Lễ hội Việt Nam tại Nhật Bản: Trái tim đến với trái tim

Lễ hội Việt Nam tại Nhật Bản là món ăn tinh thần không thể thiếu trong hoạt động giao lưu văn hóa giữa Việt Nam và Nhật Bản.

Ngày 14/6, Lễ hội Việt Nam tại Nhật Bản lần thứ 8 đã bế mạc tại công viên Yoyogi, thủ đô Tokyo. Tham dự lễ bế mạc có Đại sứ Việt Nam tại Nhật Bản Đoàn Xuân Hưng, Trưởng Ban tổ chức phía Việt Nam, ông Vương Duy Biên, Thứ trưởng Bộ VH, TT&DL, Matsuda Iwao, Trưởng Ban tổ chức phía Nhật Bản...cùng hàng nghìn người dân Nhật Bản, người Việt Nam đang sống, làm việc và học tập tại Nhật Bản.

Mở đầu Lễ bế mạc là lời tri ân của ông Matsuda Iwao - Trưởng BTC phía Nhật Bản đến tất cả người dân Nhật Bản và Việt Nam đã nhiệt tình ủng hộ cho Lễ hội, điểm nhấn cho quan hệ tốt đẹp giữa hai nước. Ông hy vọng trong thời gian tới, quan hệ hai nước sẽ tiếp tục phát triển tốt đẹp hơn nữa.
Ông Matsuda Iwao - Trưởng BTC phía Nhật Bản
Ông Matsuda Iwao - Trưởng BTC phía Nhật Bản

Với lời lẽ xúc động, ông đã hô to hai chữ Việt Nam - Nhật Bản. Đáp lại lời ông là hàng ngàn người Việt Nam, người Nhật Bản tay trong tay dưới khán đài hô to “Nhật Bản - Việt Nam”, khiến cho không khí không đơn thuần của một Lễ hội mà là sự hòa nhịp của “trái tim đến với trái tim”, tràn ngập xúc động và yêu thương.

Đáp lời ông Matsuda Iwao, Đại sứ Đoàn Xuân Hưng đã cảm ơn phía Ban tổ chức phía Nhật Bản, các tổ chức, cá nhân, tình nguyện viên đã hết sức đóng góp cho thành công rực rỡ của Lễ hội lần này và hy vọng tiếp tục đóng góp cho thành công của những Lễ hội tiếp theo.

Đại sứ nhấn mạnh rằng Lễ hội Việt Nam tại Nhật Bản không những là kênh quan trọng giúp nhân dân hai nước tăng cường hiểu biết lẫn nhau, mà còn là cầu nối gắn kết những người con Việt Nam xa nhà đoàn kết hơn, thương yêu nhau hơn. Chính vì vậy, Lễ hội sẽ không chỉ bó hẹp ở một số địa phương như Tokyo, Osaka...mà sẽ được nhân rộng ra trên toàn Nhật Bản như một động lực, món ăn tinh thần không thể thiếu trong hoạt động giao lưu văn hóa giữa Việt Nam và Nhật Bản.
Đại sứ Đoàn Xuân Hưng
Đại sứ Đoàn Xuân Hưng

Đại sứ cũng bày tỏ sự xúc động về những tình cảm của người dân Nhật Bản giành cho nhân dân Việt Nam trong suốt chặng đường lịch sử quan hệ lâu đời của hai nước, đặc biệt trong sự nghiệp phát triển của Việt Nam hiện tại. Đại sứ thể hiện sự ấn tượng sâu sắc đối với đất nước, con người Nhật Bản. Với Đại sứ, Nhật Bản là cái tên của sự gần gũi và tràn đầy yêu thương, vượt qua nhiều giới hạn trở thành người bạn thân thiết của Việt Nam và cá nhân Đại sứ.

Một lần nữa hai chữ “Việt Nam - Nhật Bản” lại được hô to sau phát biểu của Đại sứ Đoàn Xuân Hưng. Một không khí vừa xúc động, vừa trang nghiêm lại vừa sôi động náo nhiệt không thể không làm cho người tham gia không phấn khích. Ai cũng cảm thấy tự hào và thiêng liêng khi nhắc tới tên Tổ quốc mình, đặc biệt trong sự giao hòa của tình cảm đã vượt biên giới, vượt mọi rào cản chỉ còn niềm tin và hy vọng trao nhau. Việt Nam - Nhật Bản không chỉ là cái tên khắc ghi trong lịch sử hai nước, mà còn trở thành mối quan hệ sẽ được nhiều quốc gia, khu vực khác trên thế giới nhắc đến.
Thứ trưởng Bộ VHTT&DL Vương Duy Biên và ông Matsuda Iwao dành tặng nhau những cái ôm thân mật
Thứ trưởng Bộ VHTT&DL Vương Duy Biên và ông Matsuda Iwao dành tặng nhau những cái ôm thân mật

Nguyên Đại sứ Nhật Bản tại Việt Nam Mitsuo Sakaba đã từng nói rằng ngôn ngữ có thể là rào cản, nhưng âm nhạc sẽ là thứ phá rào cản đó. Đúng như vậy, khi giọng ca của các ca sĩ Việt Nam Hiền Thục, Phạm Anh Khoa, Văn Mai Hương cất lên, không khí của lễ hội dường như vỡ òa. Hòa vào đó là rừng cờ Việt Nam đỏ rực với những khuôn mặt rạng ngời, bên những nụ cười của các bạn Nhật - không khí lễ hội trở thành một ấn tượng khó phai mờ.

Ca sĩ Phạm Anh Khoa, Hiền Thục, Văn Mai Hương góp mặt trong lễ bế mạc
Ca sĩ Phạm Anh Khoa, Hiền Thục, Văn Mai Hương góp mặt trong lễ bế mạc

Theo thống kê của Ban tổ chức, có khoảng 180.000 người đã tham gia lễ hội, trong đó có nhiều tổ chức, đoàn thể Nhật Bản đến từ các địa phương trên toàn Nhật Bản. Tại Lễ hội, người xem đã được thưởng thức các tiết mục nghệ thuật đặc sắc của các nghệ sĩ Nhật Bản và Việt Nam mang đậm hồn Việt và phong cách Nhật Bản.

Đặc biệt nghệ thuật múa rối nước - bộ môn nghệ thuật chỉ có ở Việt Nam đã mang lại những giây phút thú vị và sảng khoái cho người xem. Đặc biệt những món ăn truyền thống của Việt Nam như phở, nem, bánh rán, bia 333...thu hút sự quan tâm đặc biệt của người tham gia lễ hội không chỉ ở Nhật Bản, Việt Nam mà còn từ Ấn Độ, Australia, Mỹ...

Cộng đồng người Việt Nam ở Nhật Bản giơ cao cờ Tổ quốc
Cộng đồng người Việt Nam ở Nhật Bản giơ cao cờ Tổ quốc
 
Lễ hội đã thành công tốt đẹp. Nhưng quan trọng hơn, thông qua Lễ hội, mỗi người dân Việt Nam và Nhật Bản cảm thấy mình sẽ phải có trách nhiệm hơn đối với sự phát triển của mối quan hệ hai nước. Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng đã từng nói, mối quan hệ đối tác sâu rộng giữa hai nước là tài sản quý mà mỗi nước cần phải trân trọng và gìn giữ./.
Theo Bùi Hùng - Ngọc Huân/VOV-Tokyo