Airbus nhận đơn hàng "khủng" 255 chiếc máy bay

(Dân trí) - Nhà chế tạo máy bay châu Âu Airbus vừa nhận được đơn đặt hàng 255 chiếc máy bay từ một công ty tư nhân Mỹ Indiago Partners. Đây là hợp đồng lớn đầu tiên kể từ khi đại dịch Covid-19 bùng phát.

Indigo, được thành lập và điều hành bởi nhà đầu tư Bill Franke, người đang sở hữu cổ phần tại các hãng hàng không như Frontier ở Mỹ, Wizz Air ở Hungary, Volaris ở Mexico và Jetsmart ở Trung Quốc và Argentina.

Airbus nhận đơn hàng khủng 255 chiếc máy bay - 1

Airbus đang phát triển các dòng máy bay hạn chế lượng khí carbon thải ra môi trường (Ảnh: Reuters).

Nói với CNBC tại Triển lãm Hàng không Dubai, ông Guillaume Faury - Giám đốc điều hành của Airbus - cho biết thỏa thuận mua máy bay A321 là một "tín hiệu rất tích cực cho thấy chúng tôi đang bắt đầu trở lại".

Giá trị của hợp đồng mua máy bay chở khách một lối đi này chưa được tiết lộ, song con số được cho có thể lên tới hàng tỷ USD.

Triển lãm Hàng không Dubai diễn ra trong thời điểm khó khăn đối với các công ty sản xuất máy bay khi đại dịch khiến cho ngành du lịch hàng không quốc tế bị tê liệt. Các quốc gia trên khắp thế giới đóng cửa biên giới để đối phó với sự bùng phát của dịch Covid-19. Một số nước, như Mỹ, gần đây mới bắt đầu mở cửa trở lại.

Ngành công nghiệp này đã bị ảnh hưởng nặng nề bởi các đơn hàng sụt giảm. Tuy nhiên sự phục hồi của ngành du lịch hàng không sẽ thúc đẩy nhu cầu đặt hàng máy bay trong thời gian tới. Trước đó, trong tháng 9, Boeing cũng dự kiến nhu cầu đặt hàng máy bay mới sẽ tăng trong 2 thập kỷ tới.

Theo ông Faury, dịch Covid-19 đã làm thay đổi nhiều thứ, nhưng biến đổi khí hậu cũng là một tác động lớn đối với các đơn đặt hàng của các hãng hàng không trong tương lai. Do đó, Airbus muốn dẫn đầu ngành hàng không về việc hạn chế lượng khí carbon thải ra môi trường.

"Tại Airbus, chúng tôi tin tưởng mạnh mẽ vào hydro. Đó là cách tốt nhất để giảm lượng khí thải carbon vào không khí. Nhưng điều này đòi hỏi rất nhiều kỹ thuật, rất nhiều việc phải làm", ông nói.

Hồi tháng 9, Airbus đã công bố thông tin chi tiết về concept của 3 dòng máy bay chạy bằng nhiên liệu hydro mà hãng hy vọng sẽ đưa vào sử dụng vào năm 2035. Các thiết kế tuy khác nhau về kích cỡ và kiểu dáng nhưng có điểm chung là không phát thải và sử dụng hydro làm nguồn năng lượng chính.