Bắc Giang: Doanh nghiệp đầu tiên được hoạt động trở lại giữa tâm dịch

(Dân trí) - Một doanh nghiệp tại Bắc Giang đã được phép hoạt động trở lại ngay giữa điểm nóng của dịch Covid-19.

Ngày 28/5, Ban Quản lý các khu công nghiệp (KCN) Bắc Giang đã chính thức cho phép Công ty Newwing Interconnect Technology Bắc Giang (KCN Vân Trung, Bắc Giang) là doanh nghiệp đầu tiên được hoạt động trở lại.

Theo đó, mọi phương án tổ chức hoạt động sản xuất đều phải trong điều kiện phòng chống dịch Covid-19 của doanh nghiệp.

Việc cấp phép hoạt động trở lại dựa trên biên bản thẩm định của Tổ thẩm định phương án sản xuất an toàn phòng chống dịch Covid-19 của doanh nghiệp trong các khu công nghiệp. Thời gian doanh nghiệp hoạt động trở lại bắt đầu ngay từ ngày 28/5.

Tuy nhiên, Ban quản lý các KCN Bắc Giang yêu cầu chủ doanh nghiệp phải thực hiện nghiêm chỉnh, đầy đủ các quy định của cơ quan có thẩm quyền về phòng chống dịch. Doanh nghiệp chỉ đưa người lao động trở lại nhà máy làm việc khi đáp ứng yêu cầu của Sở Y tế tỉnh Bắc Giang.

Bắc Giang: Doanh nghiệp đầu tiên được hoạt động trở lại giữa tâm dịch - 1

Đã có doanh nghiệp được hoạt động trở lại tại KCN ở Bắc Giang.

Trước đó, lãnh đạo Ban Quản lý các khu công nghiệp (KCN) tỉnh Bắc Giang cho biết, theo kế hoạch, ngày 28/5, 8 doanh nghiệp trong 4 KCN (Vân Trung, Đình Trám, Quang Châu, Song Khê - Nội Hoàng) được phép hoạt động trở lại. Tuy nhiên, qua kiểm tra, nắm bắt tình hình, sáng nay chưa có đơn vị nào hoạt động trở lại.

Theo Ban Quản lý các KCN Bắc Giang, để được hoạt động trở lại, các doanh nghiệp cần có thời gian để sắp xếp chỗ ăn ở cho công nhân tại nơi sản xuất và ký túc xá cách ly riêng biệt với bên ngoài.

Đồng thời các công ty phải hoàn thiện hồ sơ trình Ban Quản lý các KCN Bắc Giang thẩm định, phê duyệt và phải đón đủ số công nhân được phép quay lại nhà máy theo quy định ở giai đoạn đầu vừa sản xuất vừa chống dịch. Công nhân phải bảo đảm đủ số lần xét nghiệm âm tính. 

Theo quy định, người lao động trở lại doanh nghiệp làm việc phải được kiểm soát nguy cơ lây nhiễm dịch từ ngày 9/5 trở lại đây. Ngoài ra, người lao động phải có 2 lần kết quả xét nghiệm PCR âm tính với SARS-CoV-2 liên tiếp, trong đó lần gần nhất trước khi được xác nhận cho đi làm việc tại doanh nghiệp 1 ngày.

Phía UBND các huyện, thành phố rà soát, lựa chọn người lao động đủ tiêu chuẩn, cấp giấy xác nhận và phải chịu trách nhiệm khi cho phép người lao động đủ tiêu chuẩn trở lại doanh nghiệp làm việc.

Về phía doanh nghiệp, theo chỉ đạo của Sở Giao thông vận tải tỉnh Bắc Giang, các doanh nghiệp sử dụng lao động trong các KCN phải tổ chức hoạt động vận tải đưa đón công nhân của đơn vị mình theo một trong hai hình thức: Ký hợp đồng thuê phương tiện vận chuyển đưa đón công nhân với các đơn vị kinh doanh vận tải (doanh nghiệp, hợp tác xã, hộ kinh doanh đã được Sở Giao thông Vận tải (GTVT) cấp Giấy phép kinh doanh vận tải) hoặc sử dụng xe nội bộ để đưa đón công nhân.

Phương tiện vận chuyển đưa đón công nhân phải luôn đảm bảo các yêu cầu như: tình trạng kỹ thuật tốt, phải được kiểm định đảm bảo chất lượng an toàn kỹ thuật và bảo vệ môi trường; lắp và duy trì hoạt động đặt thiết bị giám sát hành trình trong quá trình hoạt động vận chuyển; được Sở GTVT cấp phù hiệu theo quy định; phải có biển hiệu "Xe đưa đón công nhân" do Sở GTVT cấp, được dán cố định trên kính phía trước và kính phía sau của xe để phân biệt với các phương tiện vận tải khác.

Đặc biệt, các xe phải được trang bị và thực hiện đầy đủ các quy định về phòng chống dịch. Xe phun khử khuẩn trước, sau mỗi chuyến đi, trên xe trang bị nước sát khuẩn, thùng đựng rác phục vụ hành khách và lái, phụ xe, mỗi xe trang bị ít nhất 1 máy đo thân nhiệt, niêm yết số điện thoại đường dây nóng của Sở GTVT và Sở Y tế.

Mỗi xe chỉ được phép chở tối đa 50% số ghế ghi trong giấy chứng nhận đăng ký, đăng kiểm và phải bố trí công nhân ngồi giãn cách trên xe, mở kính cửa sổ thông thoáng trong suốt quá trình di chuyển.

Lái xe, nhân viên phục vụ trên xe (nếu có) phải được xét nghiệm Covid-19 trước khi thực hiện nhiệm vụ vận chuyển và được cơ quan y tế xác nhận âm tính với Covid-19 (kết quả xét nghiệm được lấy mẫu theo lần gần nhất cách ngày tham gia vận chuyển công nhân không quá 3 ngày); phải đeo khẩu trang, găng tay bảo hộ trong suốt quá trình vận chuyển; sau khi vận chuyển phải thực hiện tự cách ly y tế tại nhà trong thời gian 21 ngày.

Công nhân khi di chuyển từ nơi cư trú về nơi ở tập trung của doanh nghiệp trước khi tổ chức sản xuất phải mang theo giấy xác nhận đã được kiểm soát nguy cơ lây nhiễm do cơ quan có thẩm quyền cấp theo quy định; phải được đo thân nhiệt trước khi lên xe; đeo khẩu trang, luôn giữ khoảng cách, không tụ tập, nói chuyện, ăn uống trên xe...

Đang được quan tâm