Thứ sáu, 07/09/2018 - 13:45

Chuyển động chứng khoán:

Bầu Đức "xoay tiền" trả nợ, cổ phiếu bất ngờ bị bán tháo

Dân trí

Sau khi công ty nông nghiệp của bầu Đức công bố thông tin xáo trộn về nhân sự cấp cao và xin ý kiến cổ đông tiếp tục chào bán riêng lẻ hơn 87 triệu cổ phiếu thu về gần 1.400 tỷ đồng trả nợ, nhằm giảm bớt rủi ro tài chính thì sáng nay, cổ phiếu HNG đã bị bán ra rất mạnh, giá giảm kịch sàn.

Bầu Đức tiếp tục muốn phát hành thêm cổ phiếu để huy động vốn cơ cấu lại tài chính công ty
Bầu Đức tiếp tục muốn phát hành thêm cổ phiếu để huy động vốn cơ cấu lại tài chính công ty

Phiên giao dịch sáng cuối tuần 7/9, tâm lý nhà đầu tư vẫn chưa cho thấy sự ổn định khi các chỉ số tiếp tục rung lắc mạnh. Dẫu vậy phần lớn thời gian trong phiên, cả VN-Index và HNX-Index đều diễn biến trên đường tham chiếu.

VN-Index tạm dừng phiên sáng tăng 0,74 điểm tương ứng 0,08%, hồi phục nhẹ lên 958,93 điểm. Sàn HSX có 123 mã tăng (8 mã tăng trần) so với 121 mã giảm (4 mã giảm sàn).

HNX-Index cũng nhích lên 0,06 điểm tương ứng 0,06% lên 110,54 điểm dù số mã tăng chỉ là 58 mã so với 69 mã giảm.

Thanh khoản thị trường có sự cải thiện so với sáng hôm qua. Khối lượng giao dịch trên HSX đạt 90,79 triệu đơn vị, giá trị giao dịch 1.628,06 tỷ đồng, trong khi đó, con số này trên HNX là 24,28 triệu cổ phiếu và 284,05 tỷ đồng.

VNM là điểm sáng rõ nét nhất trên thị trường sáng nay. Mã này tăng mạnh 3.900 đồng lên 126.000 đồng/cổ phiếu và đóng góp tới 1,78 điểm trong tổng mức tăng của VN-Index trong khi trên thực tế, chỉ số chỉ nhích nhẹ.

Các mã vốn hóa lớn khác như BVH, VCB, VRE, TPB, HPG, STB… tăng cũng tác động tích cực đến VN-Index.

Thị trường sẽ khả quan hơn nếu như những mã lớn khác không giảm. Chỉ với việc VIC mất giá 1.200 đồng thì đã lấy đi của chỉ số hơn 1,2 điểm. Ngoài ra, còn một loạt các mã khác là MSN, SAB, GAS, VHM… cũng giảm giá sáng nay.

HNG của Nông nghiệp Quốc tế Hoàng Anh Gia Lai giảm kịch sàn, mất 1.200 đồng còn 16.550 đồng/cổ phiếu. Mã này đang được khớp 3,36 triệu đơn vị, hiện có dư bán sàn nhưng hoàn toàn không có dư mua.

Trong khi đó, HAG của Hoàng Anh Gia Lai giảm thêm 5,1% còn 5.780 đồng/cổ phiếu. Đây đã là phiên giảm thứ 6 liên tiếp của HAG. Sáng nay có hơn 6,6 triệu cổ phiếu HAG được khớp lệnh và đây cũng là mã có khớp lệnh mạnh nhất trên thị trường.

Sau khi lấy ý kiến cổ đông về việc miễn nhiệm chức danh Thành viên HĐQT đối với ông Đoàn Nguyên Thu (em trai ông Đoàn Nguyên Đức) và ông Nguyễn Ngọc Ánh, miễn nhiệm chức danh thành viên Ban kiểm soát đối với bà Nguyễn Thị Hải Yến thì HNG cũng đã trình thông qua bầu bổ sung hai thành viên HĐQT mới là các lãnh đạo cấp cao của Thaco Trường Hải, gồm ông Nguyễn Hùng Minh, ông Trần Bảo Sơn và bổ sung thành viên Ban Kiểm soát là ông Đặng Công Trực.

Đáng chú ý, HNG tiếp tục trình cổ đông chào bán riêng lẻ hơn 87,4 triệu cổ phiếu để nâng vốn điều lệ lên 9.742,9 tỷ đồng.

Mệnh giá cổ phiếu chào bán mới là 10.000 đồng/cổ phiếu trong khi giá chào bán là 16.000 đồng/cổ phiếu (vẫn đang thấp hơn thị giá ở thời điểm hiện tại). Cổ phiếu chào bán riêng lẻ sẽ bị hạn chế chuyển nhượng 1 năm.

Đối tượng chào bán mà HNG hướng đến là những nhà đầu tư có khả năng hỗ trợ HNG trong việc ứng dụng công nghệ vào lĩnh vực trồng trọt, tăng năng suất lao động, cải thiện hiệu quả hoạt động kinh doanh. Những nhà đầu tư này cũng phải có tiềm lực tài chính và mong muốn được đồng hành cùng HNG đẩy nhanh quá trình tái cơ cấu.

Nếu chào bán thành công, HNG sẽ thu về 1.399 tỷ đồng. Số tiền này nhằm để tái cơ cấu tài chính theo hướng tăng vốn chủ sở hữu, giảm nợ vay, đảm bảo khả năng thanh toán các khoản nợ đến hạn, giảm bớt rủi ro tài chính của công ty.

Mai Chi

Bầu Đức "xoay tiền" trả nợ, cổ phiếu bất ngờ bị bán tháo - 2