Apple, Foxconn bị tố gian lận trong luật lao động của Trung Quốc để sản xuất iPhone

Dân trí “Apple hiện đang chuyển các chi phí từ cuộc chiến thương mại sang các công nhân Trung Quốc”, theo một cáo buộc của một nhóm nghiên cứu phi lợi nhuận quốc tế.

Apple, Foxconn bị tố gian lận trong luật lao động của Trung Quốc để sản xuất iPhone - 1
Công nhân làm việc tại nhà máy Foxconn ở Trung Quốc

Apple và đối tác sản xuất Foxconn đã vi phạm quy tắc lao động của Trung Quốc khi sử dụng quá nhiều nhân viên tạm thời trong nhà máy iPhone lớn nhất thế giới, một báo cáo cũng cho biết nơi đây là một trong những nơi có điều kiện làm việc khắc nghiệt nhất.

Các tuyên bố đến từ China Lab Watch, đã đưa ra báo cáo trước sự kiện của Apple công bố iPhone mới vào ngày thứ ba. Nhóm nghiên cứu phi lợi nhuận này đã điều tra các điều kiện lao động trong các nhà máy Trung Quốc, và nói rằng họ đã phát hiện ra các vi phạm quyền lao động của Apple.

Đối với báo cáo mới nhất của mình, China Lab Watch (CLW) cho biết các nhà điều tra bí mật làm việc trong nhà máy Foxconn Trịnh Châu ở Trung Quốc, trong đó một người đã làm việc ở đó trong bốn năm. Một trong những phát hiện chính: Nhân viên tạm thời, được gọi là nhân viên điều phối, chiếm khoảng 50% lực lượng lao động của nhà máy vào tháng Tám. Nhưng trong luật lao động Trung Quốc quy định tối đa là 10%.

Apple cho biết, sau khi tiến hành một cuộc điều tra, họ đã phát hiện ra tỷ lệ phần trăm nhân viên điều phối vượt quá tiêu chuẩn và sau đó đã ngay lập tức hợp tác chặt chẽ với Foxconn để giải quyết vấn đề này. Tập đoàn công nghệ Foxconn cũng xác nhận vi phạm nhân viên điều phối sau khi xem xét lại các hoạt động.

Chuỗi cung ứng của Apple đã phải đối mặt với những chỉ trích về tiêu chuẩn lao động kém trong nhiều năm và tập đoàn đã thúc đẩy các đối tác sản xuất cải thiện điều kiện nhà máy hoặc sẽ không hợp tác nữa.

Tuy nhiên, các nhà cung cấp và lắp ráp luôn cố gắng tìm cách kiếm được lợi nhuận cao nhất. Foxconn, tên chính thức là Hon Hai Precision Industry, đã thuê hàng chục ngàn công nhân tạm thời để đẩy mạnh sản xuất và đáp ứng nhu cầu iPhone trong mỗi kỳ nghỉ lễ quan trọng trong năm.

“Những phát hiện gần đây của chúng tôi về điều kiện làm việc tại nhà máy Foxconn Trịnh Châu đã nêu bật một số vấn đề về vi phạm quy tắc ứng xử của Apple”, China Lab Watch đã viết trong báo cáo của mình.

“Apple mặc dù có trách nhiệm và năng lực cải thiện cơ bản các điều kiện làm việc dọc theo chuỗi cung ứng của mình, tuy nhiên, họ hiện đang chuyển các chi phí từ cuộc chiến thương mại thông qua các nhà cung cấp của họ tới công nhân và thu lợi nhuận từ việc khai thác công nhân Trung Quốc”, báo cáo nói thêm

China Lab Watch được thành lập năm 2000 với tư cách là một tổ chức nhằm mục đích điều tra các nhà máy sản xuất đồ chơi, giày dép, đồ điện tử và các sản phẩm khác tại Trung Quốc của một số công ty đa quốc gia lớn nhất thế giới. Nó có một văn phòng ở thành phố New York và một ở Thâm Quyến cung cấp một đường dây nóng dành riêng cho những công nhân nhà máy ở Trung Quốc, theo trang web của tổ chức.

Báo cáo của tổ chức cho biết 55% nhân viên nhà máy là những công nhân tạm thời vào năm 2018 và khoảng 50% vào tháng 8, bao gồm cả sinh viên thực tập. “Bởi vì phần nhiều trong số những sinh viên này đã trở lại trường học vào cuối tháng 8, con số đó hiện nay đã giảm xuống gần 30%, đây vẫn là một sự vi phạm”, theo China Lab Watch.

“Chúng tôi tin rằng tất cả công nhân đều được đối xử với sự tôn trọng. Để đảm bảo các tiêu chuẩn lao động được tuân thủ, chúng tôi có hệ thống quản lý mạnh mẽ bắt đầu bằng việc đào tạo về quyền lao động tại nơi làm việc, phỏng vấn nhân viên tại chỗ, kênh khiếu nại nặc danh và kiểm toán liên tục”. Foxconn đã nói.

Foxconn cho biết rằng những bằng chứng về việc sử dụng nhân viên điều phối và số giờ làm thêm của nhân viên, luôn chắc chắn được xác nhận là tự nguyện, và phù hợp với hướng dẫn của công ty.

Họ nói thêm rằng các vấn đề được xác định trong cơ sở Trịnh Châu đã được xử lý và công ty cũng sẽ theo dõi chặt chẽ tình hình tại đây. “Chúng tôi sẽ không ngần ngại thực hiện bất kỳ bước bổ sung nào có thể được yêu cầu để đáp ứng các tiêu chuẩn lao động mà chúng tôi đặt ra cho các hoạt động của mình”

Apple phát hành một báo cáo nếu lên trách nhiệm của các nhà cung cấp đối vói các điều kiện làm việc trong chuỗi cung ứng của mình. Trong báo cáo mới nhất của mình, Apple cho biết họ đã thực hiện 44.000 cuộc phỏng vấn với công nhân của các nhà cung cấp vào năm ngoái để kiểm tra xem họ có được đào tạo đúng cách và biết cách nói lên những lo ngại hay không, đồng thời thực hiện các bước mới để ngăn chặn việc lao động bị cưỡng bức.

Vào cuối năm 2017, Apple phát hiện Foxconn đã thuê những học sinh trung học làm việc ngoài giờ bất hợp pháp để lắp ráp iPhone X. Apple đã gửi các chuyên gia đến cơ sở để làm việc với ban quản lý để đảm bảo các tiêu chuẩn phù hợp được tuân thủ.

Foxconn là tập đoàn lớn nhất trong số các nhà lắp ráp thiết bị điện tử tiêu dùng trên thế giới. Thông thường các hoạt động của họ dựa trên lợi nhuận thấp, họ phải sử dụng hàng triệu lao động, chủ yếu là người di cư về làm việc tạm thời vì các công việc có xu hướng gia tăng mạnh vào mùa mua sắm và có những sự biến động lớn về nhu cầu.

Theo tập đoàn CLW, “Công nhân tại nhà máy không nhận được những lợi ích mà nhân viên toàn thời gian nhận được, chẳng hạn như nghỉ ốm, nghỉ phép và cung cấp bảo hiểm xã hội, bảo hiểm y tế, thất nghiệp và lương hưu. Mặc dù mức lương cơ bản của nhân viên điều phối có thể cao hơn, nhưng họ được các công ty bên thứ ba trả tiền trên cơ sở ngắn hạn và không được Foxconn tuyển dụng trực tiếp”. Công nhân tạm thờ có thể trở thành công nhân của nhà máy chính thức sau khoảng thời gian ba tháng đầu tiên, theo báo cáo của nhóm.

Tháng trước, Foxconn cho biết họ đã sa thải hai giám đốc điều hành tại một trong những nhà máy Trung Quốc sau khi một cuộc điều tra CLW cho thấy công ty đang phụ thuộc rất nhiều vào công nhân tạm thời và thực tập sinh ở tuổi vị thành niên để lắp ráp loa Echo của Amazon.

Foxconn đã xem xét cơ sở ở Hengyang và thấy rằng tỷ lệ nhân viên hợp đồng và thực tập sinh đôi khi vượt quá ngưỡng pháp lý và một số thực tập sinh đã làm thêm giờ hoặc làm vào ban đêm.

Apple và Foxconn đang sản xuất khoảng 12.000 iPhone mỗi ca tại nhà máy Trịnh Châu, báo cáo mới nhất của CLW cho thấy. Năm ngoái, các mẫu iPhone XS phức tạp hơn so với iPhone X, cũng đã đòi hỏi nhiều công nhân hơn, nhóm cũng cho biết.

“Chúng tôi đã xem xét các tuyên bố của China Lab Watch và hầu hết các cáo buộc đều sai”, Apple nói. “Chúng tôi đã xác nhận tất cả các công nhân đang được bồi thường một cách thích hợp, bao gồm các khoản tiền lương và tiền thưởng làm thêm giờ, tất cả các công việc làm thêm giờ là tự nguyện và không có bằng chứng nào về lao động cưỡng bức”, ông này nói.

Apple nói thêm rằng ít hơn 1% công nhân là sinh viên và một tỷ lệ nhỏ trong số họ tự nguyện làm thêm giờ hoặc làm ca đêm. Apple và Foxconn cũng đều cho biết vấn đề này đã được khắc phục.

Hầu hết các công nhân nhà máy được trả khoảng 4.000 nhân dân tệ (562 đô la) một tháng, theo báo cáo của CLW. Sau khi trừ thuế và phí bắt buộc, họ nhận được khoảng 3.000 nhân dân tệ mỗi tháng.

Thu nhập khả dụng bình quân đầu người của Trung Quốc là 28.228 nhân dân tệ năm 2018, tương đương 2.352 nhân dân tệ mỗi tháng, China Daily đưa tin vào đầu năm nay, theo trích dẫn dữ liệu của chính phủ.

Thùy Dung

Theo Bloomberg

Apple, Foxconn bị tố gian lận trong luật lao động của Trung Quốc để sản xuất iPhone - 2
MỚI NHẤT
Bánh trung thu không nhân nở rộ, chị em đua nhau đặt hàng
Bánh trung thu không nhân nở rộ, chị em đua nhau đặt hàng

(Dân trí) - Mùa trung thu năm nay, bánh trung thu không nhân, ít đường đang là trào lưu được rất nhiều chị em lựa chọn. Bởi mọi người có thể thưởng thức những chiếc bánh thơm ngon mà không lo sẽ tăng cân nhanh như các loại bánh thông thường.

Thứ ba, 10/09/2019 - 12:25

Cơ hội vàng cho doanh nghiệp điện tử tại Triển lãm quốc tế NEPCON 2019
Cơ hội vàng cho doanh nghiệp điện tử tại Triển lãm quốc tế NEPCON 2019

(Dân trí) - Diễn ra từ ngày 11 đến ngày 13/9/2019, tại Cung Văn Hóa Hữu Nghị Việt Xô (Hà Nội), “Triển lãm Quốc tế lần thứ 12 về Thiết bị, Công nghệ Kiểm tra hàn linh kiện bề mặt SMT và Công nghiệp hỗ trợ cho ngành Chế tạo Điện tử” – NEPCON sẽ quy tụ hơn 200 thương hiệu, đến từ 20 quốc gia với 7 khu gian hàng quốc tế bao gồm: Việt Nam, Singapore, Trung Quốc, Đài Loan, Hàn Quốc, Nhật Bản và Hoa Kỳ.

Thứ ba, 10/09/2019 - 11:00

Chính phủ dành hơn 210.000 tỷ đồng trả nợ trong 8 tháng đầu năm
Chính phủ dành hơn 210.000 tỷ đồng trả nợ trong 8 tháng đầu năm

(Dân trí) - Lũy kế 8 tháng đầu năm, trả nợ của Chính phủ khoảng 213.142 tỷ đồng, trong đó trả nợ trong nước khoảng 180.025 tỷ đồng, trả nợ nước ngoài khoảng 33.117 tỷ đồng.

Thứ ba, 10/09/2019 - 10:15

Thị trường khách sạn 5 sao Hải Dương còn bỏ ngỏ
Thị trường khách sạn 5 sao Hải Dương còn bỏ ngỏ

(Dân trí) - Tiềm năng du lịch và công nghiệp tại Hải Dương ngày càng tăng, lượng khách du lịch, tham quan và khách đi công tác, chuyên gia nước ngoài đến làm việc tại các khu công nghiệp ngày càng lớn. Tuy nhiên, thành phố Hải Dương lại đang thiếu những điểm lưu trú cao cấp 5 sao để phục vụ nhu cầu của lượng khách hàng này.

Thứ ba, 10/09/2019 - 10:00

Hàng hoá ùn ứ tại cửa khẩu sang Trung Quốc, Bộ Công Thương lý giải ra sao?
Hàng hoá ùn ứ tại cửa khẩu sang Trung Quốc, Bộ Công Thương lý giải ra sao?

(Dân trí) - Theo Bộ Công Thương, không ít doanh nghiệp trong nước chưa kịp thời cập nhật hoặc tuy đã biết thông tin nhưng chưa quan tâm… dẫn đến tình trạng hàng hóa không thể thông quan và gây ùn ứ tại cảng, cửa khẩu sang Trung Quốc.

Thứ ba, 10/09/2019 - 09:30

Căng thẳng thương mại Nhật – Hàn tác động ra sao tới Việt Nam?
Căng thẳng thương mại Nhật – Hàn tác động ra sao tới Việt Nam?

(Dân trí) - Bộ Công Thương khẳng định sẽ tiếp tục theo dõi tình hình căng thẳng thương mại Nhật Bản - Hàn Quốc để có sự phối hợp trong điều hành, xử lý các vấn đề có tác động tới Việt Nam…

Thứ ba, 10/09/2019 - 09:00

Khối tài sản của hai người giàu nhất Việt Nam tăng hàng nghìn tỷ đồng trong hôm qua
Khối tài sản của hai người giàu nhất Việt Nam tăng hàng nghìn tỷ đồng trong hôm qua

(Dân trí) - Với diễn biến giá cổ phiếu ngày hôm qua, tài sản ông Phạm Nhật Vượng hồi phục gần 2.798 tỷ đồng và tài sản của bà Nguyễn Thị Phương Thảo cũng tăng hơn 485 tỷ đồng.

Thứ ba, 10/09/2019 - 07:52

Giá vàng giảm sâu, mất mốc 42 triệu đồng/lượng
Giá vàng giảm sâu, mất mốc 42 triệu đồng/lượng

(Dân trí) - Ảnh hưởng từ thị trường vàng thế giới, giá vàng SJC phiên sáng nay giảm sâu và chính thức mất mốc 42 triệu đồng/lượng.

Thứ ba, 10/09/2019 - 06:54

Cuộc đua giảm giá ô tô ngày càng quyết liệt
Cuộc đua giảm giá ô tô ngày càng quyết liệt

Thông tin từ các đại lý ô tô cho biết cho dù đã qua tháng cô hồn nhưng sức mua trên thị trường vẫn chưa thấy khởi sắc.

Thứ ba, 10/09/2019 - 06:43

Trung Quốc bất ngờ gom gần 100 tấn vàng dự trữ làm giá vàng thế giới tăng vọt
Trung Quốc bất ngờ gom gần 100 tấn vàng dự trữ làm giá vàng thế giới tăng vọt

(Dân trí) - Giá vàng đã tăng 18% kể từ đầu năm, một phần vì Trung Quốc đã bổ sung một lượng dự trữ lớn kim loại hiếm này do lo ngại chiến tranh thương mại leo thang.

Thứ ba, 10/09/2019 - 06:25

Kiểm tra đột xuất, phát hiện một cơ sở lớn làm giả  hàng hiệu "The North Face"
Kiểm tra đột xuất, phát hiện một cơ sở lớn làm giả hàng hiệu "The North Face"

(Dân trí) - Tổng cục quản lý thị trường vừa phối hợp với cơ quan công an tỉnh Hưng Yên phát hiện xưởng sản xuất với kho chứa lên tới cả nghìn sản phẩm nghi giả thương hiệu nổi tiếng The North Face…

Thứ ba, 10/09/2019 - 06:00

Doanh nghiệp khai 5 container phế liệu là gốm đất nung để “né” thuế
Doanh nghiệp khai 5 container phế liệu là gốm đất nung để “né” thuế

(Dân trí) - Công ty Đức Minh mở tờ khai hải quan đối với 5 container hàng là “gốm đất nung” để hưởng thuế suất thuế xuất khẩu là 0%. Thế nhưng, hải quan xác định bên trong lô hàng là phế liệu, mức thuế suất thuế xuất khẩu là 25%.

Thứ ba, 10/09/2019 - 05:55

ĐÁNG QUAN TÂM
Còn nhiều trở ngại trong hợp tác giữa Việt Nam và các nước Trung Đông-Châu Phi
Còn nhiều trở ngại trong hợp tác giữa Việt Nam và các nước Trung Đông-Châu Phi

(Dân trí) - Việt Nam cùng các nước Trung Đông - châu Phi đều nỗ lực và tăng cường quan hệ hợp tác nhiều mặt. Tuy nhiên, theo Phó Thủ tướng Phạm Bình Minh, vẫn còn nhiều trở ngại trong hợp tác giữa Việt Nam và các nước này.

Thứ hai, 09/09/2019 - 07:00

Đĩa gốm 1000 chữ Long viết bằng thư pháp của gốm Chu Đậu được vinh danh kỷ lục Guiness thế giới
Đĩa gốm 1000 chữ Long viết bằng thư pháp của gốm Chu Đậu được vinh danh kỷ lục Guiness thế giới

(Dân trí) - Hôm nay 9/9, Công ty CP gốm Chu Đậu – Thành viên Tập đoàn BRG đã vinh dự được Hội kỷ lục gia Việt Nam - Tổ Chức kỷ lục Việt Nam trao và vinh danh Kỷ lục Guiness thế giới cho tác phẩm: Đĩa gốm 1.000 chữ “Long” viết bằng thư pháp – một kiệt tác mang nét văn hóa truyền thống của thủ công mỹ nghệ Việt Nam.

Thứ hai, 09/09/2019 - 04:30

Nuôi con vật cứ 1 tuần là chết, tiền vẫn thu đều tay
Nuôi con vật cứ 1 tuần là chết, tiền vẫn thu đều tay

Con vật này có tuổi thọ trung bình khoảng 1 tuần nhưng người nuôi vẫn thu lãi đều đều, mỗi tháng có trong tay hàng chục triệu đồng.

Thứ hai, 09/09/2019 - 04:00

Bị “tố” gian dối và lấp liếm về vụ cháy, cổ phiếu Công ty Rạng Đông lao dốc mạnh
Bị “tố” gian dối và lấp liếm về vụ cháy, cổ phiếu Công ty Rạng Đông lao dốc mạnh

(Dân trí) - Sau vụ cháy diễn ra gần 2 tuần trước, cổ phiếu RAL của Công ty cổ phần Bóng đèn Phích nước Rạng Đông (Công ty Rạng Đông) tưởng như đã có thể “cầm máu” và hồi phục trở lại nhờ lực cầu bắt đáy của giới đầu tư, tuy nhiên, mã này lại có những diễn biến rất bất ngờ và đầy gay cấn.

Thứ hai, 09/09/2019 - 03:27

Anland Premium: Sở hữu căn hộ cao cấp có giá hợp lý hàng đầu khu vực Hà Đông
Anland Premium: Sở hữu căn hộ cao cấp có giá hợp lý hàng đầu khu vực Hà Đông

(Dân trí) - Nằm trong khu đô thị được quy hoạch bài bản với hệ thống tiện ích đẳng cấp tại trung tâm quận Hà Đông, cùng với nhiều chính sách bán hàng ưu đãi, khách hàng dự án Anland Premium có cơ hội sở hữu căn hộ cao cấp với giá chỉ từ khoảng 24 triệu đồng/m2. Đây là mức giá căn hộ cao cấp hợp lý hàng đầu khu vực Hà Đông.

Thứ hai, 09/09/2019 - 02:00

Trưởng Ban Kinh tế trung ương nói gì khi tư nhân ngại tham gia cổ phần doanh nghiệp Nhà nước?
Trưởng Ban Kinh tế trung ương nói gì khi tư nhân ngại tham gia cổ phần doanh nghiệp Nhà nước?

(Dân trí) - "Nhiều quy định trói buộc các doanh nghiệp Nhà nước làm cho doanh nghiệp tư nhân cũng "sợ chơi", "dính vào" doanh nghiệp Nhà nước khi tái cơ cấu", khẳng định của ông Nguyễn Văn Bình mới đây.

Thứ hai, 09/09/2019 - 01:58

Pha giải cứu ngoạn mục của vị tỷ phú trẻ, cổ phiếu “trùm giải trí” Yeah1 tăng cực mạnh
Pha giải cứu ngoạn mục của vị tỷ phú trẻ, cổ phiếu “trùm giải trí” Yeah1 tăng cực mạnh

(Dân trí) - YEG tăng trần 4.500 đồng lên 69.500 đồng/cổ phiếu, không hề có dư bán và xuất hiện dư mua giá trần gần 25 nghìn đơn vị. Trước đó, mã này cũng đã có một tuần giao dịch ấn tượng, không có phiên giao giảm giá hay đứng giá. Trong 5 phiên tăng thì có đến 3 phiên tăng trần.

Thứ hai, 09/09/2019 - 01:29

Khách hàng e dè với ô tô Trung Quốc
Khách hàng e dè với ô tô Trung Quốc

Trong bối cảnh ô tô nhập khẩu tràn vào Việt Nam với số lượng lớn, có phần lấn át xe lắp ráp trong nước, các hãng xe Trung Quốc cũng âm thầm trở lại Việt Nam sau nhiều năm vắng bóng.

Thứ hai, 09/09/2019 - 01:00

Sở hữu siêu xe Mazda 3 khi mua căn hộ tại TNR Sky Park
Sở hữu siêu xe Mazda 3 khi mua căn hộ tại TNR Sky Park

(Dân trí) - Là căn hộ nghỉ dưỡng đầu tiên tại phía Tây Hà Nội, TNR Sky Park thu hút sự quan tâm của khách hàng nhờ sự khác biệt, hiện đại cùng chính sách bán hàng và chính sách quà tặng hấp dẫn. Đặc biệt, sáng ngày 15/9 sẽ diễn ra sự kiện tri ân khách hàng TNR Sky Park với cơ hội bốc thăm may mắn có tổng giá trị lên tới gần 900 triệu đồng.

Thứ hai, 09/09/2019 - 12:00

Nhà máy Bia Hà Nội – Mê Linh: Kỷ niệm 10 năm khánh thành và đón nhận Huân chương Lao động hạng Ba
Nhà máy Bia Hà Nội – Mê Linh: Kỷ niệm 10 năm khánh thành và đón nhận Huân chương Lao động hạng Ba

(Dân trí) - Ngày 6-9, tại xã Tiền Phong, huyện Mê Linh (Hà Nội), Nhà máy bia Hà Nội - Mê Linh thuộc Tổng công ty cổ phần Bia - Rượu - Nước giải khát Hà Nội (HABECO) đã tổ chức kỷ niệm 10 năm thành lập Nhà máy Bia Hà Nội - Mê Linh và vinh dự đón nhận Huân chương Lao động hạng Ba.

Thứ hai, 09/09/2019 - 11:30

Đường sắt đô thị Hà Nội “dính” án hối lộ, đội vốn gấp 9 lần
Đường sắt đô thị Hà Nội “dính” án hối lộ, đội vốn gấp 9 lần

(Dân trí) - Theo nghiên cứu tiền khả thi năm 2002, dự án đường sắt đô thị tuyến số 1 Hà Nội (Yên Viên - Ngọc Hồi) dài 28,7 km, tổng mức đầu tư 9.197 tỷ đồng. Tuy nhiên, dự án bị đình chỉ vì “dính” án JTC hối lộ năm 2014, đến nay tổng mức đầu tư đội lên 81.537 tỷ đồng, tăng 9 lần so với ban đầu.

Thứ hai, 09/09/2019 - 10:40

Trung Quốc và Nga hợp tác giảm sự phụ thuộc vào đồng đô la Mỹ
Trung Quốc và Nga hợp tác giảm sự phụ thuộc vào đồng đô la Mỹ

(Dân trí) - Moscow sẽ ra mắt trái phiếu nhân dân tệ đầu tiên với hy vọng sẽ tăng sự quan tâm của các nhà đầu tư Trung Quốc đến các tài sản của Nga.

Thứ hai, 09/09/2019 - 10:00