Bất ngờ bức họa "chàng trai trẻ" 500 năm tuổi có giá bán 2.110 tỷ đồng

(Dân trí) - Sàn Sotheby's vừa bán một bức họa được bảo quản hoàn hảo của danh họa người Ý thời Phục hưng Sandro Botticelli với giá 92,2 triệu USD (khoảng 2.110 tỷ đồng).

Bất ngờ bức họa chàng trai trẻ 500 năm tuổi có giá bán 2.110 tỷ đồng - 1

Bức vẽ của danh họa người Ý thời Phục hưng Sandro Botticelli đã được bán đấu giá với giá 92,2 triệu USD. (Ảnh: Sotheby's)

Mức giá này đã tăng 787% so với mức giá kỷ lục 10,4 triệu USD đạt được trong phiên đấu giá hồi năm 2013.

Bức họa được vẽ vào khoảng năm 1480 mô tả một thanh niên trẻ thời đó. Trong 40 năm qua, bức tranh này thuộc quyền sở hữu của nhà phát triển bất động sản quá cố Sheldon Solow, người đã mua tác phẩm vào năm 1982.

Thời gian qua, tỷ phú này đã quyên góp dần các phần nhỏ của bức họa cho quỹ tư nhân của mình. Tại thời điểm bán, quỹ của ông sở hữu ít nhất 99% bức tranh, mang lại cho gia đình Solow khoảng 33 triệu USD tiền thuế tăng vốn.

Ông Solow mất hồi tháng 11 vừa qua, thọ 92 tuổi. Năm 1982, ông đã mua bức họa này với giá 1,3 triệu USD. Bức tranh này được nhiều người đánh giá là bức họa đẹp nhất của họa sĩ Botticelli được sở hữu bởi các nhà sưu tập tư nhân.

Fabrizio Moretti, người sáng lập Moretti - một phòng tranh lâu đời ở London - cho rằng rất hiếm để tìm thấy một bức họa trong tình trạng tuyệt vời như thế này. "Đây là cơ hội để mua thứ gì đó mà bạn sẽ không bao giờ tìm thấy nữa", ông nói.

Bức họa này là một trong số khoảng chục bức chân dung duy nhất còn tồn tại của họa sĩ này. Bức họa chứa đựng phong cách của ông với đôi mắt biểu cảm, chiều sâu ảo ảnh và khuôn mặt sống động như thật.

"Botticelli là một họa sĩ mang tính biểu tượng. Ông ấy giống như Michelangelo và Leonardo, do đó, các bức họa của họ rất hiếm trên thị trường hội họa. Đó là lý do tại sao chúng lại luôn được mua với giá rất cao ", Carlo Orsi, một đại lý của Milanese cho biết.

Trước đó, Sotheby's ước tính bức họa sẽ được bán với giá hơn 80 triệu USD và nó chỉ nằm trong tầm với của những tổ chức hoặc những tỷ phú giàu có nhất.

Cũng như những cuộc đấu giá lớn gần đây, cuộc đấu giá này cũng được phát trực tiếp (livestream) với mức giá ban đầu là 70 triệu USD. Sau khoảng 40 phút, mức giá cuối cùng đã được tăng lên 92,2 triệu USD, bao gồm cả phí bảo hiểm.

Mức giá này đã vượt xa cả những bức họa được bán trước đó, phù hợp với mức giá của những bức tranh nghệ thuật đương đại. Trước đó, vào năm 2017, bức tranh Salvator Mundi của danh họa Leonardo da Vinci cũng đã được bán với giá 450 triệu USD.