Nhà máy điện hạt nhân Novovoronezh được trao giải Top các nhà máy xuất sắc năm 2017

Vừa qua, tạp chí POWER đã trao giải thưởng Top các nhà máy xuất sắc năm 2017 trong ngành điện hạt nhân cho tổ máy số 6 của nhà máy điện hạt nhân Novovoronezh – tổ máy được trang bị lò phản ứng VVER-1200 đầu tiên.

Giải thưởng Top các nhà máy xuất sắc quy tụ các dự án hàng đầu về sáng tạo hay các dự án có ý nghĩa lịch sử quan trọng, đóng góp lợi ích chung to lớn cho ngành công nghiệp điện. Hai đơn vị khác cũng được trao giải thưởng là Nhà máy điện Columbia ở Washington và nhà máy điện hạt nhân Ringhals ở Thụy Điển. Việc bình chọn giải thưởng do các biên tập viên của tạp chí POWER thực hiện.

Hình ảnh bên ngoài của tổ máy số 6 của nhà máy điện hạt nhân Novovoronezh
Hình ảnh bên ngoài của tổ máy số 6 của nhà máy điện hạt nhân Novovoronezh

Nhà máy điện hạt nhân Novovoronezh là đơn vị đầu tiên ứng dụng và vận hành công nghệ của mỗi thế hệ thuộc lò phản ứng nước nhẹ (VVER), bao gồm phiên bản mới nhất của công nghệ này là lò phản ứng thuộc thế hệ thứ III VVER-1200 tại tổ máy 6 trong tháng 2 năm 2017. Đây được coi là dấu mốc giúp nhà máy điện hạt nhân Novovoronezh trở thành một phần quan trọng của lịch sử hạt nhân hiện đại và là một trung tâm đào tạo lý tưởng trong ngành công nghiệp hạt nhân.

Trong quá trình bình chọn, Ban giám khảo đều ghi nhận tổ máy VVER-1200 được xây dựng theo công nghệ VVER tiên tiến nhất đồng thời tuân thủ tất cả các yêu cầu về an toàn hậu “thảm họa Fukushima” (đây là lý do tại sao tổ máy này được coi là lò phản ứng thuộc thế hệ thứ III+).

Tua bin công suất 1200 MW của tổ máy số 6
Tua bin công suất 1200 MW của tổ máy số 6

Giải thưởng Top các nhà máy xuất sắc còn ghi nhận ưu điểm vượt trội về công nghệ của tổ máy 6 vì đây là tổ máy đầu tiên và duy nhất của công nghệ lò VVER thế hệ thứ III+, với tuổi thọ hoạt động gấp đôi so với các thế hệ trước, hiệu suất cao nhờ các tính năng tự động hóa tiên tiến, qua đó giảm nhu cầu nhân lực đồng thời có độ an toàn cao nhờ kết hợp độc đáo các tính năng an toàn chủ động và thụ động.

Tạp chí POWER ra đời vào năm 1882 tại Mỹ. Tạp chí POWER là nguồn thông tin tin cậy cho thị trường ngành điện. Trong hơn bốn thập kỷ qua, Tạp chí đã tôn vinh các đơn vị hàng đầu trong ngành công nghiệp điện với giải thưởng hàng năm như Top các nhà máy xuất sắc, Nhà máy của năm, Giải thưởng tái tạo, Giải thưởng về tài nguyên nước, Giải thưởng lưới điện thông minh.

Đáng quan tâm
Mới nhất