4 bí quyết vàng cho quản lý tài chính gia đình

Chỉ cần tuân theo những nguyên tắc này của các chuyên gia tài chính hàng đầu, bạn sẽ thấy việc hoàn thành kế hoạch tài chính gia đình không khó như bạn tưởng.

“Một bức tranh đầy đủ và thực tế về khả năng tài chính của mình sẽ giúp bạn xây dựng kế hoạch tài chính hiệu quả” - Ông Sabbir Ahmed và ông Wayne Besant chia sẻ
“Một bức tranh đầy đủ và thực tế về khả năng tài chính của mình sẽ giúp bạn xây dựng kế hoạch tài chính hiệu quả” - Ông Sabbir Ahmed và ông Wayne Besant chia sẻ

Với kinh nghiệm nhiều năm trong ngành tài chính cũng như những trải nghiệm cá nhân khi quản lý tài chính của gia đình mình, ông Wayne Besant – Tổng Giám đốc AIA Việt Nam và ông Sabbir Ahmed - Giám đốc Toàn quốc Khối dịch vụ tài chính cá nhân và quản lý tài sản HSBC Việt Nam đã đưa những lời khuyên vàng dành cho gia đình Việt.

Lên kế hoạch sớm và theo sát kế hoạch

Lời khuyên đầu tiên dành cho các gia đinh trẻ từ cả hai chuyên gia tài chính là "bắt đầu lập kế hoạch và tiết kiệm cho mục tiêu tài chính của bạn càng sớm càng tốt". Cho dù đó là mua nhà, đầu tư vào giáo dục cho con cái hay chuẩn bị tài chính để nghỉ hưu, việc lập kế hoạch trước sẽ cho bạn một cái nhìn rõ ràng và toàn diện về tình hình tài chính hiện tại của bạn, cũng như việc bạn nên chi tiêu, tiết kiệm và đầu tư mỗi tháng như thế nào để đạt được mục tiêu của mình.

Tiết kiệm và có kế hoạch rõ ràng cho tương lai trong những năm đầu cũng sẽ thiết lập những thói quen và kỷ luật tốt, có thể có tác động tích cực đến tất cả các yếu tố trong cuộc sống của bạn và gia đình bạn trong những năm sau này. Việc lên kế hoạch cũng sẽ giúp bạn bớt những căng thẳng và lo âu về tài chính trong cuộc sống, để tận hưởng cuộc sống nhiều hơn. "Từ kinh nghiệm cá nhân của mình, tôi khuyên bạn hãy tận hưởng khoảng thời gian khi còn là một gia đình trẻ, bởi nó sẽ trôi qua rất nhanh", ông Wayne chia sẻ.

Lên kế hoạch đã khó, nhưng việc giữ kỷ luật và theo sát kế hoạch còn khó khăn hơn nhiều. Đây là giai đoạn mà nhiều gia đình thất bại và dần dần buông xuôi việc quản lý tài chính gia đình. Một cách để giúp bạn giữ ngân sách là theo dõi tất cả chi tiêu của bạn và xem lại danh sách vào cuối tuần. Sau đó, bạn có thể dễ dàng xem những chi phí nào là cần thiết và những chi phí nào không, để quản lý tốt hơn chi tiêu của bạn theo tuần hoặc tháng tiếp theo. "Ngày nay, có rất nhiều công nghệ và ứng dụng mới hỗ trợ bạn trong việc ghi lại và theo dõi, quản lý các khoản chi tiêu hàng ngày một cách khoa học".

Luôn suy nghĩ một cách thực tế

Thực tế nghĩa là khả năng xác định được khoản tiền “thực” nhận và “thực” chi trong tương lai. “Mục tiêu tài chính của bạn phải thật thực tế và cụ thể", ông Sabbir nói, "Ví dụ bạn không nên coi nhẹ khoản đặt cọc khi vay mua nhà, hay coi nhẹ chi phí cho sức khỏe của mình khi lên kế hoạch tài chính cho hưu trí".

Suy nghĩ thực tế cũng bao gồm cả việc dự đoán trước những rủi ro có thể ập đến bất cứ lúc nào cho bạn hay gia đình. Hãy luôn chuẩn bị một khoản tiền dự phòng “khẩn cấp” để không bị rơi vào thế bị động khi những rủi ro tiềm ẩn có thể xảy ra. Tham gia bảo hiểm cũng là một cách rất tốt để bảo vệ bạn và gia đình trước những rủi ro không lường trước. Bạn cũng nên giảm thiểu rủi ro tài chính bằng cách “bỏ trứng vào nhiều giỏ” - cân bằng các nguồn tiết kiệm và danh mục đầu tư của mình. "Hãy luôn thực tế về lợi nhuân đầu tư và cả rủi ro bạn sẽ nhận được", ông Sabirr lưu ý.

“Chẻ nhỏ” mục tiêu

Các gia đình người Việt thường đặt ra mục tiêu cho khoảng thời gian từ 10 hay 20 năm sau. Điều này là cần thiết, nhưng đó là mục tiêu dài hạn. “Có rất nhiều thứ bạn cần đạt được ngay, như trong một hay vài tháng tới. Khi lập kế hoạch, bạn dễ bỏ sót nên không lường được các khoản cần chi, do đó khó đạt được mục tiêu lớn như mong đợi...” ông Wayne nói.

Ông cũng khuyên rằng nếu quá tập trung vào việc chọn “bằng được” một mục tiêu duy nhất, bạn sẽ bối rối vì không biết nên dành sự ưu tiên cho khoản đầu tư nào. “Có thể cuối cùng bạn sẽ chọn dành tiền cho con cái hoặc tiết kiệm cho tuổi về hưu, nhưng hiện tại thì việc cải thiện sức khỏe, mở rộng kiến thức hoặc thực hiện ý tưởng kinh doanh mới là điều quan trọng với bạn. Tốt nhất, đừng ngại đầu tư vào mỗi lĩnh vực một khoản hợp lí. Lí do là bởi chúng có thể sẽ trở thành bước đệm giúp bạn thu về nhiều hơn. Ngay cả các giải pháp tài chính hiện nay cũng không còn đơn thuần là tiết kiệm hay mang tính ‘bảo vệ’ như trước. Bạn có nhiều lựa chọn sản phẩm để có thể kết hợp mục tiêu bảo vệ tài chính với việc đầu tư hoặc tích lũy. Đây cũng là một cách đơn giản để bạn bắt đầu việc lập kế hoạch tài chính của mình”.

Tìm kiếm nguồn tư vấn chuyên nghiệp

Người Việt thường ngại hỏi các nhân viên tư vấn mà lại tự tìm hiểu hoặc tham khảo bạn bè, người thân hay thậm chí là... người lạ trên các diễn đàn, mạng xã hội rồi làm theo kinh nghiệm bản thân. Rất có thể niềm tin của bạn đang đặt sai chỗ.

Theo ông Sabbir, "Mỗi người chúng ta đều có những tình trạng và mục tiêu tài chính khác nhau, mức độ chấp nhận rủi ro cũng rất khác nhau. Do đó, các giải pháp tài chính cần rất chuyên biệt và thay đổi theo từng trường hợp".

Các tư vấn viên với kinh nghiệm cũng như khả năng tiếp cân kiến ​​thức mới và các công cụ tài chính là nơi tin tưởng để hỗ trợ bạn đưa ra những quyết định tài chính tốt nhất. Ngoài ra, họ có thể giúp bạn tránh những sai lầm phổ biến như không có một chiến lược đầu tư dài hạn hoặc không những biện pháp phòng tránh rủi ro tài chính. Nhìn chung, tìm kiếm một lời khuyên tài chính chuyên nghiệp có thể mang lại cho bạn một sự an tâm và đảm bảo rằng kế hoạch tài chính của bạn sẽ đi đúng hướng.

N. Linh

MỚI NHẤT
Ông Dương Công Minh chính thức có tên trong HĐQT Sacombank
Ông Dương Công Minh chính thức có tên trong HĐQT Sacombank

(Dân trí) - Theo nguồn tin của Dân trí, nhiều khả năng, ông Dương Công Minh - nguyên Chủ tịch LienVietPostBank - sẽ được “chọn” là ứng viên sáng giá nhất cho chiếc “ghế nóng” Chủ tịch Sacombank.

Thứ tư, 28/06/2017 - 07:18

Taxi truyền thống “tố” Uber, Grab dùng tiền “mua” khách!
Taxi truyền thống “tố” Uber, Grab dùng tiền “mua” khách!

(Dân trí) - Các hãng taxi truyền thống cho rằng mình hoạt động là vì “lợi ích quốc gia” nhưng lại bị 13 “vòng kim cô” siết cổ, trong khi đó Grab và Uber lại không bị giàng buộc. Các doanh nghiệp taxi truyền thống đã lên tiếng “tố” tội Grab, Uber trên thị trường kinh doanh vận tải.

Thứ tư, 28/06/2017 - 06:30

Kiểm toán từ chối nêu ý kiến, một doanh nghiệp bị “đá văng” khỏi sàn chứng khoán
Kiểm toán từ chối nêu ý kiến, một doanh nghiệp bị “đá văng” khỏi sàn chứng khoán

(Dân trí) - Nguyên nhân khiến đơn vị kiểm toán “cạn lời” với doanh nghiệp này xuất phát từ những hoạt động cho vay, góp vốn, giao dịch… thiếu minh bạch và rõ ràng khiến bản thân kiểm toán viên không thể khẳng định được “tính đúng đắn” của những nghiệp vụ nói trên. Và một khi đơn vị kiểm toán đã từ chối nêu ý kiến thì doanh nghiệp khó tránh khỏi bị hủy niêm yết.

Thứ tư, 28/06/2017 - 04:28

Bộ Giao thông Vận tải “tuýt còi” dịch vụ đi chung xe của Uber, Grab
Bộ Giao thông Vận tải “tuýt còi” dịch vụ đi chung xe của Uber, Grab

(Dân trí) - Bộ Giao thông vận tải (GTVT) vừa yêu cầu Uber và Grab ngừng cung cấp dịch vụ đi chung xe. Động thái của Bộ GTVT đưa ra trên cơ sở quy định mỗi chuyến xe chỉ được thực hiện 1 hợp đồng vận chuyển khách, Bộ này khẳng định sẽ xử lý mạnh tay vi phạm của Uber, Grab.

Thứ tư, 28/06/2017 - 02:58

Ký kết hợp đồng thiết bị luyện thép cho dự án tại Dung Quất
Ký kết hợp đồng thiết bị luyện thép cho dự án tại Dung Quất

Ngày 28/6/2017, Công ty CP Thép Hòa Phát Dung Quất đã tổ chức lễ ký kết hợp đồng với liên doanh Tập đoàn luyện kim SMS (Đức) và Công ty TNHH Kỹ thuật công trình Trung Dã Phương Nam (Wisdri) nhằm cung cấp thiết bị luyện thép cho dự án Khu liên hợp gang thép Hòa Phát Dung Quất tại Quảng Ngãi.

Thứ tư, 28/06/2017 - 02:25

Hé lộ khối tài sản "khủng" của “đại gia công nghệ” Cao Toàn Mỹ
Hé lộ khối tài sản "khủng" của “đại gia công nghệ” Cao Toàn Mỹ

Trong lúc cuộc chiến pháp lý giữa ông Cao Toàn Mỹ và hoa hậu Trương Hồ Phương Nga đang đến hồi gay cấn, không ít câu hỏi đặt ra là ông Cao Toàn Mỹ giàu cỡ nào và hiện đang làm chủ công ty nào?

Thứ tư, 28/06/2017 - 02:08

Vinalines liên tục phá sản công ty con, kiểm toán “bó tay” với số liệu tài chính
Vinalines liên tục phá sản công ty con, kiểm toán “bó tay” với số liệu tài chính

(Dân trí) - Mặc dù hoạt động kinh doanh tăng lỗ gấp 37 lần so với năm 2015 với con số lỗ thuần trên 1.600 tỷ đồng, song nhờ nguồn thu từ “các hoạt động khác” nên Vinalines vẫn báo lãi gấp đôi, đạt trên 2.100 tỷ đồng. Trong khi đó, đơn vị kiểm toán KPMG đã phải đưa ra một loạt ý kiến ngoại trừ với bản báo cáo tài chính này.

Thứ tư, 28/06/2017 - 02:06

Thay vì chật vật với mục tiêu 6,7%, Việt Nam có thể tăng trưởng 8-9%
Thay vì chật vật với mục tiêu 6,7%, Việt Nam có thể tăng trưởng 8-9%

(Dân trí) - Tại Diễn đàn Kinh tế Việt Nam 2017 với chủ đề “Phát huy nội lực - Phát triển bền vững”, TS. Nguyễn Đình Cung - Viện trưởng Viện nghiên cứu quản lý kinh tế (CIEM) cho rằng, tiềm năng tăng trưởng kinh tế của Việt Nam phải ở mức 8-9% thay vì mục tiêu 6,7% như đã đặt ra.

Thứ tư, 28/06/2017 - 01:40

Thanh long Việt sắp có mặt tại thị trường Úc
Thanh long Việt sắp có mặt tại thị trường Úc

(Dân trí) - Sau khi mở cửa thị trường Úc cho vải thiều và xoài, Bộ Công Thương và Bộ Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn đang tích cực làm việc với Bộ Nông nghiệp và Tài nguyên Úc để tiếp tục đưa một số loại quả tươi của Việt Nam được nhập khẩu vào Úc, đặc biệt là khẩn trương hoàn tất thủ tục nhập khẩu thanh long.

Thứ tư, 28/06/2017 - 12:00

Ô tô giảm giá cả trăm triệu đồng vẫn không "đắt hàng"
Ô tô giảm giá cả trăm triệu đồng vẫn không "đắt hàng"

Nhiều dòng xe châu Âu, châu Mỹ đã không thể nằm ngoài cuộc đua giảm giá nhằm kích cầu tiêu dùng ở Việt Nam. Tuy nhiên, cơ hội mua xe giá rẻ thực sự của người Việt vẫn không có vì các loại thuế, phí quá cao.

Thứ tư, 28/06/2017 - 10:40

Quảng Ninh - Nơi “đại gia” hội tụ
Quảng Ninh - Nơi “đại gia” hội tụ

Thu nhập bình quân đầu người ở mức cao, thu hút lượng du khách lớn nhất cả nước, hạ tầng giao thông ngày càng được cải thiện và đồng bộ, Hạ Long - Quảng Ninh đang trở thành tâm điểm đầu tư với nhiều dự án bất động sản nghỉ dưỡng cao cấp. Tuy nhiên, nơi đây lại bỏ ngỏ những căn hộ đẳng cấp phục vụ cho chính người dân Hạ Long.

Thứ tư, 28/06/2017 - 10:39

Dự án Hometel đầu tiên tại Hà Nội có gì đặc biệt?
Dự án Hometel đầu tiên tại Hà Nội có gì đặc biệt?

Sở hữu những lợi thế đắt giá về vị trí, thuộc khu vực Hồ Tây vốn rất sôi động với thị trường căn hộ cho thuê, không gian sống và tiện ích năm sao, Hometel tại Sunshine Riverside là sản phẩm đầu tư tiềm năng khi mang đến cho nhà đầu tư 3 cơ hội rõ ràng là đầu tư sinh lời, có thể cho thuê và nghỉ dưỡng.

Thứ tư, 28/06/2017 - 10:36

ĐÁNG QUAN TÂM
TPHCM: Căn hộ khu Đông không ngừng "tăng nhiệt"
TPHCM: Căn hộ khu Đông không ngừng "tăng nhiệt"

Các chuyên gia trong lĩnh vực bất động sản đều nhận định rằng, căn hộ tại khu vực phía Đông Sài Sòn sẽ tiếp tục tăng nhiệt vì hệ thống hạ tầng đô thị vốn đã hoàn thiện nay ngày càng được đầu tư mở rộng hơn.

Thứ tư, 28/06/2017 - 10:00

Khám phá A&B Central Square, nhận ngay kỳ nghỉ miễn phí tại Nam Nghi Resort
Khám phá A&B Central Square, nhận ngay kỳ nghỉ miễn phí tại Nam Nghi Resort

Ngày 28/06/2017 Chủ đầu tư A&B Group công bố chương trình khám phá A&B Central Square, nhận ngay 20 kỳ nghỉ miễn phí tại Resort 5 sao Nam Nghi Phú Quốc. Chương trình này nhằm tri ân khách hàng quan tâm đến dự án A&B Central Square.

Thứ tư, 28/06/2017 - 09:32

Một nhà băng Việt Nam vào Top 10 doanh nghiệp ASEAN tiêu biểu
Một nhà băng Việt Nam vào Top 10 doanh nghiệp ASEAN tiêu biểu

Chương trình “Kinh tế đối ngoại Việt Nam – Thái Lan 2017” được tổ chức tại thủ đô Bangkok là cầu nối để các doanh nghiệp Việt Nam - Thái Lan giao lưu, trao đổi. Tại đây, 10 doanh nghiệp được vinh danh, trong đó có một ngân hàng Việt Nam.

Thứ tư, 28/06/2017 - 09:31

Chủ tịch LienVietPostBank: "Him Lam thoái vốn không ảnh hưởng gì tới ngân hàng"
Chủ tịch LienVietPostBank: "Him Lam thoái vốn không ảnh hưởng gì tới ngân hàng"

(Dân trí) - Ông Nguyễn Đức Hưởng, Chủ tịch Hội đồng Quản trị LienVietPostBank khẳng định: “Him Lam thoái vốn không ảnh hưởng gì, mà kết quả kinh doanh của ngân hàng chắc chắn tốt hơn những năm trước”.

Thứ tư, 28/06/2017 - 09:21

Nhà đầu tư nản lòng, đất thành phố mới Nhơn Trạch đìu hiu
Nhà đầu tư nản lòng, đất thành phố mới Nhơn Trạch đìu hiu

(Dân trí) - Sau gần 20 năm được quy hoạch để trở thành thành phố mới, Nhơn Trạch (Đồng Nai) vẫn chưa có bước phát triển nào cho thấy có dấu hiệu “thay da đổi thịt”...

Thứ tư, 28/06/2017 - 09:00

Giá vàng trượt khỏi mức cao nhất, thận trọng đầu tư
Giá vàng trượt khỏi mức cao nhất, thận trọng đầu tư

(Dân trí) - Giới đầu tư trên thế giới đang hướng dòng tiền vào vàng nhưng chỉ số niềm tin tiêu dùng ở Mỹ tăng mạnh hơn dự đoán lên 118,9 điểm trong tháng 5 cũng khiến giá vàng trượt khỏi mức cao nhất trong phiên.

Thứ tư, 28/06/2017 - 08:36

Dùng chai nhựa thải bẫy cáy, nông dân Cố đô kiếm 1 triệu đồng/ngày
Dùng chai nhựa thải bẫy cáy, nông dân Cố đô kiếm 1 triệu đồng/ngày

Với việc tận dụng các chai nhựa thải, nông dân một số xã của huyện Kim Sơn (Ninh Bình) đã sáng tạo làm ra các bẫy săn cáy rất hiệu quả. Theo tìm hiểu của phóng viên, từ việc săn, bẫy cáy từ các bẫy nhựa đơn giản trên mà các nông dân ở miền biển này có thể kiếm cả triệu bạc mỗi ngày.

Thứ tư, 28/06/2017 - 06:53

Cổ phiếu Tân Tạo “lên đồng” sau một tuyên bố của ông Đặng Thành Tâm
Cổ phiếu Tân Tạo “lên đồng” sau một tuyên bố của ông Đặng Thành Tâm

(Dân trí) - Thay mặt chị gái điều hành phiên họp đại hội đồng cổ đồng thường niên của Tân Tạo, ông Tâm tuyên bố giá ITA tối thiểu sẽ phục hồi về mức mệnh giá và cá nhân ông sẽ mua vào cổ phiếu này. Sau phát ngôn trên, giá cổ phiếu ITA tăng trần 2 phiên liên tiếp, song vẫn rất rẻ, chưa tới 4.000 đồng.

Thứ tư, 28/06/2017 - 06:50

Condotel tăng trưởng "không bình thường"
Condotel tăng trưởng "không bình thường"

(Dân trí) - Tỷ lệ condotel hiện chiếm 56%, cao hơn nguồn cung phòng khách sạn, resort (chỉ chiếm 44%) trong tổng nguồn cung là không bình thường vì thông thường ở các nước, nguồn cung căn hộ condotel thường thấp hơn nguồn cung phòng khách sạn và resort.

Thứ tư, 28/06/2017 - 06:00

Bất động sản Tây Hà Nội: Sức hút từ hoạt động vì cộng đồng cư dân
Bất động sản Tây Hà Nội: Sức hút từ hoạt động vì cộng đồng cư dân

Ghi nhận thị trường BĐS Hà Nội cho thấy, phân khúc căn hộ trung và cao cấp đang có sự phát triển khá ổn định, trong đó xu hướng chuyên nghiệp hóa ngày càng thể hiện rõ khi mọi nhu cầu của cư dân đều được chủ đầu tư tính đến trong kế hoạch phát triển dự án của mình.

Thứ tư, 28/06/2017 - 05:28

Xót lòng thịt heo tràn ra lề đường với giá chỉ 25.000 đồng/kg
Xót lòng thịt heo tràn ra lề đường với giá chỉ 25.000 đồng/kg

(Dân trí) - Thời gian gần đây, giá heo (lợn) hơi ở khu vực Đồng bằng sông Cửu Long liên tục sụt giảm khiến người chăn nuôi lao đao. Hiện tại, thịt heo tràn ra lề đường với giá chỉ 25.000 đồng/kg, thấp hơn rất nhiều so với giá thành sản xuất.

Thứ tư, 28/06/2017 - 05:00

Mận Trung Quốc tràn sang gắn mác “mận Việt Nam”
Mận Trung Quốc tràn sang gắn mác “mận Việt Nam”

Hiện tại, mùa mận tại Việt Nam đã về cuối vụ, giá mận cũng theo đó mà nhích lên. Tuy nhiên, thời điểm này là lúc mận Trung Quốc ồ ạt tràn về nước, gắn mác “mận Việt Nam” bán tràn lan khắp các tuyến đường.

Thứ ba, 27/06/2017 - 08:07