"IP Challenge 2013" và những giá trị đỉnh cao

Vừa qua vòng chung kết của “IP Challenge 2013 - Đỉnh cao thương hiệu” do CLB Sở hữu trí tuệ (IPC) Trường ĐH Ngoại thương tổ chức đã khép lại thành công tại Văn Miếu - Quốc Tử Giám.

Cuộc thi kết thúc nhưng để lại được nhiều dư âm trong lòng khán giả, đặc biệt là những người quan tâm tới lĩnh vực thương hiệu và sở hữu trí tuệ. Tuy chỉ diễn ra trong vòng chưa đầy 2 tháng nhưng những giá trị mà cuộc thi mang lại thực sự không hề nhỏ.

Từ một sân chơi trí tuệ

Nằm trong khuôn khổ các hoạt động kỷ niệm Ngày Sở hữu trí tuệ thế giới 26/4 của Cục Sở hữu trí tuệ, “IP Chalenge 2013 - Đỉnh cao thương hiệu” ra đời với mục đích trước tiên là mở ra một sân chơi trí tuệ theo đúng nghĩa để các bạn sinh viên có cơ hội tìm hiểu sâu, rèn luyện và trau dồi tri thức phong phú, bài bản hơn trong lĩnh vực xây dựng thương hiệu và SHTT. Đối tượng tham gia cuộc thi được mở rộng ra nhiều trường ĐH trên địa bàn Hà Nội. Được sự cố vấn của các chuyên gia, các thầy cô giáo, câu lạc bộ IPC đã xây dựng nội dung 3 vòng thi hết sức hấp dẫn và thực tế. Từ những kiến thức lý thuyết ở vòng đầu tiên, các thí sinh sẽ có cơ hội áp dụng, thực hành những điều đã học, đã biết vào thực tiễn kinh doanh tại chính các doanh nghiệp.
 
Đội giành giải Nhất cuộc thi
Đội giành giải Nhất cuộc thi.

Đến mô hình xã hội hoá giáo dục

Một trong những mục tiêu quan trọng của cuộc thi chính là chia sẻ trách nhiệm giáo dục của trường ĐH với cộng đồng.Hay nói cách khác, chính là xây dựng một mô hình xã hội hoá giáo dục thành công và có tính ứng dụng cao.

Xã hội hoá giáo dục là điều kiện cần thiết và tất yếu để phát triển giáo dục và đào tạo ở nước ta.Trên tinh thần đó, “IP Challenge 2013” là một trong những hoạt động thể hiện sự quan tâm và vai trò của Cục Sở hữu trí tuệ với tư cách là cơ quan quản lý nhà nước về SHTT và Trường Đại học Ngoại thương. Đồng thời cuộc thi đã tạo dựng được một cầu nối liên kết hiệu quả giữa doanh nghiệp, sinh viên và các nhà tư vấn thông qua việc giải quyết các vấn đề thực tiễn về SHTT trong Chiến lược phát triển thương hiệu của doanh nghiệp.

Tính “xã hội hoá giáo dục” của cuộc thi được thể hiện rõ nét nhất ở vòng thi thứ 3 “Nhà tư vấn chiến lược” khi các đội chơi có cơ hội đến làm việc trực tiếp với doanh nghiệp. Trải nghiệm thực tế chính là một trong những giá trị mà ban tổ chức cuộc thi hướng đến bởi, bởi tình huống đưa ra được lựa chọn từ thực tiễn tình hình kinh doanh của doanh nghiệp chứ không phải tình huống giả định. Đồng hành cùng với các thí sinh trong vòng thi này là 4 doanh nghiệp: Công ty cổ phần Briston Group, Công ty TNHH Hồng Lam, nhãn hàng nước giải khát Pushmax - Tập đoàn Đại Việt và Công ty TNHH Sinh Phú. Qua các buổi tham quan doanh nghiệp, làm việc với đại diện các công ty, cùng sự tham vấn của các chuyên gia và các thầy cô giáo trong lĩnh vực thương hiệu - SHTT, 4 đội chơi lọt vào đêm chung kết đã đưa ra những đề xuất để giải quyết vấn đề rất hiệu quả. Dù ở mức độ khác nhau, các doanh nghiệp được tư vấn đều nhận thấy tính mới và hữu ích trong đề xuất của các đội.

Bà Nguyễn Thị Hương Giang - Giám đốc Maketing và truyền thông Ngân hàng quốc tế VIB - đại diện nhà tài trợ kim cương của cuộc thi chia sẻ: “Chương trình quả thật là một sân chơi trí tuệ bổ ích dành cho các bạn sinh viên, là cầu nối giữa doanh nghiệp và các bạn sinh viên và cũng là cơ hội để cho những doanh nghiệp thể hiện được trách nhiệm xã hội của mình…”.

Rất nhiều người quan tâm tới cuộc thi đều đồng tình với ý kiến cho rằng, điểm khác biệt lớn nhất của “IP Challenge 2013” là ở chỗ dù đây là một cuộc thi nhưng thực chất là tạo môi trường để sinh viên va chạm thực tế và các giới cùng tham gia vào sự nghiệp giáo dục. Đặc biệt là trong xu thế hiện nay, khi quá trình đào tạo thực tiễn cho sinh viên đang ngày càng được coi trọng thì những mô hình tương tự rất cần được nhân rộng, hứa hẹn một xu hướng đào tạo mới. Rõ ràng rằng lợi ích của sinh viên là được thực hành, làm quen với thực tiễn kinh doanh khác nhiều so với sách vở. Các doanh nghiệp có thể tận dụng được tri thức và cái nhìn mới của những người trẻ vào hoạt động của công ty mình nếu biết phát huy khả năng tối đa của họ.Các chuyên gia, các nhà tư vấn cũng dễ tiếp cận hơn với lớp sinh viên mới năng động.
 
Bà Nguyễn Thị Hương Giang - Giám đốc Maketing và truyền thông Ngân hàng quốc tế VIB
Bà Nguyễn Thị Hương Giang - Giám đốc Maketing và truyền thông Ngân hàng quốc tế VIB.
 
Và những giá trị cốt lõi

“IP Challenge 2013” đã khép lại sau đêm chung kết diễn ra hết sức thành công. Không chỉ dừng lại ở một cuộc thi, “Đỉnh cao trí tuệ” năm nay - dù diễn ra lần đầu tiên, đã cho thấy sự bài bản và có chiều sâu trong cách thức và nội dung tổ chức. Những người có mặt tại đêm chung kết để chứng kiến thành quả gần hai tháng đi cùng cuộc thi của các thí sinh đều nhận thấy rằng, khả năng kết hợp “học - hành - nghề - nghiệp” theo mô hình EduMind thực sự có thể tạo nên điều kì diệu. Chương trình mang lại cơ hội cho sinh viên được học tập, được thực hành và được trải nghiệm cùng các chuyên gia giàu kinh nghiệm thâm nhập vào thực tế doanh nghiệp.

MỚI NHẤT
Romania đoạt giải cao nhất Hội thi Intel ISEF, Việt Nam giành 2 giải Tư
Romania đoạt giải cao nhất Hội thi Intel ISEF, Việt Nam giành 2 giải Tư

(Dân trí) -Tại vòng chung kết Hội thi Khoa học và Kỹ thuật Quốc tế Intel ISEF 2013, nam sinh 19 tuổi Ionut Budisteanu đến từ Romania đã giành giải thưởng cao nhất trị giá 75.000 USD. Đoàn Việt Nam đoạt 2 giải Tư thuộc lĩnh vực Điện và cơ khí; Vật liệu và Công nghệ Sinh học.

Thứ bảy, 18/05/2013 - 12:13

Cảm động lòng nhân ái của thầy trò ngôi trường xứ Thanh
Cảm động lòng nhân ái của thầy trò ngôi trường xứ Thanh

(Dân trí) -Để chia sẻ khó khăn với em Lê Thị Trang-học sinh có hoàn cảnh đặc biệt nhưng luôn đạt thành tích cao trong học tập, thầy trò Trường THPT Lương Đắc Bằng (huyện Hoằng Hóa, Thanh Hóa) đã quyên góp tiền xây nhà và tặng em cuốn sổ tiết kiệm trị giá gần 30 triệu đồng.

Thứ bảy, 18/05/2013 - 03:43

Kon Tum: Trao 20 suất học bổng cho HS dân tộc thiểu số nghèo hiếu học
Kon Tum: Trao 20 suất học bổng cho HS dân tộc thiểu số nghèo hiếu học

(Dân trí) - Ngày 17/5, Công ty BHNT Prudential Việt Nam chi nhánh Tây Nguyên phối hợp với báo Kon Tum, Văn phòng tỉnh Ủy Kon Tum trao 20 suất học bổng cho các em học sinh tại huyện Ngọc Hồi, tỉnh Kon Tum.

Thứ sáu, 17/05/2013 - 08:42

Học sinh phổ thông hào hứng tham gia tranh tài Tin học
Học sinh phổ thông hào hứng tham gia tranh tài Tin học

(Dân trí) - Sáng 17/5, hơn 180 học sinh Tiểu học, THCS, THPT trên địa bàn TP Cần Thơ đã tham gia tranh tài tại buổi khai mạc Hội thi Tin học trẻ TP Cần Thơ. Nhiều phụ huynh cũng đến cổ vũ tinh thần cho các em.

Thứ sáu, 17/05/2013 - 04:38

"Trồng rau trên mái nhà” giành Huy chương Vàng khoa học quốc tế
"Trồng rau trên mái nhà” giành Huy chương Vàng khoa học quốc tế

Góp phần vào thành tích 7 huy chương Vàng, 2 huy chương Bạc của đoàn Việt Nam tham dự Cuộc thi sáng tạo Khoa học Công nghệ trẻ (IEYI) năm 2013 diễn ra tại Kuala Lumpur (Malaysia) có 2 học sinh lớp 11 của Hà Nội là Nguyễn Châu Anh và Nguyễn Đăng An.

Thứ sáu, 17/05/2013 - 02:02

Bộ GD-ĐT: Nghiêm cấm lợi dụng kỳ thi để vận động thu góp
Bộ GD-ĐT: Nghiêm cấm lợi dụng kỳ thi để vận động thu góp

(Dân trí)-UBND các cấp phối hợp với ngành GD-ĐT thực hiện tốt việc chỉ đạo, kiểm tra để thực hiện đầy đủ chương trình giáo dục phổ thông và tổ chức tốt ôn tập cho HS lớp 12. Nghiêm cấm việc lợi dụng kì thi để vận động thu góp, bắt ép HS học thêm trái quy định.

Thứ sáu, 17/05/2013 - 06:45

Cần Thơ: Tuyên dương các cá nhân và tập thể vì sự nghiệp Khuyến học
Cần Thơ: Tuyên dương các cá nhân và tập thể vì sự nghiệp Khuyến học

(Dân trí) - Sáng 16/5, Hội Khuyến học TP Cần Thơ tổ chức lễ tiếp nhận, tuyên dương các nhà tài trợ cho quỹ khuyến học, khuyến tài vì ngày mai Cần Thơ phát triển và trao 567 suất học bổng trị giá hơn 580 triệu đồng cho học sinh, sinh viên.

Thứ năm, 16/05/2013 - 04:37

Tài Trợ 100% Lệ Phí Thi chứng chỉ quốc tế - TOEFL, IELTS, TOEIC, SAT, FCE
Tài Trợ 100% Lệ Phí Thi chứng chỉ quốc tế - TOEFL, IELTS, TOEIC, SAT, FCE

Khi đăng ký chương trình Luyện Thi TOEFL iBT, IELTS, TOEIC, SAT, FCE tại mô hình học tiếng Anh độc quyền, hiệu quả với tên gọi Active Learning - Đảm Bảo Điểm Số Đầu Ra, học viên sẽ được tài trợ 100% lệ phí thi và thủ tục đăng ký dự thi chứng chỉ quốc tế trên.

Thứ năm, 16/05/2013 - 02:00

Hậu Giang: Học sinh khuyết tật được hỗ trợ tiền ăn hàng tháng
Hậu Giang: Học sinh khuyết tật được hỗ trợ tiền ăn hàng tháng

(Dân trí) - UBND tỉnh Hậu Giang vừa có quyết định sửa đổi chi tiêu hành chính, sự nghiệp trên địa bàn tỉnh, trong đó có liên quan đến chế độ của giáo viên mầm non và học sinh khuyết tật.

Thứ năm, 16/05/2013 - 11:56

Trải nghiệm hè khác biệt với “Học tiếng Anh qua các môn năng khiếu”
Trải nghiệm hè khác biệt với “Học tiếng Anh qua các môn năng khiếu”

(Dân trí)-“Học tiếng Anh qua các môn năng khiếu” là chủ đề của chương trình tiếng Anh hè 2013 tại Language Link. Việc kết hợp hoạt động năng khiếu như hát, đóng kịch, viết văn với việc học tiếng Anh mang đến cho các em sự yêu thích học ngoại ngữ ở một góc độ hoàn toàn mới.

Thứ năm, 16/05/2013 - 10:06

Tư vấn “Học tiếng Anh qua các môn Năng khiếu”
Tư vấn “Học tiếng Anh qua các môn Năng khiếu”

(Dân trí)-Sáng nay, Language Link phối hợp với báo điện tử Dân trí tổ chức buổi tư vấn phương pháp học tiếng Anh hè hiệu quả cho trẻ, đặc biệt là việc học tiếng Anh kết hợp với các môn năng khiếu yêu thích như viết văn, diễn kịch, hát bằng tiếng Anh. Mời bạn đọc theo dõi.
 >>  Phương pháp học tiếng Anh hè hiệu quả cho trẻ

Thứ năm, 16/05/2013 - 09:04

Dũng sĩ nhí báo công “nghìn việc tốt”
Dũng sĩ nhí báo công “nghìn việc tốt”

Ngày 15/5, tại Hà Nội, sau khi làm lễ báo công và nhận bằng khen của T.Ư Đoàn, 72 dũng sĩ “Nghìn việc tốt” vinh dự được gặp Phó Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân.

Thứ tư, 15/05/2013 - 07:31

ĐÁNG QUAN TÂM
TPHCM tuyên dương 82 Cháu ngoan Bác Hồ
TPHCM tuyên dương 82 Cháu ngoan Bác Hồ

(Dân trí) - Trong khuôn khổ Đại hội Cháu ngoan Bác Hồ TPHCM năm 2013 diễn ra hôm nay 15/5, 82 đội viên được tuyên dương đạt danh hiệu Cháu ngoan Bác Hồ tại nhà hát Hòa Bình.

Thứ tư, 15/05/2013 - 03:57

Quảng Bình: Tặng bằng khen cho 50 gia đình, dòng họ, cộng đồng khuyến học tiêu biểu
Quảng Bình: Tặng bằng khen cho 50 gia đình, dòng họ, cộng đồng khuyến học tiêu biểu

(Dân trí) -Sáng 15/5, Hội Khuyến học tỉnh Quảng Bình tổ chức đại hội biểu dương gia đình, dòng họ hiếu học và cộng đồng dân cư khuyến học tiêu biểu. Tại Ðại hội, Trung ương Hội Khuyến học Việt Nam và UBND tỉnh đã tặng Bằng khen cho GÐHH, DHHH, CÐKH tiêu biểu, cá nhân xuất sắc.

Thứ tư, 15/05/2013 - 03:07

Độc đáo mô hình dựng cột mốc Trường Sa trong sân trường
Độc đáo mô hình dựng cột mốc Trường Sa trong sân trường

(Dân trí) - Nhằm giúp các em học sinh tăng thêm tình yêu biển đảo, quận đoàn Thốt Nốt (TP Cần Thơ) đã nảy ra ý thưởng dựng cột mốc Trường Sa ngay trong sân trường ở một số trường học trên địa bàn huyện, với đầy đủ thông tin về lịch sử, kinh độ, vĩ độ…

Thứ tư, 15/05/2013 - 01:26

Chủ tịch nước gửi thư thiếu nhi nhân kỷ niệm 50 năm phong trào “Nghìn việc tốt”
Chủ tịch nước gửi thư thiếu nhi nhân kỷ niệm 50 năm phong trào “Nghìn việc tốt”

(Dân trí) - Nhân dịp kỷ niệm 50 năm phong trào “Nghìn việc tốt”, Chủ tịch nước Trương Tấn Sang đã gửi thư chúc mừng đến thiếu nhi cả nước. Dân trí xin đăng toàn văn bức thư.

Thứ tư, 15/05/2013 - 06:53

Dũng sĩ nhỏ tuổi làm nghìn việc tốt
Dũng sĩ nhỏ tuổi làm nghìn việc tốt

Đó là những câu chuyện cảm động của các em học sinh. Em, dù nhà nghèo, nhưng khi nhặt được 40 triệu tìm trả lại cho người đánh rơi; em, dũng cảm cứu 3 HS khỏi đuối nước; có em nhiều năm miệt mài cõng bạn bị liệt tới trường, tiết kiệm tiền ủng hộ học sinh nghèo...

Thứ tư, 15/05/2013 - 06:14

Cậu học trò lớp 9 giành giải sáng tạo trẻ quốc tế
Cậu học trò lớp 9 giành giải sáng tạo trẻ quốc tế

Với niềm đam mê nghiên cứu khoa học và sự sáng tạo, em Đậu Bá Kiên học sinh lớp 9D, trường Trung học cơ sở Nguyễn Trường Tộ, huyện Bù Đăng (Bình Phước) đã thành công với “Phần mềm KF Mouse - giải pháp công nghệ dành cho người khuyết tật".

Thứ tư, 15/05/2013 - 03:03

Triển khai chương trình học bổng “Thắp sáng ước mơ”
Triển khai chương trình học bổng “Thắp sáng ước mơ”

(Dân trí) - Ngày 14/5, tại Hà Nội, Tổng công ty Cổ phần Bảo hiểm Quân đội (MIC) cùng với Bộ GD-ĐT ký kết thỏa thuận hợp tác Chương trình “Thắp sáng ước mơ” giai đoạn 2013 - 2015.

Thứ ba, 14/05/2013 - 05:34

Trò chuyện với hai chàng trai “vàng” Olympic Vật Lý châu Á
Trò chuyện với hai chàng trai “vàng” Olympic Vật Lý châu Á

(Dân trí) - Mặc dù mới làm quen với nhau trong thời gian được triệu tập đội tuyển dự kì thi Olympic Vật Lý châu Á nhưng hai chàng trai “vàng” Ngô Phi Long và Bùi Quang Tú lại có những sự lựa chọn bước đi tiếp theo của mình khá giống nhau.

Thứ ba, 14/05/2013 - 11:44

Vận dụng lý thuyết Tháp nhu cầu trong việc giáo dục trẻ
Vận dụng lý thuyết Tháp nhu cầu trong việc giáo dục trẻ

Nhu cầu là một phần quan trọng trong bản thân của mỗi con người. Mọi giá trị, niềm tin và tập tục của con người là khác biệt tùy theo từng quốc gia hay từng nhóm người, tuy nhiên tất cả mọi người có những nhu cầu chung giống nhau.

Thứ ba, 14/05/2013 - 10:29

Hè này có gì mới cho trẻ vui học?
Hè này có gì mới cho trẻ vui học?

Kỳ nghỉ hè của các con cùng với niềm vui của con trẻ lại vẫn lắng lại nỗi lo thường trực của các bậc cha mẹ về kế hoạch hè cho con. Cho con học gì, chơi gì để có một mùa hè bổ ích mà không đánh mất tuổi thơ?

Thứ ba, 14/05/2013 - 09:00

Tưng bừng đón đoàn Olympic Vật Lý châu Á trở về
Tưng bừng đón đoàn Olympic Vật Lý châu Á trở về

(Dân trí) -Chiều tối ngày 13/5, đoàn dự thi Olympic Vật Lý châu Á về đến sân bay Nội Bài trong sự đón chào nồng nhiệt của lãnh đạo Bộ GD-ĐT, đội ngũ thầy cô, bạn bè cùng với gia đình và người thân. Sảnh B Nội Bài rộn ràng với những nụ cười hạnh phúc.

Thứ ba, 14/05/2013 - 06:32

Trao giải cuộc thi quốc tế UPU lần thứ 42
Trao giải cuộc thi quốc tế UPU lần thứ 42

(Dân trí) -Sáng nay 13/5, Ban tổ chức cuộc thi viết thư quốc tế UPU lần thứ 42 tại Việt Nam tổ chức buổi lễ trao giải tại Hà Nội. Giải Nhất cuộc thi đã được trao tới em Đào Thụy Thùy Dương, học sinh lớp 6/10, Trường THCS Tây Sơn, quận Hải Châu, thành phố Đà Nẵng.

Thứ hai, 13/05/2013 - 04:59