Voi 3 chân đầy nghị lực, vượt khó để sinh tồn trong thế giới tự nhiên

T.Thủy

(Dân trí) - Dù đã bị mất đi một chân, con voi cái vẫn cho thấy nghị lực đáng ngưỡng mộ khi có thể thích nghi và sinh tồn trong thế giới tự nhiên đầy khốc liệt.

Vutomi là một con voi cái nổi tiếng tại Khu bảo tồn Thiên nhiên Zuka (Nam Phi) vì chỉ còn 3 chân. Không ai rõ Vutomi bị mất một chân vào lúc nào, nhưng nhiều người cho rằng Vutomi có thể đã bị dính bẫy của những kẻ săn trộm hoặc bị những loài động vật ăn thịt tấn công từ khi còn nhỏ.

Voi 3 chân đầy nghị lực, vượt khó để sinh tồn trong thế giới tự nhiên (Video: Kruger).

Dù bị mất đi một chân và sở hữu thân hình nặng nề đặc trưng của loài voi, Vutomi vẫn tập thích nghi để có được một cuộc sống bình thường và có thể sinh tồn trong thế giới hoang dã đầy khắc nghiệt. Vutomi đã học cách làm mọi thứ, như di chuyển, tìm kiếm thức ăn, uống nước hay bơi qua sông… chỉ bằng 3 chân.

Những thành viên khác trong đàn cũng đóng vai trò quan trọng trong cuộc sống sinh tồn của Vutomi, khi nó may mắn vì được những thành viên trong đàn chào đón và bảo vệ.

Những con voi trưởng thành thường không có kẻ thù trong tự nhiên do lợi thế về ngoại hình và sức mạnh. Tuy nhiên, những con voi già yếu hoặc bệnh tật có thể trở thành mục tiêu tấn công của những loài động vật săn mồi như sư tử hay linh cẩu…

Voi là loài động vật có tính bầy đàn và cộng đồng rất cao. Những con voi già yếu hoặc bệnh tật trong đàn thường được những con trưởng thành khỏe mạnh khác bảo vệ. Tương tự, voi con cũng được mẹ và các thành viên trong đàn bảo vệ một cách nghiêm ngặt để chống lại những động vật săn mồi. Những con voi cái trong đàn sẵn sàng chăm sóc và cho voi con bú trong trường hợp voi mẹ bị bệnh hoặc bị chết vì lý do nào đó.

Voi 3 chân đầy nghị lực, vượt khó để sinh tồn trong thế giới tự nhiên - 1
Vutomi chỉ còn 3 chân và phải tìm cách thích nghi để sinh tồn trong thế giới tự nhiên (Ảnh: Dylan Pons).

Vutomi chỉ còn 3 chân và phải tìm cách thích nghi để sinh tồn trong thế giới tự nhiên (Ảnh: Dylan Pons).

"Vutomi thật may mắn vì được các thành viên trong đàn của mình che chở và bảo vệ. Loài voi luôn biết cách bảo vệ những cá thể yếu hơn trong đàn, như những con non, những con già yếu hoặc mắc bệnh", Dylan Pons, một nhân viên làm việc tại Khu bảo tồn Thiên nhiên Zuka, chia sẻ.

Các chuyên gia động vật khuyên rằng nếu nhìn thấy những loài động vật hoang dã bị thương hoặc tật nguyền, mọi người nên tránh xa và để cho những con vật này không gian riêng, tránh tới gần có thể khiến chúng trở nên căng thẳng hơn.

Nghị lực sống phi thường của Vutomi đã giúp con voi cái này trở nên nổi tiếng tại Khu bảo tồn Thiên nhiên Zuka và được nhiều người tại đây biết đến. Hình ảnh của Vutomi là minh chứng cho thấy dù cuộc sống khắc nghiệt đến chừng nào, chỉ cần có nghị lực và sự ủng hộ của đồng loại thì đều có thể vượt qua.

Theo Kruger