1. Dòng sự kiện:
  2. Tư vấn tài chính cá nhân

6 yêu cầu Ủy Ban quản lý vốn Nhà nước đặt ra với tân Chủ tịch SCIC

Thế Hưng

(Dân trí) - Ông Nguyễn Chí Thành chính thức được Thủ tướng Chính phủ bổ nhiệm giữ chức Chủ tịch Hội đồng thành viên và quyết định chuẩn y chức danh Bí thư Đảng ủy Tổng công ty Đầu tư và Kinh doanh vốn Nhà nước.

Ngày 27/10, thừa ủy quyền của Thủ tướng Chính phủ, Chủ tịch Ủy ban Quản lý vốn Nhà nước tại doanh nghiệp (UBQLVNN) Nguyễn Hoàng Anh đã trao Quyết định của Thủ tướng Chính phủ về việc bổ nhiệm ông Nguyễn Chí Thành, Tổng Giám đốc Tổng công ty Đầu tư và Kinh doanh vốn Nhà nước (SCIC) giữ chức Chủ tịch Hội đồng thành viên (HĐTV) SCIC.

Đồng thời, thay mặt Đảng ủy Khối Doanh nghiệp Trung ương, Bí thư Đảng ủy Khối Nguyễn Long Hải đã trao quyết định của Ban Thường vụ Đảng ủy Khối chuẩn y ông Nguyễn Chí Thành, Phó Bí thư phụ trách Đảng bộ SCIC, Chủ tịch HĐTV SCIC giữ chức Bí thư Đảng ủy SCIC nhiệm kỳ 2020-2025.

6 yêu cầu Ủy Ban quản lý vốn Nhà nước đặt ra với tân Chủ tịch SCIC - 1

Tân Chủ tịch, Bí thư Đảng ủy SCIC Nguyễn Chí Thành phát biểu nhận nhiệm vụ (Ảnh: VGP).

Tại buổi lễ, ông Nguyễn Chí Thành khẳng định sẽ tiếp tục học hỏi, kế thừa những thành quả, kinh nghiệm của các lãnh đạo SCIC qua các thời kỳ. SCIC sẽ tổ chức triển khai hiệu quả chiến lược phát triển ngay sau khi được Thủ tướng Chính phủ phê duyệt, với định hướng phát triển SCIC thành một tổ chức đầu tư năng động, hiệu quả của Chính phủ. Đồng thời, SCIC sẽ chủ động chuẩn bị các nguồn lực, điều kiện để chuyển đổi sang mô hình Quỹ đầu tư Chính phủ trong thời gian sớm nhất. 

Ông Nguyễn Chí Thành cũng nhấn mạnh, nằm trong hệ sinh thái các doanh nghiệp của UBQLVNN, SCIC sẽ có những tham mưu và thực hiện những nhiệm vụ do Chính phủ, UBQLVNN giao để góp phần vào quá trình tái cơ cấu, nâng cao hiệu quả hoạt động của doanh nghiệp Nhà nước (DNNN) trong thời gian tới.

Bên cạnh đó, tân Chủ tịch HĐTV SCIC cũng khẳng định sẽ cùng các tập đoàn, tổng công ty trong hệ sinh thái của Ủy ban QLVNN, nghiên cứu, hợp tác đầu tư vào các dự án trọng điểm, góp phần đảm bảo các cân đối lớn của nền kinh tế.

Ông Nguyễn Hoàng Anh đánh giá cao vai trò của SCIC trong đẩy nhanh tiến trình cơ cấu lại, sắp xếp, đổi mới, nâng cao hiệu quả hoạt động của các DNNN; đổi mới phương thức quản lý vốn Nhà nước, chuyển sang phương thức đầu tư, kinh doanh vốn với những kết quả toàn diện, tích cực.

Tuy nhiên, ông Hoàng Anh cũng đề nghị tân Chủ tịch SCIC Nguyễn Chí Thành cùng tập thể SCIC tập trung tổ chức triển khai 6 định hướng Ủy Ban quản lý vốn Nhà nước đề ra.

Thứ nhất, sớm hoàn thiện, báo cáo Ủy ban QLVNN trình Thủ tướng Chính phủ phê duyệt Chiến lược phát triển SCIC giai đoạn 2021 - 2030 và tầm nhìn đến năm 2035 để có căn cứ pháp lý đẩy mạnh triển khai hoạt động đầu tư kinh doanh vốn, thực hiện tốt vai trò nhà đầu tư Chính phủ và chuyển đổi mô hình hoạt động của SCIC thành Quỹ Đầu tư Chính phủ (từ sau năm 2025).

Thứ hai, quản lý tốt vốn Nhà nước tại các doanh nghiệp, đổi mới phương thức quản trị, giám sát để nâng cao hiệu quả sử dụng vốn, lợi nhuận của các doanh nghiệp, thể hiện được giá trị tăng thêm của SCIC khi đầu tư vào các doanh nghiệp này.

Thứ ba, nghiên cứu, đề xuất kế hoạch khả thi để đầu tư và sử dụng vốn của SCIC vào các doanh nghiệp, các dự án đầu tư có hiệu quả, phù hợp với chiến lược phát triển của đất nước, ưu tiên các lĩnh vực cơ sở hạ tầng và năng lượng... Đây cũng là cơ sở quan trọng để xác định quy mô vốn điều lệ của SCIC cho phù hợp.

Thứ tư, khẩn trương xây dựng, báo cáo Ủy ban trình Thủ tướng Chính phủ phê duyệt Đề án cơ cấu lại SCIC giai đoạn 2021-2025, trên cơ sở đó đẩy nhanh tiến độ triển khai tiếp nhận doanh nghiệp, cổ phần hóa và thoái vốn Nhà nước tại các doanh nghiệp mà Nhà nước không cần nắm giữ; đồng thời, tiếp tục đầu tư nắm giữ, thực hiện tốt vai trò của cổ đông nhà nước tại một số doanh nghiệp có quy mô lớn, hiệu quả cao theo Chiến lược phát triển giai đoạn 2021-2030 và tầm nhìn đến năm 2035.

Thứ năm, đẩy mạnh hơn nữa chức năng đầu tư kinh doanh vốn của tổng công ty với định hướng rõ nét hơn, thực hiện tốt vai trò nhà đầu tư Chính phủ trong bối cảnh đại dịch Covid-19; Triển khai nghiên cứu các cơ hội đầu tư tại một số dự án, hợp tác với một số tập đoàn, tổng công ty thuộc Ủy ban.

Thứ sáu, nâng cao năng lực thể chế, bộ máy hoạt động và nguồn nhân lực của tổng công ty để thực hiện tốt các nhiệm vụ được giao.