100 kỷ lục gia bất ngờ trước quy mô hoành tráng của hầm vang lớn nhất Việt Nam
(Dân trí) - Tối 6/12/2019, đoàn đại diện cấp cao của Tổ chức Kỷ lục Việt Nam (VietKings) trực tiếp đến thăm quan Hầm Vang Đà Lạt tại Phát Chi, Trạm Hành, Đà Lạt. Sự kiện diễn ra trước thềm lễ trao kỷ lục hầm vang lớn nhất Việt Nam tổ chức vào đầu 2020, thu hút hơn 100 kỷ lục gia, kiến trúc sư cùng đoàn lãnh đạo thành phố Đà Lạt đến tham dự.
Ông Lê Trần Trường An - Tổng Giám đốc Tổ chức Kỷ lục Việt Nam cho biết, đây là hầm rượu vang có quy mô lớn nhất Việt Nam hiện nay. Hầm vang nằm trong khuôn viên rộng hơn 5ha của công ty Ladofoods. VietKings đã xét tuyển kỹ lưỡng các tiêu chí về quy mô, diện tích, kiến trúc... trước khi xác lập kỷ lục danh giá này.
Tham quan Hầm Vang Đà Lạt, đoàn kỷ lục gia bày tỏ sự ấn tượng trước kiến trúc độc đáo của công trình. Dưới đôi bàn tay tài hoa của các kiến trúc sư châu Âu từ Công ty Martin Bukolsky, hầm vang hiện ra như một chiếc lá hình Elip với 4 tầng kiến trúc,bao gồm tầng hầm, tầng trệt, tầng một và sân thượng.
Theo đánh giá của Kiến trúc sư Phan Văn Thìn Thọ - Viện phó Viện Việt Nam Bách nghệ Thực hành, Hầm Vang Đà Lạt của Ladofoods là công trình kiến trúc công nghiệp đẹp nhất Việt Nam. Giá trị biểu tượng cực kỳ lớn, hầm vang thiết kế hình chiếc lá, đặt bên cạnh hồ nước tựa như một trái nho. Toàn bộ vật liệu kính, bêtông và gỗ tự nhiên không chỉ tinh tế và lãng mạn như chất Vang Đà Lạt, mà còn thể hiện rõ thông điệp thân thiện với môi trường của Ladofoods.
Nằm sâu dưới lòng đất là hầm ủ rượu vang với lối kiến trúc chữ thập, lấy cảm hứng từ truyền thống làm rượu vang châu Âu. Hầm chứa trên 100 thùng gỗ sồi dùng để ủ ra hàng chục ngàn chai vang hảo hạng với nhiệt độ, ánh sáng và độ ẩm theo tiêu chuẩn châu Âu.
Sau khi tham quan showroom tầng trệt, các kỷ lục gia được mời đến phòng thử nếm rượu vang ở tầng một thưởng thức các loại vang hảo hạng và tìm hiểu kỹ nghệ sản xuất rượu vang. Sau đó các kỷ lục gia lên tầng thượng và được thực chứng một phần quy trình làm vangtừ trên cao, quan sát khu vực chứa hơn 150 bồn lên men rượu vang có dung tích từ 2.000 lít đến 50.000 lít. Đây chính là nơi khởi nguồn tạo ra hơn 4 triệu chai vang mỗi năm, từ đây vang Việt với chất lượng chuẩn mực quốc tế sẽ được đưa đến khắp mọi miền Tổ quốc và đi ra thế giới.
Tại sự kiện, lãnh đạo nhà máy Ladofoods trực tiếp khui vang từ thùng gỗ sồi thiết đãi các quan khách. Với đặc tính rắn chắc và cho phép oxy trong không khí thấm xuyên qua gỗ một lượng vừa đủ làm chín vang, kỹ nghệ ủ rượu trong thùng gỗ sồi giúp cho vị chát trong vang trở nên mềm mại, hương vị thêm hảo hạng và màu sắc quyến rũ đặc biệt. Ngoài ra, mọi chi tiết đều được chăm chút tỉ mỉ để tạo nên một hầm vang hoàn hảo đáp ứng cho việc ủ và lưu giữ vang lâu năm.
“Hầm vang tọa lạc trên khu vực cao nhất Đà Lạt với độ cao 1.600m so với mực nước biển, nơi có nhiệt độ lý tưởng để làm ra những chai vang ngon nhất. Cửa hầm chọn hướng theonguyên tắc đặc biệt, để duy trì nhiệt độ trong khoảng 16-18 độ C. Độ ẩm luôn được kiểm soát gắt gao bởi nhiệt kế ẩm. Ánh sáng tiêu chuẩn trong hầm cũng tính toán kỹ nhằm hạn chế sự chuyển hóa của vang. Nhiệt độ, ánh sáng và độ ẩm theo tiêu chuẩn châu Âu chính là điểm khác biệt độc đáo của Hầm Vang Đà Lạt - Hầm vang chuẩn châu Âu duy nhất tại Việt Nam”, bà Lê Thuý Hằng - Giám đốc Nhà máy Ladofoods giới thiệu với quan khách.
Ông Lê Trần Trường An - Tổng Giám đốc Tổ chức Kỷ lục Việt Nam đánh giá cao tâm huyết đầu tư của nhà làm vang chuyên nghiệp và nhận định Hầm Vang Đà Lạt không chỉ là khẳng định vị thế nhà làm vang số một của Ladofoods, mà còn thể hiện niềm tự hào về một hầm vang chuẩn mực ngang tầm với những quốc gia có truyền thống sản xuất vang lâu đời.
Ladofoods hiện là doanh nghiệp sản xuất rượu vang duy nhất tại Việt Nam sở hữu chuỗi giá trị khép kín từ vùng nguyên liệu nho vang đến nhà máy chế biến, hầm ủ vang và hệ thống phân phối nội địa cũng như xuất khẩu quốc tế. Cùng với vùng trồng nho theo phương pháp cọc của châu Âu tại Ninh Thuận, ông Lê Trần Trường An tin rằng Hầm Vang Đà Lạt sẽ là điểm du lịch mới nhất định phải tới khi du khách ghé thăm cao nguyên Lâm Đồng.
Tại sự kiện, bà Lê Thuý Hằng - Giám đốc Nhà máy Ladofoods cũng cho biết, Ladofoods khai trương dự án du lịch Hầm Vang Đà Lạt từ tháng 9 năm nay để những người yêu vang Việt Nam có thể đến chiêm ngưỡng quy trình làm vang chuẩn châu Âu thực thụ. Không cần phải đến châu Âu xa xôi, ngay tại Hầm Vang Đà Lạt, du khách có thể tận mắt chứng kiến kỹ nghệ ủ vang trong thùng gỗ sồi, tìm hiểu lịch sử hơn hai thập kỷ làm vang của Ladofoods.
Đặc biệt tại Hầm vang, du khách sẽ được thưởng thức những ly vang hảo hạng Chateau Dalat, Vang Đà Lạt, Nouvo Sangria, Vang mật ong…từngđạt Giải Bạc cuộc thi Cathay Pacific International Wine & Spirit Competition 2016, Giải Đồng cuộc thi San Francisco International Wine Competition 2017 và được hàng trăm nguyên thủ quốc gia nâng ly tại hai kỳ Hội nghị thượng đỉnh APEC 2006 và 2017.
Hầm Vang Đà Lạt tọa lạc tại thôn Phát Chi, xã Trạm Hành, TP Đà Lạt (cách Đồi Chè Cầu Đất 1km). Mở cửa vào 8h30 - 16h từ thứ Ba đến Chủ nhật.
Liên hệ:
Email: laudaivang@ladofoods.vn;
Website: hamvangdalat.vn.
Điện thoại: (+84) 918 978 470.