UAE lên kế hoạch đầy tham vọng xây dựng thành phố trên sao Hỏa

(Dân trí) - NASA và SpaceX không phải là những tổ chức duy nhất quan tâm đến việc biến sao Hỏa thành mảnh đất con người có thể sinh sống. Mới đây, các Tiểu vương quốc Ả Rập Thống nhất (UAE) đã vạch ra một kế hoạch đầy tham vọng của mình đó là: Xây dựng một thành phố với kích thước ngang với thành phố Chicago trên “Hành tinh Đỏ”.

Trong khi Mỹ đang cố gắng tìm cách đưa con người đặt chân lên sao Hỏa trong vòng hai thập kỷ tới, thì UAE đã vạch ra cho riêng mình một kế hoạch dài hạn hơn với dự án “Mars 2117”, kế hoạch thiết kế, xây dựng một thành phố như một phần lãnh thổ của UAE và có thể đưa con người lên đó sinh sống trong 100 năm tới.

UAE lên kế hoạch đầy tham vọng xây dựng thành phố trên sao Hỏa - 1

Mới đây, tại Hội nghị thượng đỉnh Chính phủ thế giới ở Dubai, Phó chủ tịch UAE Sheikh Mohammed bin Rashid Al Maktoum đã công bố dự án “Mars 2117” này như một nỗ lực của UAE trong việc phát triển khoa học công nghệ và nỗ lực đưa con người lên sao Hỏa sinh sống với sự giúp đỡ của các đối tác quốc tế. Ông nói: “Dự án "Mars 2117" như hạt giống chúng ta gieo trồng hôm nay, và tôi hy vọng thế hệ tương lai có thể gặt hái lợi ích từ dự án này… Việc con người có thể đặt chân lên một hành tinh khác để sinh sống luôn là một giấc mơ lâu nay của nhân loại. Mục đích của chúng tôi là đưa UAE trở thành mũi nhọn của cộng đồng quốc tế trong nỗ lực biến giấc mơ này thành hiện thực”

Để hiện thực ước mơ của mình, UAE đã khởi động kế hoạch đưa tàu thám hiểm không gian mang tên “Hy vọng” lên vũ trụ và bay vòng quanh sao Hỏa vào năm 2020, để nghiên cứu hành tinh Đỏ ít nhất cho đến năm 2023.

Trọng tâm là đầu tư vào phát triển cơ sở hạ tầng, nền tảng khoa học giáo dục ở UAE. Những người đứng đầu kế hoạch cũng cho biết tầm nhìn của họ về thành phố tương lai trên sao Hỏa. Quản lý Ủy ban khoa học và nghiên cứu tại Hội nghị cấp cao Chính phủ Thế giới, Saeed Al Gergawi, nói với CNBC: “Thành phố này sẽ có kích thước như Chicago, Hoa Kỳ với dân số khoảng 600 nghìn người”.

Rõ ràng, “Mars 2117” là một dự án đầy tham vọng nếu không muốn nói là có phần mơ hồ của UAE. Tuy nhiên, các tiểu vương quốc Ả-rập thống nhất vẫn còn hơn một thế kỷ trong nỗ lực vượt qua những rào cản về công nghệ, tài chính để đạt được giấc mơ của mình. Nếu như điều này trở thành sự thật đây sẽ là một bươc tiến vĩ đại trong lịch sử phát triển khoa học công nghệ và là dấu mốc quan trọng trong quá trình phát triển của nhân loại.

Đoàn Dương (Theo The ScienceAlert)