Khánh thành tượng đài Chủ tịch Hồ Chí Minh tại Sri Lanka

Tại Sri Lanka, vào ngày 25/11, lễ khánh thành tượng đài Chủ tịch Hồ Chí Minh đã diễn ra trang trọng tại thủ đô Colombo.

Khánh thành tượng đài Chủ tịch Hồ Chí Minh tại Sri Lanka

Tổng thống Sri Lanka Mahinda Rajapaksa (trái) tiếp Phó Thủ tướng, Bộ trưởng Ngoại giao Phạm Bình Minh.

Tới dự về phía Sri Lanka có Tổng thống Mahinda Rajapaksa, Thị trưởng Thành phố Colombo A.J.M. Muzammil và nhiều Bộ trưởng, quan chức Chính phủ, Quốc Hội, lãnh đạo các đảng phái và các Bộ ngành của Sri Lanka, các hội hữu nghị và đoàn kết với Việt Nam, cùng Ngoại giao đoàn, đông đảo bạn bè, doanh nghiệp và báo chí truyền hình Sri Lanka; Về phía Việt Nam có Phó Thủ tướng, Bộ trưởng Ngoại giao Phạm Bình Minh, Thứ trưởng Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch Vương Duy Biên; Đại sứ Việt Nam Tôn Sinh Thành cùng các cán bộ, nhân viên Đại sứ quán Việt Nam và đông đảo bà con cộng đồng người Việt tại Sri Lanka.

Đúng 9 giờ 30 phút, Tổng thống Sri Lanka Mahinda Rajapaksa và Phó Thủ tướng, Bộ trưởng Ngoại giao Phạm Bình Minh cùng long trọng kéo tấm vải phủ tượng Bác, chính thức khai trương công trình có nhiều ý nghĩa đối với quan hệ hữu nghị và hợp tác giữa Việt Nam và Sri Lanka trước sự chứng kiến của lãnh đạo và quan chức hai nước, một số đại sứ trong đoàn ngoại giao tại Colombo và đông đảo quần chúng Sri Lanka, bà con người Việt tại Sri Lanka. Sau đó, lãnh đạo hai nước và những người tham dự đã đặt hoa dưới chân tượng đài để tưởng nhớ Chủ tịch Hồ Chí Minh.

Phát biểu chào mừng tại buổi lễ, Tổng thống M. Rajapaksa ca ngợi cuộc đời và sự nghiệp hoạt động cách mạng vĩ đại của Chủ tịch Hồ Chí Minh, Người anh hùng giải phóng dân tộc đã dẫn dắt nhân dân Việt Nam vượt qua 2 cuộc kháng chiến trường kỳ và đi tới thống nhất đất nước; Người còn là nguồn cảm hứng, nguồn động viên to lớn đối với các dân tộc bị áp bức trên toàn thế giới đấu tranh vì độc lập dân tộc và hạnh phúc của nhân loại, chính vì vậy Chủ tịch Hồ Chí Minh được cả thế giới ngưỡng mộ và tôn vinh, trong đó có nhân dân Sri Lanka. Tổng thống khẳng định Tượng đài Hồ Chí Minh được dựng tại Colombo sẽ là một biểu tượng vĩnh cửu cho tình hữu nghị truyền thống và quan hệ tốt đẹp của nhân dân hai nước Sri Lanka và Việt Nam.

Tượng đài Bác Hồ tại Sri Lanka.

Tượng đài Bác Hồ tại Sri Lanka.

Phát biểu tại buổi lễ, Phó Thủ tướng, Bộ trưởng Ngoại giao Phạm Bình Minh thay mặt Đảng, Chính phủ và nhân dân Việt Nam bày tỏ lời cảm ơn chân thành nhất tới Chính phủ và nhân dân Sri Lanka, đã luôn dành những tình cảm sâu đậm đối với đất nước và con người Việt Nam, đặc biệt là Chủ tịch Hồ Chí Minh, đồng thời nhấn mạnh lễ khánh thành tượng đài Bác Hồ hôm nay là minh chứng sâu sắc nhất cho tình cảm tốt đẹp và rất đáng trân trọng đó.

Phó Thủ tướng Phạm Bình Minh đã tóm tắt cuộc đời và sự nghiệp cao cả của Chủ tịch Hồ Chí Minh đồng thời cho biết Người không chỉ là lãnh tụ vĩ đại của nhân dân Việt Nam, Anh hùng giải phóng dân tộc, Nhà văn hóa kiệt xuất của Việt Nam được UNESCO tôn vinh mà còn rất gần gũi với nhân dân Sri Lanka với 3 lần viếng thăm Quốc đảo xinh đẹp này vào các năm 1911, 1928 và 1946.

Sau khi điểm lại mối quan hệ truyền thống tốt đẹp từ lâu đời giữa hai nước và những nét tương đồng giữa hai dân tộc, Phó Thủ tướng Phạm Bình Minh khẳng định Tượng đài Hồ Chí Minh tại thủ đô Colombo sẽ nhắc nhở tất cả chúng ta trách nhiệm phải luôn gìn giữ và phát huy tình đoàn kết cũng như mối quan hệ hợp tác tốt đẹp giữa Việt Nam và Sri Lanka, vì lợi ích của nhân dân hai nước, vì hòa bình, phát triển trong khu vực và trên toàn thế giới.

Ngài Thị trưởng Thành phố Colombo A.J.M. Muzammil bày tỏ sự khâm phục của nhân dân Sri Lanka với nhân dân Việt Nam và đối với Chủ tịch Hồ Chí Minh, trong cuộc đấu tranh giải phóng dân tộc, đồng thời nhấn mạnh việc dựng tượng Hồ Chí Minh tại Sri Lanka nhằm tôn vinh lãnh tụ của nhân dân Việt Nam, nhân vật lịch sử có ảnh hưởng lớn trên thế giới. Ngài Thị trưởng A.J.M. Muzammil khẳng định Tượng đài Chủ tịch Hồ Chí Minh được đặt tại Colombo không chỉ là niềm vinh dự to lớn đối với nhân dân Sri Lanka nói chung và người dân Thủ đô Colombo nói riêng mà còn là một biểu tượng của tình hữu nghị giữa nhân dân hai nước.

Sau khi bày tỏ sự cảm ơn sâu sắc tới Chính phủ, nhân dân và chính quyền các cấp của Sri Lanka, đặc biệt là Hội đồng thành phố Colombo, Thư viện Thành phố đã tạo điều kiện thuận lợi và giúp đỡ nhiệt tình góp phần thực hiện và hoàn thành công trình đảm bảo chất lượng và đúng tiến độ, Đại sứ mời Tổng thống M. Rajapaksa và Phó Thủ tướng Phạm Bình Minh cùng các quan khách tới thăm Gian trưng bày Chủ tịch Hồ Chí Minh được thiết lập ngay tại Thư viện trong khuôn khổ công trình tượng đài Hồ Chí Minh.

Lễ khánh thành Tượng Bác diễn ra trong không khí ấm áp với các bài hát, điệu múa ca ngợi Chủ tịch Hồ Chí Minh do Nhà hát Ca múa nhạc Quân đội Việt Nam trình diễn cùng những điệu múa dân gian do các nghệ sĩ Sri Lanka thực hiện. Buổi lễ đã thu hút sự quan tâm đặc biệt của báo giới và truyền hình Sri Lanka. Các quan khách và bạn bè hãnh diện tới dự buổi lễ với tấm huy hiệu Bác long lanh trên ngực áo và vui vẻ ra về với hình Chủ tịch Hồ Chí Minh được in trên áo phông do Đại sứ quán trao tặng.

Theo Tiến Hiến 
Đang được quan tâm