“Tuyệt tác kiến trúc” ẩn trong kết cấu lỗ 6 cạnh của tổ ong

(Dân trí) - Bạn đã bao giờ thắc mắc rằng: “Tại sao tổ ong lại được hợp thành từ những lỗ nhỏ có 6 cạnh?”. Trên thực tế, để đi đến thiết kế tổ ong như chúng ta vẫn thấy ngày hôm nay, loài côn trùng nhỏ bé này đã phải trải qua quá trình “hoàn thiện” kéo dài hàng trăm ngàn năm.

Trong thế giới tự nhiên, ong là một trong những loài động vật có tổ chức xã hội cao nhất. Cụ thể, trong một đàn ong, có sự phân chia nhiệm vụ rất rõ ràng. Chẳng hạn như ong Thợ chỉ chuyên lấy mật, ong Chúa có nhiệm vụ lãnh đạo đàn và sinh sản. Bên cạnh đó, còn có những chú ong đảm nhận nhiệm vụ gác tổ và bảo vệ đàn khỏi sự tấn công của kẻ địch. Ngoài ra, loài côn trùng nhỏ bé này còn có một hệ thống tín hiệu riêng, thông qua ngôn ngữ cơ thể, nhằm thông báo các tin tức cần thiết như: vị trí nguồn mật hoa hay dấu hiệu của mối nguy hiểm.

“Tuyệt tác kiến trúc” ẩn trong kết cấu lỗ 6 cạnh của tổ ong - 1

Trải qua quá trình tiến hóa hàng trăm ngàn năm, một trong những kỹ năng đạt đến cấp độ “đỉnh cao” nữa của loài ong chính là “Xây tổ”. Tổ ong chính là ngôi nhà chung của cả đàn ong, là nơi chúng trú ngụ và dự trữ nguồn thức ăn của mình. Do đó, một chiếc tổ phải có thiết kế tối ưu nhất cho những mục đích sử dụng này. Theo ước tính của các nhà khoa học, để tạo ra 1g sáp ong (vật liệu chính để xây dựng tổ ong), loài ong phải sử dụng đến 8 g mật, vốn là lương thực dự trữ quý giá quyết định đến sự sống còn của cả đàn. Chính vì vậy, chiếc tổ phải được xây dựng sao cho có sức chứa lớn nhất nhưng lại tốn ít vật liệu nhất.

“Tuyệt tác kiến trúc” ẩn trong kết cấu lỗ 6 cạnh của tổ ong - 2

Bài toán hóc búa ngay cả với con người này, đã được loài ong giải đáp bằng thiết kế hoàn hảo nhất…kết cấu ống 6 cạnh. Các tính toán của giới chuyên gia cũng đã xác nhận rằng, với cùng một lượng nguyên liệu, tổ ong được hợp thành từ các lỗ có 6 cạnh sẽ tạo ra dung tích chứa mật ong lớn nhất, nhờ giảm thiểu tối đa các kết cấu và không gian “vô dụng”. Bên cạnh ý nghĩa về mặt sức chứa, kết cấu 6 cạnh này còn mang đến khả năng chịu lực tác động rất tốt cho tổ ong.

“Tuyệt tác kiến trúc” ẩn trong kết cấu lỗ 6 cạnh của tổ ong.

Thảo Vy

Tổng hợp

Đang được quan tâm