Việt Nam và Phần Lan ký ghi nhớ hợp tác trong lĩnh vực KH&CN và đổi mới sáng tạo

(Dân trí) - Chiều ngày 16/10, tại Trụ sở Bộ Khoa học và Công nghệ (KH&CN), đã diễn ra Lễ ký kết Bản ghi nhớ hợp tác giữa Bộ Khoa học và Công nghệ Việt Nam và Bộ Kinh tế và Việc làm Phần Lan trong lĩnh vực khoa học, công nghệ và đổi mới sáng tạo.

Bản ghi nhớ hợp tác giữa hai Bộ được ký kết trong khuôn khổ chuyến thăm và làm việc tại Việt Nam của Bộ trưởng Kinh tế Phần Lan và đoàn doanh nghiệp. Tham dự Lễ ký kết có Bộ trưởng Bộ Khoa học và Công nghệ Chu Ngọc Anh, Bộ trưởng Kinh tế Phần Lan Mika Lintilä, Đại sứ Phần Lan tại Việt Nam Kari Kahiluoto cùng đại diện Bộ Ngoại giao Phần Lan, Đại sứ quán Phần Lan tại Hà Nội, đại diện các đơn vị thuộc Bộ Kinh tế và Việc làm Phần Lan và Bộ Khoa học và Công nghệ Việt Nam.


Việt Nam và Phần Lan ký ghi nhớ hợp tác trong lĩnh vực KH&CN và đổi mới sáng tạo.

Việt Nam và Phần Lan ký ghi nhớ hợp tác trong lĩnh vực KH&CN và đổi mới sáng tạo.

Phát biểu tại buổi lễ ký kết, Bộ trưởng Bộ KH&CN Chu Ngọc Anh cho biết, trong những năm qua, EU nói chung trong đó có Phần Lan là nhà tài trợ không hoàn lại lớn nhất của Việt Nam. Đặc biệt, Chương trình đối tác đổi mới sáng tạo Việt Nam - Phần Lan (IPP) với sự hỗ trợ của Chính phủ Phần Lan đã góp phần quan trọng giúp Việt Nam nâng cao năng lực của hệ thống đổi mới sáng tạo quốc gia, hình thành hệ sinh thái khởi nghiệp sáng tạo lành mạnh, thúc đẩy tăng trưởng kinh tế và cải thiện vị trí xếp hạng của Việt Nam trong chỉ số đổi mới sáng tạo và cạnh tranh toàn cầu.

Việc ký kết Bản ghi nhớ hợp tác giữa Bộ Khoa học và Công nghệ Việt Nam và Bộ Kinh tế và Việc làm Phần Lan hôm nay là kết quả nỗ lực chung của cả hai bên trong việc mở ra một chương mới trong quan hệ hợp tác giữa hai nước trong lĩnh vực khoa học, công nghệ và đổi mới sáng tạo, tận dụng thế mạnh và tiềm năng của Việt Nam và Phần Lan để cùng mang lại lợi ích cho các tổ chức KH&CN, doanh nghiệp và người dân hai nước.

“Các viện nghiên cứu, trường đại học, doanh nghiệp khởi nghiệp sáng tạo, doanh nghiệp KH&CN tiềm năng của hai nước sẽ có thêm cơ hội cùng tham gia các dự án chuyển giao công nghệ, hợp tác nghiên cứu chung và thương mại hóa kết quả nghiên cứu trên nguyên tắc hợp tác hai bên cùng có lợi”, Bộ trưởng Chu Ngọc Anh nói.

Bộ trưởng Chu Ngọc Anh cũng bày tỏ, với nỗ lực của đôi bên và sự hưởng ứng nhiệt tình của các doanh nghiệp, viện nghiên cứu, trường đại học của cả hai nước, chúng ta sẽ có các dự án hợp tác chung cụ thể và thực sự hiệu quả, mang lại lợi ích thiết thực và giá trị gia tăng cao cho cộng đồng.

Bộ trưởng Kinh tế Phần Lan Mika Lintilä cũng khẳng định, với bản ghi nhớ này sẽ thúc đẩy thêm mối quan hệ giữa hai Chính phủ cũng như kết nối doanh nghiệp của hai quốc gia trong lĩnh vực KH&CN và đổi mới sáng tạo.

Trước đó, Bộ trưởng Bộ Khoa học và Công nghệ Chu Ngọc Anh đã có buổi làm việc với đoàn Bộ trưởng Kinh tế Phần Lan về các tiềm năng và cơ hội hợp tác song phương trong lĩnh vực đổi mới sáng tạo và công nghệ cao, đồng thời, chúc mừng thành công tốt đẹp của Chương trình Đối tác đổi mới sáng tạo Việt Nam - Phần Lan giai đoạn 2 (IPP2) do Bộ Ngoại giao Phần Lan và Bộ Khoa học và Công nghệ Việt Nam đồng chủ trì thực hiện trong 4 năm qua, góp phần thúc đẩy sự hình thành và phát triển mạnh mẽ hệ sinh thái khởi nghiệp sáng tạo ở Việt Nam, phát triển các doanh nghiệp khởi nghiệp sáng tạo, đóng góp cho sự phát triển kinh tế - xã hội bền vững dựa trên đổi mới sáng tạo.

Trong bối cảnh hội nhập sâu rộng và toàn diện với thế giới, khi Hiệp định thương mại tự do Việt Nam - EU (EVFTA) sắp được ký kết và có hiệu lực, việc ký kết Bản ghi nhớ hợp tác với Bộ Kinh tế và Việc làm Phần Lan mang đến cơ hội rất lớn cho các tổ chức khoa học - công nghệ và doanh nghiệp hai nước, đặc biệt là các đối tác Việt Nam trong việc tiếp cận các công nghệ, kỹ năng và tri thức tiên tiến của nước bạn, thương mại hóa sản phẩm công nghệ và mở rộng thị trường, kể cả các hỗ trợ mềm về chính sách, thông tin và kết nối hợp tác trong một hệ sinh thái đổi mới sáng tạo thuận lợi.

Nguyễn Hùng