Bộ trưởng Công Thương hài lòng sau cuộc họp kín về TPP-11 tối nay

(Dân trí) - Sau hơn 3 giờ đồng hồ họp kín tối nay (9/11), trao đổi với PV Dân trí, Bộ trưởng Công Thương Trần Tuấn Anh cho biết, ông hài lòng với những gì đạt được sau cuộc họp kín này.

Bộ trưởng Trần Tuấn Anh.
Bộ trưởng Trần Tuấn Anh.

Tối nay (9/11), từ khoảng 19h, các Bộ trưởng của 11 nước thành viên tham gia Hiệp định Đối tác Xuyên Thái Bình Dương (TPP-11) tiếp tục có phiên họp kín tại Trung tâm Hành chính Đà Nẵng. Trước đó, các Bộ trưởng cũng đã có cả buổi sáng nhóm họp về vấn đề này.

Sau hơn 3 giờ đồng hồ họp kín, trao đổi với PV Dân trí, Bộ trưởng Bộ Công Thương Trần Tuấn Anh cho biết ông hài lòng với những gì đạt được sau cuộc họp kín này.

Ông Tuấn Anh từ chối trả lời về việc kết quả đàm phán đã thống nhất hay chưa với lý do "vì còn phải báo cáo lãnh đạo và sẽ công bố trong buổi sáng ngày mai (10/11)".

Tuy nhiên, ông Tuấn Anh cũng nói ngắn gọn: "Với góc độ chủ nhà và đồng chủ trì hội nghị thì Việt Nam với vai trò của mình đã đạt được kết quả như yêu cầu và mong muốn".

Cùng thời điểm, truyền thông trong nước cũng dẫn một số nguồn tin xác nhận rằng "cuộc họp đã đạt được thoả thuận cơ bản của TPP-11".

Tờ Nikkei cũng dẫn lời Bộ trưởng Kinh tế Nhật Bản Toshimitsu Motegi cho biết, các bộ trưởng của nhóm các nước TPP-11 đã đạt được một thoả thuận cấp Bộ trưởng sau cuộc đàm phán vừa kết thúc. Các nhà lãnh đạo của 11 quốc gia sẽ xem xét để đạt một thoả thuận chính thức vào ngày mai (10/11). “Thoả thuận này là một thành tựu to lớn cho TPP - 11, nhóm những nước đã bỏ ra nhiều tháng đàm phán nhằm cứu vãn tình hình sau khi Hoa Kỳ rút lui”, tờ Nikkei bình luận.

Trước đó, phát biểu tại họp báo của Hội nghị Liên Bộ trưởng Ngoại giao - Kinh tế APEC (AMM) chiều nay, Bộ trưởng Công thương Trần Tuấn Anh cho hay, Hiệp định Đối tác xuyên Thái Bình dương (TPP) là một nội dung không chính thức trong khuôn khổ của APEC nhưng nhận được sự quan tâm rất lớn của dư luận, cũng như của các nền kinh tế thành viên APEC.

Theo Bộ trưởng Trần Tuấn Anh: Hội nghị Bộ trưởng TPP là hoạt động bên lề của Hội nghị Bộ trưởng AMM và những nội dung được thảo luận tại Hội nghị cũng là những nội dung tiếp nối trong quá trình trao đổi và làm việc ở cấp Trưởng đoàn đàm phán của các nước TPP, cũng như phù hợp với tinh thần kết quả HN AMM và MRT 23 tại Hà Nội.

"Các nước TPP cũng đang tiếp tục nỗ lực duy trì TPP với chất lượng cao, đảm bảo lợi ích cân bằng của các quốc gia tham gia để đảm bảo các lợi ích chung thông qua tự do hóa của thị trường hội nhập. Mặc dù Hoa Kỳ đã rút khỏi Hiệp định TPP nhưng cả 11 nước tham gia TPP vẫn đang tiếp tục những nỗ lực chung của mình", ông Tuấn Anh cho biết.

Theo Bộ trưởng Trần Tuấn Anh, trong bối cảnh mới thì các nước TPP cũng đang tiếp tục thảo luận để có được sự đồng thuận, chia sẻ để tạo điều kiện cho TPP sẽ tiếp tục có hiệu lực và mang lại những giá trị thực hiện cho mỗi quốc gia tham gia cũng như cho nền kinh tế.

"Còn những quan điểm và xu thế về chủ nghĩa bảo hộ mậu dịch mới có những khía cạnh khác nhau của toàn cầu hóa, tuy nhiên mục tiêu của APEC 2017 cũng như mục tiêu chung của TPP vẫn đang tiếp tục nhận được những nỗ lực chung để đạt được sự chia sẻ đồng thuận, để từ đó nhằm đạt được TPP thế hệ mới, đóng góp chung cho toàn cầu hóa cũng như các nước TPP", ông cho biết.

Phương Dung

Bộ trưởng Công Thương hài lòng sau cuộc họp kín về TPP-11 tối nay - 2