Tỷ lệ nhà khoa học nữ ngày càng tăng

(Dân trí) - Phát biểu tại Hội nghị Mạng lưới các nhà khoa học nữ khu vực Châu Á – Thái Bình Dương (APNN) lần thứ 8, Thứ trưởng Bộ KH&CN Trần Văn Tùng cho hay, hiện nay tỷ lệ nhà khoa học nữ ngày càng tăng, từ 41,6% (năm 2011) lên 44,9% (năm 2015). Vì vậy, sự đóng góp của phụ nữ nói chung và nhà khoa học nữ nói riêng là vô cùng quan trọng và to lớn.

Sáng 18/10, tại Hà Nội, Hội Liên hiệp Phụ nữ Việt Nam và Hội nữ trí thức Việt Nam đã phối hợp tổ chức Hội nghị APNN lần thứ 8 với chủ đề Nữ khoa học vì sự phát triển bền vững trong kỷ nguyên số.


Khoảng 200 đại biểu gồm các nhà khoa học nữ trong khu vực Châu Á – Thái Bình Dương, đại diện Liên Hợp quốc, tổ chức quốc tế tham dự Hội nghị APNN.

Khoảng 200 đại biểu gồm các nhà khoa học nữ trong khu vực Châu Á – Thái Bình Dương, đại diện Liên Hợp quốc, tổ chức quốc tế tham dự Hội nghị APNN.

Hội nghị APNN được tổ chức thường niên nhằm tạo điều kiện cho các thành viên APNN trao đổi kinh nghiệm, đề xuất giải pháp nâng cao năng lực và vai trò của các nhà khoa học nữ trong phát triển kinh tế - xã hội. Hội nghị năm nay cũng là cơ hội để phụ nữ Việt Nam mở rộng hợp tác, đóng góp cho những hoạt động chung của APNN và quá trình hội nhập quốc tế của đất nước, đồng thời giới thiệu, quảng bá đất nước, con người và văn hóa Việt Nam tới bạn bè quốc tế.

Tham dự Hội nghị có khoảng 200 đại biểu gồm các nhà khoa học nữ trong khu vực Châu Á – Thái Bình Dương, đại diện Liên Hợp quốc, tổ chức quốc tế, một số đại biểu quốc tế khác và một số bộ, ban, ngành của Việt Nam.

Tại Hội nghị, PGS.TS Nguyễn Thị Thu Hà – Chủ tịch Hội liên hiệp Phụ nữ Việt Nam nhấn mạnh: “Thế giới đang đứng trước một cuộc cách mạng có thể làm thay đổi cơ bản cách con người sống, làm việc và tương tác với nhau. Cuộc cách mạng công nghiệp lần thứ 4 sẽ tạo ra nhiều cơ hội cho các quốc gia nhưng cũng đồng thời đặt ra không ít thách thức, tác động trực tiếp đến mục tiêu phát triển bền vững.

Trong bối cảnh đó, hơn bao giờ hết, các nhà khoa học, đặc biệt là nhà khoa học nữ giữ một vai trò hết sức quan trọng, góp phần quyết định vào sự phát triển toàn diện, bền vững của mỗi quốc gia, mỗi khu vực và trên toàn cầu”.

Thứ trưởng Trần Văn Tùng chia sẻ thêm, ở Việt Nam có nhiều nhà khoa học nữ xuất sắc, ví dụ như bà Trần Hà Liên Phương và bà Nguyễn Thị Hiệp đã được nhận Giải thưởng quốc tế dành cho tài năng trẻ L’Oreal do UNESCO trao tặng năm 2015 và 2018; Chủ tịch tập đoàn Sơn KOVA bà Nguyễn Thị Hòe đã tự nghiên cứu các loại sơn chống thấm, sơn nano từ vỏ trấu,… và trở thành doanh nghiệp lớn có nhà máy tại Singapore, Malaysia, Campuchia. Đây là những tấm gương, khích lệ cho các em gái dấn thân vào con đường khoa học.

“Trong cuộc cách mạng 4.0, phụ nữ là một trong những nhóm đối tượng dễ bị tổn thương, dễ bị bỏ lại phía sau. Vì thế, vai trò của các nhà khoa học nữ là vô cùng quan trọng. Ngoài việc trực tiếp đóng góp cho hoạt động nghiên cứu và triển khai, các chị là những tấm gương khuyến khích cho các em gái học các môn học STEM nhằm thích ứng với những sự thay đổi của xã hội”, Thứ trưởng Trần Văn Tùng khẳng định.

Được biết Hội nghị APNN năm 2018 được tổ chức trong 2 ngày (18-19/10/2018) tại Trung tâm Phụ nữ Phát triển, 20 Thụy Khuê, Hà Nội với các phiên toàn thể và 03 phiên Hội thảo chuyên đề song song.

Tại các phiên toàn thể, các đại biểu sẽ được nghe báo cáo hoạt động của các thành viên APNN, thảo luận các hoạt động chung của Mạng lưới APNN và nghe chia sẻ của một số diễn giả-khách mời ngoài khu vực.

Đồng thời, 3 Hội thảo chuyên đề sẽ tập trung thảo luận về Giới và bình đẳng giới trong khoa học công nghệ trong bối cảnh cách mạng công nghiệp lần thứ 4; Dinh dưỡng và an toàn thực phẩm; Quản lý rủi ro thiên tai và thích ứng với biến đổi khí hậu. Đây là những vấn đề đang thu hút sự quan tâm của khu vực và quốc tế, đồng thời cũng năm trong các mục tiêu phát triển bền vững của Liên Hợp Quốc.

APNN (Asia & Pacific Nations NetWork) là Mạng lưới các nhà khoa học nữ khu vực Châu Á – Thái Bình Dương được thành lập năm 2011 trực thuộc Mạng lưới quốc tế các nhà khoa học và kỹ thuật nữ.

Cho đến nay, APNN có 13 quốc gia và vùng lãnh thổ tham gia mạng lưới, gồm: Úc, Băng–la-đét, Ấn Độ, Nhật Bản, Hàn Quốc, Ma-lai-xi-a, Mông Cổ, Nê-pan, Niu-di-lân, Pa-ki-xtan, Xri Lan – ca, Đài Bắc Trung Hoa và Việt Nam. Thành viên APNN của Việt Nam là Hội Nữ trí thức Việt Nam, tổ chức thành viên của Hội LHPN Việt Nam, tham gia từ năm 2013.

Nguyễn Hùng