Chủ nhật, 12/06/2016 - 06:00

Khai mạc Lễ hội Việt Nam tại Nhật Bản

Hôm 11/6, Lễ hội Việt Nam tại Nhật Bản lần thứ 9 đã khai mạc tại công viên Yoyogi ở Thủ đô Tokyo, Nhật Bản.

Tham dự Lễ khai mạc có nhà sáng lập Lễ hội Việt Nam, Cựu Quốc vụ khanh Ngài Mtsuda Iwao, Trưởng Ban tổ chức phía Việt Nam, Đại sứ Việt Nam tại Nhật Bản Nguyễn Quốc Cường, Thứ trưởng Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch Việt Nam, ông Huỳnh Vĩnh Ái, Chủ tịch Đảng Công Minh, Thượng nghị sĩ ông Yamaguchi Natsuo, Thứ trưởng Bộ Ngoại giao Nhật Bản, Hạ nghị sỹ, Ngài Kikawada Hitoshi, Thứ trưởng Bộ Văn hoá, giáo dục, khoa học kỹ thuật, Hạ nghị sỹ Tomioka Tsutomu, Thứ trưởng Bộ Môi trường Kobayashi Masaaki, Đại diện Đại sứ quán một số nước tại Nhật Bản, cùng hàng ngàn người Nhật Bản, người Việt Nam và 1 số nước đang sinh sống và làm việc tại Nhật Bản.

Mở đầu Lễ khai mạc, Nhà sáng lập Lễ hội Việt Nam, Cựu Quốc vụ khanh Ngài Matsuda Iwao đã nêu bật ý nghĩa của Lễ hội trong suốt chặng đường 9 năm qua, khẳng định Lễ hội Việt Nam tại Nhật Bản đã trở thành sự kiện đáng nhớ của nhiều người dân Nhật Bản. Ông cũng hy vọng Lễ hội sẽ tiếp tục lâu dài đóng góp chung vào tăng cường mối quan hệ đối tác chiến lược sâu rộng giữa hai nước.

Thay mặt Bộ Văn hóa-Thể thao và Du lịch Việt Nam, Thứ trưởng Huỳnh Vĩnh Ái thể hiện sự vui mừng chứng kiến mỗi năm Lễ hội Việt Nam lại càng thêm phần khởi sắc, cho rằng những sắc màu đa dạng của Lễ hội chính là biểu tượng cho tình hữu nghị và sự hợp tác ngày càng phát triển giữa hai đất nước sau 43 năm thiết lập quan hệ ngoại giao với những thành tựu hợp tác to lớn trên hầu hết các lĩnh vực.

Thứ trưởng Bộ Văn hóa-Thể thao và Du lịch Việt Nam Huỳnh Vĩnh Ái phát biểu tại Lễ khai mạc.
Thứ trưởng Bộ Văn hóa-Thể thao và Du lịch Việt Nam Huỳnh Vĩnh Ái phát biểu tại Lễ khai mạc.

Thứ trưởng Huỳnh Vĩnh Ái nói: "Tôi mong muốn và tin tưởng rằng, mỗi một tiết mục nghệ thuật, mỗi sản phẩm văn hoá, mỗi món ăn và mỗi con người Việt Nam – Nhật Bản có mặt trong Lễ hội năm nay sẽ là một sứ giả văn hoá, sứ giả hữu nghị gắn kết hai dân tộc chúng ta, đưa quan hệ hai nước xứng tầm với quan hệ Đối tác chiến lược sâu rộng vì hòa bình và phồn vinh ở Châu Á mà Lãnh đạo hai nước đã cam kết".

Sau Lễ cắt băng khai mạc, Đại sứ Việt Nam tại Nhật Bản Nguyễn Quốc Cường đã tuyên bố khai mạc Lễ hội Việt Nam tại Nhật Bản năm 2016.

Tham gia vào Lễ hội lần này, bạn bè Nhật Bản và quốc tế ngoài việc được thưởng thức những món ăn ngon truyền thống của Việt Nam, mua sắm những đồ thủ công mỹ nghệ, lần đầu tiên sẽ được xem không gian triển lãm khẳng định chủ quyền của Việt Nam đối với quần đảo Trường Sa và Hoàng Sa. Đây có thể coi là điểm nhấn của Lễ hội lần này.

Trong suốt lễ hội, các nghệ sĩ Nhật Bản và Việt Nam sẽ mang đến những tiết mục đặc sắc, mang đậm hồn Việt và phong cách Nhật Bản. Các ca sĩ Uyên Linh, Trang Pháp… của Việt Nam sẽ tham gia biễu diễn tại Lễ hội.

Lễ hội Việt Nam tại Nhật Bản lần thứ 9 có khoảng hơn 110 gian hàng, bao gồm quầy ẩm thực và các gian trưng bày hàng hóa, đồ thủ công mỹ nghệ. Khách tham quan có cơ hội được thưởng thức các hương vị ẩm thực của Việt Nam, các chương trình văn hóa, âm nhạc, biểu diễn nghệ thuật đậm đà bản sắc dân tộc.

Theo Ban tổ chức, Lễ hội năm nay sẽ thu hút khoảng 200.000 người tham dự, tương đương với số người tham gia Lễ hội Việt Nam năm 2015.

Lễ hội Việt Nam tại Nhật Bản được tổ chức lần đầu tiên vào năm 2008 như một sự kiện kỷ niệm 35 năm chính thức thiết lập quan hệ ngoại giao Việt Nam - Nhật Bản, qua năm 2013 kỷ niệm 40 năm, sang đến năm nay đã là năm thứ 9.

Lễ hội mỗi năm là dịp để giới thiệu và trải nghiệm một "Việt Nam hôm nay", sống động như chính tại Việt Nam, với các vật phẩm thủ công mỹ nghệ và loại hình nghệ thuật biểu diễn tiêu biểu cho văn hóa truyền thống Việt Nam như "áo dài" hay ẩm thực vốn đã được công chúng Nhật Bản đón nhận và đánh giá cao lâu nay, những tiết mục biểu diễn của các nghệ sĩ mới đang được yêu chuộng ở cả hai nước, hàng loạt món ăn ngon và bổ dưỡng của Việt Nam lại phù hợp với khẩu vị của người Nhật.

Viet Nam Festival 2016 năm nay sẽ tiếp tục là nơi giao lưu và giới thiệu về nền văn hóa đa dạng của Việt Nam, thông qua ẩm thực, thủ công mỹ nghệ, âm nhạc và du lịch, nhằm mang đến cho quý vị và các bạn thật nhiều trải nghiệm phong phú về Việt Nam./.

Một số hình ảnh tại buổi lễ:

Đại sứ Việt Nam tại Nhật Bản Nguyễn Quốc Cường cùng phu nhân và các đại biểu
Đại sứ Việt Nam tại Nhật Bản Nguyễn Quốc Cường cùng phu nhân và các đại biểu
Chủ tịch Đảng Công Minh và Thứ trưởng Ngoại giao Nhật Bản tới dự Lễ hội.
Chủ tịch Đảng Công Minh và Thứ trưởng Ngoại giao Nhật Bản tới dự Lễ hội.
Các đại biểu tham gia Lễ khai mạc
Các đại biểu tham gia Lễ khai mạc
Khai mạc Lễ hội Việt Nam tại Nhật Bản - 5
Quang cảnh khu vực Lễ hội
Quang cảnh khu vực Lễ hội

Theo Bùi Hùng-Ngọc Huân/VOV-Tokyo