Có thể vô sinh vì lối sống “phóng khoáng”

Bệnh xã hội là loại bệnh lây lan chủ yếu qua đường tình dục mà tất cả mọi người nên có kế hoạch kiểm tra để đảm bảo sức khỏe sinh sản cũng như sức khỏe tình dục của bạn hoàn toàn ổn định.

Theo thống kê, tại Việt Nam, có khoảng 800.000 - 1.000.000 người mắc bệnh lây truyền qua đường tình dục (LTQĐTD) mỗi năm. Nguồn gây nên bệnh LTQĐTD phần lớn là các dịch sinh dục (tinh dịch, dịch âm đạo), hoặc máu của người bệnh.

Một số bệnh LTQĐTD nam giới thường gặp như:

- Giang mai: Đây là một bệnh nhiễm khuẩn do xoắn khuẩn Treponema pallidum gây nên. Thời gian ủ bệnh khoảng 3-4 tuần, sớm nhất là 10 ngày, muộn nhất là 90 ngày. Biểu hiện của giang mai có thể là săng giang mai, sưng hạch bẹn, sẩn giang mai, viêm hạch lan tỏa, củ giang mai. Tất cả các biểu hiện trên đều có thể tự mất đi mà không cần điều trị, sau đó tái diễn với mức độ nặng hơn. Một số biến chứng nguy hiểm là viêm động mạch chủ, phình động mạch chủ, bại liệt toàn thân, rối loạn tâm thần, viêm gan.

- Sùi mào gà: Bệnh do loại virus thuộc nhóm papova gây nên. Lứa tuổi bị bệnh nhiều nhất là 20-25. Với đàn ông, sùi mào gà thường xuất hiện ở rãnh quy đầu, bao quy đầu, miệng sáo, phần đầu của niệu đạo trước, da bìu. Bình thường sùi mào gà không gây đau đớn gì. Trường hợp sùi phát triển to quá có thể gây khó chịu khi đi lại. Khi bị sang chấn, sờ nắn sùi mào gà có thể làm sây sát, chảy máu hoặc bội nhiễm, các hạch bạch huyết vùng bẹn sưng to tạo các sùi có nhiều mủ. Một số trường hợp có thể bị sốt cao hoặc đau đớn. Trong một số trường hợp có thể theo khuynh hướng ác tính, gây ung thư dương vật.

- Bệnh lậu: Bệnh do vi khuẩn neisseria gonorrhea, song cầu trong tế bào gây nên. Bất cứ ai có QHTD đều có thể bị bệnh lậu, thời gian ủ bệnh: 4 - 7 ngày. Một số trường hợp, các dấu hiệu và triệu chứng bộc lộ trong vòng 14 ngày sau khi nhiễm bệnh; các triệu chứng có thể tới 30 ngày mới bộc lộ như có cảm giác bỏng rát khi đi tiểu hay xuất tiết có màu trắng, vàng hay xanh ở dương vật. Đôi khi nam giới bị bệnh lậu thấy đau hay sưng ở tinh hoàn. Triệu chứng nhiễm vi khuẩn lậu ở trực tràng có thể không có triệu chứng, cũng có thể xuất tiết, ngứa hậu môn, ra máu hay nhu động ruột đau. Nhiễm khuẩn ở họng có thể gây đau họng nhưng thường không bộc lộ triệu chứng. Bệnh lậu không được điều trị có thể gây ra nhiều vấn đề sức khỏe vĩnh viễn và nghiêm trọng cho cả nam và nữ.

Có thể vô sinh vì lối sống “phóng khoáng”

Khi đã phát hiện nhiễm bệnh LTQĐTD như giang mai, lậu, HIV, sùi mào gà, nấm, Chlamydia..., nếu một trong hai vợ chồng mắc thì người kia phải cùng đi khám và chữa trị triệt để. Bởi nếu chỉ chữa cho vợ mà chồng không điều trị thì người vợ có thể bị tái nhiễm từ chồng và ngược lại.

Không những thế, những bệnh này để lâu không chỉ gây khó chịu trong sinh hoạt cho người mắc mà còn có thể gây vô sinh. Theo khuyến cáo, người có đời sống tình dục không lành mạnh, dễ mắc các bệnh LTQĐTD là người có nguy cơ cao bị vô sinh thứ phát.

Tuy nhiên, nhiều chuyên gia về bệnh nam khoa, một sai lầm tai hại là không ít đấng mày râu đã “tự làm bác sĩ” cho mình, có thể vì chủ quan, hoặc vì tâm lý e ngại đến phòng khám. Điều nguy hiểm khác là đa số nam giới thường chỉ đi khám nam khoa khi các bệnh đã biểu hiện “rầm rộ”. Thêm vào đó, rất nhiều nam giới đến khám, khi được bác sĩ đề nghị đưa vợ hoặc bạn tình đến khám cùng để chữa triệt để lại tỏ ra ngại ngần. Phần đông họ sợ đã lây bệnh cho vợ, phần khác lo bị vợ phát hiện mình có quan hệ “ngoài luồng”, sợ ảnh hưởng đến hạnh phúc bền vững gia đình nên trước khi đưa vợ đến bao giờ cũng năn nỉ bác sĩ giải thích làm sao để vợ nghĩ bệnh này có thể do vệ sinh hay vô tình mắc phải chứ không phải xuất phát từ “lỡ dại ăn chả”. Trong đó, càng để lâu, việc chữa trị các bệnh xã hội LTQĐTD khó hơn và khả năng lây bệnh cho vợ, bạn tình cũng cao hơn rất nhiều.

Để phòng bệnh LTQĐTD, việc quan trọng nhất là mọi người, nhất là lứa tuổi thanh thiếu niên phải có những hiểu biết cần thiết về tình dục, về sức khỏe sinh sản và các bệnh LTQĐTD để tự phòng cho bản thân và tránh làm lây bệnh ra cộng đồng. Biện pháp phòng bệnh tốt nhất là sống chung thủy lành mạnh, dùng bao cao su đúng cách khi quan hệ tình dục. Đặc biệt sử dụng các dung dịch vệ sinh của nam và nữ làm sạch “vùng kín” hàng ngày tránh những nguồn lây bệnh từ bên ngoài xâm nhập. Khi phát hiện triệu chứng của bệnh, cần tới ngay các cơ sở y tế uy tín để khám và điều trị triệt để.

PHÒNG KHÁM HỒNG HÀ

Đ/c: 244 Lê Thanh Nghị, Hai Bà Trưng, Hà Nội.

Hotline: 04.626.53.666.

- Hãy đăng ký khám và kiểm tra toàn diện được để giảm giá ngay 50%.

- Giẩm 30% đối với quá trình Trị liệu.