau thời kỳ cá chết

(Dân trí) - Hiện tượng cá chết thời gian qua đã gây ảnh hưởng trực tiếp đến đời sống của hàng vạn hộ dân làm nghề biển và các nghề dịch vụ hậu cần biển ở các tỉnh Bắc Trung bộ, trong đó có tỉnh Quảng Trị. Hầu hết ngư dân hành nghề đánh bắt gần bờ phải tạm ngưng hoạt động, chuyển đổi sang làm nghề khác.

Thứ bảy, 02/07/2016 - 06:00

Mới nửa năm 2016, lợi nhuận trước thuế PNJ tăng 116%
Mới nửa năm 2016, lợi nhuận trước thuế PNJ tăng 116%

Công ty Cổ phần Vàng Bạc Đá Quý Phú Nhuận - PNJ vừa công bố kết quả kinh doanh 6 tháng đầu năm 2016 với những kết quả khả quan, tạo bệ phóng vững chắc và hứa hẹn những kỳ tích mới sẽ còn được xác lập trong 6 tháng cuối năm 2016.

Thứ bảy, 02/07/2016 - 05:50

Formosa phản ứng bị ấn định thuế hơn 31 tỷ đồng
Formosa phản ứng bị ấn định thuế hơn 31 tỷ đồng

(Dân trí) - Tuy cơ quan hải quan đã viện dẫn hàng loạt quy định pháp luật hiện hành (dài hơn 1 trang A4) để làm căn cứ cho quyết định ấn định thuế hơn 31 tỷ đồng đối với Formosa song công ty này vẫn không đồng ý với kết luận kiểm tra sau thông quan nói trên.

Thứ bảy, 02/07/2016 - 05:00

Viên kim cương đen độc nhất thế giới đến Việt Nam
Viên kim cương đen độc nhất thế giới đến Việt Nam

(Dân trí) - Lần đầu tiên và có thể là duy nhất, viên kim cương đen lớn nhất thế giới Korloff Noir xuất hiện tại Việt Nam. Theo đơn vị tổ chức là một công ty chuyên về trang sức tại Việt Nam thì số tiền bảo hiểm của viên đá quý này tại Việt Nam trong thời gian nó lưu trú là 50 triệu USD (tương ứng 1.100 tỷ đồng).

Thứ sáu, 01/07/2016 - 08:20

130 km 3 trạm BOT: Dân gồng mình trả phí
130 km 3 trạm BOT: Dân gồng mình trả phí

(Dân trí) - Chỉ có 130 km đường thuộc Quốc lộ 1 chạy dọc theo hướng Bắc - Nam mà có tới 3 trạm thu phí do các nhà thầu BOT quản lý. Các loại xe cơ giới tại Hà Tĩnh không chỉ trả phí sử dụng đường bộ hàng tháng mà còn phải gồng mình trả phí BOT mỗi khi xe qua trạm thu phí này.

Thứ sáu, 01/07/2016 - 03:55

ĐÁNG QUAN TÂM
Vụ trưởng Tín dụng: “Lãi suất đang thấp nhất trong 30 năm đổi mới”
Vụ trưởng Tín dụng: “Lãi suất đang thấp nhất trong 30 năm đổi mới”

(Dân trí) - Ông Nguyễn Tiến Đông, Vụ trưởng Vụ tín dụng các ngành kinh tế, Ngân hàng Nhà nước (NHNN) cho biết: Mặt bằng lãi suất cho vay hiện nay đã thấp so với thời kỳ của năm 1996 - 1997 và thấp nhất trong 30 năm đổi mới.

Thứ sáu, 01/07/2016 - 12:23

Dân buôn vàng lãi lớn sau nửa năm
Dân buôn vàng lãi lớn sau nửa năm

(Dân trí) - Sau nửa năm giao dịch, giá vàng SJC đã tăng tới 2,2 triệu đồng/lượng. Tính đến sáng nay 1/7, giá vàng SJC được các nhà vàng niêm yết giao dịch ở mức 35,4 triệu đồng/lượng, tức tăng hơn 300.000 đồng/lượng so với chốt phiên hôm qua.

Thứ sáu, 01/07/2016 - 09:59

Đầu tư bất động sản cho thuê nên nhắm vào đâu?
Đầu tư bất động sản cho thuê nên nhắm vào đâu?

Giới đầu tư bất động sản cho thuê hiện có “gu” kinh doanh khá đa dạng, trong đó không ít người đã sở hữu thêm nhiều tài sản, có doanh thu khủng từ việc cho thuê nhà, đặc biệt là cho thuê từ những dự án bất động sản cao cấp.

Thứ sáu, 01/07/2016 - 09:50

Sử dụng ít tài nguyên - mang đến nhiều giá trị
Sử dụng ít tài nguyên - mang đến nhiều giá trị

Kể từ khi thoát khỏi đáy khủng hoảng tài chính năm 2013, kinh tế Việt Nam đã dần hồi phục với sự ổn định của các chỉ số kinh tế vĩ mô như tăng trưởng GDP, ổn định tỉ giá đồng tiền cùng sự suy giảm lạm phát. Nhờ đó, thị trường bất động sản cũng bắt đầu nóng lên sau một thời gian dài ảm đạm, kéo theo những nhu cầu đa dạng của các ngành công nghiệp liên quan.

Thứ sáu, 01/07/2016 - 09:40

BĐS du lịch: “đổ” tiền vào đâu?
BĐS du lịch: “đổ” tiền vào đâu?

Cùng với sự khởi sắc của thị trường BĐS trong năm 2016, BĐS du lịch đang lên ngôi ngoạn mục với nhiều dự án đẳng cấp trên khắp cả nước, đặc biệt dọc biển miền Trung. Đổ tiền vào đâu để có thể sinh lời hấp dẫn đang là câu hỏi làm đau đầu giới đầu tư.

Thứ sáu, 01/07/2016 - 09:30

Thịt ghẹ siêu rẻ: Dân buôn hải sản giật mình lo sợ
Thịt ghẹ siêu rẻ: Dân buôn hải sản giật mình lo sợ

Ghẹ tươi sống nguyên con được bán với giá từ 300.000-450.000 đồng/kg tuỳ loại. Thế nhưng, thịt ghẹ, tức ghẹ đã bóc vỏ lại được rao bán với giá siêu rẻ, chỉ từ 250.000-300.000 đồng/kg. Theo tỷ lệ thông thường, một cân ghẹ sống tách vỏ chỉ lấy được 3-4 lạng thịt. Nếu như thế, đây là mức giá rẻ giật mình đáng ngờ.

Thứ sáu, 01/07/2016 - 09:20

Bộ trưởng Trần Hồng Hà: “Tôi phải nhận trách nhiệm nặng nề khi vừa nhận chức 2 tuần”
Bộ trưởng Trần Hồng Hà: “Tôi phải nhận trách nhiệm nặng nề khi vừa nhận chức 2 tuần”

​ Chia sẻ với phóng viên ngay sau buổi họp báo công bố nguyên nhân cá chết hàng loạt tại miền Trung, Bộ trưởng Bộ Tài nguyên Môi trường Trần Hồng Hà cho rằng, ba tháng vừa qua là 84 ngày căng thẳng nhất của ông. Trong ông luôn nặng trĩu trách nhiệm trước đòi hỏi chính đáng của người dân là tìm rõ nguyên nhân sự việc.

Thứ sáu, 01/07/2016 - 09:10

Hà Tĩnh lập hội đồng đánh giá thiệt hại do Formosa gây ra
Hà Tĩnh lập hội đồng đánh giá thiệt hại do Formosa gây ra

(Dân trí) - Hội đồng này được sử dụng con dấu của UBND tỉnh để thực hiện các nhiệm vụ đánh giá thiệt hại đảm bảo chính xác, công bằng, công khai, minh bạch theo đúng quy định của Nhà nước.

Thứ sáu, 01/07/2016 - 09:06

Doanh nghiệp vay vốn bằng vàng, người dân cũng hưởng lợi
Doanh nghiệp vay vốn bằng vàng, người dân cũng hưởng lợi

Một điều không thể phủ nhận là Ngân hàng Nhà nước đã thành công trong việc đưa thị trường vàng vào khuôn khổ, thiết lập trật tự thị trường, không còn tình trạng hỗn loạn người dân kìn kìn mang bao tải tiền để rồng rắn xếp hàng như trước đây. Cũng vì thế mà hoạt động đầu cơ vàng đã không còn sôi động như trước nhưng nhu cầu tích trữ phòng thân với vàng trong dân vẫn còn là rất lớn.

Thứ sáu, 01/07/2016 - 09:00

Những mốc son của dự án bán hàng nhanh nhất Tây Hà Nội
Những mốc son của dự án bán hàng nhanh nhất Tây Hà Nội

Theo CBRE, tính cả 6 tháng đầu năm 2016, tại Hà Nội lượng giao dịch căn hộ đạt 8.900 căn thuộc khoảng 17 dự án khác nhau. Tổng kết nửa đầu năm 2016, Công ty cổ phần đầu tư địa ốc Hải Đăng cũng cho biết đã bán hơn 90% tổng số lượng căn hộ của dự án Mon City, bao gồm gần 147 căn nhà phố thương mại và hơn 800 căn hộ chung cư, chiếm khoảng gần 12% lượng căn hộ tiêu thụ trong vòng 2 quý của toàn thành phố Hà Nội.

Thứ sáu, 01/07/2016 - 08:00

"Formosa là một bài toán quá khó"
"Formosa là một bài toán quá khó"

(Dân trí) - "Đây không phải là chuyện đùa. Thực ra bài toán khó là xử lý hậu quả của tất cả kế hoạch đầu tư ven biển, chứ không phải chỉ một sự cố Formosa", chuyên gia kinh tế, Chủ tịch Công ty Invest Consult Nguyễn Trần Bạt trao đổi với Dân trí.

Thứ sáu, 01/07/2016 - 05:00

Vụ Formosa: “Chưa đánh giá hết thiệt hại, bồi thường bao nhiêu mới thỏa đáng ?"
Vụ Formosa: “Chưa đánh giá hết thiệt hại, bồi thường bao nhiêu mới thỏa đáng ?"

(Dân trí) - Nói về việc Formosa sẽ chi 500 triệu USD để bồi thường thảm họa cá chết hàng loạt, TS Nguyễn Hữu Dũng cho rằng, do chưa có đánh giá nào về thiệt hại nên không thể kết luận về con số bồi thường. Ông Dũng cũng kiến nghị phải thẳng tay loại bỏ tất cả các dự án đầu tư nếu không đáp ứng được tiêu chí bảo vệ môi trường.

Thứ năm, 30/06/2016 - 08:00