Người VN tại Nga: Kiều bào thăm quân dân huyện đảo Trường Sa

(Dân trí) - Được sự ủy nhiệm của Ban công tác Cộng đồng Đại sứ quán VN tại Nga và Hội người VN tại LB Nga, ngày 30/4, tôi đã có mặt tại thành phố Hồ Chí Minh để tham gia chuyến thăm huyện đảo Trường Sa thân yêu.

Chuyến đi này dành cho các kiều bào VN ở nước ngoài và đại diện cho 7 giáo phái tôn giáo trong nước do Ủy ban Nhà nước về người VN ở nước ngoài phối hợp với Ban Tôn giáo Chính phủ, Bộ tư lệnh Hải quân vùng 4, các cơ quan truyền thông và một số ban ngành khác.

Ngày 1/5, tại hội trường của Bộ tư lệnh Hải quân phía Nam, số 1, đường Tôn Đức Thắng (thành phố Hồ Chí Minh), cuộc gặp mặt các đại biểu của đoàn công tác số 9 đã diễn ra trong không khí trang nghiêm và thân mật (điều đặc biệt là vì phải đảm bảo bí mật cho lộ trình chuyến đi, nên các phương tiện truyền thông chỉ được phép đưa tin khi về đến đất liền).

Ngày 2/5, đoàn công tác số 9 do ông Đỗ Minh Thái, đại tá, Phó Tư lệnh Bộ tư lệnh hải quân vùng 4 làm trưởng đoàn (với con số gần 200 người gồm nhiều thành phần, các lứa tuổi, trong đó có những cụ già 70-80 tuổi vẫn hăng hái tham gia, thật là xúc động) lên con tàu mang tên “Trường Sa”, xuất phát tại bến cảng Cát Lái, thành phố Hồ Chí Minh vào lúc 9 giờ 20 phút sáng. Ra tiễn đoàn có các vị lãnh đạo cao cấp của Bộ tư lệnh Hải quân phía Nam, Bộ tư lệnh Hải quân vùng 4 và chính quyền thành phố Hồ Chí Minh.

Đoàn Kiều bào với con số tham gia gần 30 người. Bao gồm các nước: Nga, Bungary, Hungary, Séc, Ba Lan, Đức, Lào, Campuchia, Thái Lan, Singapore, Mỹ, Pháp, Nhật, Úc… (rất tiếc có khá nhiều vị không tham gia đoàn được, như đoàn Nga được phép 3 nhưng chỉ có 1 người tham gia). Có các vị chức sắc của 7 giáo phái như: Cao đài, Hòa hảo, Thiên chúa giáo, Tin lành…

Cuộc hải trình trên biển có những nơi với độ sâu 3-4 ngàn m, nhưng may mắn là trời yên biển lặng, tuy nhiên cũng có nhiều lúc sóng lừng đánh mạnh vào sườn tàu làm chao đảo ngả nghiêng thật là khó chịu… Rất may trong đoàn ít người bị say sóng.

Đêm 3/5, trên sàn boong tàu “Trường Sa” đã diễn ra cuộc giao lưu văn nghệ hào hứng và sôi nổi giữa các bộ phận trong đoàn và đoàn văn công của Quân khu 5.

Đêm văn nghệ giao lưu.

Đêm văn nghệ giao lưu.

Sáng ngày 4/5, vào hồi 5 giờ 15 phút sáng, đảo Song Tử Tây đã hiện ra trước mắt. Như vậy là sau 2 ngày 2 đêm lênh đênh trên biển, tàu đã cập bến hòn đảo đầu tiên trong chuyến thăm quần đảo Trường Sa.

Đoàn công tác đã tiếp xúc và thăm quân dân ở 2 đảo lớn là Song Tử Tây và đảo nhỏ Đá Nam. Cuộc gặp gỡ diễn ra thật cảm động, ấm cúng và trang nghiêm. Đoàn công tác tiến hành các hoạt động theo chương trình đã vạch sẵn: Chào cờ; đại diện Bộ Tư lệnh báo cáo tình hình biển đảo của Tổ quốc; dâng hương tại chùa Song Tử Tây; dâng hương tại tượng đài Trần Hưng Đạo; giao lưu văn nghệ giữa đoàn công tác số 9 với quân dân trên đảo; trồng cây lưu niệm; thăm các hộ dân và các lực lượng trên đảo; kết hợp tặng quà cho nhân dân và chiến sĩ…

Trồng cây lưu niệm.

Trồng cây lưu niệm.

Tại đây, đại diện Hội người VN tại LB Nga - ông Võ Hoài Nam đã thay mặt Hội trao món quà của Hội cho quân dân trên đảo gồm 1 thùng thuốc tây và đèn pin (trong tổng số 3 thùng hàng tặng cho 3 đảo lớn: Trường Sa Lớn, Song Tử Tây, Sinh Tồn cộng với số tiền 2.000 đô la). Tuy là món quà nhỏ bé, nhưng là nguồn động viên chân tình đến với quân dân trên đảo.

Đại diện Hội người VN tại Nga tặng quà và tiền cho cán bộ chiến sĩ tại đảo Trường Sa Lớn.

Lễ Tưởng niệm các liệt sĩ ở đảo Sinh Tồn.

20 giờ tối ngày 4/5, đoàn công tác lên đường đi tiếp đến đảo Sơn Ca. 5 giờ 15 phút sáng ngày 5/5 tàu “Trường Sa” đã tới khu vực đảo Sơn Ca. Xuồng chở đoàn công tác vào đảo. Buổi gặp gỡ với cán bộ chiến sĩ trên đảo diễn ra trong không khí trang nghiêm mà thân tình.

Xuống xuồng vào đảo.

Xuống xuồng vào đảo.

Những món quà nặng nghĩa tình của hậu phương mang đến là nguồn động viên to lớn đối với cán bộ chiến sĩ đang làm nhiệm vụ bảo vệ biên cương hải đảo của Tổ quốc.

Tại đây đoàn công tác cũng đã làm lễ trồng cây bồ đề lưu niệm bên cạnh tượng đài Cột mốc đảo Sơn Ca và đặt bát hương cho khu vực sẽ làm nhà chùa trong tương lai.

Buổi giao lưu văn nghệ giữa đoàn văn công quân khu 5 và đoàn công tác với các cán bộ chiến sĩ đã diễn ra trong không khí chân tình ấm cúng tình quân dân.

Phải thừa nhận là đoàn công tác đã nhận được sự giúp đỡ rất nhiều từ các cơ quan đoàn thể chính quyền, đã được tạo điều kiện tốt nhất cho chuyến thăm quân dân ở quần đảo Trường Sa.

Ngày 5/5, đoàn công tác số 9 đi đến đảo Sinh Tồn. Đoàn đã tổ chức Lễ tưởng niệm anh linh những anh hùng liệt sĩ đã hy sinh vì sự nghiệp biển đảo của Tổ quốc tại chùa Sinh Tồn.

Đồng thời đoàn cũng đã tổ chức đêm văn hóa giao lưu nghệ thuật với quân dân trên đảo. Tổ chức gặp gỡ nghe báo cáo và trao quà tình nghĩa của các ban ngành cho quân dân trên đảo. Ông Võ Hoài Nam đại diện cho Hội người VN tại Nga đã trao tặng món quà gồm 1 thùng hàng thuốc tây và đèn pin cho quân dân trên đảo Sinh Tồn.

Đoàn đã nghỉ lại 1 đêm trên đảo Sinh Tồn trong suốt chuyến hải trình thăm 8 đảo và 1 nhà giàn. Đó cũng là đêm để lại nhiều kỉ niệm sâu sắc và cảm động khi những chiến sĩ nhường giường mùng chăn quạt trong cái nóng oi ả cho đoàn…

Rời đảo Sinh Tồn, ngày 7/5 đoàn đã đi đến đảo Tiên Nữ. Trên đoạn đường qua khu vực đảo Cô Lin, đoàn đã dừng lại làm Lễ tưởng niệm 64 liệt sĩ đã anh dũng hy sinh vì sự nghiệp bảo vệ biển đảo của Tổ quốc (trên đảo Gạc Ma trong trận chiến đấu oanh liệt vào ngày 14/3/1988 với quân Trung Quốc). Lễ tưởng niệm, lễ thả hoa, nến, hương… đã làm bao người rơi lệ vì xúc động.

Sáng 8/5 đoàn đã có mặt tại đảo nhỏ Tiên Nữ. 13 giờ 30 cùng ngày đoàn đi đến đảo nhỏ Tốc Tan B.

6 giờ sáng ngày 9/5 đoàn công tác số 9 đã đặt chân lên đảo Trường Sa Đông. Tại đây, đoàn trao quà tình nghĩa và đại diện Hội người VN tại LB Nga đã có lời phát biểu chân tình tới toàn thể các cán bộ chiến sĩ trên đảo Trường Sa Đông. Đoàn kiều bào đã trồng cây bồ đề làm kỷ niệm.

15 giờ cùng ngày, đoàn đã tới thăm đảo Trường Sa Lớn. Đây là đảo lớn nhất trong quần đảo Trường Sa với diện tích gần 7 km vuông.

Đêm giao lưu văn nghệ giữa đoàn với chiến sĩ và nhân dân trên đảo diễn ra vui vẻ, sôi nổi và ấm cúng. Đoàn đặc biệt xúc động trước sự xuất hiện của các em nhỏ từ 5-9 tuổi ngây thơ trong bộ áo lính thủy trắng sọc xanh da trời cùng múa hát.

Chiến sĩ vui cùng các em nhỏ trên đảo.

Chiến sĩ vui cùng các em nhỏ trên đảo.

Ngày 10/5, đoàn tiếp tục các hoạt động: chào cờ, diễu binh, dâng hương tại Tượng đài Liệt sĩ, dâng hương tại Nhà tưởng niệm Chủ tịch Hồ Chí Minh, dâng hương tại Chùa Trường Sa Lớn, trồng cây lưu niệm…

Trong buổi gặp gỡ tiếp xúc giữa đoàn công tác số 9 với cán bộ, chiến sĩ và nhân dân ở đảo Trường Sa Lớn, ông Võ Hoài Nam, đại diện cho Hội người VN tại LB Nga đã trao món quà gồm 2.000 đô la và 1 thùng hàng thuốc tây, đèn pin cho Quỹ ủng hộ quân dân huyện đảo Trường Sa cùng với lá thư của Hội người VN tại Nga gửi cán bộ chiến sĩ ở đảo Trường Sa.

Trước đó, vào ngày 1/5, Hội người VN tại thành phố Voronhetxcơ – LB Nga, thông qua ông Võ Hoài Nam, đã chuyển tới bà Trương Mĩ Hoa số tiền 3.000 đô la ủng hộ Quỹ Vừ A Dính – xây dựng trường học cho trẻ em trên quần đảo Trường Sa.

Tổng số tiền mà bà con Kiều bào các nước ủng hộ quân dân quần đảo Trường Sa lên tới 650.000 triệu đồng.

Điểm đến cuối cùng của chuyến hải trình là Phúc Nguyên 2 tức khu vực nhà giàn DK 1/15 vào hồi 10 giờ ngày 11/5. Tại đây, đoàn đã làm Lễ thả hoa tưởng niệm các chiến sĩ đã hy sinh trong lúc làm nhiệm vụ chống chọi với bão tố khốc liệt tại khu vực nhà giàn DK 1. Buổi lễ thật xúc động.

Canh gác giữa giàn khoan DK 1

Canh gác giữa giàn khoan DK 1

Tại nhà giàn DK 1, đoàn đã thấy được cái gian khổ của các chiến sĩ giữa biển khơi. Trong tổng số 15 nhà giàn thì chỉ có 2 cái là có sự đầu tư lớn, mỗi cái gần 630 tỉ đồng. Theo ý kiến của cán bộ hải quân, nhiều nhà giàn đang trong tình trạng xuống cấp cần vốn đầu tư.

Đêm 12/5, tàu thả neo tại cảng Vũng Tàu. Chương trình giao lưu nghệ thuật của đoàn công tác số 9 trên boong thật sôi nổi với các tiết mục tự biên tự diễn…

Chiến sĩ quây quần ca hát với đoàn công tác số 9.

Chiến sĩ quây quần ca hát với đoàn công tác số 9.

Ngày 13/5, đoàn kết thúc chuyến hải trình dài 12 ngày đêm làm việc tích cực với cán bộ chiến sĩ và nhân dân ở quần đảo Trường Sa (trực tiếp thăm 8 đảo lớn bé và 1 nhà giàn). Đoàn cập bến cảng Cát Lái và được Bộ Tư lệnh phía Nam đón tiếp thân tình, mở tiệc khoản đãi, kết thúc chuyến đi tốt đẹp và thành công.

Chuyến đi thăm quần đảo Trường Sa từ 2/5 tới 13/5 của đoàn công tác số 9 đã để lại nhiều dấu ấn đậm nét trong lòng cán bộ chiến sĩ quân dân hải đảo Trường Sa cũng như trong lòng những người được đến với Trường Sa thiêng liêng của Tổ quốc.

Võ Hoài Nam
Ghi chép từ quần đảo Trường Sa