1. Dòng sự kiện:
  2. Tư vấn tài chính cá nhân

Bất chấp lệnh xử phạt, dân buôn vẫn rao bán rầm rộ hàng xách tay

An Chi

(Dân trí) - Từ hôm qua (15/10), kinh doanh hàng xách tay không chứng từ, không khai báo hải quan sẽ bị phạt tiền lên tới 200 triệu đồng. Tuy nhiên, nhiều dân buôn vẫn "ngó lơ" trước quy định mới.

Theo Nghị định số 98/2020/NĐ-CP quy định về Xử phạt vi phạm hành chính trong Hoạt động thương mại, sản xuất, buôn bán hàng giả, hàng cấm và bảo vệ quyền lợi người tiêu dùng, từ ngày hôm nay (15/10), các cá nhân kinh doanh hàng nhập lậu sẽ bị phạt 500.000 đồng đến 50 triệu đồng, tùy giá trị hàng hóa nhập lậu. Còn tổ chức vi phạm kinh doanh hàng lậu sẽ bị phạt 1 triệu đến 100 triệu đồng.

Mức xử phạt sẽ tăng lên gấp đôi, nếu hàng nhập lậu thuộc danh mục cấm nhập khẩu hoặc tạm ngừng nhập khẩu hoặc là thực phẩm, phụ gia thực phẩm, thuốc phòng bệnh và thuốc, nguyên liệu làm thuốc, mỹ phẩm, trang thiết bị y tế...

Tuy nhiên, nhiều dân buôn vẫn "ngó lơ" trước quy định mới và bất chấp buôn bán hàng xách tay không chứng từ, không khai báo hải quan.

Đơn cử như một nhóm chuyên bán hàng châu Âu trên mạng vẫn rao bán rầm rộ các mặt hàng xách tay. Thậm chí, nhiều tiểu thương còn tuyên bố sẵn sàng cung cấp số lượng lớn sản phẩm khách yêu cầu mà không lo bị các cơ quan chức năng xử phạt.

Bất chấp lệnh xử phạt, dân buôn vẫn rao bán rầm rộ hàng xách tay - 1

Các mặt hàng xách tay vẫn được rao bán rầm rộ trên sàn thương mại điện tử

Chị P.L.U, một dân buôn hàng xách tay Đức cho biết, cửa hàng chị có cả kho sữa Đức, khách cần bao nhiêu cũng có, chỉ cần chuyển tiền là có hàng. Để tránh bị "tuýt còi", toàn bộ quá trình giao dịch sẽ diễn ra tại một điểm không phải là cửa hàng chính. 

"Để làm tin, tôi sẽ cho khách kiểm tra hàng trước, ký thỏa thuận, nếu hàng giả, tôi bồi thường gấp đôi. Toàn bộ hóa đơn mua hàng bên Đức, tôi cũng chuyển lại cho khách nếu cần. Nhưng đổi lại, khách phải thực hiện theo đúng hướng dẫn của cửa hàng để tránh cơ quan chức năng" - chị nói.

Chị U tiết lộ, với khách lẻ, các hoạt động buôn bán trên mạng vẫn diễn ra bình thường. Tất cả việc trao đổi giờ được chị chuyển dịch vào các nhóm, diễn đàn và không công khai ra ngoài như trước.

Bất chấp lệnh xử phạt, dân buôn vẫn rao bán rầm rộ hàng xách tay - 2

Dân buôn tìm mọi cách để lách luật để bán hàng xách tay

Tương tự, anh Minh, người bán thực phẩm chức năng xách tay trên mạng chia sẻ, các hoạt động buôn bán hàng hóa bên cửa hàng anh vẫn diễn ra bình thường. Bởi từ trước đến nay, anh vẫn luôn giao dịch sản phẩm trên mạng nên cũng không bị ảnh hưởng nhiều.

"Lo nhất lần này có lẽ là người mở quầy, mở tiệm bán hàng xách tay. Nhưng tôi thấy họ cũng rục rịch ứng phó với quy định mới như cất hàng, tháo biển từ mấy tuần trước" - anh Minh kể.

Bất chấp lệnh xử phạt, dân buôn vẫn rao bán rầm rộ hàng xách tay - 3

Nhiều tiểu thương dù biết bị xử phạt nặng nhưng vẫn mặc kệ, "ngó lơ" 

Tiết lộ với phóng viên Dân trí, chị N.L.T, chủ một cửa hàng chuyên đồ xách tay Nhật cho biết, từ khi có lệnh xử phạt mới, toàn bộ mặt hàng như sữa rửa mặt, kem dưỡng da, thực phẩm chức năng đều được chị cất hết. Ngay cả trang facebook, instagram đều được chị đổi tên, đổi giao diện để tránh sự rà soát, kiểm tra của lực lượng chức năng.

Tuy nhiên, sâu bên trong cửa hàng cắt tóc, gội đầu của chị vẫn bày bán các mặt hàng xách tay với đủ chủng loại. Khách muốn mua loại nào có ngay loại đấy. Nhưng toàn bộ biển hiệu buôn bán hàng xách tay ngoại nhập đều được chị gỡ bỏ hoàn toàn, chỉ để biển hiệu ghi tên "quán cắt tóc gội đầu". 

Theo chị T, để tránh bị xử phạt, chị còn dặn kỹ khách đến mua hàng là "Nếu ai có hỏi, đặc biệt là cơ quan chức năng thì cứ bảo là người nhà tặng, bạn bè cho, mượn dùng thử chứ nhất quyết không được nói là mua ở đâu và càng không được lên facebook giới thiệu người bán".

Đóng vai là người đi mua hàng xách tay, phóng viên Dân Trí còn được tiểu thương tư vấn nhiệt tình. Phía bên kia khẳng định, cửa hàng có muôn vàn cách lách luật nên không sợ, hàng vẫn về đều đặn như mọi khi, khách chỉ cần alo là có hàng. 

Ngoài ra, tiểu thương còn nhiệt tình hướng dẫn khách cách truy cập vào gian hàng của quầy trên sàn thương mại điện. Trên đó, các mặt hàng xách tay vẫn được rao bán rầm rộ, khách chỉ cần một cú nhấp chuột là có thể mua đồ.