Thứ sáu, 22/09/2017 - 19:00

12 đại dự án thua lỗ ngàn tỷ đồng bây giờ ra sao?

Dân trí

Bộ Công Thương vừa có báo cáo tóm tắt về tình hình và các giải pháp tập trung xử lý các dự án, doanh nghiệp chậm tiến độ, kém hiệu quả thuộc ngành công thương. Theo đó, tiết lộ tình trạng "sức khoẻ" của 12 đại dự án thua lỗ ngàn tỷ đang thuộc quản lý của ngành.

4 dự án nhà máy đạm đã "qua cơn nguy kịch"

Về 4 dự án đầu tư sản xuất phân bón của Tập đoàn Hóa chất Việt Nam (Vinachem), báo cáo cho biết, đến thời điểm hiện nay, về cơ bản, 4 dự án nhà máy hoạt động ổn định, thời gian chạy máy đạt từ 19-24 ngày. Trừ nhà máy Đạm Ninh Bình đang dừng sản xuất để tiến hành sửa chữa lớn theo kế hoạch từ ngày 25/8/2017 đến ngày 10/10/2017, 3 nhà máy còn lại đang vận hành với phụ tải trên 80%.

Các nhà máy vận hành sản xuất ổn định, tuy nhiên, vẫn chưa có hiệu quả chủ yếu do giá nguyên liệu vẫn cao, cụ thể giá than cho sản xuất phân bón đã được điều chỉnh từ ngày 1/4/2017 vẫn cao hơn so với mức kỳ vọng của doanh nghiệp.

Tính đến 15/9, kết quả sản xuất kinh doanh của 4 đơn vị đã có những cải thiện đáng kể cả về doanh thu, sản lượng và mức độ thua lỗ. Chi phí biến đổi của các sản phẩm Urê và DAP đã thấp hơn giá bán, góp phần tạo dòng tiền bù đắp 1 phần chi phí cố định và tạo việc làm cho hàng ngàn người lao động.

Từ tháng 8/2017, Công ty CP DAP – Vinachem đã có lãi trong kỳ khoảng 4 tỷ đồng, tháng 9/ 2017 ước tính lãi 6,766 tỷ đồng, dự kiến cuối năm 2017 có lãi lũy kế. Tuy nhiên 3 đơn vị còn lại vẫn còn lỗ do còn gặp rất nhiều khó khăn về: Giá nguyên liệu cao (giá than); giá sản phẩm thấp (giá Urê); nhiều chính sách chưa được áp dụng (sửa Luật thuế 71/2014/QH13).

Loạt dự án của PVN vẫn chưa thể khởi động

Đối với Dự án Nhà máy sản xuất nhiên liệu sinh học Quảng Ngãi, theo báo cáo của PVN, BSR, BSR-BF và PVOil, nhà máy vẫn chưa vận hành sản xuất lại được do khó khăn về thu xếp chi phí để khắc phục, sửa chữa hệ thống xử lý nước thải để có thể vận hành 100% công suất thiết kế nên Nhà máy chỉ có thể hoạt động ở mức 60% công suất thiết kế.


PVTex là một trong những dự án thua lỗ đang hết sức khó khăn.

PVTex là một trong những dự án thua lỗ đang hết sức khó khăn.

Trong khi đó, giá xăng dầu hiện nay ở mức thấp nên các cổ đông BSR, PVOil lo ngại có thể rủi ro mất vốn do sản xuất kinh doanh thua lỗ.

Dự án Nhà máy sản xuất sơ sợi polyester Đình Vũ (PVTex) cũng đang trong tình trạng "hết sức khó khăn" và nhà máy vẫn chưa khởi động lại. Theo chỉ đạo của PVN, các đơn vị thành viên của PVN (PVFCCo, PVCFC, BSR) đã cử nhân sự đến hỗ trợ PVTEX rà soát đánh giá thực trạng Nhà máy thực hiện công tác bảo trì bảo dưỡng nhà máy. Mặt khác, PVN đã thành lập Tổ hỗ trợ về Kỹ thuật, Tài chính, Thương mại, Pháp lý… từ nhân sự của PVN và các đơn vị thành viên để hỗ trợ PVTex chuẩn bị khởi động lại Nhà máy.

Còn đối với Công ty TNHH một thành viên công nghiệp tàu thủy Dung Quất (DQS), trong 8 tháng đầu năm 2017, đã có một số đơn hàng nhỏ, bình quân một đơn hàng chỉ đạt khoản 3 tỷ đồng nên không thể bù đắp được phần doanh thu bị thiếu so với kế hoạch đã được PVN phê duyệt. Nếu không tính khoản hoàn nhập 45,89 tỷ đồng khoản tiền dự phòng mà DQS đã trích lập dự phòng nợ phải thu khó đòi ở những năm trước thì tiếp tục lỗ 26,26 tỷ đồng (chưa bao gồm khoản lãi phạt của YMC, VFC). Bên cạnh đó, DQS cũng đã nộp ngân sách Nhà nước (NSNN) 12,47 tỷ đồng.

2 dự án đầu tư sản xuất thép vẫn còn khó khăn

Dự án mở rộng sản xuất giai đoạn 2 Nhà máy gang thép Thái Nguyên (TISCO), trong 9 tháng đầu năm 2017, vẫn ổn định với giai đoạn 1 đã hoàn thành trước đó đưa vào sử dụng. Tuy nhiên, với dự án mở rộng sản xuất giai đoạn 2 vẫn chưa giải quyết xong các vướng mắc với Tổng thầu Trung Quốc là MCC.

Hiện nay, TISCO đang tổ chức tiến hành xây dựng chi tiết phương án và khả năng tăng vốn điều lệ. Phương án tăng vốn điều lệ phải xây dựng theo đúng nguyên tắc không sử dụng thêm ngân sách và vốn đầu tư của tổng công ty theo chỉ đạo của Bộ Công Thương tại văn bản số 5691/BCT-CNNg ngày 28/06/2017.

Sau khi SCIC rút 1.000 tỷ đồng vốn góp vào dự án này, VNSTEEL hiện cũng đang xây dựng phương án thoái vốn tại TISCO theo chỉ đạo và sẽ trình Bộ Công Thương vào cuối tháng 9/2017.

Trong khi đó, dự án khai thác và tuyển quặng sắt mỏ Quý Xa và nhà máy gang thép Lào Cai, từ tháng 3 đã bắt đầu có lãi, ước tính lợi nhuận trong 9 tháng đầu năm là 163 tỷ đồng. Tuy nhiên, hoạt động của VTM vẫn còn nhiều khó khăn (nguyên liệu, nhiên liệu tăng mạnh, chi phí tài chính, khấu hao lớn, cân đối trả nợ, khả năng thanh toán còn thấp..).

Bột giấy Phương Nam 2 lần đấu giá bất thành

Thực hiện chỉ đạo của Chính phủ và Bộ Công Thương, đến nay Tổng công ty Giấy Việt Nam đã thực hiện xong khâu định giá, tổ chức phương án và tiến hành tổ chức bán đấu giá toàn bộ tài sản cố định và hàng hóa tồn kho của nhà máy. Đến nay, đã qua 2 lần tổ chức bán đấu giá, nhưng đều không thành công.

Theo chỉ đạo của Phó Thủ tướng Chính phủ Vương Đình Huệ - Trưởng Ban Chỉ đạo của Chính phủ, việc bán đấu giá tiếp tục tập trung triển khai thực hiện theo đúng các qui định của pháp luật.

Phương Dung