1. Dòng sự kiện:
  2. Tư vấn tài chính cá nhân

Amero - đồng tiền thay thế USD sắp ra đời?

Dư luận thế giới hiện đặc biệt quan tâm tới thông tin về một loại tiền mới có thể thay thế USD, một trong những ngoại tệ quyền lực nhất lâu nay.

Amero - đồng tiền thay thế USD sắp ra đời? - 1
Nhiều nhà phân tích cho rằng, đồng Amero ra đời sẽ giúp Mỹ thoát nợ.

Theo nhiều nguồn tin, năm 1999, lần đầu tiên nhà kinh tế người Canada Herbert Grubel, sáng lập viên Viện Khoa học kinh tế Fraser, đưa ra đề xuất đầu tiên về đồng tiền chung của ba nước Mỹ, Canada và Mexico.

Tháng 3/2005, các Tổng thống Mỹ George Bush và Tổng thống Mexico, Vicente Fox cùng Thủ tướng Canada Paul Martin gặp nhau tại ĐH Baylor, bang Texas, Mỹ, để thống nhất kế hoạch thực hiện đồng tiền mới.

Giới chuyên gia cho rằng, kế hoạch này nhằm hình thành Siêu khu vực Thương mại tự do Bắc Mỹ (Super-Nafta). Đến năm 2006, một “thỏa thuận ngầm” đã được ký kết.

Theo thiết kế dự kiến, các tờ Amero mới mệnh giá 20, 50 và 100 Amero khác xa so với đồng USD. Các tờ Amero có bốn màu chủ đạo là vàng, xanh dương, đen và xám. Tờ 100 Amero in hình kim tự tháp Mexico, một trong những biểu trưng văn hóa cổ của nước này. Tờ 50 Amero in ảnh một chú nai...

Về cơ cấu hoạt động, đồng Amero sẽ ấn định một tỷ giá hối đoái không làm xáo trộn thu nhập, tài sản và khả năng cạnh tranh quốc tế của mỗi nước, vào thời điểm chuyển đổi.

Ngân hàng trung ương Bắc Mỹ, với ban Thống đốc gồm đại diện do Chính phủ các nước thành viên chỉ định, sẽ hoạt động giống như Ngân hàng trung ương châu Âu. Các Ngân hàng trung ương của các quốc gia thành viên sẽ trở thành chi nhánh của Ngân hàng trung ương Bắc Mỹ.

Nhiều chuyên gia nhận định, việc phát hành đồng Amera là một “kế hoạch xù nợ” hoàn hảo của Mỹ, đặc biệt trong bối cảnh tổng số nợ của quốc gia số 1 thế giới này chiếm trên 65,5% tổng sản phẩm quốc nội (GDP) của Mỹ và dự trữ ngoại tệ của Trung Quốc và Nhật Bản có một lượng lớn trái phiếu của ngân khố Mỹ.

Theo các chuyên gia kinh tế, một khi các giải pháp như phát hành trái phiếu Chính phủ hay in thêm tiền đều không đem lại hiệu quả thì kế hoạch đánh sụp đồng USD và thay thế bằng một đồng tiền mới là ý tưởng đáng lưu tâm nhất. Điều này có nghĩa là khi đồng Amero ra đời, các chủ nợ của Mỹ sẽ phải “chịu trận”.

Để đối phó với kịch bản trên, một số quốc gia đang tích cực tìm ra những giải pháp để hóa giải. Giáo sư Panarin của Nga đưa ra kịch bản: "Moscow cần phát triển đồng rupee thành một đồng tiền khu vực và thiết lập một cơ chế trao đổi dầu mỏ, giao dịch bằng đồng rupee. Chúng ta nên nhanh chóng cắt đứt những xiềng xích trói chúng ta với con tàu tài chính Titanic mà theo quan điểm của tôi là sắp chìm”.

Theo Bích Diệp
Báo Đất Việt