Thứ tư, 17/08/2016 - 15:00

Đại lễ Vu Lan ấm áp tại Berlin cùng bà con Việt kiều ở Đức

Ngày 13/8 tại chùa Phổ Đà, Berlin, đông đảo bà con Phật tử, đạo hữu, bà con kiều bào đã tới tham dự mùa Vu Lan báo hiếu Phật lịch 2560.

Ban tổ chức đã cung thỉnh Hoà thượng Thích Tịnh Quang, trụ trì chùa Khuông Việt, Cộng hoà Pháp sang làm chủ trì Đại lễ Vu Lan năm nay. Đại lễ Vu Lan tại Berlin diễn ra trong hai ngày 13 và 14/8.

Ngày 13/8, mở đầu Đại lễ Vu lan là chương trình văn nghệ Ơn Nghĩa Sinh Thành, bao gồm nhiều tiết mục văn nghệ của các Phật tử, các tổ chức hội đoàn. Các lời ca, điệu múa đều ca ngợi công đức của các bậc sinh thành. Sau chương trình văn nghệ là lễ hoa đăng cầu nguyện cha mẹ quá vãng siêu sanh, cầu Quốc Thái Dân An.

Hoà thượng Thích Tịnh Quang, trụ trì chùa Khuông Việt, Cộng hoà Pháp sang làm chủ trì Đại lễ Vu Lan ở Berlin năm nay.
Hoà thượng Thích Tịnh Quang, trụ trì chùa Khuông Việt, Cộng hoà Pháp sang làm chủ trì Đại lễ Vu Lan ở Berlin năm nay.

Ngày 14/8 là ngày lễ chính của Đại lễ Vu Lan. Từ sáng sớm đông đảo Phật từ, bà con kiều bào đã có mặt tại chùa. Theo sự hướng dẫn của sư thầy trụ trì Thích Pháp Nhẫn, người nào việc nấy, lo tươm tất, chu đáo cho buổi Đại lễ. Từ tấm sớ cầu siêu, cầu an cho bà con, đồ thờ cúng đặt trên các ban Phật trong chùa, đồ cúng chúng sinh đặt trên bàn lớn ngay giữa sân chùa, đến bữa cơm chay đãi mọi người khi Đại lễ hoàn mãn.

Bắt đầu buổi Đại lễ, Hoà thượng Thích Tịnh Quang, chủ lễ đã giảng cho các Phật tử và bà con nghe về lịch sử lễ Vu Lan. Về những giáo lý của nhà Phật về chữ hiếu, về đạo làm con trong gia đình.

Ông căn dặn Phật tử, đạo hữu, mùa Vu Lan không chỉ là dịp chúng ta nhớ đến các bậc tiền liệt, tổ tiên, những đấng sinh thành đã mất mà còn là dịp chúng ta báo hiếu cha mẹ, ông bà đang còn sống. Đạo hiếu là đạo lớn nhất của nhà Phật. Cũng là đạo lý "uống nước nhớ nguồn" truyền thống nhân bản của người Việt Nam.

Mùa Vu Lan không chỉ là dịp chúng ta nhớ đến các bậc tiền liệt, tổ tiên, những đấng sinh thành đã mất mà còn là dịp chúng ta báo hiếu cha mẹ, ông bà đang còn sống.
Mùa Vu Lan không chỉ là dịp chúng ta nhớ đến các bậc tiền liệt, tổ tiên, những đấng sinh thành đã mất mà còn là dịp chúng ta báo hiếu cha mẹ, ông bà đang còn sống.

Sau phần thuyết giảng của Hoà thượng Thích Tịnh Quang là chương trình bông hồng cài áo. Những bông hồng tươi thắm được gắn lên ngực áo những người đến tham dự. Người nhận bông hồng trắng thì ngậm ngùi nhớ về bố mẹ đã khuất. Người đeo bông hồng đỏ thì hoan hỉ vì còn có mẹ, có cha.

Bông hồng cài áo thực sự là lời nhắc nhở mọi người nhớ đến ơn sinh thành nhân mùa lễ Vu Lan. Để ai mất cha mất mẹ thì thành kính dâng sớ cầu siêu cho linh hồn cha mẹ được an nhiên miền cực lạc. Ai còn cha còn mẹ thì dâng sớ cầu an mong cho cha mẹ được mạnh chân, khoẻ tay sống hạnh phúc, đoàn viên bên con cháu. Hàng trăm danh tính những người đã khuất mà con cháu dâng sớ đã được xướng tụng trong hương khói, kinh niệm và sự thành kính của mọi người.

Người nhận bông hồng trắng thì ngậm ngùi nhớ về bố mẹ đã khuất. Người đeo bông hồng đỏ thì hoan hỉ vì còn có mẹ, có cha.
Người nhận bông hồng trắng thì ngậm ngùi nhớ về bố mẹ đã khuất. Người đeo bông hồng đỏ thì hoan hỉ vì còn có mẹ, có cha.

Sau lễ cầu siêu trong chùa là lễ cúng chúng sinh ngoài sân. Bữa cơm chay hoàn mãn Đại lễ Vu Lan năm nay như bữa cơm đoàn kết của một đại gia đình người Việt. Mọi người gặp nhau tay bắt mặt mừng. Bữa cơm đạm bạc do chính các Phật tử tự nấu mà ngon lành và ấm áp tình người.

Mỗi mùa Vu Lan, sân chùa không chỉ là nơi mỗi người Việt xa xứ lui tới để nhớ về công lao sinh thành của cha mẹ, ông bà, tổ tiên, nhắc nhở đạo hiếu đối với người còn sống mà còn là nơi giao lưu, gắn kết cộng đồng. Cũng là nét đẹp trong văn hoá Việt mà mỗi người Việt xa xứ cần trân trọng giữ gìn và phát huy.

Một số hình ảnh khác về Đại lễ Vu Lan tại chùa Phổ Đà, Berlin, Đức:

Đại lễ Vu Lan ấm áp tại Berlin cùng bà con Việt kiều ở Đức - 4
Đại lễ Vu Lan ấm áp tại Berlin cùng bà con Việt kiều ở Đức - 5
Đại lễ Vu Lan ấm áp tại Berlin cùng bà con Việt kiều ở Đức - 6
Đại lễ Vu Lan ấm áp tại Berlin cùng bà con Việt kiều ở Đức - 7
Đại lễ Vu Lan ấm áp tại Berlin cùng bà con Việt kiều ở Đức - 8
Đại lễ Vu Lan ấm áp tại Berlin cùng bà con Việt kiều ở Đức - 9
Đại lễ Vu Lan ấm áp tại Berlin cùng bà con Việt kiều ở Đức - 10
Đại lễ Vu Lan ấm áp tại Berlin cùng bà con Việt kiều ở Đức - 11
Đại lễ Vu Lan ấm áp tại Berlin cùng bà con Việt kiều ở Đức - 12
Đại lễ Vu Lan ấm áp tại Berlin cùng bà con Việt kiều ở Đức - 13
Đại lễ Vu Lan ấm áp tại Berlin cùng bà con Việt kiều ở Đức - 14
Đại lễ Vu Lan ấm áp tại Berlin cùng bà con Việt kiều ở Đức - 15
Đại lễ Vu Lan ấm áp tại Berlin cùng bà con Việt kiều ở Đức - 16
Đại lễ Vu Lan ấm áp tại Berlin cùng bà con Việt kiều ở Đức - 17
Đại lễ Vu Lan ấm áp tại Berlin cùng bà con Việt kiều ở Đức - 18

Theo CTV Hùng Lý/VOV.VN

Ảnh: Phuong Nhu Nguyen, Hùng Lý