Viện trưởng Vin Hi-Tech: Không làm công nghệ cao để lấy lợi nhuận

Giáo sư, tiến sỹ khoa học Nguyễn Quốc Sỹ (Viện trưởng Viện Nghiên cứu Công nghệ cao Vin Hi-Tech) nhận định nhiệm vụ phát triển đất nước nhờ khoa học và công nghệ hiện nay rất cấp bách.
>>GS.TS Nguyễn Quốc Sỹ: Nhà khoa học Việt được vinh danh Viện sĩ Hàn lâm tại Nga


Gia nhập Vingroup, giáo sư Nguyễn Quốc Sỹ sẽ phải gác lại sau lưng công việc hiện nay để về Việt Nam làm việc toàn thời gian. (Ảnh: T.H/Vietnam+)

Gia nhập Vingroup, giáo sư Nguyễn Quốc Sỹ sẽ phải gác lại sau lưng công việc hiện nay để về Việt Nam làm việc toàn thời gian. (Ảnh: T.H/Vietnam+)

Trong một buổi chiều cuối tháng Tám, vị chuyên gia đầu ngành về Vật lý người Việt đã có buổi chia sẻ thẳng thắn với báo chí về những dự định của mình về “ngôi nhà mới,” nơi ông lựa chọn để trở về quê hương làm việc.

Lý do đầu quân cho Vingroup

- Thưa giáo sư, đâu là lý do ông về nước làm việc và tại sao ông lại chọn Vingroup để tiếp tục sự nghiệp khoa học của mình?

Giáo sư Nguyễn Quốc Sỹ: Về nước làm việc là mong muốn của cá nhân tôi từ những năm tháng còn học tập, nghiên cứu trong phòng thí nghiệm. Và, sau này, chúng tôi cũng có những nhóm khoa học về hỗ trợ Việt Nam.

Thế nhưng, mong muốn đó chưa đủ để trở về vì để làm việc cần có điều kiện không chỉ về tài chính mà môi trường để cống hiến.

Khi trò chuyện cùng chủ tịch Phạm Nhật Vượng, tôi quyết định chọn Vingroup để thực hiện mong muốn của mình. Vingroup ngoài khả năng tài chính còn có hệ thống quản trị, hệ sinh thái tốt để thực hiện các đồ án khoa học công nghệ.

Ở Vingroup, tôi thấy văn hóa làm việc đề cao tính kỷ luật và điều này thích hợp để nhà khoa học làm việc. Đó là lý do mà tôi cùng tập thể các nhà khoa học chọn là nơi làm việc.

- Mục tiêu của Vin Hi-Tech là gì?

Giáo sư Nguyễn Quốc Sỹ: Vin Hi-Tech là viện đa ngành và là địa chỉ để tập hợp các nhà khoa học công nghệ hàng đầu trong và ngoài nước tới phục vụ cho sự nghiệp công nghiệp hóa, hiện đại hóa của Việt Nam.

Ngoài ra, chúng tôi sẽ chung tay góp phần vào sự nghiệp chung, cùng các bộ ngành, đồng nghiệp thực hiện các đồ án khoa học công nghệ cụ thể xuất phát từ nhu cầu bức xúc của cuộc sống.

Chúng tôi không làm công nghệ cao để lấy lợi nhuận, dù đây là vấn đề quan trọng.

Vin Hi-Tech cũng sẽ kết hợp cùng cơ sở đào tạo của Việt Nam cùng nhau đào tạo và đào tạo lại một thế hệ mới các nhà khoa học, để các cán bộ đó thực hiện nhiệm vụ của đất nước đặt ra.

- Là người làm khoa học ở nước ngoài nhiều năm, ông có hình dung được những khó khăn mà mình gặp phải khi về nước làm việc hay không?

Giáo sư Nguyễn Quốc Sỹ: Thực tế thì tôi đi đi về về được mười mấy năm để làm việc, và thất bại cũng nhiều.

Tôi từng đi nhiều viện nghiên cứu, trường đại học giúp họ làm đồ án khoa học cụ thể nhưng hiệu quả thấp so với công sức bỏ ra.

Từ đó, kinh nghiệm rút ra là chúng tôi phải tổ chức hệ thống, cơ chế làm việc mới, môi trường làm việc mới cho các nhà khoa học (điều kiện làm việc, hệ sinh thái phát triển tư duy). Mà Vingroup lại là nơi có môi trường đó.

- Ông có phải cam kết khi làm việc cho Vingroup không ?

Giáo sư Nguyễn Quốc Sỹ: (Cười) Cam kết của tôi chính là tự nhận trách nhiệm của một nhà khoa học với đất nước…


 Mẫu xe điện OOL EV2 của Vinfast, một đơn vị thành viên của Vingroup. (Nguồn: Vinfast)

Mẫu xe điện OOL EV2 của Vinfast, một đơn vị thành viên của Vingroup. (Nguồn: Vinfast)

Kết nối trí thức Việt

- Hiện, ông đã tập hợp đội ngũ nhà khoa học thế nào?

Giáo sư Nguyễn Quốc Sỹ: Trước mắt, chúng tôi chuẩn bị một đội ngũ khoa học chủ yếu là chuyên gia nước ngoài, cán bộ tại chỗ. Chúng tôi tích hợp theo từng nhóm và qua thời gian thử nghiệm vài năm trước đây mô hình này rất tốt.

Trong viện có những cá nhân rất xuất sắc, có đội ngũ chuyên gia cao cấp trong và ngoài nước và nếu nói về học hàm, học vị cũng đều ở mức cao. Các nhóm trưởng đều là giáo sư, tiến sỹ khoa học, viện sỹ… Nhưng, điều này không nói hết được khả năng của chúng tôi…

Đây là đội ngũ mà chúng tôi dày công tích hợp nhiều năm nay và đã sẵn sàng cho nhiệm vụ của mình.

- Thực tế trong một số dự án công nghệ, Vingroup thường hợp tác với đối tác, mua bản quyền… Liệu vai trò của Viện Vin Hi-Tech có bị lu mờ trong chiến lược của tập đoàn?

Giáo sư Nguyễn Quốc Sỹ: Ngoài mua bản quyền công nghệ, thiết kế, thì tập đoàn giao trọng trách cho chúng tôi khẩn trương xúc tiến nghiên cứu để nhanh chóng tiến kịp thế giới, chủ động về công nghệ.

Không ai có thể có nền khoa học công nghệ khi chỉ đi mua về. Bước đầu, đề rút ngắn quá trình, chúng ta có thể mua công nghệ, thiết kế... Sau đó, các bộ phận của chúng tôi sẽ phải cáng đáng nhiệm vụ tích hợp, phát triển công nghệ đó thế nào cho hiệu quả…

- Vingroup có mục tiêu trong 10 năm tới trở thành tập đoàn công nghệ hàng đầu. Với hướng đi hiện nay, theo ông liệu mục tiêu đó có thực hiện được?

Giáo sư Nguyễn Quốc Sỹ: Lãnh đạo cao nhất của Vingroup đưa ra thông điệp rõ ràng việc đầu tư cho chúng tôi làm các đồ án khoa học công nghệ trong thời gian đầu, không tính lợi nhuận.

Chúng tôi biết làm khoa học công nghệ không thể đem lợi nhuận nhanh chóng được. Tiềm lực khoa học và công nghệ của Vingroup cũng đang khiêm tốn ở bước khởi đầu. Với phương pháp tiếp cận dùng nguồn lực đã có để tăng nhanh thì tôi tin rằng Vin Hi-Tech sẽ đóng vai trò quan trọng trong chiến lược phát triển và Vingroup sẽ thành trở thành tập đoàn công nghệ đầu đàn của Việt Nam, vươn ra thế giới.

- Liệu Vin Hi-Tech có huy động nguồn lực từ bên ngoài…?

Giáo sư Nguyễn Quốc Sỹ: Một trong những nguyên tắc, phương pháp làm việc của chúng tôi là tích hợp, sử dụng nguồn lực sẵn có và bên ngoài để làm công việc cụ thể. Chúng tôi sẽ tổng hợp sức mạnh, dùng ưu điểm của hệ thống kháng bù lại khiếm khuyết của mình.

Chắc chắn trong thời gian tới, chúng tôi sẽ hợp tác với các viện nghiên cứu, trường đại học của Việt Nam để cùng phát triển.


 Nhiều khi chúng tôi thường nói không phải làm việc 100% mà phải bằng 150% sức mình, khi đó tri thức không đủ mà cần có lòng yêu nước,” giáo sư Nguyễn Quốc Sỹ nói. (Ảnh: T.H/Vietnam+)

"Nhiều khi chúng tôi thường nói không phải làm việc 100% mà phải bằng 150% sức mình, khi đó tri thức không đủ mà cần có lòng yêu nước,” giáo sư Nguyễn Quốc Sỹ nói. (Ảnh: T.H/Vietnam+)

- Còn việc kết nối, đưa các nhà khoa học Việt Nam ở nước ngoài về, thưa ông?

Giáo sư Nguyễn Quốc Sỹ: Trong chiến lược tập trung đội ngũ tri thức, có một nhiệm vụ là kết nối, kêu gọi cũng như tập hợp các tri thức là người Việt ở nước ngoài về làm việc. Vấn đề này không chỉ Chính phủ, bộ ngành đặt ra mà chúng tôi tự nhận thấy đây là nhiệm vụ quan trọng.

Hiện, chúng ta có hơn 400.000 cán bộ có học vị đại học trở lên ở nước ngoài và trong đó có nhiều chuyên gia cao cấp, nhà khoa học. Để các cán bộ này kết hợp xây dưng đồ án khoa học thì vai trò kết nối, cá nhân của các nhà khoa học đầu đàn là rất quan trọng.

Chúng tôi sẽ thu hút chuyên gia cao cấp bằng uy tín của cán bộ khoa học đầu đàn mà Viện đang có. Bên cạnh đó, chúng tôi đã chuẩn bị chiến lược phát triển cũng như hệ sinh thái thuận lợi và nhiều yếu tố khác để làm việc này.

- Xin cảm ơn giáo sư!

Giáo sư, tiến sỹ khoa học Nguyễn Quốc Sỹ sinh năm 1967. Ông có hơn 30 năm gắn bó với nghiên cứu chuyên ngành Vật lý Công nghệ Plasma.

Ông cũng là Trưởng khoa Năng lượng Plasma, Trường Đại học Năng lượng Quốc gia Nga (MEI), Giám đốc Phòng thí nghiệm vật lý Plasma.

Từng giành giải thưởng cho các nhà khoa học trẻ của Nga, ông Sỹ được vinh danh là Viện sĩ Thông tấn năm 2012 do Tổng thống Nga Vladimir Putin trao tặng. Ông cũng là Viện sỹ Viện Hàn lâm khoa học Kỹ thuật Điện Liên bang Nga vào năm 2015.

Ông Sỹ cũng sở hữu gần 100 công trình nghiên cứu được công bố trên các tạp chí khoa học quốc tế và nhiều công trình của ông và cộng sự được ứng dụng trong các lĩnh vực vũ trụ, quân sự, an ninh quốc phòng, kinh tế.

Theo Vietnam+

MỚI NHẤT
Phát hiện kim tự tháp khổng lồ và nhiều đầu người bị chặt tại thành phố cổ Trung Quốc
Phát hiện kim tự tháp khổng lồ và nhiều đầu người bị chặt tại thành phố cổ Trung Quốc

Kim tự tháp bậc thang mới được phát hiện cao ít nhất 70 m và rộng tới 24 ha.

Thứ bảy, 25/08/2018 - 03:57

Khai mạc sân chơi khoa học lớn cho sinh viên
Khai mạc sân chơi khoa học lớn cho sinh viên

(Dân trí) - Sáng 25/8 tại Đại học Huế đã diễn ra lễ Khai mạc vòng sơ khảo giải thưởng SV nghiên cứu khoa học do Bộ GD&ĐT phối hợp tổ chức cùng Đại học Huế.

Thứ bảy, 25/08/2018 - 10:05

Chuyên gia hướng dẫn cách “hô biến” đậu tương thành siêu phân bón hữu cơ
Chuyên gia hướng dẫn cách “hô biến” đậu tương thành siêu phân bón hữu cơ

(Dân trí) - Chắc hẳn các “nông dân nhà phố” sẽ vui mừng khi biết rằng, chỉ từ hạt đậu tương có thể tạo ra một loại “siêu phân bón” hữu cơ để giải bài toán hóc búa bấy lâu: “Làm sao để cây rau,cây hoa phát triển xanh tốt mà không phải dùng đến phân hóa học tiềm tàng nguy cơ ảnh hưởng đến sức khỏe?”.

Thứ bảy, 25/08/2018 - 10:01

Lần đầu tiên phát hiện dấu chân khủng long trên đất liền Scotland
Lần đầu tiên phát hiện dấu chân khủng long trên đất liền Scotland

(Dân trí) - Theo một nghiên cứu mới, loài khủng long có lẽ đã từng sinh sống trên vùng đất liền Scotland.

Thứ bảy, 25/08/2018 - 09:35

Rùa hóa thạch cổ đại không có vỏ giúp tìm hiểu quá trình tiến hóa của rùa
Rùa hóa thạch cổ đại không có vỏ giúp tìm hiểu quá trình tiến hóa của rùa

(Dân trí) - Các nhà khoa học đã tìm thấy bằng chứng mới xác định rằng loài rùa từng sống mà không có vỏ.

Thứ bảy, 25/08/2018 - 06:46

Người hút thuốc lá điện tử có nguy cơ mắc bệnh đau tim gấp đôi
Người hút thuốc lá điện tử có nguy cơ mắc bệnh đau tim gấp đôi

(Dân trí) - Theo một nghiên cứu về tim mạch mới đây, các nhà khoa học đã chỉ ra rằng những người sử dụng thuốc lá điện tử có nguy cơ đau tim gấp hai lần so với người bình thường.

Thứ bảy, 25/08/2018 - 06:36

“Đồ ăn tương tác” – Sự kết hợp tuyệt vời giữa ẩm thực và công nghệ
“Đồ ăn tương tác” – Sự kết hợp tuyệt vời giữa ẩm thực và công nghệ

(Dân trí) - Bạn nghĩ sao nếu trong tương lai không xa, thực đơn tráng miệng ngoài những món quen thuộc như: bánh ngọt, kem, trái cây…thì còn có cả robot!

Thứ bảy, 25/08/2018 - 06:25

Ở trong phòng có nhiệt độ thấp có thể là một nguyên nhân gây ra bệnh huyết áp cao
Ở trong phòng có nhiệt độ thấp có thể là một nguyên nhân gây ra bệnh huyết áp cao

(Dân trí) - Theo một nghiên cứu mới của Đại học College London đăng trên tạp trí Hypertension hôm thứ 3, nhiệt độ phòng thấp có liên quan đến nguy cơ mắc bệnh huyết áp cao.

Thứ sáu, 24/08/2018 - 03:27

Rùng mình xem người đàn ông ngồi giữa bầy 5 con cá sấu đói ăn
Rùng mình xem người đàn ông ngồi giữa bầy 5 con cá sấu đói ăn

Một người đàn ông đã liều lĩnh ngồi ngay sát mép sông để ném những mẩu thịt thẳng vào mồm 5 con cá sấu lớn bơi cách ông chỉ vài cm.

Thứ sáu, 24/08/2018 - 06:59

Các nhà khoa học khám phá bí quyết quan hệ tình dục hoàn hảo
Các nhà khoa học khám phá bí quyết quan hệ tình dục hoàn hảo

(Dân trí) - Các chuyên gia tim mạch Mỹ từ Trung tâm Thông tin Công nghệ sinh học quốc gia phát hiện ra rằng để đạt được cực khoái lý tưởng, không cần đồ chơi tình dục hoặc chất kích thích, mà cần có trái tim khỏe mạnh và sức khỏe dẻo dai.

Thứ sáu, 24/08/2018 - 06:50

Trung tâm Vũ trụ Việt Nam ký hợp tác với Đại học KH&CN Hà Nội
Trung tâm Vũ trụ Việt Nam ký hợp tác với Đại học KH&CN Hà Nội

(Dân trí) - Ngày 23/8, Trung tâm Vũ trụ Việt Nam (VNSC) thuộc Viện Hàn lâm KH&CN Việt Nam đã ký biên bản ghi nhớ với Trường Đại học KH&CN Hà Nội (USTH) trong việc cung cấp nguồn nhân lực cần thiết cho lĩnh vực khoa học vũ trụ, chia sẻ cơ sở vật chất và hỗ trợ hoạt động của hai Bên.

Thứ sáu, 24/08/2018 - 06:43

Các nhà khảo cổ phát hiện bộ xương tổ tiên của loài rùa
Các nhà khảo cổ phát hiện bộ xương tổ tiên của loài rùa

(Dân trí) - Các nhà khoa học đã tìm thấy ở miền Nam Trung Quốc bộ xương một loài bò sát bất thường, cho phép tìm hiểu về loài rùa đầu tiên trên Trái đất, từng sống vào đầu kỷ Jura, tại vùng đất mà trong tương lai sẽ là châu Á.

Thứ sáu, 24/08/2018 - 06:31

ĐÁNG QUAN TÂM
Tê tê vàng cần được bảo vệ hơn nữa
Tê tê vàng cần được bảo vệ hơn nữa

(Dân trí) - Tê tê cần được cân nhắc đưa lên bậc ưu tiên bảo tồn hàng đầu ở Trung Quốc, với các khu bảo tồn thiên nhiên được xây dựng ở những môi trường sống vùng núi trọng điểm.

Thứ năm, 23/08/2018 - 03:59

Nga sẽ có đội quân tàng hình trong tương lai?
Nga sẽ có đội quân tàng hình trong tương lai?

Cải tiến trong công nghệ ngụy trang của tập đoàn nhà nước Nga Rostec dành cho xe quân sự dự kiến được áp dụng vào vải sợi trong thời gian tới. Như vậy, viễn cảnh Nga sở hữu đội quân tàng hình không còn quá xa vời.

Thứ năm, 23/08/2018 - 06:55

Bữa sáng tốt nhất nên ăn gì?
Bữa sáng tốt nhất nên ăn gì?

(Dân trí) - Nhiều người tin rằng bữa ăn sáng là bữa ăn quan trọng nhất trong ngày, vì nó giúp nạp năng lượng sau một đêm dài và bắt đầu kích thích hệ tiêu hóa của một người.

Thứ năm, 23/08/2018 - 06:43

Tại sao người này bị muỗi cắn nhiều hơn người kia?
Tại sao người này bị muỗi cắn nhiều hơn người kia?

(Dân trí) - Đáng ngạc nhiên là chỉ một phần nhỏ trong số hơn 3.000 loài muỗi thực sự chuyên đốt người. Thay vào đó, hầu hết chúng kiếm ăn từ nhiều nguồn khác nhau.

Thứ năm, 23/08/2018 - 06:28

Bắc Cực không còn đóng băng và mối đe dọa khủng khiếp với Trái đất
Bắc Cực không còn đóng băng và mối đe dọa khủng khiếp với Trái đất

Một phần lớp đất ở Bắc Cực đã không còn đóng băng vào mùa đông, đe dọa làm tan băng vĩnh cửu và thải vào bầu khí quyển lượng khí gas khổng lồ.

Thứ tư, 22/08/2018 - 08:34

Một loài cá khổng lồ còn nhiều bí ẩn cần được khám phá
Một loài cá khổng lồ còn nhiều bí ẩn cần được khám phá

(Dân trí) - Chúng còn được gọi là “quái vật khổng lồ”, và ngày xưa, các thủy thủ cổ đại đã từng sợ hãi, vì dáng vẻ to lớn kỳ lạ của những sinh vật khổng lồ dưới đáy biển sâu này.

Thứ tư, 22/08/2018 - 11:55

Vén màn bí mật người nằm trong quan tài ‘bị nguyền rủa’ ở Ai Cập
Vén màn bí mật người nằm trong quan tài ‘bị nguyền rủa’ ở Ai Cập

Bộ Cổ vật Ai Cập vừa công bố chi tiết về ba bộ xương nằm trong cỗ quan tài đá bí ẩn được khai quật và mở nắp hồi tháng 7, bất chấp tất cả cảnh báo về lời nguyền cổ xưa mà nó có thể chứa đựng.

Thứ tư, 22/08/2018 - 11:54

Thử sức với bài kiểm tra nhanh kiến thức khoa học tổng hợp (Kỳ 19)
Thử sức với bài kiểm tra nhanh kiến thức khoa học tổng hợp (Kỳ 19)

(Dân trí) - Cùng thử tài giải mã sức mạnh thực sự của lỗ đen vũ trụ, mối tương quan giữa khí hậu và kích thước sinh vật, nguyên lý cho/nhận máu cùng nhiều bí ẩn khoa học khác, trong bài kiểm tra dưới đây!

Thứ tư, 22/08/2018 - 11:54

Xây dựng mới 2.000 TCVN cho sản phẩm hàng hóa chủ lực có khả thi?
Xây dựng mới 2.000 TCVN cho sản phẩm hàng hóa chủ lực có khả thi?

(Dân trí) - Đến nay đã có trên 49% tiêu chuẩn quốc gia hài hòa với tiêu chuẩn quốc tế và khu vực, đáp ứng yêu cầu phát triển kinh tế và hội nhập.

Thứ tư, 22/08/2018 - 08:43

Lý do sốc khiến nền văn minh huyền bí nhất thế giới diệt vong
Lý do sốc khiến nền văn minh huyền bí nhất thế giới diệt vong

Một nghiên cứu mới gần đây đem lại kết quả bất ngờ rằng, nền văn minh cổ đại Maya bị diệt vong là do... phá rừng.

Thứ tư, 22/08/2018 - 06:52

Bảo tồn rừng để cải thiện chế độ ăn của trẻ em
Bảo tồn rừng để cải thiện chế độ ăn của trẻ em

(Dân trí) - Nhà nghiên cứu Brendan Fisher cho biết: “Những người làm việc về mảng bảo tồn rừng và những người làm việc để cải thiện sức khỏe của trẻ em nên làm việc cùng nhau và cùng điều phối công việc của họ”.

Thứ tư, 22/08/2018 - 06:41

Nửa thập kỷ tới, nhiệt độ sẽ nóng hơn dự kiến?
Nửa thập kỷ tới, nhiệt độ sẽ nóng hơn dự kiến?

(Dân trí) - Các mô phỏng mới đã giải thích hiện tượng thời tiết xảy ra dưới những tác động vắng mặt của con người - những “sự thay đổi nội tại của khí hậu”.

Thứ tư, 22/08/2018 - 06:36