Khai mạc giải vô địch Tranh biện Hà Nội mở rộng HN- VSDC 2017

Dân trí Ngày 28/10, giải vô địch Tranh biện Hà Nội mở rộng HN-VSDC 2017 đã chính thức khai mạc. Tham dự, có gần 40 đội đến từ nhiều tỉnh thành trong cả nước. Mỗi đội đăng ký tham gia phải có 3-5 thành viên, không nhất thiết phải cũng một trường, một đơn vị hoặc một tổ chức.

Theo BTC, đây là lần đầu tiên giải đấu được tổ chức tại Việt Nam, giành riêng cho học sinh THCS và THPT (từ 14 – 19 tuổi). Giải đấu do trường Phổ thông liên cấp Olympia tổ chức kết hợp với The Global Citizens (Singapore) thực hiện dưới sự chỉ đạo của Sở Giáo dục và Đào tạo Hà Nội.

Giải đấu diễn ra trong hai ngày, 28-29/10, tại Hà Nội và thực hiện theo hình thức tranh biện bằng tiếng Anh theo mô hình World Schools Debating Championships ("WSDC") - Giải Vô địch Tranh biện cấp trung học thế giới với Tiếng Anh là ngôn ngữ chính. Đóng vai trò “cầm cân nẩy mực” cho cuộc thi năm nay sẽ là hơn 70 giám khảo đến từ 7 quốc gia phát triển như: Singapore, Mỹ…

Ngay sau lễ khai mạc, các đội sẽ chia theo nhóm để thi. HN-VSDC 2017 sẽ triển khai theo mô hình tranh biện của WSDC, cụ thể là ở mỗi trận đấu sẽ có hai đội đại diện cho hai quan điểm trái ngược của đề bài, mỗi thí sinh có 8 phút để thuyết phục giám khảo đồng ý với quan điểm của đội mình. Lượt nói phản hồi cuối cùng kéo dài 4 phút để kết thúc cuộc tranh biện.

Với bộ môn tranh biện, học sinh không chỉ vận dụng những kiến thức hàn lâm trong nhà trường mà còn sử dụng hiểu biết về nhiều lĩnh vực khác nhau như: giáo dục, kinh tế, chính trị, xã hội, môi trường... để bảo vệ các luận điểm của mình một cách thuyết phục. Chính điều này, giúp học sinh “khai phóng” tầm nhìn theo hướng đa chiều và rèn luyện kĩ năng hùng biện tự tin, tư duy phản biện sắc sảo cùng sự tôn trọng những quan điểm trái chiều.

Được phát động từ tháng 10/2017, mục tiêu chính của HN-VSDC là giới thiệu và phát triển văn hoá tranh biện ở Việt Nam.

Cuộc thi sẽ lựa chọn ra những thí sinh xuất sắc nhất đại diện cho Việt Nam tham dự giải Tranh biện thế giới - World Schools Debating Championships 2018 tổ chức tại Croatia.

Mỹ Hà