Bộ trưởng Bùi Quang Vinh: "Về hưu tôi sẽ đi làm ruộng"

Dân trí Trải lòng với Dân trí về một nhiệm kỳ đã qua, Bộ trưởng Vinh cho biết, để có những đổi mới trong lĩnh vực kế hoạch, đầu tư, ông đã phải chấp nhận va chạm, đấu tranh với lợi ích nhóm, tư tưởng cục bộ và với cả chính bản thân mình. Ông nói: “Tôi không ân hận bất kỳ điều gì!”
>>“Doanh nghiệp không lo Bộ trưởng, chỉ sợ cán bộ thuế!”
>>Bộ trưởng Vinh: “Cái gì có lợi cho đất nước thì phải làm bằng được!”

"Nghỉ hưu tôi về làm ruộng!"

Cuộc gặp gỡ giữa phóng viên báo điện tử Dân trí và Bộ trưởng Bộ Kế hoạch và Đầu tư (KHĐT) Bùi Quang Vinh diễn ra vào một chiều cuối năm, sau khi Bộ KHĐT vừa tổ chức kỷ niệm 70 năm thành lập ngành và đón nhận đón nhận Huân chương Hồ Chí Minh lần thứ II sáng cùng ngày.

Căn phòng tiếp khách khá rộng, được bố trí đơn giản với một bàn nhỏ và hai dãy ghế salon nối dài, giản dị. Vẫn với dáng vẻ tất bật thường thấy, Bộ trưởng bước vào, vồn vã chào hỏi. Ông nói đùa: “Mình chỉ có 1 giờ để trả lời thôi, sau đó còn nhiều việc quá. Trả lời nốt lần này rồi năm sau không trả lời nữa đâu đấy. Năm sau nghỉ hưu rồi”. “Nghỉ rồi Bộ trưởng có "chuyển ngạch" làm chuyên gia không?”, tôi hỏi. Vẫn với phong thái quyết đoán đến bất ngờ, Bộ trưởng Vinh khoát tay: “Không, về làm ruộng thôi! Không làm chuyên gia gì cả. Có quá nhiều Hiệp hội mời về làm Chủ tịch Hiệp hội nhưng mà không thích”.

Được bổ nhiệm giữ cương vị tư lệnh Bộ Kế hoạch và Đầu tư kể từ tháng 8/2011, một nhiệm kỳ không phải là dài nhưng Bộ trưởng Bùi Quang Vinh đã tạo nên những bước ngoặt đáng kể trong tư duy lập kế hoạch, quản lý đầu tư từ trung ương tới địa phương.

Theo đó, việc bộ ngành, địa phương ứng trước vốn kế hoạch được quản lý chặt chẽ, chỉ ứng trước trong trường hợp thật sự cần thiết và phải xác định được khả năng hoàn trả theo kế hoạch trung hạn và hằng năm được duyệt.

Sự thay đổi này đã giúp khắc phục một bước quan trọng tình trạng bố trí vốn phân tán, dàn trải, kém hiệu quả, gây lãng phí, thất thoát; bảo đảm cân đối nguồn vốn và tăng cường quyền chủ động và trách nhiệm của các ngành, các cấp. Tình trạng nợ đọng xây dựng cơ bản từng bước được khống chế, số nợ đọng xây dựng cơ bản giảm nhanh và dự kiến sẽ thanh toán hết trong giai đoạn 2016 - 2020.

Bộ trưởng Bộ KHĐT Bùi Quang Vinh (Ảnh: BD)
Bộ trưởng Bộ KHĐT Bùi Quang Vinh (Ảnh: BD)

Dốc bầu tâm sự, có lúc ông sôi nổi, hào sảng nói về những tư tưởng đổi mới, lại có lúc trầm ngâm, chất chứa nhiều trăn trở khi nhiều mục tiêu đến nay vẫn còn dở dang.

Người dân luôn chứng kiến Bộ trưởng là một người tâm huyết đến quyết liệt trong hành động. Chắc hẳn, trong suốt cả nhiệm kỳ của mình, Bộ trưởng đã phải đương đầu với rất nhiều khó khăn?

Quá nhiều khó khăn! Không khó khăn mới là lạ! Khó khăn là chuyện thường tình thôi vì đã đổi mới thì phải đụng chạm. Nói như ông Tony Blair, nguyên Thủ tướng Anh, nếu nói đổi mới mà không có ai phản ứng thì không gọi là đổi mới.

Nếu mọi việc vẫn như cũ thì người ta việc gì phải phản ứng? Nhưng ở đây là đụng đến lợi ích ngành này, mất quyền ngành kia, cá nhân này thì mất lợi ích, nhóm lợi ích kia thì mất quyền lợi. Minh bạch ra thì nhiều người không còn lợi dụng được kẽ hở để tư lợi nữa…Tất nhiên họ phải phản ứng.

Cho nên tất cả mọi đổi mới, từ làm luật, làm chính sách cho đến cắt giảm cái nọ, cắt giảm cái kia đều đụng chạm cả! Chỉ có điều, có những đụng chạm, có những thách thức, lúc đầu chưa hiểu nên người ta mới phản ứng thôi. Như Luật Đầu tư công, như Chỉ thị 1792, lúc đầu quả thật rất căng thẳng. Nhưng bạn biết đó, đến bây giờ thì trở thành cái gì đó tốt đẹp và mọi người đều cảm thấy sự đổi thay đó là vô cùng tốt.

Lại cũng có những đổi mới mà mọi người nhìn thấy rõ lợi ích của nó nhưng chính bản thân người đề ra thì lại bị “thiệt thòi”, ví dụ như đầu tư công trung hạn.

Có nhiều người nói, Bộ Kế hoạch Đầu tư dưới thời Bộ trưởng Bùi Quang Vinh, cũng phải "từ biệt" rất nhiều quyền lợi cục bộ...

Nói như thế nào nhỉ? Nếu như chỉ vì lợi ích cục bộ, vì bản thân mình thì Bộ KHĐT không đưa ra kế hoạch trung hạn mà chỉ để kế hoạch hằng năm mà thôi. Để hàng năm có người đến mà báo cáo, xin xỏ, chứ còn bây giờ công khai 5 năm rồi thì chỉ làm có 1 lần là xong, lại còn thông qua Quốc hội phê chuẩn nữa, thì là… thôi! Để làm được cái đó phải vượt qua được chính mình.

Và chiều nào cũng là bị phản ứng, chiều nào cũng đầy thách thức! Kể cả thách thức chính trong bản thân mình. Bản thân mình cũng phải vượt qua được chính mình thì mới làm được đổi mới.

Chỉ có một nguyên nhân, một điều kiện tiên quyết duy nhất để có thể làm được việc này đó là phải có trách nhiệm với đất nước, dân tộc. Phải đặt lợi ích đó lên trên lợi ích của chính ngành mình thì mới làm được, còn nếu lúc nào cũng nghĩ đến việc đem lại các lợi ích phi chính đáng cho ngành mình, cục bộ cho ngành mình, giữ lại quyền lợi xin-cho cho ngành mình thì vô cùng khó khăn, không làm được!

"Ông được yêu hay ghét?"

Nhiệm kỳ này với chính sách cắt giảm đầu tư công, Bộ trưởng cho rằng mình được các lãnh đạo chính quyền địa phương yêu hay ghét?

Nhìn tổng quan thì họ yêu Bộ trưởng, tôi nói có căn cứ. Đến phút này, tất cả các đồng chí lãnh đạo từ Bí thư tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh đến các Sở, ban ngành đều mong muốn Bộ trưởng Bộ KHĐT tiếp tục.

Mặc dù là những người bị “thít” chặt lại, nhưng họ là những cán bộ của Đảng, được lựa chọn, và họ hiểu rằng, với cơ chế này, với điều kiện này của đất nước thì phải làm vậy. Làm thế không chỉ có lợi cho đất nước nói chung mà còn cho chính địa phương họ, vì sẽ không để lại nợ đọng, không để lại những hậu quả kinh tế cho địa phương.

Tôi nghĩ đó là những cán bộ tốt. Tôi rất vui khi lúc đầu tạo ra áp lực rất lớn nhưng đến phút này, mọi người đều chia sẻ, đều yêu quý. Đấy là điều mà tôi rất thanh thản.

Bộ trưởng Bùi Quang Vinh: "Về hưu tôi sẽ đi làm ruộng" - 2

"Tôi không ân hận bất cứ điều gì!"

Sau nhiều năm gắn bó với địa phương, với cộng đồng doanh nghiệp và ngành KHĐT, soi lại mình, Bộ trưởng còn thấy tiếc nuối, ân hận điều gì không?

Nhiều kỷ niệm lắm, bởi vì tôi làm lãnh đạo từ rất sớm. Chưa đến 30 tuổi đã lãnh đạo một doanh nghiệp nông nghiệp rất lớn và từ đó đến nay liên tục là người đứng đầu của các cơ quan, tổ chức, hoặc bên Đảng, bên Hội đồng nhân dân, hoặc bên Quốc hội, hoặc là bên Chính phủ. Cho nên có rất nhiều kỷ niệm.

Nhưng có thể nói kỷ niệm lớn nhất trong đời tôi đó là những năm tháng công tác tại tỉnh Lào Cai, nơi tôi đã dốc hết toàn bộ tuổi thanh xuân, trí tuệ, sức lực và tinh thần đổi mới của mình để cùng với tập thể ở đó đưa một tỉnh bị tàn phá hoàn toàn sau chiến tranh và lạc hậu (65% là người dân tộc thiểu số), trở thành một trong những điểm sáng ở vùng Tây Bắc.

Bây giờ mọi người lên Lào Cai có thể thấy, bên cạnh những vùng dân tộc là những đô thị phát triển, giao thoa kinh tế quốc tế và đang có những bước khởi sắc, tăng trưởng rất mạnh.

Với tình cảm của những cán bộ, con người đã từng cộng tác với tôi trên đó, tôi ấn tượng nhất là khi tôi trở về sau nhiều năm đã làm ở Bộ KHĐT, người dân, doanh nghiệp, cán bộ ở đó vẫn đón chào tôi như một người lãnh đạo thân thiết nhất, yêu quý nhất.

Và về Bộ KHĐT cũng vậy, tôi được làm việc với một tập thể rất trí tuệ. Có thể nói, để đổi mới được không chỉ riêng tư tưởng Bộ trưởng mà phải có sự đồng lòng của anh em. Anh em đã đồng lòng, đã sát cánh cùng Bộ trưởng để đổi mới. Đấy là điều mà tôi vui nhất trong cuộc đời của mình và tôi không ân hận bất kỳ điều gì!

Tôi vẫn thường soi lại mình xem mình có vấn đề gì không và đã làm được điều đó chưa? Có lúc nào mình xa rời mục tiêu này và có lúc nào mình chỉ lo cho mình hay không? Tôi cảm thấy tự hào vì mình đã làm được những điều mình muốn.

Trong nhiệm kỳ của Bộ trưởng đã đặt ra rất nhiều tư tưởng đổi mới, đột phá nhưng mọi việc vẫn đang dở dang. Khi Bộ trưởng kết thúc nhiệm kỳ của mình và một nhiệm kỳ mới bắt đầu, liệu tư tưởng này có được tiếp tục không?

Đổi mới là một sự nghiệp lâu dài, không thể một nhiệm kỳ mà làm hết được. Những người tiếp theo họ sẽ làm tiếp. Tất nhiên là mình cũng không thể nói chắc được là nhiệm kỳ sau sẽ như thế nào vì mình có làm đâu mà nói.

Tôi vẫn tin là Đảng và Nhà nước sẽ sáng suốt chọn ra được những người tiếp tục giương cao ngọn cờ này, nếu như chúng ta đồng tâm thấy ra rằng sự đổi mới đó là tích cực và tốt cho đất nước. Nếu không tốt cho đất nước thì chắc là Quốc hội không thông qua và cũng sẽ không có ai ủng hộ.

Khi sự đổi mới này là đúng thì bất cứ ai trên cương vị Bộ trưởng Bộ KHĐT cũng sẽ làm tiếp, còn nếu lại để trở về với cơ chế cũ, cục bộ, vun vén cá nhân thì người đó không xứng đáng.

Tôi không có quyền chọn lựa người thay thế, còn nếu tôi chọn được thì tôi chắc chắn rằng nhiệm kỳ sau sẽ có thêm nhiều đổi mới hơn nữa. Bây giờ chỉ có một điều chắc chắn là tôi sẽ nghỉ hưu thôi!

(Còn tiếp...)

Bích Diệp

MỚI NHẤT
Đà Nẵng không có “vùng cấm” trong việc công bố thông tin doanh nghiệp nợ thuế
Đà Nẵng không có “vùng cấm” trong việc công bố thông tin doanh nghiệp nợ thuế

(Dân trí) - Ông Trần Văn Miên, Cục trưởng Cục thuế Đà Nẵng khẳng định: “Ở Đà Nẵng không có “vùng cấm” trong việc công bố thông tin doanh nghiệp nợ thuế. Việc công bố là bình thường, không phải “ông nào lớn” thì bao che".

Thứ sáu, 15/01/2016 - 05:50

Vạch mặt thủ đoạn "nhuộm vàng" măng tươi bằng…hóa chất
Vạch mặt thủ đoạn "nhuộm vàng" măng tươi bằng…hóa chất

(Dân trí) - Sau 5 giờ ngâm trong chất phụ gia, măng từ màu trắng đục chuyển thành vàng tươi trước khi được vận chuyển đến các điểm tiêu thụ.

Thứ sáu, 15/01/2016 - 04:30

Áp lực bán mạnh, VN-Index “bốc hơi” 10 điểm
Áp lực bán mạnh, VN-Index “bốc hơi” 10 điểm

(Dân trí) - Sau đợt giao dịch lình xình phiên sáng, áp lực bán gia tăng đã khiến chỉ số lao dốc mạnh vào phiên chiều, chỉ số VN-Index mất 10 điểm và bị đánh bật khỏi ngưỡng 550 điểm. Dòng tiền vào thị trường vẫn đạt xấp xỉ 2.200 tỉ đồng.

Thứ sáu, 15/01/2016 - 03:50

Tỷ giá trung tâm tăng, vàng hồi phục sau phiên giảm mạnh
Tỷ giá trung tâm tăng, vàng hồi phục sau phiên giảm mạnh

(Dân trí) - Hôm nay 15/1, tỷ giá trung tâm tăng 10 VND, lên 21.917 VND/1 USD, sau hai ngày giảm liên tiếp. Cùng với đó, giá vàng cũng hồi phục nhanh chóng sau khi giảm hơn 100.000 đồng/lượng.

Thứ sáu, 15/01/2016 - 03:16

Bất động sản nghỉ dưỡng: "Cơn sốt" mới chỉ bắt đầu
Bất động sản nghỉ dưỡng: "Cơn sốt" mới chỉ bắt đầu

Bất động sản nghỉ dưỡng đang lên "cơn sốt" từng ngày với cuộc so găng nóng bỏng của các nhà đầu tư nội và ngoại trên khắp Việt Nam.

Thứ sáu, 15/01/2016 - 03:00

Hàng trăm con gà bốc mùi, rỉ nước “ngụy trang” trong xe khách
Hàng trăm con gà bốc mùi, rỉ nước “ngụy trang” trong xe khách

(Dân trí) - Chặn bắt chiếc xe khách khả nghi, lực lượng chức năng phát hiện hàng trăm con gà đựng trong bao tải đang bốc mùi, rỉ nước hôi thối. Toàn bộ số hàng không rõ nguồn gốc, xuất xứ nên bị nhân viên kiểm dịch tịch thu, tiêu hủy.

Thứ sáu, 15/01/2016 - 02:30

Thứ trưởng Bộ Tài chính: Đã có kế hoạch ứng phó giá dầu giảm dưới 30 USD/thùng
Thứ trưởng Bộ Tài chính: Đã có kế hoạch ứng phó giá dầu giảm dưới 30 USD/thùng

(Dân trí) - Thứ trưởng Vũ Thị Mai cho biết, do tỷ trọng thu trực tiếp và gián tiếp liên quan đến dầu thô không lớn (khoảng 10% tổng thu NSNN) nên số giảm thu do biến động giá dầu thô có thể bù đắp được từ số phấn đấu tăng thu nội địa và xuất nhập khẩu.

Thứ sáu, 15/01/2016 - 01:31

Nông dân mất tiền tỷ, hoa ly Tây Tựu giá rẻ “đổ bộ” thị trường
Nông dân mất tiền tỷ, hoa ly Tây Tựu giá rẻ “đổ bộ” thị trường

(Dân trí) - Do thời tiết ấm và diễn biến thất thường, hoa ly nở sớm khiến nhiều hộ trồng hoa tại làng hoa Tây Tựu đứng trước nguy cơ thua lỗ hàng tỷ đồng cho vụ hoa năm nay.

Thứ sáu, 15/01/2016 - 11:22

Ngân hàng Nhà nước nói gì về việc SJC ngừng mua vàng?
Ngân hàng Nhà nước nói gì về việc SJC ngừng mua vàng?

(Dân trí) - Theo khuyến cáo của Ngân hàng Nhà nước (NHNN), người dân nên bình tĩnh trước mọi quyết định mua, bán vàng miếng SJC để tránh thiệt hại không đáng có.

Thứ sáu, 15/01/2016 - 11:18

Trung Quốc: Mang nửa tấn tiền lẻ đi mua xe tải
Trung Quốc: Mang nửa tấn tiền lẻ đi mua xe tải

(Dân trí) - Một người đàn ông Trung Quốc đã chở nửa tấn tiền lẻ với tổng trị giá 100.000 nhân dân tệ (hơn 340 triệu đồng) đi mua một chiếc xe tải mới.

Thứ sáu, 15/01/2016 - 10:52

Thương vụ "điên đảo": Ngày lãi 150 tỷ, đêm lỗ 600 tỷ
Thương vụ "điên đảo": Ngày lãi 150 tỷ, đêm lỗ 600 tỷ

Chỉ cần vài thao tác đơn giản, nhiều ông chủ mang lợi nhuận cả trăm tỷ đồng mỗi ngày về cho doanh nghiệp, nhưng cũng có những vụ cổ đông thấy mất hàng chục triệu đôla chỉ sau một đêm.

Thứ sáu, 15/01/2016 - 09:07

EVN khẳng định không thiếu điện trong mùa khô năm 2016
EVN khẳng định không thiếu điện trong mùa khô năm 2016

(Dân trí) - Theo đánh giá của EVN, hệ thống điện đủ khả năng cung cấp điện cho nền kinh tế và sinh hoạt của nhân dân, hệ thống sẽ không phải tiết giảm phụ tải, sẵn sàng đáp ứng cả trong điều kiện sản lượng điện tăng cao hơn so với kế hoạch được Bộ Công Thương phê duyệt.

Thứ sáu, 15/01/2016 - 08:00

ĐÁNG QUAN TÂM
GRAND PLAZA: Thay tên liệu có đổi vận?
GRAND PLAZA: Thay tên liệu có đổi vận?

Theo báo cáo về “Mức độ sôi động của các thị trường bán lẻ khu vực châu Á – Thái Bình Dương 2014” công bố bởi CBRE, Việt Nam là một trong những thị trường bán lẻ tiềm năng được đánh giá cao vào bậc nhất khu vực.

Thứ sáu, 15/01/2016 - 07:20

Làng bánh tráng lớn nhất miền Tây vào mùa “hốt bạc”
Làng bánh tráng lớn nhất miền Tây vào mùa “hốt bạc”

(Dân trí) - Đến hẹn lại lên, cứ vào dịp tết Nguyên đán hằng năm, làng nghề bánh tráng Thuận Hưng (quận Thốt Nốt) lại nhộn nhịp hẳn lên. Để có đủ lượng bánh giao cho khách hàng, nhiều hộ đã phải thuê thêm lao động và bắt đầu công việc ngay từ 1h sáng.

Thứ sáu, 15/01/2016 - 07:00

Người phát ngôn Bộ Công Thương: Giá xăng dầu trong nước đã bám sát thế giới
Người phát ngôn Bộ Công Thương: Giá xăng dầu trong nước đã bám sát thế giới

(Dân trí) - Người phát ngôn Bộ Công Thương khẳng định, việc tính toán, điều hành giá xăng dầu trong nước đã bám sát và phù hợp xu hướng biến động của giá thế giới, có tính đến việc hỗ trợ cho doanh nghiệp và người tiêu dùng.

Thứ sáu, 15/01/2016 - 12:30

Bảo vật Speake-Marin Dong Son Tourbillon thứ 3 và thứ 4 đã được giao đến tay nhà sưu tập Việt Nam
Bảo vật Speake-Marin Dong Son Tourbillon thứ 3 và thứ 4 đã được giao đến tay nhà sưu tập Việt Nam

Sau 2 chiếc đồng hồ Speake-Marin Dong Son Tourbillon được giao khi ra mắt, Speake-Marin tiếp tục giao chiếc thứ 3 và thứ 4 đến Việt Nam.

Thứ sáu, 15/01/2016 - 12:10

Thương vụ chuyển nhượng METRO Việt Nam: Nhà nước thu hơn 1.900 tỉ đồng
Thương vụ chuyển nhượng METRO Việt Nam: Nhà nước thu hơn 1.900 tỉ đồng

(Dân trí) - Đây là thông tin vừa được Bộ trưởng Bộ Tài chính Đinh Tiến Dũng công bố tại buổi gặp mặt báo chí chiều nay, 14/1.

Thứ năm, 14/01/2016 - 07:25

Mỹ sẽ truy nguồn gốc tiền “bẩn” dùng mua nhà đất cao cấp
Mỹ sẽ truy nguồn gốc tiền “bẩn” dùng mua nhà đất cao cấp

(Dân trí) - Trước sự quan tâm của dư luận về việc nhiều khoản tiền bất chính được dùng để mua nhà đất cao cấp, Bộ Ngân sách của Mỹ cho biết, họ sẽ tiến hành xác định và tìm hiểu thông tin về những người bí mật mua nhà đất cao cấp.

Thứ năm, 14/01/2016 - 04:51

“Chính sách tỷ giá mới tạo niềm tin trên thị trường ngoại hối Việt Nam”
“Chính sách tỷ giá mới tạo niềm tin trên thị trường ngoại hối Việt Nam”

(Dân trí) - Đó là chia sẻ của TS.Trương Văn Phước - Phó Chủ tịch Ủy ban Giám sát tài chính Quốc gia (UBGSTCQG) về cơ chế điều hành tỷ giá mới vừa được áp dụng gần 10 ngày đầu năm 2016 này.

Thứ năm, 14/01/2016 - 03:45

Bán tháo ồ ạt, thị trường chứng khoán giảm mạnh
Bán tháo ồ ạt, thị trường chứng khoán giảm mạnh

(Dân trí) - VN-Index trong phiên hôm nay có lúc đã giảm gần 10 điểm, lùi sát về ngưỡng 550 điểm. Lực bán mạnh khiến hàng trăm cổ phiếu trên hai sàn chìm trong sắc đỏ, tuy nhiên, tại một số mã, thanh khoản vẫn cao cho thấy có một luồng tiền đổ vào thị trường mua cổ phiếu giảm giá.

Thứ năm, 14/01/2016 - 02:58

Nga bắt đầu thấm đòn khi giá dầu về 30 USD/thùng
Nga bắt đầu thấm đòn khi giá dầu về 30 USD/thùng

(Dân trí) - Việc giá dầu phá đáy về 30 USD/thùng đã làm cho nền kinh tế Nga – đang là "nạn nhân" của suy thoái kinh tế - bị ảnh hưởng nghiêm trọng, nhất là các công ty và ngân hàng quốc doanh.

Thứ năm, 14/01/2016 - 02:00

Thị trường bất động sản TPHCM: Lo “trật đường ray”
Thị trường bất động sản TPHCM: Lo “trật đường ray”

(Dân trí) - Thị trường bất động sản TPHCM đang hồi phục mạnh mẽ. Không chỉ phân khúc bình dân mà hàng loạt dự án căn hộ cao cấp cũng liên tiếp được các chủ đầu tư bung ra thị trường. Tuy nhiên, theo các chuyên gia, việc tăng nguồn cung và giá bán trong thời gian qua dễ khiến “đoàn tàu” bất động sản đi “trật đường ray”.

Thứ năm, 14/01/2016 - 01:00

Thủ tướng “lệnh” Vinalines rút toàn bộ vốn khỏi 9 doanh nghiệp
Thủ tướng “lệnh” Vinalines rút toàn bộ vốn khỏi 9 doanh nghiệp

(Dân trí) - Theo yêu cầu của Thủ tướng, Vinalines phải thoái toàn bộ vốn tại 9 doanh nghiệp là các công ty cổ phần cảng: Khuyến Lương, Đà Nẵng, Vinalines - Đình Vũ, Cam Ranh, Năm Căn, Nghệ Tĩnh, Cần Thơ và Công ty TNHH Vận tải công nghệ cao, Công ty cổ phần Đầu tư Cảng Cái Lân.

Thứ năm, 14/01/2016 - 12:44

Cơ hội đầu tư vào bất động sản phía Tây Hà Nội
Cơ hội đầu tư vào bất động sản phía Tây Hà Nội

Trước sự xuất hiện của Vingroup với đại dự án Vinhomes Gardenia Mỹ Đình, thị trường BĐS phía Tây Hà Nội đang đứng trước áp lực cạnh tranh vô cùng khốc liệt. Theo nhiều chuyên gia dự báo, thị trường BĐS khu vực này, bên cạnh một số dự án hiếm hoi được hưởng lợi thì đa số các dự án khác sẽ phải chịu tác động theo chiều hướng tiêu cực.

Thứ năm, 14/01/2016 - 12:43