Cần Thơ: Thiếu hàng trăm phòng học và phòng chức năng

Dân trí Theo Sở GD-ĐT TP Cần Thơ, hiện nay TP còn thiếu hàng trăm phòng học và phòng chức năng để phục vụ cho công tác giảng dạy, học tập của giáo viên và học sinh

Sở GD-ĐT TP Cần Thơ vừa tổ chức tổng kết công tác chống mù chữ, phổ cập giáo dục (PCGD) năm 2012. Tại hội nghị, lãnh đạo Sở cho biết, cho đến nay TP đã đạt chuẩn về chống mù chữ, PCGD Tiểu học đúng độ tuổi, PCGD THCS từ nhiều năm qua. Công tác huy động học sinh (HS) trong độ tuổi Tiểu học, THCS, THPT, Trung cấp chuyên nghiệp (TCCN), Trung cấp nghề (TCN) của một vài quận, huyện đạt tỷ lệ ngày càng cao. Công tác bổ túc văn hóa, PCGD đã thu hút một bộ phận thanh niên, thiếu niên không có điều kiện theo học chính quy vào học ngày càng nhiều.

Tuy nhiên, qua khảo sát hiện nay mạng lưới trường lớp tuy có phát triển nhưng trong 85 xã, phường, thị trấn chỉ có 62 trường THCS; một số địa phương không có trường THCS do mới chia tách. Số lượng trường THPT phát triển chậm, chưa đáp ứng được nhu cầu. TP còn thiếu quỹ đất để xây dựng trường chuẩn quốc gia các cấp học, nhất là ở bậc học Mầm non.

Lãnh đạo Sở cho hay, mặc dù địa phương có nhiều cố gắng chăm lo cho công tác PCGD Mầm non cho trẻ 5 tuổi, nhưng hiện nay cơ sở vật chất vẫn chưa đáp ứng kịp theo yêu cầu. Hiện tượng học nhờ trường Tiểu học ở vùng nông thôn và quá tải ở khu vực thành thị vẫn còn phổ biến. Mạng lưới trường lớp Mầm non chưa đủ đáp ứng nhu cầu gửi trẻ của nhân dân trên địa bàn, thiếu phòng học dành cho các lớp mẫu giáo 5 tuổi được học 2 buổi/ngày. Tính đến tháng 10/2012, toàn TP còn thiếu 232 phòng học (công lập thiếu 191 phòng học, ngoài công lập thiếu 41 phòng) và 819 phòng làm việc, 244 phòng chức năng.

Trong khi đó, vẫn còn 3 huyện chưa có trường trọng điểm; 5 xã, phường chưa có trường Mầm non, Mẫu giáo; 12 trường Mầm non chưa có cơ sở vật chất, hiện đang phải học nhờ trường Tiểu học hoặc nhà dân. Số trường đạt chuẩn quốc gia còn thấp (24/142 trường, đạt tỷ lệ 17,61%).

Mặc dù TP Cần Thơ là TP trực thuộc Trung ương nhưng một số huyện có địa bàn rộng, dân cư còn phân tán nên gặp khó khăn cho việc đi lại của HS. Bên cạnh đó, còn có một số vùng hàng năm thường bị lũ lụt, thiên tai, ảnh hưởng nặng đến cơ sở hạ tầng, làm cho đời sống nhân dân gặp nhiều khó khăn về kinh tế, một số hộ dân hàng năm phải đi làm ăn xa, thiếu quan tâm chăm sóc con em, chất lượng học tập ở một số em còn hạn chế dẫn đến một số đối tượng phổ cập phải lưu ban, bỏ học.

Sở GD-ĐT TP đánh giá, hầu hết các địa phương còn lúng túng, chưa có giải pháp để phân luồng HS tốt nghiệp THCS đi vào học trong các trường TCCN, TCN, đa số phụ huynh HS không muốn cho con vào học trường nghề sau khi tốt nghiệp THCS mà muốn con em mình học lên Đại học do vậy việc phân luồng gặp không ít khó khăn. Một số HS không vào học lớp 10 THPT do khống chế số lượng tuyển sinh đầu vào nên những em đó phải bỏ học. Qua thống kê, trong năm 2012, số HS tốt nghiệp THCS vào học TCCN, TCN chỉ đạt 0,97% và tỷ lệ đối tượng từ 18 - 21 tuổi có bằng tốt nghiệp THPT, TCCN, TCN của toàn TP cũng rất thấp (đạt tỷ lệ 54,54%).

Để nâng cao công tác chống mù chữ, PCGD, Sở GD-ĐT TP Cần Thơ cho rằng cần đầu tư xây dựng thêm trường THPT, THCS, phòng học, phòng chức năng, sân chơi, bãi tập, cung ứng thiết bị, đồ dùng dạy học cho các trường Mầm non, Tiểu học và THCS, THPT đáp ứng yêu cầu giảng dạy, duy trì được sĩ số HS, nâng cao chất lượng giáo dục và góp phần nâng cao tỷ lệ trường học đạt chuẩn quốc gia.

Bên cạnh đó cần quy hoạch mạng lưới trường học THCS, THPT và xây dựng thêm nhiều trường dạy nghề phục vụ nhu cầu đa dạng hóa các loại hình trường học, đảm bảo cho HS học tập và trở thành những người lao động có tay nghề, có trình độ, năng lực chuyên môn vững vàng.

Ngoài ra, để tăng tỷ lệ HS sau khi tốt nghiệp THCS vào học TCCN, TCN, TP cần đầu tư xây dựng cơ sở vật chất cho các trung tâm giáo dục thường xuyên, trung tâm nghề trực thuộc ngành lao động - thương binh và xã hội tại các quận, huyện, nhất là các huyện vùng sâu.

Trong năm 2013, Sở GD-ĐT TP cho biết sẽ tiếp tục đa dạng hóa hình thức học tập ngoài công lập, tạo điều kiện cho mọi người đều có cơ hội học tập, phối hợp dạy phổ cập với dạy nghề để thu hút ngày càng cao số trẻ bỏ học đến trường. Lãnh đạo Sở cũng sẽ tham mưu với UBND TP ban hành một số chính sách giáo dục bắt buộc để nhân dân phải đưa con em đúng độ tuổi đến trường, giao trách nhiệm cụ thể cho các cấp chính quyền cơ sở có trách nhiệm thực hiện công tác PCGD ở địa phương.

Huỳnh Hải

MỚI NHẤT
Học trò nghiên cứu về bạo lực học đường
Học trò nghiên cứu về bạo lực học đường

(Dân trí) - Ba học sinh lớp 11 đã quyết định chọn chọn vấn đề “Bạo lực học đường” làm đề tài nghiên cứu tham dự cuộc thi Intel ISEF cấp thành phố Hà Nội năm 2013. Thật bất ngờ khi đề tài đã giành giải Nhất ở lĩnh vực Khoa học và xã hội hành vi.

Chủ nhật, 10/03/2013 - 05:53

Tập trung phát động mạnh mẽ phong trào khuyến học gia đình
Tập trung phát động mạnh mẽ phong trào khuyến học gia đình

(Dân trí) - Hội Khuyến học quận Bình Thủy (TP Cần Thơ) cho biết, trong thời gian tới, quận Hội sẽ phấn đấu xây dựng tổ chức Hội đều khắp các cơ quan đơn vị trên địa bàn, trong đó tập trung phát động mạnh mẽ phong trào khuyến học gia đình.

Thứ bảy, 09/03/2013 - 07:29

Trường xuống cấp nghiêm trọng, thầy trò chịu khổ
Trường xuống cấp nghiêm trọng, thầy trò chịu khổ

(Dân trí) -Được chuyển đổi từ khu hành chính cũ của một nông trường, sau nhiều năm sử dụng không được tu bổ, đến nay, Trường THCS Yên Mỹ (xã Yên Mỹ, huyện Nông Cống, Thanh Hóa) đang xuống cấp nghiêm trọng. Giáo viên và học sinh đang phải chịu cảnh “nắng tới mặt, mưa tới đầu”.

Thứ bảy, 09/03/2013 - 01:58

Tiền Giang: Trao 50 suất học bổng tới sinh viên nghèo, hiếu học
Tiền Giang: Trao 50 suất học bổng tới sinh viên nghèo, hiếu học

(Dân trí) - Ngày 7/3, Hội Cannelle - Cộng hòa Pháp phối hợp với Hội Chữ thập đỏ Tiền Giang đã đến Trường ĐH Tiền Giang trao tặng 50 suất học bổng cho các sinh viên nghèo hiếu học của trường.

Thứ bảy, 09/03/2013 - 10:57

Triển lãm ảnh của thiếu nhi về chống biến đổi khí hậu và tiết kiệm năng lượng
Triển lãm ảnh của thiếu nhi về chống biến đổi khí hậu và tiết kiệm năng lượng

(Dân trí) - Ngày 8/3, triển lãm ảnh với chủ đề “Thiếu nhi hành động tiết kiệm năng lượng và chống biến đổi khí hậu” đã được khai mạc tại Cung Văn hóa Thiếu nhi Hà Nội. Triển lãm trưng bày các tác phẩm nhiếp ảnh của các em học sinh tiểu học từ 8/3 đến 10/3.

Thứ bảy, 09/03/2013 - 10:37

Thiếu kinh phí: Trở ngại lớn để các TTHTCĐ hoạt động
Thiếu kinh phí: Trở ngại lớn để các TTHTCĐ hoạt động

(Dân trí) - TP Cần Thơ hiện có 100% đơn vị hành chính cấp xã có Trung tâm học tập cộng đồng. Tuy nhiên, trong quá trình hoạt động, một số Trung tâm hoạt động chưa có hiệu quả do còn gặp không ít khó khăn, trở ngại.

Thứ sáu, 08/03/2013 - 09:39

Cô học trò khiếm thính học giỏi, múa đẹp
Cô học trò khiếm thính học giỏi, múa đẹp

(Dân trí) - Nhìn cô học trò nhỏ xinh xắn nhưng ít ai ngờ Song Hà bị tật khiếm thính từ thuở lọt lòng. Vượt lên khuyết tật của bản thân, những năm học qua, cô học sinh Bình Định luôn học giỏi, viết, vẽ đẹp, múa dẻo, biết giúp đỡ bè bạn…

Thứ sáu, 08/03/2013 - 10:57

Những cô gái bản nơi giảng đường
Những cô gái bản nơi giảng đường

Họ là những cô gái dân tộc thiểu số mới đôi mươi, lặn lội ra thành phố theo học với quyết tâm cắm thêm những ngọn cờ trí thức trên bản làng mình.

Thứ sáu, 08/03/2013 - 06:50

Phát hiện thêm hai sách dành cho trẻ vẽ cờ Trung Quốc
Phát hiện thêm hai sách dành cho trẻ vẽ cờ Trung Quốc

(Dân trí)-Sau "sự cố" sách cho trẻ mầm non có in hình lá cờ Trung Quốc, PV Dân trí phát hiện thêm hai ấn phẩm mắc lỗi tương tự. Đó là tập 2 bộ sách “10 phút cho bé trước giờ đi ngủ” của NXB Mỹ Thuật và cuốn “Bé làm quen với chữ cái" (NXB Sư Phạm).

Thứ năm, 07/03/2013 - 07:48

Bộ GD-ĐT tăng cường tổ chức hội nghị, hội thảo, tập huấn qua mạng
Bộ GD-ĐT tăng cường tổ chức hội nghị, hội thảo, tập huấn qua mạng

(Dân trí) -Thứ trưởng Bộ GD-ĐT Trần Quang Quý cho hay, năm 2013, Bộ GD-ĐT sẽ tổ chức 16 hội nghị, 4 hội thảo qua cầu truyền hình trực tuyến; 1 hội nghị, 2 hội thảo và 79 cuộc tập huấn qua mạng, diễn đàn. Mục đích là giảm chi phí và tiết kiệm ngân sách Nhà nước.

Thứ năm, 07/03/2013 - 02:13

“Cô bé xương thủy tinh” và ước mơ trở thành nhà văn
“Cô bé xương thủy tinh” và ước mơ trở thành nhà văn

(Dân trí) - “Em mơ ước lớn lên sẽ trở thành một nhà văn vì em rất thích học văn học" - đó là ước mơ lớn lao của em Nguyễn Cẩm Vân, học sinh lớp 6A4 Trường THCS Nguyễn Văn Trỗi, TP Thanh Hóa hiện đang phải "sống chung" với căn bệnh xương thủy tinh.

Thứ năm, 07/03/2013 - 08:07

Triển lãm tranh “Thầy và trò” hút người xem
Triển lãm tranh “Thầy và trò” hút người xem

(Dân trí) - Triển lãm tranh “Thầy và trò” của khoa Mỹ thuật Công nghiệp, ĐH Văn lang diễn ra tại bảo tàng Mỹ Thuật TPHCM đang thu hút nhiều người tham quan. Triển lãm kéo dài từ nay đến hết ngày 13/3/2013.

Thứ tư, 06/03/2013 - 10:38

ĐÁNG QUAN TÂM
Bộ GD-ĐT chỉ đạo không mua và sử dụng sách in cờ Trung Quốc
Bộ GD-ĐT chỉ đạo không mua và sử dụng sách in cờ Trung Quốc

(Dân trí) - Bộ GD-ĐT vừa có công văn gửi các Sở GD-ĐT yêu cầu không mua và sử dụng bộ sách “Phát triển toàn diện trí thông minh cho trẻ” của NXB Dân Trí. Lý do đưa ra là do bộ sách này không phù hợp với chương trình Giáo dục Mầm non của Bộ GD-ĐT.

Thứ tư, 06/03/2013 - 07:46

Cạn nguồn tuyển giáo viên mầm non
Cạn nguồn tuyển giáo viên mầm non

(Dân trí) - Trong học kỳ 2 năm học 2012 - 2013, do tiếp tục thiếu giáo viên, nhiều trường mầm non ở TPHCM phải “nâng cấp” để bảo mẫu đứng lớp.

Thứ tư, 06/03/2013 - 10:48

Nghị lực của nữ sinh tá túc trong chùa
Nghị lực của nữ sinh tá túc trong chùa

Bị dị tật đôi chân từ lúc mới chào đời và đến năm học cấp ba, Võ Thị My lại bị một tai nạn khiến chân trái dập nát xương.

Thứ tư, 06/03/2013 - 09:58

“Cậu bé không ngón tay” học giỏi, mê vẽ
“Cậu bé không ngón tay” học giỏi, mê vẽ

(Dân trí)-Lâu nay, ở huyện Kế Sách (Sóc Trăng), nhiều người biết đến Trí Thức không phải chỉ vì em học giỏi mà vì em là một chú bé rất đặc biệt, sinh ra phải chịu sự thiệt thòi lớn, hai cánh tay em không có bàn tay tròn vẹn, cũng không có đầy đủ các ngón tay.

Thứ ba, 05/03/2013 - 09:03

Tiếng Anh giao tiếp: Kỹ năng cần cho sinh viên tốt nghiệp
Tiếng Anh giao tiếp: Kỹ năng cần cho sinh viên tốt nghiệp

Ngay từ lúc còn là sinh viên, nhiều bạn đã mơ ước tìm kiếm được cho mình một công việc tốt với mức lương khởi điểm cao tại các công ty nước ngoài sau khi vừa tốt nghiệp đại học.

Thứ ba, 05/03/2013 - 08:00

Bạc Liêu: Trao học bổng cho các sinh viên tiêu biểu năm 2012
Bạc Liêu: Trao học bổng cho các sinh viên tiêu biểu năm 2012

(Dân trí) - Tối 3/3, UBND và Hội Khuyến học huyện Hồng Dân phối hợp cùng Công ty Truyền thông & Sự kiện Mê Linh tổ chức trao học bổng cho các sinh viên tiêu biểu năm 2012.

Thứ hai, 04/03/2013 - 09:53

Tổ chức trao tặng Giải thưởng Kovalevskaia 2012
Tổ chức trao tặng Giải thưởng Kovalevskaia 2012

Sáng 4/3 tại Hà Nội, Trung ương Hội Liên hiệp Phụ nữ Việt Nam đã tổ chức Lễ trao Giải thưởng Kovalevskaia năm 2012 và Cuộc thi viết “Những tấm gương phụ nữ Việt Nam Tự tin, Tự trọng, Trung hậu, Đảm đang.”

Thứ hai, 04/03/2013 - 07:12

Thỏa thuận hợp tác giáo dục với Hungary
Thỏa thuận hợp tác giáo dục với Hungary

(Dân trí) - Ngày 4/3, Bộ trưởng Bộ GD-ĐT Phạm Vũ Luận và Bộ trưởng Bộ Nguồn nhân lực Hungary Balog Zoltán đã ký kết thỏa thuận về hợp tác giáo dục hai nước Việt Nam - Hungary.

Thứ hai, 04/03/2013 - 05:09

Gần 400.000 tranh dự thi “chiếc ô tô mơ ước”
Gần 400.000 tranh dự thi “chiếc ô tô mơ ước”

(Dân trí) - Ngày 4/3, Bộ GD-ĐT và Công ty ô tô Toyota VN công bố 201 bức tranh lọt vào Vòng Chung kết trên tổng số gần 400.000 bức tranh dự thi vẽ tranh An toàn Giao thông Toyota - “Chiếc ô tô mơ ước” lần thứ 2 dành cho các em HS tiểu học và THCS.

Thứ hai, 04/03/2013 - 02:05

Chàng sinh viên nghèo học giỏi xuất sắc
Chàng sinh viên nghèo học giỏi xuất sắc

(Dân trí) - Cuộc sống sinh viên nơi đất khách quê người với bao bộn bề phải lo toan. Vừa học, vừa làm kiếm thêm tiền đóng học phí, trang trải cuộc sống, thế nhưng, suốt gần 5 năm qua, Lê Viết Hào luôn là sinh viên giỏi xuất sắc, với trung bình 9 kỳ đạt 8,65 điểm.

Thứ hai, 04/03/2013 - 08:37

Lớp học U90
Lớp học U90

“Tụi tui già rồi, học khó vô. Nhưng nói con cháu học hành mà mình không làm gương thì khó lắm”, cụ Huỳnh Phương Bá, giám đốc Trung tâm Hán Nôm TP Đà Nẵng, học viên đồng thời là “thầy giáo” lớp học độc nhất vô nhị cho các cụ U90, nói.

Thứ hai, 04/03/2013 - 08:32

Trao hơn 10 tỉ đồng để huyện Trường Sa xây trường học ở đảo
Trao hơn 10 tỉ đồng để huyện Trường Sa xây trường học ở đảo

Chiều 2/3, tại buổi lễ tổng kết chương trình “Vì học sinh Trường Sa thân yêu” do Quỹ học bổng Vừ A Dính phối hợp với báo Pháp Luật TP.HCM phát động, chương trình đã trao 10 tỉ 571 triệu đồng cho UBND huyện Trường Sa (Khánh Hòa) xây trường học ở đảo.

Thứ hai, 04/03/2013 - 08:15