Bất ngờ "vớ" được kho báu có thanh kiếm đồng 3.300 năm tuổi

(Dân trí) - Một nông dân khi đang đi thu hoạch nấm bất ngờ trúng lớn khi phát hiện thanh kiếm với trang trí tinh xảo được chôn kĩ cùng với chiếc rìu đồng dưới những tảng đá to, đồ sộ.

Bất ngờ vớ được kho báu có thanh kiếm đồng 3.300 năm tuổi - 1
Phần chuôi của thanh kiếm được trang trí với nhiều họa tiết. Ảnh: LS

Anh Roman Novák - một nông dân chuyên đi hái nấm đã phát hiện ra một mẩu kim loại nhỏ nhô ra trong đống đá sâu trong khu rừng phía sườn đồi gần nhà của mình tại vùng Jesenicko, Cộng hòa Czech.

Kéo miếng kim loại ra, anh Roman ngạc nhiên khi thấy đó là phần lưỡi kiếm. Tiếp tục đào xới, anh tìm thêm được một chiếc rìu bằng đồng.

Với phát hiện kì lạ trên, Roman đã báo cáo ngay với các nhà khảo cổ học. Nhóm nghiên cứu đến từ bảo tàng Silesian ở thành phố Opava gần đó lên kế hoạch khai quật khu vực.

Thanh kiếm cổ đại có hình dáng đặc biệt ấn tượng. Núm tròn ở chuôi kiếm và cán được trang trí tỉ mỉ với những vòng tròn khắc thủ công và các dấu hình trăng lưỡi liềm xếp thành dàng. Dù bị gãy gần cán, lưỡi kiếm vẫn còn nguyên vẹn.

“Chúng tôi đang kiểm tra kỹ lưỡng khu vực xung quanh để xem có các cổ vật còn sót lại hay không”, nhà khảo cổ Jiří Juchelka ở bảo tàng Silesian chia sẻ.

Bất ngờ vớ được kho báu có thanh kiếm đồng 3.300 năm tuổi - 2

Kim loại sử dụng để đúc kiếm hé lộ nó có thể được sản xuất ở nơi khác trong khi lưỡi rìu là sản phẩm địa phương. Ảnh: Getty

Đến nay, các nhà khảo cổ đã hoàn thành được một số phân tích với thanh kiếm, bao gồm việc kiểm tra thành phần hóa học và chụp X-quang để tìm hiểu kết cấu bên trong.

Theo kết luận sơ bộ, thanh kiếm bằng đồng được xác định có niên đại từ thời Đồ Đồng ở phía bắc châu Âu, và có những điểm tương đồng với thanh kiếm Vasby được tìm thấy ở một thị trấn tại Thụy Điển. Kim loại sử dụng để đúc kiếm hé lộ nó có thể được sản xuất ở nơi khác trong khi lưỡi rìu là sản phẩm địa phương.

Theo Juchelka, thanh kiếm là đồ vật rất đắt đỏ ở thời kỳ đó. Kết quả chụp X quang cho thấy nhiều bọt khí trên khắp thanh kiếm - kết quả từ kỹ thuật chế tác đương thời bao gồm đổ đồng nóng chảy vào khuôn thay vì đánh bằng búa để kim loại nóng thành hình như sau này. Các bọt khí cũng giúp lý giải tại sao thanh kiếm không quá cứng chắc.

Juchelka cho rằng, thanh kiếm có thể được dùng cho các nghi thức nhưng nhóm nghiên cứu không biết tại sao thanh kiếm và chiếc rìu nằm cùng một chỗ trong khu rừng ở Czech.

Trước đó, một thanh kiếm 600 năm tuổi gỉ sét được tìm thấy ở cao nguyên Scotland đã được bán với giá 30.000 bảng (hơn 900 triệu đồng).

Đang được quan tâm