Bầu Đức báo tin sốc: Hoàng Anh Gia Lai lỗ 1.075 tỷ nửa đầu năm

(Dân trí) - Trong nửa đầu năm nay, Hoàng Anh Gia Lai thực hiện việc thanh lý các dự án bất động sản tại Việt Nam, thanh lý các dự án khoáng sản và các mảng kinh doanh không có triển vọng, qua đó góp phần đưa khoản lỗ trước thuế của tập đoàn này lên tới hơn 1.000 tỷ đồng.

Ông Đoàn Nguyên Đức, Chủ tịch Tập đoàn Hoàng Anh Gia Lai (HAGL - mã HAG) vừa ký ban hành Nghị quyết Hội đồng quản trị ngày 19/8 công bố sơ bộ kết quả kinh doanh 6 tháng đầu năm của doanh nghiệp này.

Mặc dù doanh thu tăng 20% so với cùng kỳ nhưng kết quả lợi nhuận của HAGL bị đảo lộn
Mặc dù doanh thu tăng 20% so với cùng kỳ nhưng kết quả lợi nhuận của HAGL bị đảo lộn

Theo đó, kết thúc nửa đầu năm, HAGL báo lỗ trước thuế 1.075 tỷ đồng; trong đó, các khoản lỗ bất thường lên tới 941 tỷ đồng, đây là lần hiếm hoi doanh nghiệp này báo lỗ và là đầu tiên con số lỗ lên đến nghìn tỷ. Cùng kỳ năm ngoái, HAGL vẫn có lãi trước thuế 1.041 tỷ đồng.

Ngoài ra, tại nghị quyết này, HĐQT của HAGL cũng biết, doanh thu trong kỳ của tập đoàn vẫn tăng 20,5% so với cùng kỳ, đạt 3.658 tỷ đồng. Doanh thu tài chính 507 tỷ đồng, tuy nhiên, chi phí lãi vay lớn, tới 782 tỷ đồng (tăng 70,2% so với cùng kỳ 2015), chi phí quản lý 325 tỷ đồng và chi phí bán hàng 83 tỷ đồng.

Nguyên nhân lỗ được lý giải xuất phát từ việc thanh lý dự án bất động sản tại TPHCM 413 tỷ đồng; đánh giá lại các tài sản không hiệu quả 530 tỷ đồng. Bên cạnh đó là các khoản lỗ do lãi vay.

Thông tin công bố tại báo cáo của HĐQT cho thấy, trong nửa đầu năm nay, HAGL thực hiện việc thanh lý các dự án bất động sản tại Việt Nam, thanh lý các dự án khoáng sản và các mảng kinh doanh không có triển vọng. Tổng chi phí bất thường do thanh lý các dự án và tài sản này là 944 tỷ đồng (chiếm khoảng 2% tổng tài sản hợp nhất).

Nói về tình hình sản xuất kinh doanh và đầu tư nửa đầu năm, lãnh đạo HAGL cho biết, hiện tập đoàn này vẫn đang duy trì quy mô đàn bò vào khoảng 7.500 con bò sữa, trong khi bò thịt được coi là ngành đóng góp chính vào nguồn doanh thu và lợi nhuận của tập đoàn với quy mô hiện có khoảng 130.000 con.

Ở mảng mía được, hiện tại đã hoàn thành mùa vụ vào tháng 3/2016, thu được 47.000 tấn đường. HAGL cho biết, năm 2016, do quá trình thay đổi thâm canh và chu kỳ canh tác của mia, nên năng suất thấp hơn các năm trước. Tuy vậy, HĐQT cho rằng, yếu tố năng suất này sẽ được cải thiện qua các năm sau.

Mảng cọ dầu vốn ít được đề cập, nay theo lãnh đạo HAGL, đã hoàn thành nhà máy chế biến dầu cọ với công suất 45 tấn buồng quả/giờ. Quý IV/2016 sẽ chính thức đưa vào hoạt đồng.

Riêng dự án tại Myanmar, theo cập nhật tại nghị quyết lần này, hiện cao ốc văn phòng đã cho thuê được 60%, trung tâm thương mại cho thuê được 95% và khách sạn 5 sao chính thức đi vào hoạt động từ 8 vừa rồi.

Trên thị trường chứng khoán, cổ phiếu HAG của HAGL hiện đang ở mức giá 6.400 đồng/cp, cải thiện so với hồi đầu tháng 8 nhưng đã giảm đáng kể so với thời điểm đầu năm 2015 (lúc đó giá cổ phiếu vẫn đang trên 20.000 đồng). So với lúc mới niêm yết, cổ phiếu HAGL đã mất gần 87%.

Bích Diệp

Tin liên quan
Đang được quan tâm