Ám ảnh cháy chung cư, dân Hà Nội chi tiền triệu mua thang dây, balo thoát hiểm

(Dân trí) - Thang dây, ba lô chuyên dùng để thoát hiểm ở những tòa nhà và chung cư cao tầng có giá từ vài triệu đến vài chục triệu đồng mấy ngày gần đây đang được người dân Hà Nội săn lùng và tìm mua.

Do chỉ chưa đầy 2 tháng, Hà Nội đã xảy ra cháy nổ và hỏa hoạn ở 3 chung cư khiến nhiều người dân Hà Nội đang tìm mọi cách để phòng tránh, kể cả cách thoát hiểm khi có sự cố xảy ra như: thoát hiểm bằng thang dây, balo chuyên dụng.

Tại chợ trời (Thịnh Yên, Hà Nội) hay ở phố Lê Duẩn, một số cửa hàng cũng trưng bày các loại thang dây, ba lô thoát hiểm cho chung cư, nhà cao tầng….với mức giá dao động từ 8 - 20 triệu đồng/bộ.

Thang dây đơn giản cũng có giá từ 8 đến 16 triệu đồng
Thang dây đơn giản cũng có giá từ 8 đến 16 triệu đồng

Trên nhiều diễn đàn, trang mạng xã hội cũng rao bán khá nhiều sản phẩm thang dây, ba lô thoát hiểm có chiều dài từ 8 – 20 mét trở đi.

Theo nhiều người bán hàng, thiết bị thang dây, balo thoát hiểm phần lớn được sản xuất nguyên chiếc cả Mỹ, Hàn Quốc, một số sản phẩm rẻ tiền hơn là được gia công tại Việt Nam nhưng vẫn theo tiêu chuẩn của nước ngoài và có đầy đủ sách hướng dẫn.

Theo quảng cáo của một trang wesite chuyên bán các loại thang dây thoát hiểm, thang dây cá nhân có độ dài từ 20 mét, được giới thiệu là sản phẩm từ Hàn Quốc, chất liệu bằng sợi amiang chống cháy, móc khóa bằng thép không rỉ, tốc độ quay chậm 0,8-1m/s có giá từ 9 – 12 triệu đồng/thiết bị. Sản phẩm chịu được trọng lực 120 kg và có thể dùng để thoát hiểm từ tầng 9 – 10 của nhà chung cư.


Nhiều người cho rằng, sử dụng các thiết bị này là việc không hề mong muốn, nhưng nếu bất trắc thì rất có thể nó sẽ hữu ích cho bản thân, gia đình

Nhiều người cho rằng, sử dụng các thiết bị này là việc không hề mong muốn, nhưng nếu bất trắc thì rất có thể nó sẽ hữu ích cho bản thân, gia đình

Cũng theo lời quảng cáo của một hãng khác, thiết bị thang dây kèm ba lô, bình lọc và dưỡng khí mini có giá 16 – 21 triệu đồng /bộ. Thiết bị này có đầy đủ tính năng như trên, dây dài từ 35 – 45 mét và có thể chịu lực tối đa trên 350kg.

Ngoài các thang dây, ba lô thoát hiểm dây cáp chống cháy, mặt nạ dưỡng khí dành cho người lớn mấy ngày nay cũng được rao bán rầm rộ trên mạng. Một bộ dây cáp, mặt nạ dưỡng khí  cho người lớn và trẻ nhỏ của Mỹ được quảng cáo rầm rộ trên mạng Internet, giá bán vào khoảng 16,6 - 19 triệu đồng tùy theo độ dài của dây. Đây là những sản phẩm đang được giới thiệu bán kèm theo cả video clip hướng dẫn cách sử dụng và đối tượng sử dụng.

Theo một số người dân, sở dĩ họ quan tâm đến những sản phẩm “không bao giờ muốn dùng đến" này bởi vì lo ngại cháy nổ mà các biện pháp ứng cứu, thoát hiểm gặp sự cố hoặc phòng cháy chữa cháy chưa đến kịp có thể tự giải thoát cho mình và người thân.

Một thử nghiệm của thang dây tại 1 tòa nhà cao tầng
Một thử nghiệm của thang dây tại 1 tòa nhà cao tầng

“Ở chung cư rất sợ mỗi khi cháy nổ diễn ra bởi tầng hầm chứa nhiều xe máy, ô tô nên nếu có hỏa hoạn xảy ra đây khác gì nơi chứa bom xăng. Thêm nữa, các tầng 1 – 4 của nhiều tòa nhà thường là trung tâm thương mại, hàng hóa chất đầy rủi ro cháy nổ rất lớn. Các nhà chung cư cao tầng hiện đang xây vượt chiều cao của thang cứu hộ; các thang bộ chung cư thì cứ lên cao lại bị khóa lại vì chống trộm hoặc bị người dân để đồ nên nếu có cháy nổ xảy ra rất nguy hiểm, chẳng khác nào “cá nằm trên thớt”, trên là khói, dưới là lửa. Vì thế, trước khi chờ cứu hoả đến hãy tự cứu lấy mình trước đã”, Chị Hà, sống tại chung cư tại quận Nam Từ Liêm chia sẻ.

Nguyễn Tuyền

Ám ảnh cháy chung cư, dân Hà Nội chi tiền triệu mua thang dây, balo thoát hiểm - 4
Tin liên quan
Đang được quan tâm