Thứ bảy, 27/07/2019 - 07:22

Xác định nguyên nhân chính bí ẩn gây đột tử ở người trẻ

Dân trí

Các nhà khoa học tại đại học tổng hợp Yale (Mỹ) đã thấy rằng các cấu trúc mô, được gọi là ma trận ngoại bào và tham gia hỗ trợ cơ học cho các tế bào, có thể đóng vai trò quan trọng trong sự phát triển bệnh tim nguy hiểm, kể cả bệnh cơ tim phì đại.

Trong tình trạng này, một người trông có vẻ khỏe mạnh có thể đột tử vì quá tải thể lực. Kết luận như vậy công bố trong thông cáo báo chí trên MedicalXpress.

Xác định nguyên nhân chính bí ẩn gây đột tử ở người trẻ - 1

Các nhà nghiên cứu phát hiện ra rằng ma trận ngoại bào (ECM) tham gia vào quá trình tiến triển của bệnh cơ tim phì đại - một rối loạn di truyền trong đó cơ tim dày lên.

Các nhà khoa học đã nghiên cứu sự tạo thành các mô liên kết ECM ở lợn, là hình mẫu về bệnh cơ tim của động vật. Các tế bào tim khiếm khuyết bị loại bỏ khỏi mô và thay thế bằng tế bào cơ tim khỏe mạnh. Tuy nhiên, hóa ra là sau đó quá trình tuần hoàn trở nên kém nhịp nhàng và chậm lại.

Đã xác định được rằng mô tim trên ma trận bị bệnh ảnh hưởng đòi hỏi phải nỗ lực gấp đôi để đạt cùng chiều dài với mô trên ma trận khỏe mạnh. Độ cứng của cấu trúc hỗ trợ làm các tế bào trở nên to hơn, điều này giải thích sự tăng trưởng quá mức và làm dày cơ trong bệnh cơ tim.

Với bệnh cơ tim phì đại, là di truyền và ảnh hưởng đến khoảng 1/500 người, diễn ra quá trình thành của tâm thất trái và phải bị dày lên. Tình trạng này được coi là nguyên nhân gây tử vong thường xuyên cho các nhà thể thao trẻ tuổi vốn không có triệu chứng rõ ràng. Bệnh nhân lớn tuổi thường tử vong vì suy tim.

M.P 

Theo Sputnik