Bạc Liêu và đối tác ký bản ghi nhớ thực hiện dự án nhiệt điện khí 4 tỷ USD

(Dân trí) - Chiều 12/10, UBND tỉnh Bạc Liêu tổ chức ký kết bản ghi nhớ với các đối tác tham gia dự án Nhà máy nhiệt điện khí tự nhiên hóa lỏng (LNG) 3.200MW tại Bạc Liêu.

Đại diện lãnh đạo Công ty Delta Offshore Energy (DOE, nhà đầu tư) cho biết, dự án LNG Bạc Liêu đầu tiên sử dụng hoàn toàn nguồn vốn đầu tư nước ngoài (FDI) tại Việt Nam, nhằm cung cấp nguồn năng lượng sạch, ổn định, bền vững và tiết kiệm phục vụ cho phát triển kinh tế - xã hội.

Đây cũng là dự án FDI lớn nhất cả nước (khoảng 4 tỷ USD) trong những tháng đầu năm 2020, cũng như lớn nhất tại ĐBSCL tính đến thời điểm này.

Bạc Liêu và đối tác ký bản ghi nhớ thực hiện dự án nhiệt điện khí 4 tỷ USD - 1

Lãnh đạo UBND tỉnh Bạc Liêu ký biên bản ghi nhớ với các đối tác tham gia thực hiện dự án LNG Bạc Liêu.

Đại diện nhà đầu tư cho biết, dự án đã tập hợp một đội ngũ gồm các tập đoàn uy tín và kinh nghiệm hàng đầu thế giới, chủ yếu đến từ Hoa Kỳ tham gia vào dự án LNG Bạc Liêu, như: Cung cấp tuabin khí, các hạng mục trên bờ, các hạng mục công nghệ ngoài khơi, cung cấp giải pháp kho cảng nổi LNG, tài chính và thu xếp vốn, cố vấn kỹ thuật, cố vấn rủi ro và bảo hiểm, cố vấn vận chuyển LNG, cố vấn pháp lý nội bộ và quốc tế.

Theo bản ghi nhớ giữa UBND tỉnh Bạc Liêu và các đối tác, các bên cam kết dành mọi nỗ lực để phối hợp cùng các cơ quan quản lý Trung ương và địa phương hoàn thành các nhiệm vụ còn lại của giai đoạn phát triển dự án trong năm 2020 theo đúng tiến độ.

Dự án LNG Bạc Liêu công suất 3.200MW có tổng mức đầu tư lên đến 4 tỷ USD (tương đương 91.400 tỷ đồng).

Theo nhà đầu tư, nguyên liệu chính của nhà máy là sử dụng khí thiên nhiên hóa lỏng (khí LNG), nguồn khí được nhập chủ yếu từ Hoa Kỳ.

Hiệu quả dự án này mang lại ngoài nguồn điện phát lên lưới, còn giúp tăng trưởng kinh tế, tăng thu ngân sách Nhà nước và tạo việc làm; có thể cung cấp khí để phục vụ khu, cụm công nghiệp và các nhà máy khác trên bờ;....

Theo nhà đầu tư, việc đàm phán chính thức với Tập đoàn Điện lực Việt Nam (EVN) về hợp đồng mua bán điện (PPA) thời hạn 25 năm sẽ bắt đầu ngay sau sự kiện này và thống nhất sẽ được ký kết vào cuối năm 2020.

Song song đó, công tác thiết kế kỹ thuật sẽ được hoàn thành vào cuối năm 2020, cho phép bắt đầu triển khai dự án ngay trong năm 2021, để tổ máy đầu tiên của nhà máy điện sẽ vận hành phát điện thương mại vào năm 2024 theo quy định tại quy hoạch Điện VII điều chỉnh.

Nhà đầu tư cho rằng, đạt được tiến độ triển khai phát triển dự án nêu trên sẽ lập nên một kỷ lục trong lĩnh vực năng lượng, mặc dù đây là dự án LNG tích hợp (LNG-to-power) có quy mô vốn rất lớn và sử dụng các công nghệ tối tân, phức tạp, đặc biệt trong bối cảnh đại dịch Covid-19 đang diễn ra trên toàn cầu.

Bạc Liêu và đối tác ký bản ghi nhớ thực hiện dự án nhiệt điện khí 4 tỷ USD - 2

Chủ tịch tỉnh Bạc Liêu Dương Thành Trung nhấn mạnh, dự án có ý nghĩa rất quan trọng không chỉ đối với tỉnh Bạc Liêu mà cả khu vực ĐBSCL nói chung.

Tại lễ ký bản ghi nhớ, Chủ tịch UBND tỉnh Bạc Liêu Dương Thành Trung khẳng định, đây là dự án đặc biệt quan trọng không chỉ đối với tỉnh Bạc Liêu, mà còn đối với khu vực ĐBSCL và Việt Nam.

Việc các bên có mặt tại đây hôm nay cùng ký cam kết dành mọi nỗ lực triển khai dự án LNG đúng tiến độ là có ý nghĩa to lớn, đảm bảo an ninh năng lượng cho phát triển kinh tế - xã hội của cả vùng ĐBSCL nói chung và tỉnh Bạc Liêu nói riêng.

Còn đại diện nhà đầu tư nhấn mạnh, việc thực hiện đầu tư thành công dự án này sẽ đưa ra một thông điệp mạnh mẽ cho thấy môi trường đầu tư kinh doanh của Việt Nam đang liên tục được cải thiện để thu hút nguồn lực đầu tư quốc tế cho phát triển kinh tế - xã hội của Việt Nam nói chung và trong lĩnh vực năng lượng nói riêng.

Đang được quan tâm