Ban Kinh tế Trung ương giúp Hà Nam thu hút nhà đầu tư

Dân trí Sáng nay 68, tại TPHCM đã diễn ra “Diễn đàn Kinh tế, xúc tiến đầu tư vào tỉnh Hà Nam năm 2015” do Ban Kinh tế Trung ương phối hợp với Thành ủy TPHCM và Tỉnh ủy Hà Nam tổ chức. Diễn đàn đã thu hút được hàng trăm doanh nghiệp, nhà đầu tư đến tìm hiểu đầu tư vào tỉnh Hà Nam.

 

Bí thư tỉnh ủy Hà Nam Ông Mai Tiến Dũng cho biết, Hà Nam ưu tiên thu hút đầu tư vào các ngành, lĩnh vực có lợi thế như công nghiệp cơ khí, chế tạo, lắp ráp, công nghiệp phụ trợ, sản xuất linh kiện và lắp ráp thiết bị điện tử, các ngành sản xuất hàng công nghiệp tiêu dùng, công nghiệp chế biến,... có công nghệ tiên tiến, thân thiện với môi trường.

Bên cạnh đó, Hà Nam cũng kêu gọi đầu tư vào kinh doanh hạ tầng các khu công nghiệp và cụm công nghiệp. Hiện nay, Hà Nam đang kêu gọi đầu tư xây dựng Trung tâm y tế chất lượng cao cấp vùng, Khu đô thị Đại học Nam Cao, trung tâm giáo dục chất lượng cao trên địa bàn, khu sản xuất chế biến nông nghiệp công nghệ cao, sân golf, khu du lịch Tam Chúc và hệ thống các nhà hàng, khách sạn chất lượng cao, hiện đại.

Ông Dũng cũng đưa ra 10 cam kết đối với nhà đầu tư khi đầu tư vào Hà Nam. Trong đó, lãnh đạo tỉnh đảm bảo cung cấp điện đủ 24/24 giờ cho doanh nghiệp, giải quyết thủ tục hành chính nhanh gọn, hỗ trợ đào tạo lao động, giao đất sạch không thu tiền để doanh nghiệp xây dựng nhà ở cho công nhân, đảm bảo an ninh, trật tự…

Tỉnh cũng thành lập đường dây nóng của Bí thư Tỉnh ủy và Chủ tịch UBND tỉnh để tiếp nhận thông tin và giải quyết ngay các kiến nghị của doanh nghiệp. “Hà Nam sẽ tạo mọi điều kiện thuận lợi cho các nhà đầu tư thông qua nhiều chính sách ưu đãi về thuê đất, kết cấu hạ tầng, thủ tục hành chính, thuế thu nhập doanh nghiệp và thuế nhập khẩu và hỗ trợ doanh nghiệp đào tạo và tuyển dụng lao động" , Bí thư tỉnh ủy Mai Tiến Dũng nhấn mạnh.

 

Ký kết thỏa thuận hợp tác phát triển kinh tế - xã hội giai đoạn 2015 - 2020 giữa tỉnh Hà Nam và TPHCM.

Ký kết thỏa thuận hợp tác phát triển kinh tế - xã hội giai đoạn 2015 - 2020 giữa tỉnh Hà Nam và TPHCM.

 

Tại diễn đàn, đại diện các doanh nghiệp đã tham gia đầu tư tại Hà Nam cũng đánh giá cao môi trường đầu tư cũng như sự quan tâm, hỗ trợ của lãnh đạo tỉnh đối với sự phát triển của doanh nghiệp. Ông Ryoichi Nakagawa, Trưởng đại diện Japan Desk Hà Nam cho biết, trong 6 tháng đầu năm 2015 đã có thêm 6 doanh nghiệp Nhật Bản đầu tư vào Hà Nam, nâng tổng số doanh nghiệp Nhật Bản đầu tư tại đây lên con số 50 doanh nghiệp.

Bí thư Thành ủy TPHCM Lê Thanh Hải cho biết rất ấn tượng về tốc độ tăng trưởng kinh tế, chuyển dịch cơ cấu kinh tế đúng hướng và các chương trình an sinh xã hội của Hà Nam thời gian qua và khẳng định, TPHCM luôn khuyến khích và tạo điều kiện để các doanh nghiệp trong và ngoài nước có trụ sở, văn phòng đại diện tại TPHCM đến tìm kiếm cơ hội đầu tư và hợp tác kinh doanh tại tỉnh Hà Nam nhằm phát huy những lợi thế của tỉnh ở các lĩnh vực, các ngành kinh tế trụ cột của tỉnh Hà Nam.

TPHCM cũng sẽ tạo mọi điều kiện và cơ chế thuận lợi cho các doanh nghiệp của thành phố tham gia các dự án phát triển kinh tế - xã hội của tỉnh Hà Nam và sẵn sàng cùng với lãnh đạo tỉnh Hà Nam chia sẻ kinh nghiệm về thu hút đầu tư.

Phát biểu tại Diễn đàn, Trưởng Ban Kinh tế Trung ương Vương Đình Huệ cho rằng, Hà Nam đã bước đầu thành công trong việc coi đầu tư công là động lực, lôi kéo, kết nối đầu tư tư nhân và nước ngoài, thông qua việc ưu tiên nguồn kinh phí đầu tư cơ sở hạ tầng để cùng với doanh nghiệp trong xây dựng vùng nguyên liệu, phát triển chuỗi giá trị nông sản - thực phẩm hiện đại, mang lại lợi nhuận cao cho người sản xuất và nâng cao thu nhập cho nông dân. Mặc dù đã đạt được nhiều thành tựu và kết quả quan trọng nhưng quy mô và chất lượng đầu tư, nhất là đầu tư nước ngoài của Hà Nam vẫn chưa tương xứng với tiềm năng, lợi thế và yêu cầu của Tỉnh.

Thông qua Diễn đàn, Trưởng Ban Kinh tế Trung ương Vương Đình Huệ đã gợi mở một số giải pháp trong thu hút đầu tư của Hà Nam, trong đó nhấn mạnh: Hà Nam cần tạo lợi thế cạnh tranh, không chỉ dựa vào “lợi thế tĩnh” về điều kiện địa phương, mà còn chủ động tạo ra “lợi thế động” thường xuyên và liên tục thông qua việc hình thành và thực hiện tốt các cơ chế chính sách trên cơ sở vận dụng sáng tạo đường lối, chủ trương của Đảng, chính sách pháp luật của Nhà nước; tạo dựng có hiệu quả liên kết với các địa phương trong Vùng Kinh tế trọng điểm Bắc Bộ; hợp tác phát triển kinh tế - xã hội với các địa phương, nhất là các địa phương trọng điểm trong nước như Hà Nội, TPHCM...

Thực hiện đầy đủ và tốt hơn nữa công tác quy hoạch và quản lý quy hoạch, nhất là qui hoạch chi tiết không gian lãnh thổ địa phương, gắn với chiến lược phát triển tiểu vùng trong tỉnh và qui hoạch không gian phát triển; rà soát để điều chỉnh, bổ sung  quy hoạch phát triển kinh tế - xã hội, các quy hoạch chuyên ngành làm cơ sở thu hút đầu tư, đảm bảo phát triển bền vững gắn với tiết kiệm tài nguyên, đất đai.

Tăng cường thu hút đầu tư trong và ngoài nước, nhất là đầu tư FDI theo định hướng tái cơ cấu kinh tế của tỉnh; lựa chọn các dự án, các nhà đầu tư có năng lực tài chính, có sẵn các chuỗi giá trị với công nghệ tiên tiến và trình độ quản lý hiện đại. Không chỉ thu hút các nhà đầu tư lớn mà còn phải hết sức chú trọng thu hút các nhà đầu tư FDI là các doanh nghiệp nhỏ và vừa có công nghệ tiên tiến để sản xuất những sản phẩm chất lượng cao, đáp ứng nhu cầu xuất khẩu và tiêu dùng ngày càng lớn trong nước.

Là địa bàn gần thị trường lớn là Thủ đô Hà Nội, thuận tiện xuất khẩu, Trưởng Ban Kinh tế Trung ương Vương Đình Huệ cũng lưu ý tỉnh Hà Nam cần từng bước qui hoạch hình thành các vùng nông trại nông nghiệp qui mô lớn, chuyên nghiệp và hiện đại để làm cơ sở liên kết với các doanh nghiệp chế biến sâu trong và ngoài nước, hình thành chuỗi nông sản - thực phẩm có chất lượng và giá trị gia tăng cao, làm động lực lan toả với các địa phương khác trong Vùng Đồng bằng sông Hồng. Tiếp tục thực hiện cải cách thủ tục hành chính mạnh mẽ, đơn giản hóa các thủ tục đầu tư, xây dựng, thúc đẩy nhanh việc cải thiện môi trường đầu tư kinh doanh, nâng cao chỉ số năng lực cạnh tranh cấp tỉnh.

Ông Vương Đình Huệ nhấn mạnh, những kiến nghị, đề xuất của Diễn đàn ngày hôm nay không chỉ có ý nghĩa thiết thực đối với việc thu hút đầu tư của tỉnh Hà Nam, mà còn góp phần quan trọng cho Ban Kinh tế Trung ương trong việc tham mưu, đề xuất Bộ Chính trị, Ban Bí thư những chủ trương, cơ chế mới về huy động, thu hút vốn đầu tư trong và ngoài nước; đồng thời chuẩn bị tốt nội dung Văn kiện Đại hội Đảng các cấp và Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XII của Đảng.

Thanh Liêm

 

 

Ban Kinh tế Trung ương giúp Hà Nam thu hút nhà đầu tư - 2

 

MỚI NHẤT
Bội chi ngân sách đã vượt 100.000 tỷ đồng
Bội chi ngân sách đã vượt 100.000 tỷ đồng

(Dân trí) - Thu từ dầu thô 7 tháng chỉ đạt 45,5% dự toán, giảm tới 33,9% so với cùng kỳ năm 2014 do giá dầu giảm mạnh (bình quân còn khoảng 60 USD/thùng, giảm 40 USD/thùng so với dự toán).

Thứ sáu, 07/08/2015 - 11:58

"Vắt" 1 tỷ đồng/năm từ mảnh đất đồi dốc, sỏi đá
"Vắt" 1 tỷ đồng/năm từ mảnh đất đồi dốc, sỏi đá

(Dân trí) - Sau khi học xong trung cấp thú y, anh Phạm Văn Hoạt đã trở về gắn bó với vườn, rẫy của gia đình. Với sự nhiệt huyết của tuổi trẻ anh đã biến mảnh đất đồi dốc, sỏi đá tại quê nhà thành mô hình kinh tế V.A.C mỗi năm cho thu nhập khoảng 1 tỷ đồng.

Thứ sáu, 07/08/2015 - 09:53

Gom lợn bán sang Trung Quốc đẩy giá thịt lợn tăng
Gom lợn bán sang Trung Quốc đẩy giá thịt lợn tăng

Sở Công Thương Hà Nội cho biết, giá các sản phẩm thịt lợn trên thị trường đang tăng lên khá mạnh do hoạt động thu gom lợn xuất sang Trung Quốc.

Thứ sáu, 07/08/2015 - 09:14

Ai mua "bức tường 1 tỷ đồng"?
Ai mua "bức tường 1 tỷ đồng"?

Lâu nay, phương án vận động các hộ dân ở liền kề với hộ có diện tích không đủ điều kiện xây dựng hợp thửa, hợp khối vẫn được coi là phương án tối ưu nhất trong việc xử lý nhà siêu mỏng, siêu méo.

Thứ sáu, 07/08/2015 - 08:00

Người Việt mua hơn 20.000 ô tô trong tháng 7
Người Việt mua hơn 20.000 ô tô trong tháng 7

(Dân trí) - Chỉ riêng trong tháng 7/2015, người Việt đã tiêu thụ hơn 20.000 xe ô tô nguyên chiếc, mức tăng đáng kể so với các tháng trước đó.

Thứ sáu, 07/08/2015 - 07:35

Có nên bán xe taxi, đi kinh doanh kiểu nhượng quyền không?
Có nên bán xe taxi, đi kinh doanh kiểu nhượng quyền không?

(Dân trí) - Tôi đang lái xe taxi, thu nhập cũng vừa phải, muốn nâng cao thu nhập nên muốn "liều" một phen. Bạn đọc tư vấn giúp tôi có nên bán xe để kinh doanh kiểu nhượng quyền thương mại không?

Thứ sáu, 07/08/2015 - 07:19

Doanh nghiệp vẫn ùn ùn nhập thịt gà Mỹ
Doanh nghiệp vẫn ùn ùn nhập thịt gà Mỹ

Một số doanh nghiệp (DN) nhập khẩu cho biết đang hạn chế nhập khẩu thịt gà, nhưng thực tế con số thống kê của Tổng cục Hải quan lại cho thấy điều ngược lại.

Thứ sáu, 07/08/2015 - 07:10

Mánh khóe phù phép thịt ôi thiu thành thịt bò siêu hạng
Mánh khóe phù phép thịt ôi thiu thành thịt bò siêu hạng

(Dân trí) - Để bóc mẽ những mánh khoé và thủ đoạn trong việc "hô biến" thịt bò ôi thành thịt bò tươi ngon, PV báo Dân trí đã đi sâu tìm hiểu và phát hiện không ít sự thật bất ngờ.

Thứ sáu, 07/08/2015 - 06:34

Nhãn lồng miền Bắc sẽ có mặt tại thị trường Mỹ trong tháng 8
Nhãn lồng miền Bắc sẽ có mặt tại thị trường Mỹ trong tháng 8

(Dân trí) - Sau khi xuất khẩu thành công quả vải thiều sang Mỹ, Việt Nam đang xúc tiến chuẩn bị để xuất khẩu quả nhãn lồng sang thị trường khó tính này trong tháng 8.

Thứ năm, 06/08/2015 - 09:50

Hàng bẩn làm "ê mặt" nông sản Việt xuất khẩu
Hàng bẩn làm "ê mặt" nông sản Việt xuất khẩu

(Dân trí) - Các nước phát triển như Mỹ và EU đang siết chặt hàng rào kỹ thuật và nhiều lô hàng nông lâm thủy sản xuất khẩu của Việt Nam bị cảnh báo hoặc trả về vì mất an toàn thực phẩm (ATTP) đã làm ảnh hưởng đến uy tín hàng nông sản Việt trên thị trường thế giới.

Thứ năm, 06/08/2015 - 08:41

“Sói già phố Wall” giải phóng tồn kho bất động sản Việt Nam?
“Sói già phố Wall” giải phóng tồn kho bất động sản Việt Nam?

(Dân trí) - Jordan Belfort, người được mệnh danh là "sói già phố Wall" sắp đến Việt Nam và mở khóa huấn luyện đào tạo kỹ năng cho các doanh nghiệp; trong đó, chủ yếu là lĩnh vực bất động sản.

Thứ năm, 06/08/2015 - 08:00

Tỷ phú Trung Đông "khoe" Mercedes dát kim cương
Tỷ phú Trung Đông "khoe" Mercedes dát kim cương

(Dân trí) - Một chiếc xe Mercedes-Benz CLS dát kim cương đã trở thành tâm điểm chú ý trong dịp khoe “chiến mã” của các tỷ phú Trung Đông tháng 7 vừa qua.

Thứ năm, 06/08/2015 - 05:48

ĐÁNG QUAN TÂM
Đầu vụ đã "rộ" dịch vụ đặt bánh trung thu tự làm
Đầu vụ đã "rộ" dịch vụ đặt bánh trung thu tự làm

(Dân trí) - Còn gần 2 tháng nữa mới tới Rằm Tháng Tám nhưng dịch vụ nhận làm bánh trung thu đã bắt đầu nở rộ. Với mức giá 60-80 nghìn đồng/cái 150gram, cao hơn so với bánh hãng nhưng những chiếc bánh handmade vẫn rất thu hút khách mua hàng.

Thứ năm, 06/08/2015 - 03:52

Những biệt thự xa hoa ở nước ngoài của quan tham Trung Quốc
Những biệt thự xa hoa ở nước ngoài của quan tham Trung Quốc

(Dân trí) - Chiến dịch "đả hổ diệt ruồi" của Trung Quốc thời gian qua đã lộ ra nhiều quan tham với khối tài sản tham nhũng khổng lồ mà những toà biệt thự ở nước ngoài dưới đây mới chỉ là một phần nhỏ trong số đó.

Thứ năm, 06/08/2015 - 03:33

Đồng NDT vào giỏ tiền tệ IMF: Khi Mỹ không vui...
Đồng NDT vào giỏ tiền tệ IMF: Khi Mỹ không vui...

Theo PGS.TS Nguyễn Huy Quý, nếu đồng NDT vào giỏ tiền tệ IMF thì đây không phải bước phát triển mạnh trong quá trình quốc tế hoá đồng NDT.

Thứ năm, 06/08/2015 - 01:56

Tiếc của những dinh thự tiền tỷ bị bỏ hoang
Tiếc của những dinh thự tiền tỷ bị bỏ hoang

(Dân trí) - Hầu hết những dinh thự này hiện đang xuống cấp trầm trọng và gây ra nhiều hệ luỵ cho môi trường xung quanh. Điều đáng nói, những dinh thự, biệt thự này đều đang nằm ở những vị trí vàng của Thủ đô, với giá trị từ vài tỷ đến hàng trăm tỷ đồng.

Thứ năm, 06/08/2015 - 10:30

Xuất khẩu ngấm đòn vì tỉ giá
Xuất khẩu ngấm đòn vì tỉ giá

Từ đầu năm đến nay, đồng USD tăng giá mạnh và một số nước sẵn sàng phá giá đồng nội tệ nhằm hỗ trợ xuất khẩu khiến doanh nghiệp Việt Nam gặp nhiều khó khăn

Thứ năm, 06/08/2015 - 10:00

Nợ xấu ngân hàng: Thống đốc Bình lên tiếng
Nợ xấu ngân hàng: Thống đốc Bình lên tiếng

(Dân trí) - Thống đốc Bình cho rằng, nợ xấu ngân hàng có nguyên nhân từ việc cho phép thành lập và hoạt động nhiều ngân hàng thương mại cổ phần trong thời gian trước đây, khi tín dụng tăng trưởng nhanh và năng lực quản trị, điều hành của ngân hàng thương mại cổ phần còn nhiều hạn chế.

Thứ năm, 06/08/2015 - 09:55

Đánh mất miếng bánh 35 tỉ đô
Đánh mất miếng bánh 35 tỉ đô

Doanh nghiệp nước ta chỉ làm thuê cho doanh nghiệp Logistics nước ngoài với những công việc “tay chân” như bốc xếp, kiểm đếm.

Thứ năm, 06/08/2015 - 09:12

"Kinh tế thế giới có thể tăng trưởng thấp nhất kể từ năm 2008"
"Kinh tế thế giới có thể tăng trưởng thấp nhất kể từ năm 2008"

Viện nghiên cứu kinh tế - xã hội quốc gia Anh dự báo, kinh tế thế giới năm 2015 sẽ tăng trưởng ở mức thấp nhất kể từ sau cuộc khủng hoảng tài chính toàn cầu giai đoạn 2008-2009.

Thứ năm, 06/08/2015 - 08:30

Thêm một hình thức tiếp vốn cho doanh nghiệp
Thêm một hình thức tiếp vốn cho doanh nghiệp

60% doanh nghiệp (DN) Việt Nam gặp khó và không thể tiếp được vốn ngân hàng khiến cho hoạt động kinh doanh càng khó khăn hơn. Câu chuyện vốn tín chấp do vậy trở nên nóng hổi hơn bao giờ hết.

Thứ năm, 06/08/2015 - 08:29

Đại diện EU: Chúng tôi không lập “hàng rào” với hàng Việt Nam!
Đại diện EU: Chúng tôi không lập “hàng rào” với hàng Việt Nam!

(Dân trí) - “Chúng tôi không lập hàng rào để cản trở hàng Việt Nam vào thị trường Liên minh Châu Âu (EU). Hàng Việt bị cảnh báo cấm nhập hoặc hạn chế nhập vào EU đa phần là phẩm chất thấp, vi phạm vệ sinh an toàn thực phẩm của EU”.

Thứ năm, 06/08/2015 - 08:07

Thu nhập vài trăm triệu đồng nhờ táo hồng
Thu nhập vài trăm triệu đồng nhờ táo hồng

Sau khi trừ chi phí, nhà vườn thu nhập mỗi công táo hồng đạt từ 30- 40 triệu đồng

Thứ năm, 06/08/2015 - 07:15

Phòng ngủ bí mật của phi công - tiếp viên trên máy bay
Phòng ngủ bí mật của phi công - tiếp viên trên máy bay

Chiếc Boeing 777 và 787 có một cầu thang dẫn tới phòng ngủ đặc biệt dành cho phi hành đoàn. Đây là một phòng ngủ bí mật rất ít người biết tới.

Thứ năm, 06/08/2015 - 07:02